Saponin là gì? Dược chất hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Bạn đang xem: Saponin là gì? Dược chất hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch tại thpttranhungdao.edu.vn

Biết tới nhân sâm nhưng có thể nhiều người chưa biết Saponin là gì?. Saponin là một thành phần dinh dưỡng khá thân thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Saponin chủ yếu được tìm thấy trong dược liệu và thực phẩm tốt cho sức khỏe như nhân sâm. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về loại thuốc này qua bài viết.

Saponin là gì?

Saponin là gì?. saponin được Một nhóm các hợp chất được gọi là ginsenosides, được biết tới là một trong những thành phần hóa học của các loại thảo mộc rất có lợi cho sức khỏe con người.

Với hợp chất này, người ta chia nó thành nhiều hợp chất không giống nhau vì mỗi loại có tác dụng và tác dụng riêng. Ngoài ra còn có một số loại thực vật khác có chứa saponin, tuy nhiên các nghiên cứu khoa học khách quan đã chỉ ra rằng có nhiều sự khác lạ về thành phần saponin trong nhân sâm để phân biệt đâu là saponin hay ginsenoside của nhân sâm. Vậy hiểu saponin như thế nào là đủ?

Saponin sơ cấp là các glycoside sủi bọt bao gồm các alllicon đa vòng được gắn vào một hoặc nhiều chuỗi bên đường. Ở phần aglycone nó được gọi là sapogenin hay dạng steroid (C27) hay triterpene (C30). Khả năng tạo bọt của saponin cũng được gây ra bởi sự liên kết của sapogenin kỵ nước (tan trong chất bự) và các phần đường ưa nước (tan trong nước).

Saponin có vị đắng và một số saponin có độc gọi là sapotoxin. Coi saponin là vệ sĩ của cây trồng. Những chất hóa học thực vật này giúp giữ cho cây khỏe mạnh và chúng có thể làm điều tương tự cho bạn. Saponin được thực vật hấp thụ như một cơ chế bảo vệ để chống lại nhiễm trùng và sâu bệnh, và được tìm thấy trong hơn 100 họ thực phẩm.

Phổ thông nhất là các loại đậu (đậu nành, đậu khô, đậu xanh,…). yến mạch, măng tây, rau bina, hành tây, tỏi, v.v. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin gây độc cho côn trùng, ký sinh trùng, động vật thân mềm và cá. Tuy nhiên, độc tính này ko phải lúc nào cũng truyền nhiễm cho động vật tính nóng. Các nghiên cứu trên chuột cống, chuột nhắt và thỏ cho thấy saponin ko được tái hấp thụ từ đường tiêu hóa và bị phân hủy bởi các enzym. Saponin cũng có đặc tính kháng nấm, kháng vi-rút và kháng khuẩn.

Saponin là gì?

Saponin là gì?

Tác dụng của saponin là gì?

Tác dụng của saponin là gì?? Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng chứng cớ chỉ ra nhiều lợi ích không giống nhau của saponin trong cơ chế ăn uống.

chống oxy hóa

Mặc dù có nhiều báo cáo về lợi ích của saponin, một trong những báo cáo được nghiên cứu nhiều nhất là khả năng chống oxy hóa của chúng. Những chất phytochemical này giúp loại trừ các gốc tự do có hại trong thân thể.

Giúp giảm mức cholesterol

Một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2017 được thông báo trên Food Chemistry cũng cho thấy saponin có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol ở người và tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu xem xét rằng saponin rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Hỗ trợ sức khỏe răng mồm và thận

Một cơ chế ăn giàu saponin cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, và một nghiên cứu trên Tạp chí Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tháng 7 năm 2004 cho thấy các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy saponin có liên quan nghịch với sỏi thận. tăng dần.

Ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư

Một số nghiên cứu in vitro và in vivo về đặc tính chống ung thư của saponin. Một nghiên cứu trên iIn Vivo tiết lộ nhân sâm (chứa 2-4% saponin) có khả năng ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại khối u. Ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Ngoài ra, hai nhà khoa học Trung Quốc, Rao và Sung, đã quan sát thấy rằng saponin chiết xuất từ ​​​​đậu nành có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư ruột kết. Nhiều nhà nghiên cứu đã xác nhận tác dụng chống ung thư của saponin và tiếp tục nghiên cứu cơ chế chống ung thư của saponin.

