Quan hệ hợp tác Việt Nam – UAE sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn

Bạn đang xem: Quan hệ hợp tác Việt Nam – UAE sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn tại thpttranhungdao.edu.vn

Từ ngày 3-8/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2023 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và thăm UAE, Qatar. Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn về mối quan hệ hiện nay giữa hai nước cũng như triển vọng mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2023 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và thăm UAE, Qatar từ ngày 3-8/5. Ảnh: Vân Điệp/TTXVN.

Thưa Đại sứ, mối quan hệ giữa Việt Nam và UAE đã phát triển bền vững và đạt được nhiều kết quả hợp tác tích cực trong 30 năm qua. Đại sứ có thể chia sẻ về những kết quả hợp tác nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm qua?

Trong hơn 30 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và UAE ngày càng phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, lao động và du lịch. Sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước không ngừng được củng cố. Hợp tác kinh tế luôn là trụ cột, điểm sáng quan trọng trong bức tranh tổng thể hợp tác song phương. UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để phát huy hơn nữa tiềm năng của hai nền kinh tế với những thế mạnh bổ sung cho nhau. UAE hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam, sau Mỹ, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức. Việt Nam là đối tác lớn nhất của UAE trong ASEAN. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE đã tăng gấp 27,5 lần kể từ năm 2006, trong đó Việt Nam xuất siêu 3,27 tỷ USD.

Năm 2023 là một năm đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước, đánh dấu 30 năm ngày Việt Nam và UAE thiết lập quan hệ ngoại giao và chính thức khởi động đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE (CEPA). Hiệp định này có ý nghĩa to lớn, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược mới trên nhiều lĩnh vực. Đây thực sự là cơ sở quan trọng đưa quan hệ Việt Nam – UAE lên bước phát triển mới, góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sang UAE, tạo tiền đề quan trọng để Việt Nam thúc đẩy quan hệ. hệ thống thương mại, dịch vụ sang các nước Trung Đông-châu Phi. Đồng thời, thỏa thuận cũng thúc đẩy đầu tư của UAE vào Việt Nam và mở rộng tiềm năng sang các lĩnh vực khác như đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, đầu tư, hậu cần, công nghệ, du lịch và nông nghiệp.

Bên cạnh đó, UAE là một trong những nhà đầu tư lớn từ vùng Vịnh tại Việt Nam với các dự án như Cảng Hiệp Phước, Khách sạn Hạ Long Star và một số dự án du lịch tại Đà Nẵng… với tổng vốn đầu tư lớn. vốn đầu tư cam kết ước tính khoảng 4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, cộng đồng công dân hai nước tại quốc gia của nhau đang phát huy rất tốt vai trò là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Hiện có khoảng 3.500 lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp tại UAE, chủ yếu trong các ngành xây dựng, cơ khí, đóng tàu và dịch vụ.

Đại sứ đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và UAE trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực hai bên có thế mạnh? Những lĩnh vực nào sẽ là trọng tâm hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, thưa Đại sứ?

Trong thời gian tới, nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và UAE có nhiều triển vọng như hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Đây là hai lĩnh vực có nhiều triển vọng, nhất là sau khi Việt Nam và UAE khởi động đàm phán CEPA. Việc ký kết Hiệp định này sẽ là khuôn khổ pháp lý thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển.

Tiếp đến là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Đây cũng là lĩnh vực hai nước quan tâm và có triển vọng hợp tác, đặc biệt UAE có thế mạnh trong các lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng tái tạo, khai thác và chế biến dầu khí… là những lĩnh vực hợp tác đầy triển vọng.

Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp cũng là một ưu tiên. Đây là lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh, triển vọng hợp tác và Việt Nam có thể đảm bảo an ninh lương thực cho UAE. Tiếp đến là hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và logistics, lĩnh vực mà UAE có thế mạnh về tài chính và logistics và Việt Nam có nhu cầu lớn.

