Tiêu hóa là quá trình biến đổi các chất dinh dưỡng

Bạn đang xem: Tiêu hóa là quá trình biến đổi các chất dinh dưỡng tại thpttranhungdao.edu.vn

Lời giải và đáp án câu hỏi trắc nghiệm “Tiêu hóa là quá trình biến đổi các chất dinh dưỡng” chính xác nhất cùng kiến ​​thức tham khảo là tài liệu trắc nghiệm Sinh học 11 hay và bổ ích.

Trắc nghiệm: Tiêu hóa là một quá trình

A. Biến đổi thức ăn thành chất hữu cơ

B. Biến đổi chất đơn giản thành chất phức tạp đặc trưng cho cơ thể

C. Chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng và tạo năng lượng ATP

D. Biến đổi chất dinh dưỡng trong thức ăn thành chất đơn giản mà cơ thể hấp thụ được

Hồi đáp:

#M862105ScriptRootC1420804 { chiều cao tối thiểu: 300px; }

Đáp án đúng: D. Tiêu hóa là quá trình biến đổi thức ăn thành các chất hữu cơ.

Giải thích:

A là sai. Do các chất hữu cơ trong thức ăn được phân giải thành các chất đơn giản mà cơ thể có thể hấp thụ được; Bên cạnh các chất hữu cơ trong thức ăn còn có các chất khoáng mà cơ thể có thể hấp thụ được qua quá trình tiêu hóa.

B sai. Do chất hữu cơ trong thức ăn được phân giải thành các chất đơn giản.

C là sai. Do trong quá trình tiêu hoá chưa hình thành ATP.

Cùng trường Trường THPT Trần Hưng Đạo tìm hiểu kỹ hơn về tiêu hóa nhé!

Kiến thức tham khảo tiêu hóa

1. Tiêu hóa là gì?

Tiêu hóa là quá trình biến đổi các chất dinh dưỡng trong thức ăn thành các chất đơn giản hơn mà cơ thể có thể hấp thụ được.

Trong hệ thống tiêu hóa của con người, thức ăn đi vào miệng và quá trình tiêu hóa cơ học của thức ăn bắt đầu bằng hành động nhai và hỗ trợ làm ướt nước bọt. Nước bọt do tuyến nước bọt tiết ra, có chứa alpha-amylase, một loại enzyme bắt đầu quá trình tiêu hóa tinh bột trong thức ăn; Nước bọt cũng chứa chất nhầy để bôi trơn thức ăn và hydrocacbon để cung cấp các điều kiện kiềm lý tưởng cho phép amylase hoạt động. Sau khi trải qua quá trình nhai và tiêu hóa tinh bột, thức ăn sẽ biến thành dạng bột tròn, mịn được gọi là thức ăn viên. Nó sẽ đi xuống thực quản đến dạ dày do áp lực nhu động. Dịch dạ dày trong thực quản bắt đầu quá trình tiêu hóa protein. Dịch vị có thành phần chủ yếu là axit clohydric và pepsin. Vì hai hóa chất này có thể làm hỏng thành dạ dày nên chất nhầy do dạ dày tiết ra có tác dụng như một lá chắn chống lại tác hại của những hóa chất này. Đồng thời với quá trình tiêu hóa protein, quá trình trộn cơ học xảy ra nhờ nhu động, là những đợt co cơ di chuyển dọc theo thành dạ dày. Điều này cho phép phần lớn thức ăn tiếp tục được trộn với các enzym tiêu hóa.

Ở động vật đơn bào, thức ăn được tiêu hóa trong không bào tiêu hóa. Ở các nhóm động vật khác, thức ăn được tiêu hóa bên ngoài tế bào, trong ống tiêu hóa hoặc trong ống tiêu hóa.

2. Tiêu hóa ở động vật

2.1. đặc trưng

– Động vật là sinh vật dị dưỡng, chỉ có thể tồn tại và phát triển bằng cách lấy chất dinh dưỡng (có trong thức ăn) từ môi trường bên ngoài.

– Các chất dinh dưỡng hữu cơ như prôtêin, lipit, cacbohydrat thường có cấu trúc phức tạp → cần trải qua quá trình chuyển hóa trong hệ tiêu hóa của động vật thành các chất dinh dưỡng đơn giản mà cơ thể có thể hấp thụ được.

Các chất dinh dưỡng được hấp thụ sẽ tham gia vào quá trình trao đổi chất bên trong tế bào (trao đổi chất nội bào).

– Các sản phẩm phân giải của quá trình trao đổi chất trong tế bào sẽ được thải ra bên ngoài qua hệ bài tiết và hô hấp.