Một số cơ chế được đề xuất cho các đặc tính chống ung thư của saponin là:

  • Tác dụng gây độc tế bào trực tiếp lên tế bào ung thư.
  • Tăng cường hệ thống miễn nhiễm của bệnh nhân.
  • Điều hòa sự tăng sinh tế bào trong thân thể. Một số saponin có tác dụng chống ung thư cụ thể, chẳng hạn như axit betulinic, axit ursolic và axit oleanolic.

Giúp giảm mỡ máu

Các nghiên cứu trên động vật và con người đã chỉ ra rằng saponin làm giảm mức cholesterol trong huyết tương ở chuột, thỏ và khỉ. Cơ chế ăn uống có chứa 1,0-1,2% saponin đã được chứng minh là làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương và gan ở thỏ.

Hơn nữa, nhiều nhà khoa học đã kết luận saponin hàm lượng cao có tác dụng ức chế quá trình hấp thụ cholesterol của thân thể. Tác dụng tương tự của saponin có xuất xứ từ đậu nành đã được chứng minh ở chuột, nơi chúng đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong máu và gan ở chuột.

Cơ chế nhưng mà saponin làm giảm mỡ máu được giảng giải là do saponin hấp thụ axit mật. Điều này làm giảm bài xuất axit mật trong phân, thay vào đó làm tăng chuyển đổi cholesterol thành axit mật trong gan.

Saponin giúp giảm mỡ máu

Ngoài ra, một số saponin tương tác trực tiếp với cholesterol để tạo thành phức hợp cholesterol-saponin, do đó ức chế sự hấp thụ cholesterol từ ruột non. Tuy nhiên, tác dụng của saponin đối với lipid huyết thanh phụ thuộc vào nguồn protein trong cơ chế ăn uống của từng tư nhân.
Ko chỉ vậy, nhiều dẫn xuất (tự nhiên hoặc bán tổng hợp) của sapogenin steroid như tigogenin, diosgenin, hecogenin đã được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol và chống xơ vữa động mạch, một số có tác dụng hạ cholesterol tốt hơn hồ hết.

Giúp bảo vệ lá gan của bạn

Axit Ursolic và Axit Oleanolic – Hai thành viên của gia đình saponin bảo vệ gan khỏi các chất có hại. Axit oleanolic được sản xuất tại Trung Quốc dưới dạng thuốc điều trị bệnh gan ở dạng viên uống. Saponin giúp bảo vệ gan khỏi các chất gây hại cho gan. Cơ chế bảo vệ gan của saponin có thể là ức chế hoạt hóa các chất gây độc cho gan và cải thiện tác dụng bảo vệ của thân thể.

Chống vi khuẩn, Chống nấm mốc

Vào năm 2012, các nhà khoa học Hazem và cộng sự đã báo cáo rằng saponin được chiết xuất từ ​​các bộ phận trên cạn của loài Achillea aromaisima có hoạt tính chống lại nhiều loại nấm, bao gồm Aspergillus, Fusarium và Rhizopus. Cũng trong năm 2016, các nhà khoa học đã phát xuất hiện hoạt tính kháng nấm của saponin C-27 đối với các loại nấm như Candida albicans, C. glabrata, C. krusei, Cryptococcus neoformans và Aspergillus fumigatus.

Chống viêm

Patel và cộng sự. Vào năm 2012, chúng tôi đã nghiên cứu khả năng chống viêm của saponin được phân lập từ lá củ cải đường. Theo kết quả của họ, saponin cho thấy tác dụng chống viêm mạnh đối với cả viêm cấp tính và mãn tính trong các mẫu hình thí nghiệm.

Các nhà khoa học này cho rằng cơ chế tạo dụng chống viêm của saponin có thể liên quan tới sự ức chế prostaglandin và histamin. Hơn nữa, vào năm 2013, Yassin và cộng sự đã phát xuất hiện đặc tính chống viêm của saponin từ chiết xuất metanol của các bộ phận quả của cây ớt. Và họ quan sát thấy rằng saponin có thể ức chế đáng kể sự tiến triển của chứng viêm trong quá trình điều trị.

Sau đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tác dụng ức chế của saponin có thể là do ức chế enzym cyclooxygenase và ức chế tổng hợp prostaglandin. Một số saponin có tính kháng viêm như glycyrrhizin cam thảo, saponin ngưu bàng…

sử dụng khác

Saponin có tác dụng long đờm, saponin là hoạt chất chính của các vị thuốc có tác dụng trị ho như ráy, mèo, cam thảo, mã đề, mai môn… Một số vị thuốc có chứa saponin có tính lợi. nước tiểu, chẳng hạn như gotu kola, sage, sage, và mammon.

