Tham khảo ảnh bán thân là gì | thpttranhungdao.edu.vn

Bạn đang xem: Tham khảo ảnh bán thân là gì | thpttranhungdao.edu.vn tại thpttranhungdao.edu.vn

Hôm nay chúng tôi xin san sẻ với các bạn kiến ​​thức về ảnh bán thân là gì qua bài viết dưới đây

Để chụp được một bức ảnh chân dung đẹp là sự tổng hòa của nhiều yếu tố cả về kỹ thuật, tư thế, phong cách của người mẫu… Người chụp phải rất khôn khéo và có sự phối hợp nhịp nhàng với chủ thể trong quá trình thực hiện. hiện nay.

Chân dung là thể loại chụp ảnh ko quá khó nhưng cũng ko dễ. Để chụp được một bức ảnh đẹp yêu cầu người chụp phải vận dụng nhiều phương pháp và kinh nghiệm. Dưới đây là một số thủ thuật trong việc chụp ảnh chân dung nhưng mà độc giả có thể tham khảo.

1. Tư thế chụp

Trước hết, khái niệm Tư thế là gì? Tư thế là biểu tượng của thái độ và đức tính của một người trình bày trong các cử chỉ bên ngoài. Tư thế ko chỉ hỗ trợ nét mặt trình bày và nhấn mạnh thái độ, tâm trạng và phong cách, nhưng mà còn tạo ra khả năng diễn ra nhiều trạng thái xúc cảm. Nếu người chụp biết cách vận dụng nó sẽ giúp mô tả con người một cách tế nhị hơn, khắc phục được những trường hợp nhân vật khó biểu lộ xúc cảm trên khuôn mặt.

Tư thế ngực

Vậy 2/3 người

Với tư thế 2/3, người chụp sẽ lấy ảnh từ trên đầu gối một tẹo, sẽ chiếm gần hết chiều dài đùi của nhân vật. Trong nhiều trường hợp, tùy theo ý muốn của nhân vật hoặc ý đồ của người chụp nhưng mà có thể chụp cắt ngang đùi hoặc cao hơn. Xem xét rằng tư thế này chỉ thích hợp với những nhân vật có thân hình hợp lý, dáng điệu đĩnh đạc, duyên dáng và ưa nhìn.

Tư thế toàn thân

Tư thế toàn thân sẽ là mô tả tổng thể con người bằng nét mặt liên kết với các tư thế và chuyển động của thân thể tới các chi. Với tư thế chụp này, người chụp cần căn cứ vào biểu cảm khuôn mặt, dáng người và thói quen tâm trạng của chủ thể để điều chỉnh hướng khuôn mặt theo những góc độ thích hợp. Cái khó nhất là làm sao để các chi trình bày xúc cảm đúng tư thế nhưng mà vẫn giữ được sự tự nhiên. Vì vậy, trước lúc chụp cần chọn vị trí thích hợp và sẵn sàng các giải pháp kỹ thuật để đạt hiệu quả cao.

2. Phong cách chụp

Để bức ảnh chân dung thu hút, người xem ko cảm thấy nhàm chán phụ thuộc nhiều vào phong cách chụp. Kiểu chụp có thể khắc phục được những tật xấu trên khuôn mặt tạo ra.

Phong cách thẳng thắn

Kiểu thẳng đứng còn được gọi là kiểu bắn trực diện. Nhân vật sẽ hướng trực tiếp khuôn mặt và thân thể vào ống kính. Với kiểu chụp này, hãy để nhân vật đứng hoặc ngồi thoải mái, ngang mặt, ko cúi, hay nghiêng, mắt nhìn thẳng vào ống kính, hai tai phải nhìn rõ và hợp lý với nhau.

Nghiêng 3/4

Trong kiểu chụp này, chủ thể ở vị trí nghiêng so với trục ống kính, quay mặt về một phía để kính ngắm máy ảnh nhìn thấy ¾ khuôn mặt, một tai có thể nhìn thấy rõ và tai còn lại bị khuất.

Kiểu bán váy

Phong cách này chủ yếu hướng vào khuôn mặt, ko tập trung vào dáng người. Tùy từng trường hợp nhưng mà bạn có thể nhìn nghiêng hoặc nhìn nghiêng theo hướng của khuôn mặt, có thể cúi đầu hoặc ngửa vừa phải.

3. Một số “bí mật”

Để chụp được những bức ảnh chân dung đẹp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, một số xem xét và cách chụp dưới đây sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình chụp ảnh.

Vị trí

Vị trí chụp là một yếu tố rất quan trọng bạn cần chú ý. Bạn cần dành thời kì khảo sát trước các vị trí chụp ảnh, chọn khu vực có phông nền đẹp cho chủ thể. Lúc chụp, hãy sử dụng ống kính góc rộng để chụp cảnh vật xung quanh. Tuy nhiên, cần tránh để hậu cảnh lộn xộn với quá nhiều cụ thể có thể khiến chủ thể bị chìm và bố cục mất nét.

Ánh sáng

Trong điều kiện ánh sáng tự nhiên, giờ vàng luôn là khung giờ chụp ảnh tối ưu được nhiều thợ chụp ảnh lựa chọn. Tuy nhiên, nếu ko đợi được thời kì này (sáng sớm hoặc chiều mát), bạn có thể chụp vào một ngày nhiều mây, mặc dù đây là điều kiện thời tiết xấu, trời nhiều mây sẽ giống như một hộp khuếch đại. Bộ khuếch tán ánh sáng phân phối ánh sáng dịu hơn và đẹp hơn. Nếu bạn chụp trong nhà, hãy chọn vị trí gần cửa sổ để có ánh sáng dịu gián tiếp.

Nhìn

Với chụp ảnh chân dung, mắt là cụ thể rất quan trọng trên khuôn mặt chủ thể. Nhưng nếu chụp nửa mặt, người chụp cần chú ý lấy nét vào mắt gần nhất của chủ thể.

Độ sâu của trường

Ảnh chân dung phù thống nhất với độ sâu trường ảnh (DoF) thấp, thường dẫn tới hậu cảnh bị mờ và chủ thể sắc nét. Với máy ảnh DSLR, các thợ chụp ảnh có thể chọn một ống kính khẩu độ rộng, chẳng hạn như ống kính tiêu cự cố định 50mm F1.8, để tập trung sự chú ý vào nhân vật và giấu nhiễu xung quanh.

Tạo bố cục

Ngoài việc loại trừ các nhân vật xung quanh, người chụp cũng có thể sử dụng chúng để tạo ra các bố cục. Những vòm cây, cành cây, hành lang, ban công… nếu biết cách khai thác, chúng có thể giúp đóng khung bức ảnh, tạo sự chú ý về thị giác hơn.

Lúc chụp chân dung, những người xung quanh cũng có thể tạo bố cục giúp làm nổi trội chủ thể chính. Ví dụ, những đứa cháu vây quanh người bà trong một bức ảnh chụp chung.

Quy tắc cúp

Lúc chụp ảnh chân dung, việc cắt xén ảnh cũng rất quan trọng, nó có thể giúp bạn có bố cục đẹp hoặc cũng có thể khiến bức ảnh trở thành “thảm họa”. Việc cắt ảnh cũng phải tuân theo quy tắc, vị trí “cắt” và “ko cắt”. Đường màu đỏ ko bị cắt và đường màu xanh có thể bị cắt nếu cần.

Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Hỏi đáp

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Tài liệu giới thiệu sách tự nhiên xã hội lớp 3 kết nối tri thức

Viết một bình luận