2.2. dạng tiêu hóa

* Tiêu hóa ở động vật gồm:

Tiêu hóa nội bào (tiêu hóa nội bào): Tiêu hóa nội bào là quá trình tiêu hóa thức ăn bên trong tế bào. Thức ăn được tiêu hoá hoá học trong không bào tiêu hoá nhờ hệ enzim. Tiêu hóa nội bào tiêu hóa xảy ra thông qua một túi thực bào trong quá trình tiêu hóa nội bào. Các enzym tiêu hóa trong lysosome được tiết vào không bào thức ăn trong quá trình tiêu hóa nội bào. Tiêu hóa nội bào là quá trình các chất dinh dưỡng khuếch tán vào tế bào chất. Sau đó qua màng của không bào trong quá trình tiêu hóa nội bào.

Tiêu hóa ngoại bào (tiêu hóa ngoài tế bào): Tiêu hóa ngoại bào là quá trình tiêu hóa thức ăn bên ngoài tế bào. Thức ăn có thể được tiêu hóa hóa học trong ống tiêu hóa hoặc tiêu hóa cả cơ học và hóa học trong ống tiêu hóa. Quá trình tiêu hóa ngoại bào xảy ra bên ngoài tế bào trong lòng hoặc trên vật liệu hữu cơ đang phân hủy. Nuốt phải tiêu hóa ngoại bào xảy ra bằng miệng trong quá trình tiêu hóa ngoại bào. Các tuyến của ống tiêu hóa tiết ra các enzym tiêu hóa vào lòng trong quá trình tiêu hóa ngoại bào. Nấm tiết ra enzim tiêu hóa chất hữu cơ đang phân hủy. Các vật liệu khó tiêu được bài tiết qua hậu môn trong quá trình tiêu hóa ngoại bào.

3. Tiêu hóa ở người

3.1. đặc trưng

Hệ tiêu hóa là một trong những cụm từ khá quen thuộc với chúng ta. Nhưng không phải ai cũng có thể biết hết tầm quan trọng và vai trò đối với cơ thể của mỗi chúng ta. Hệ tiêu hóa của con người bao gồm nhiều bộ phận và cơ quan phụ trợ như lưỡi, tuyến nước bọt, tụy, gan,… Cùng với đó, hệ tiêu hóa cũng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn đảm nhận một chức năng khác nhau.

Tiêu hóa là quá trình biến đổi chất dinh dưỡng (ảnh 2)

3.2. Kết cấu

Miệng: Quá trình tiêu hóa bắt đầu khi bạn đưa thức ăn vào miệng. Răng và xương hàm sẽ tiến hành nhai để phá vỡ thức ăn thành những mảnh nhỏ để tiêu hóa dễ dàng hơn. Tuyến nước bọt cũng được tiết ra trong quá trình này để trộn với thức ăn, bắt đầu quá trình phân giải tinh bột thành đường đơn.

Họng: Họng là điểm đến tiếp theo của thức ăn từ miệng đến hầu họng và tiếp tục đi xuống thực quản.

Thực quản: Thực quản là một ống cơ kéo dài từ hầu đến dạ dày. Thực quản di chuyển thức ăn xuống dạ dày bằng các đợt co thắt, còn được gọi là nhu động. Điểm nối giữa thực quản và dạ dày có cơ vòng thực quản dưới để giữ cho các chất trong dạ dày không trào ngược lên thực quản.

Dạ dày: Dạ dày với các cơ khỏe thực hiện chức năng trộn thức ăn tiếp nhận với axit và enzym để thủy phân các protein phức tạp. Vào thời điểm nó di chuyển đến ruột non, tất cả thức ăn đã được chuyển thành chất lỏng hoặc bột nhão.

Ruột non: Đây là nơi diễn ra hầu hết quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Tại đây, thức ăn được chia nhỏ thành các thành phần phân tử có thể được hấp thụ vào máu. Mật từ túi mật và các enzym tiêu hóa từ tuyến tụy được trộn vào chất lỏng màu trắng đục trong tá tràng. Việc hấp thụ các chất dinh dưỡng được thực hiện bởi các xi lanh nhỏ giống như ngón tay được gọi là nhung mao. Bệnh celiac (không dung nạp gluten) là một rối loạn trong đó sự hấp thụ gluten dẫn đến tổn thương nhung mao.

Đăng bởi: Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Sinh 11, Sinh 11

Bạn thấy bài viết Tiêu hóa là quá trình biến đổi các chất dinh dưỡng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tiêu hóa là quá trình biến đổi các chất dinh dưỡng bên dưới để Trường THPT Trần Hưng Đạo có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của Trường Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm:  Mạch cảm xúc bài Sóng (hay nhất)

Viết một bình luận