Ở chuột, axit oleanolic và axit ursolic đã được chứng minh là thuốc lợi tiểu loại trừ natri và có lợi trong việc ngăn ngừa tăng huyết áp. Saponin có trong một số loại cây thuộc họ nhân sâm có tác dụng phục hồi sức khỏe như nhân sâm, sa nhân và các loại hạt khác.

Saponin còn có tác dụng tăng tính thẩm thấu của tế bào, sự có mặt của saponin tạo điều kiện thuận tiện cho quá trình hòa tan và hấp thụ của các hoạt chất khác. Digitonin trong lá cây digitalis là một ví dụ. Một số saponin đã được sử dụng làm chất tăng cường tính thấm trong vắc-xin.

Gotu kola chứa asiaticoside, giúp chữa lành vết cắt, vết thương, vết loét, bỏng và bệnh chàm. Một số saponin thuộc cả triterpen và steroid có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút. Nhiều saponin triterpenoid đã được thực nghiệm chứng minh là có hoạt tính hạ đường huyết. Axit oleanolic và axit ursolic cũng có tác dụng này.

Bài viết trên san sẻ những hiểu biết về saponin là gì, thành phần và những công dụng tuyệt vời nhưng mà chúng mang lại. Kỳ vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về saponin và cách sử dụng thực phẩm chứa saponin tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Từ bi là gì? Ý nghĩa của từ bi là gì?

Câu hỏi –

xem thêm thông tin chi tiết về Saponin là gì? Dược chất hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch

Saponin là gì? Dược liệu hỗ trợ tăng cường hệ miễn nhiễm

Hình Ảnh về: Saponin là gì? Dược liệu hỗ trợ tăng cường hệ miễn nhiễm

Video về: Saponin là gì? Dược liệu hỗ trợ tăng cường hệ miễn nhiễm

Wiki về Saponin là gì? Dược liệu hỗ trợ tăng cường hệ miễn nhiễm

Saponin là gì? Dược liệu hỗ trợ tăng cường hệ miễn nhiễm -

Biết tới nhân sâm nhưng có thể nhiều người chưa biết Saponin là gì?. Saponin là một thành phần dinh dưỡng khá thân thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Saponin chủ yếu được tìm thấy trong dược liệu và thực phẩm tốt cho sức khỏe như nhân sâm. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích về loại thuốc này qua bài viết.

Saponin là gì?

Saponin là gì?. saponin được Một nhóm các hợp chất được gọi là ginsenosides, được biết tới là một trong những thành phần hóa học của các loại thảo mộc rất có lợi cho sức khỏe con người.

Với hợp chất này, người ta chia nó thành nhiều hợp chất không giống nhau vì mỗi loại có tác dụng và tác dụng riêng. Ngoài ra còn có một số loại thực vật khác có chứa saponin, tuy nhiên các nghiên cứu khoa học khách quan đã chỉ ra rằng có nhiều sự khác lạ về thành phần saponin trong nhân sâm để phân biệt đâu là saponin hay ginsenoside của nhân sâm. Vậy hiểu saponin như thế nào là đủ?

Saponin sơ cấp là các glycoside sủi bọt bao gồm các alllicon đa vòng được gắn vào một hoặc nhiều chuỗi bên đường. Ở phần aglycone nó được gọi là sapogenin hay dạng steroid (C27) hay triterpene (C30). Khả năng tạo bọt của saponin cũng được gây ra bởi sự liên kết của sapogenin kỵ nước (tan trong chất bự) và các phần đường ưa nước (tan trong nước).

Saponin có vị đắng và một số saponin có độc gọi là sapotoxin. Coi saponin là vệ sĩ của cây trồng. Những chất hóa học thực vật này giúp giữ cho cây khỏe mạnh và chúng có thể làm điều tương tự cho bạn. Saponin được thực vật hấp thụ như một cơ chế bảo vệ để chống lại nhiễm trùng và sâu bệnh, và được tìm thấy trong hơn 100 họ thực phẩm.

Phổ thông nhất là các loại đậu (đậu nành, đậu khô, đậu xanh,…). yến mạch, măng tây, rau bina, hành tây, tỏi, v.v. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng saponin gây độc cho côn trùng, ký sinh trùng, động vật thân mềm và cá. Tuy nhiên, độc tính này ko phải lúc nào cũng truyền nhiễm cho động vật tính nóng. Các nghiên cứu trên chuột cống, chuột nhắt và thỏ cho thấy saponin ko được tái hấp thụ từ đường tiêu hóa và bị phân hủy bởi các enzym. Saponin cũng có đặc tính kháng nấm, kháng vi-rút và kháng khuẩn.