Cả Việt Nam và UAE đều có triển vọng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, sản phẩm du lịch của hai nước khác nhau nên có thể bổ sung cho nhau.

Thưa Đại sứ, những khó khăn, thách thức, thuận lợi và cơ hội để hàng hóa Việt Nam đến với người tiêu dùng UAE là gì?

Đầu năm nay, Tổng thống UAE đã công bố 5 ưu tiên của nước này, trong đó có ưu tiên mở rộng quan hệ đối tác kinh tế quốc tế. Điều đó sẽ mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang UAE.

Dự báo trong năm nay, lượng khách du lịch đến UAE tăng mạnh, nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng tăng, xuất nhập khẩu và tái xuất cũng được kỳ vọng tiếp tục tăng. Do đó, nhu cầu về lương thực, thực phẩm và đồ uống, nông sản, thủy sản chế biến, dệt may, da giày, điện thoại, hàng điện tử, máy móc thiết bị… cũng được dự báo sẽ tăng mạnh. Ngoài ra, UAE là thị trường đặc biệt, thị trường mở, hầu như không có rào cản thương mại do sản xuất không đáp ứng đủ tiêu dùng. UAE gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu để phục vụ nhu cầu trong nước và tái xuất sẽ mở ra cơ hội cho hàng hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, khó khăn thách thức cũng song hành với thuận lợi. Trước hết, kinh tế thế giới hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn nên nhu cầu xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ gặp khó khăn, trong đó có UAE. Nước này vừa nhập khẩu để tiêu dùng trong nước vừa tái xuất khẩu sang nước thứ ba.

Mặc dù UAE là một thị trường mở, phụ thuộc hoàn toàn vào việc nhập khẩu hầu hết các sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước nhưng đây cũng là một thị trường rất cạnh tranh. Hầu hết các nhà xuất khẩu của các nước trên thế giới đều muốn xuất khẩu hàng hóa sang UAE. Do đó, hàng hóa Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức như: (1) Cạnh tranh gay gắt về giá bán do hàng hóa Việt Nam phải cạnh tranh trực tiếp với hàng hóa của các nước được hưởng chính sách. miễn, giảm thuế nhập khẩu do các nước này đã ký CEPA với UAE, có cùng chủng loại mặt hàng Việt Nam xuất khẩu là hoa quả, lương thực, thực phẩm; (2) Chi phí vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam cao hơn các nước khác do khoảng cách địa lý và giá cước; (3) Hầu hết các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Việt Nam chưa có chứng nhận Halal; (4) Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam chưa nắm bắt được nhu cầu, văn hóa, thị hiếu tiêu dùng của người Hồi giáo và tập quán kinh doanh tại đây (hệ thống bán lẻ chủ yếu do người Ấn Độ và Nam Á điều hành). thống trị).

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với sự tin cậy, đồng thuận và nỗ lực của cả hai bên, với những tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, mối quan hệ hợp tác Việt Nam – UAE sẽ bước sang một giai đoạn phát triển mới. , hiệu quả và thực chất hơn trên các lĩnh vực.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Mã QR để hỗ trợ vansudia.netxem thêm thông tin chi tiết về Quan hệ hợp tác Việt Nam – UAE sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn

Quan hệ hợp tác Việt Nam – UAE sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn

Hình Ảnh về: Quan hệ hợp tác Việt Nam – UAE sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn

Video về: Quan hệ hợp tác Việt Nam – UAE sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn

Wiki về Quan hệ hợp tác Việt Nam – UAE sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn

Quan hệ hợp tác Việt Nam – UAE sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn -

Từ ngày 3-8/5, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2023 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và thăm UAE, Qatar. Nhân dịp này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn về mối quan hệ hiện nay giữa hai nước cũng như triển vọng mở rộng hợp tác trong thời gian tới.

Hợp tác Việt Nam - UAE sẽ bước sang giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơnPhó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ Toàn cầu 2023 tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và thăm UAE, Qatar từ ngày 3-8/5. Ảnh: Vân Điệp/TTXVN.

