Trồng dừa hữu cơ giảm 40% chi phí lại không lo đầu ra

Bạn đang xem: Trồng dừa hữu cơ giảm 40% chi phí lại không lo đầu ra tại thpttranhungdao.edu.vn

Phương pháp canh tác hữu cơ được nông dân Trà Vinh áp dụng trên cây dừa cho hiệu quả cao, vừa giảm chi phí từ 30 đến 40%, vừa tăng giá thành sản phẩm từ 5 đến 10%.

Trồng dừa hữu cơ giảm 40% chi phí, không lo đầu ra

Vườn dừa rộng hơn 1ha của gia đình ông Lâm Văn Ngọ, ở xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh, cây phát triển tốt, lá xanh tốt, trái sai và to nên thương lái mua đầu ra với giá thấp. Cao hơn thị trường từ 5-10%. Anh Ngộ chia sẻ, để canh tác đạt hiệu quả như trên, anh trồng hoàn toàn theo phương pháp hữu cơ.

Anh Lâm Văn Ngô, xã Tân Hòa, huyện Tiểu Cần: Tôi không dùng thuốc hóa học, không phun thuốc trừ cỏ, mua phân từ nhà máy. Đối với cỏ, tôi dùng máy cắt cỏ hoặc làm thủ công chứ không phun thuốc diệt cỏ vì ảnh hưởng đến bộ rễ.

Cũng như ông Ngọ, nông dân Lê Văn Ninh chuyển từ nuôi truyền thống sang hữu cơ hơn 4 năm nay. Ông Ninh nhận thấy trồng theo phương pháp hữu cơ thì vườn dừa ra trái không bị sượng và ít bị sâu bệnh. Vào mùa nắng, ông Ninh tận dụng cỏ khô, lá dừa nước để ủ cho rễ phát triển, làm tơi xốp đất. Theo ông Ninh, cách làm này giảm được 30-40% lượng phân bón, năng suất cũng vượt trội hơn trước.

Ông Lê Văn Ninh: Dừa trồng hữu cơ thì xanh và to hơn, mỗi héc ta thu hoạch 1 lứa, 2 trái khoảng 1 trái, 3 trái khoảng 2-3 trăm trái là trội. Tính tổng chi phí một năm tôi lãi thêm khoảng 20-25 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Lung, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Trà Vinh: Giá dừa hữu cơ được đối tác bao tiêu với giá cao hơn 10% so với hiện nay. Ngoài ra, đối với dừa trồng theo phương pháp hữu cơ sẽ được làm sản phẩm OCOP. Hiện nay, tỉnh Trà Vinh có khoảng 10 sản phẩm từ dừa. Định hướng từ đây đến năm 2025, tỉnh phấn đấu có thêm 8 nghìn ha dừa, trong đó có 6 nghìn ha dừa hữu cơ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh, đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có khoảng 25 nghìn 5 trăm ha diện tích trồng dừa, chiếm 58% diện tích cây lâu năm toàn tỉnh. Trong đó dừa hữu cơ có 5 nghìn ha. Từ những hiệu quả mà cây dừa hữu cơ mang lại cho nông dân, tỉnh đang mở rộng diện tích canh tác hữu cơ trên lúa và một số loại cây ăn trái khác, nhằm góp phần đa dạng hóa sản phẩm. Đồng thời tạo sự lan tỏa về sản xuất nông nghiệp an toàn, xanh và bền vững.

Nhớ để nguồn bài viết này: Trồng dừa hữu cơ giảm 40% chi phí lại không lo đầu ra của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Trồng #dừa #hữu #cơ #giảm #chi #phí #lại #không #đầu

Xem thêm:  VINASOLAR Bảo Lộc bỏ gia công thép để đầu tư điện mặt trời?

Viết một bình luận