Saponin là gì?

Saponin là gì?

Tác dụng của saponin là gì?

Tác dụng của saponin là gì?? Cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng chứng cớ chỉ ra nhiều lợi ích không giống nhau của saponin trong cơ chế ăn uống.

chống oxy hóa

Mặc dù có nhiều báo cáo về lợi ích của saponin, một trong những báo cáo được nghiên cứu nhiều nhất là khả năng chống oxy hóa của chúng. Những chất phytochemical này giúp loại trừ các gốc tự do có hại trong thân thể.

Giúp giảm mức cholesterol

Một nghiên cứu vào tháng 4 năm 2017 được thông báo trên Food Chemistry cũng cho thấy saponin có hiệu quả trong việc giảm mức cholesterol ở người và tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu xem xét rằng saponin rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Hỗ trợ sức khỏe răng mồm và thận

Một cơ chế ăn giàu saponin cũng có thể giúp ngăn ngừa sâu răng, và một nghiên cứu trên Tạp chí Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm tháng 7 năm 2004 cho thấy các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy saponin có liên quan nghịch với sỏi thận. tăng dần.

Ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư

Một số nghiên cứu in vitro và in vivo về đặc tính chống ung thư của saponin. Một nghiên cứu trên iIn Vivo tiết lộ nhân sâm (chứa 2-4% saponin) có khả năng ức chế sự tăng trưởng của nhiều loại khối u. Ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Ngoài ra, hai nhà khoa học Trung Quốc, Rao và Sung, đã quan sát thấy rằng saponin chiết xuất từ ​​​​đậu nành có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư ruột kết. Nhiều nhà nghiên cứu đã xác nhận tác dụng chống ung thư của saponin và tiếp tục nghiên cứu cơ chế chống ung thư của saponin.

Một số cơ chế được đề xuất cho các đặc tính chống ung thư của saponin là:

  • Tác dụng gây độc tế bào trực tiếp lên tế bào ung thư.
  • Tăng cường hệ thống miễn nhiễm của bệnh nhân.
  • Điều hòa sự tăng sinh tế bào trong thân thể. Một số saponin có tác dụng chống ung thư cụ thể, chẳng hạn như axit betulinic, axit ursolic và axit oleanolic.

Giúp giảm mỡ máu

Các nghiên cứu trên động vật và con người đã chỉ ra rằng saponin làm giảm mức cholesterol trong huyết tương ở chuột, thỏ và khỉ. Cơ chế ăn uống có chứa 1,0-1,2% saponin đã được chứng minh là làm giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương và gan ở thỏ.

Hơn nữa, nhiều nhà khoa học đã kết luận saponin hàm lượng cao có tác dụng ức chế quá trình hấp thụ cholesterol của thân thể. Tác dụng tương tự của saponin có xuất xứ từ đậu nành đã được chứng minh ở chuột, nơi chúng đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol trong máu và gan ở chuột.

Cơ chế nhưng mà saponin làm giảm mỡ máu được giảng giải là do saponin hấp thụ axit mật. Điều này làm giảm bài xuất axit mật trong phân, thay vào đó làm tăng chuyển đổi cholesterol thành axit mật trong gan.

Saponin giúp giảm mỡ máu

Ngoài ra, một số saponin tương tác trực tiếp với cholesterol để tạo thành phức hợp cholesterol-saponin, do đó ức chế sự hấp thụ cholesterol từ ruột non. Tuy nhiên, tác dụng của saponin đối với lipid huyết thanh phụ thuộc vào nguồn protein trong cơ chế ăn uống của từng tư nhân.
Ko chỉ vậy, nhiều dẫn xuất (tự nhiên hoặc bán tổng hợp) của sapogenin steroid như tigogenin, diosgenin, hecogenin đã được chứng minh có tác dụng hạ cholesterol và chống xơ vữa động mạch, một số có tác dụng hạ cholesterol tốt hơn hồ hết.

Giúp bảo vệ lá gan của bạn

Axit Ursolic và Axit Oleanolic – Hai thành viên của gia đình saponin bảo vệ gan khỏi các chất có hại. Axit oleanolic được sản xuất tại Trung Quốc dưới dạng thuốc điều trị bệnh gan ở dạng viên uống. Saponin giúp bảo vệ gan khỏi các chất gây hại cho gan. Cơ chế bảo vệ gan của saponin có thể là ức chế hoạt hóa các chất gây độc cho gan và cải thiện tác dụng bảo vệ của thân thể.