Thưa Đại sứ, mối quan hệ giữa Việt Nam và UAE đã phát triển bền vững và đạt được nhiều kết quả hợp tác tích cực trong 30 năm qua. Đại sứ có thể chia sẻ về những kết quả hợp tác nổi bật trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm qua?

Trong hơn 30 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và UAE ngày càng phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, lao động và du lịch. Sự tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước không ngừng được củng cố. Hợp tác kinh tế luôn là trụ cột, điểm sáng quan trọng trong bức tranh tổng thể hợp tác song phương. UAE là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông - Bắc Phi, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để phát huy hơn nữa tiềm năng của hai nền kinh tế với những thế mạnh bổ sung cho nhau. UAE hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 7 của Việt Nam, sau Mỹ, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức. Việt Nam là đối tác lớn nhất của UAE trong ASEAN. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE đã tăng gấp 27,5 lần kể từ năm 2006, trong đó Việt Nam xuất siêu 3,27 tỷ USD.

Năm 2023 là một năm đặc biệt trong quan hệ giữa hai nước, đánh dấu 30 năm ngày Việt Nam và UAE thiết lập quan hệ ngoại giao và chính thức khởi động đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam-UAE (CEPA). Hiệp định này có ý nghĩa to lớn, là dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác chiến lược mới trên nhiều lĩnh vực. Đây thực sự là cơ sở quan trọng đưa quan hệ Việt Nam - UAE lên bước phát triển mới, góp phần mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa, dịch vụ sang UAE, tạo tiền đề quan trọng để Việt Nam thúc đẩy quan hệ. hệ thống thương mại, dịch vụ sang các nước Trung Đông-châu Phi. Đồng thời, thỏa thuận cũng thúc đẩy đầu tư của UAE vào Việt Nam và mở rộng tiềm năng sang các lĩnh vực khác như đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, đầu tư, hậu cần, công nghệ, du lịch và nông nghiệp.

Bên cạnh đó, UAE là một trong những nhà đầu tư lớn từ vùng Vịnh tại Việt Nam với các dự án như Cảng Hiệp Phước, Khách sạn Hạ Long Star và một số dự án du lịch tại Đà Nẵng... với tổng vốn đầu tư lớn. vốn đầu tư cam kết ước tính khoảng 4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, cộng đồng công dân hai nước tại quốc gia của nhau đang phát huy rất tốt vai trò là cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Hiện có khoảng 3.500 lao động Việt Nam đang làm việc hợp pháp tại UAE, chủ yếu trong các ngành xây dựng, cơ khí, đóng tàu và dịch vụ.

Đại sứ đánh giá thế nào về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và UAE trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực hai bên có thế mạnh? Những lĩnh vực nào sẽ là trọng tâm hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, thưa Đại sứ?

Trong thời gian tới, nhiều lĩnh vực hợp tác giữa Việt Nam và UAE có nhiều triển vọng như hợp tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Đây là hai lĩnh vực có nhiều triển vọng, nhất là sau khi Việt Nam và UAE khởi động đàm phán CEPA. Việc ký kết Hiệp định này sẽ là khuôn khổ pháp lý thúc đẩy thương mại và đầu tư phát triển.

Tiếp đến là hợp tác trong lĩnh vực năng lượng. Đây cũng là lĩnh vực hai nước quan tâm và có triển vọng hợp tác, đặc biệt UAE có thế mạnh trong các lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng tái tạo, khai thác và chế biến dầu khí… là những lĩnh vực hợp tác đầy triển vọng.

Hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp cũng là một ưu tiên. Đây là lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh, triển vọng hợp tác và Việt Nam có thể đảm bảo an ninh lương thực cho UAE. Tiếp đến là hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và logistics, lĩnh vực mà UAE có thế mạnh về tài chính và logistics và Việt Nam có nhu cầu lớn.

Cả Việt Nam và UAE đều có triển vọng thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, sản phẩm du lịch của hai nước khác nhau nên có thể bổ sung cho nhau.