Chống vi khuẩn, Chống nấm mốc

Vào năm 2012, các nhà khoa học Hazem và cộng sự đã báo cáo rằng saponin được chiết xuất từ ​​các bộ phận trên cạn của loài Achillea aromaisima có hoạt tính chống lại nhiều loại nấm, bao gồm Aspergillus, Fusarium và Rhizopus. Cũng trong năm 2016, các nhà khoa học đã phát xuất hiện hoạt tính kháng nấm của saponin C-27 đối với các loại nấm như Candida albicans, C. glabrata, C. krusei, Cryptococcus neoformans và Aspergillus fumigatus.

Chống viêm

Patel và cộng sự. Vào năm 2012, chúng tôi đã nghiên cứu khả năng chống viêm của saponin được phân lập từ lá củ cải đường. Theo kết quả của họ, saponin cho thấy tác dụng chống viêm mạnh đối với cả viêm cấp tính và mãn tính trong các mẫu hình thí nghiệm.

Các nhà khoa học này cho rằng cơ chế tạo dụng chống viêm của saponin có thể liên quan tới sự ức chế prostaglandin và histamin. Hơn nữa, vào năm 2013, Yassin và cộng sự đã phát xuất hiện đặc tính chống viêm của saponin từ chiết xuất metanol của các bộ phận quả của cây ớt. Và họ quan sát thấy rằng saponin có thể ức chế đáng kể sự tiến triển của chứng viêm trong quá trình điều trị.

Sau đó, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng tác dụng ức chế của saponin có thể là do ức chế enzym cyclooxygenase và ức chế tổng hợp prostaglandin. Một số saponin có tính kháng viêm như glycyrrhizin cam thảo, saponin ngưu bàng…

sử dụng khác

Saponin có tác dụng long đờm, saponin là hoạt chất chính của các vị thuốc có tác dụng trị ho như ráy, mèo, cam thảo, mã đề, mai môn… Một số vị thuốc có chứa saponin có tính lợi. nước tiểu, chẳng hạn như gotu kola, sage, sage, và mammon.

Ở chuột, axit oleanolic và axit ursolic đã được chứng minh là thuốc lợi tiểu loại trừ natri và có lợi trong việc ngăn ngừa tăng huyết áp. Saponin có trong một số loại cây thuộc họ nhân sâm có tác dụng phục hồi sức khỏe như nhân sâm, sa nhân và các loại hạt khác.

Saponin còn có tác dụng tăng tính thẩm thấu của tế bào, sự có mặt của saponin tạo điều kiện thuận tiện cho quá trình hòa tan và hấp thụ của các hoạt chất khác. Digitonin trong lá cây digitalis là một ví dụ. Một số saponin đã được sử dụng làm chất tăng cường tính thấm trong vắc-xin.

Gotu kola chứa asiaticoside, giúp chữa lành vết cắt, vết thương, vết loét, bỏng và bệnh chàm. Một số saponin thuộc cả triterpen và steroid có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm và kháng vi-rút. Nhiều saponin triterpenoid đã được thực nghiệm chứng minh là có hoạt tính hạ đường huyết. Axit oleanolic và axit ursolic cũng có tác dụng này.

Bài viết trên san sẻ những hiểu biết về saponin là gì, thành phần và những công dụng tuyệt vời nhưng mà chúng mang lại. Kỳ vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến ​​thức về saponin và cách sử dụng thực phẩm chứa saponin tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Từ bi là gì? Ý nghĩa của từ bi là gì?

Câu hỏi -

[rule_{ruleNumber}]

#Saponin #là #gì #Dược #chất #hỗ #trợ #tăng #cường #hệ #miễn #dịch

Bạn thấy bài viết Saponin là gì? Dược liệu hỗ trợ tăng cường hệ miễn nhiễm có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Saponin là gì? Dược liệu hỗ trợ tăng cường hệ miễn nhiễm bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Nhớ để nguồn bài viết này: Saponin là gì? Dược chất hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của website thpttranhungdao.edu.vn

Phân mục: Là gì?
#Saponin #là #gì #Dược #chất #hỗ #trợ #tăng #cường #hệ #miễn #dịch

Xem thêm:  Nằm mơ sinh con trai báo hiệu điều gì? Những con số đem lại may mắn

Viết một bình luận