Thưa Đại sứ, những khó khăn, thách thức, thuận lợi và cơ hội để hàng hóa Việt Nam đến với người tiêu dùng UAE là gì?

Đầu năm nay, Tổng thống UAE đã công bố 5 ưu tiên của nước này, trong đó có ưu tiên mở rộng quan hệ đối tác kinh tế quốc tế. Điều đó sẽ mở ra nhiều cơ hội cho xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang UAE.

Dự báo trong năm nay, lượng khách du lịch đến UAE tăng mạnh, nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng tăng, xuất nhập khẩu và tái xuất cũng được kỳ vọng tiếp tục tăng. Do đó, nhu cầu về lương thực, thực phẩm và đồ uống, nông sản, thủy sản chế biến, dệt may, da giày, điện thoại, hàng điện tử, máy móc thiết bị… cũng được dự báo sẽ tăng mạnh. Ngoài ra, UAE là thị trường đặc biệt, thị trường mở, hầu như không có rào cản thương mại do sản xuất không đáp ứng đủ tiêu dùng. UAE gần như phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu để phục vụ nhu cầu trong nước và tái xuất sẽ mở ra cơ hội cho hàng hóa Việt Nam.

Tuy nhiên, khó khăn thách thức cũng song hành với thuận lợi. Trước hết, kinh tế thế giới hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn nên nhu cầu xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ gặp khó khăn, trong đó có UAE. Nước này vừa nhập khẩu để tiêu dùng trong nước vừa tái xuất khẩu sang nước thứ ba.

Mặc dù UAE là một thị trường mở, phụ thuộc hoàn toàn vào việc nhập khẩu hầu hết các sản phẩm phục vụ nhu cầu trong nước nhưng đây cũng là một thị trường rất cạnh tranh. Hầu hết các nhà xuất khẩu của các nước trên thế giới đều muốn xuất khẩu hàng hóa sang UAE. Do đó, hàng hóa Việt Nam sẽ phải đối mặt với một số khó khăn, thách thức như: (1) Cạnh tranh gay gắt về giá bán do hàng hóa Việt Nam phải cạnh tranh trực tiếp với hàng hóa của các nước được hưởng chính sách. miễn, giảm thuế nhập khẩu do các nước này đã ký CEPA với UAE, có cùng chủng loại mặt hàng Việt Nam xuất khẩu là hoa quả, lương thực, thực phẩm; (2) Chi phí vận chuyển hàng hóa ở Việt Nam cao hơn các nước khác do khoảng cách địa lý và giá cước; (3) Hầu hết các sản phẩm thực phẩm và đồ uống của Việt Nam chưa có chứng nhận Halal; (4) Doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam chưa nắm bắt được nhu cầu, văn hóa, thị hiếu tiêu dùng của người Hồi giáo và tập quán kinh doanh tại đây (hệ thống bán lẻ chủ yếu do người Ấn Độ và Nam Á điều hành). thống trị).

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với sự tin cậy, đồng thuận và nỗ lực của cả hai bên, với những tiềm năng và thế mạnh có thể bổ sung cho nhau, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - UAE sẽ bước sang một giai đoạn phát triển mới. , hiệu quả và thực chất hơn trên các lĩnh vực.

Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ!

Mã QR để hỗ trợ vansudia.net[rule_{ruleNumber}]

#Quan #hệ #hợp #tác #Việt #Nam #UAE #sẽ #bước #vào #giai #đoạn #phát #triển #mới #hiệu #quả #và #thực #chất #hơn

Bạn thấy bài viết Quan hệ hợp tác Việt Nam – UAE sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Quan hệ hợp tác Việt Nam – UAE sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, hiệu quả và thực chất hơn bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Địa lý
#Quan #hệ #hợp #tác #Việt #Nam #UAE #sẽ #bước #vào #giai #đoạn #phát #triển #mới #hiệu #quả #và #thực #chất #hơn

Xem thêm:  Giới thiệu khái quát thành phố Bắc Giang

Viết một bình luận