Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi

Bạn đang xem: Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi tại thpttranhungdao.edu.vn

Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi Không phải cha mẹ nào cũng biết. Vậy nên áp dụng phương pháp nào khi trẻ 5 tháng tuổi, những cột mốc nào cần lưu ý trong quá trình phát triển của trẻ?

Các mốc phát triển của bé 5 tháng tuổi có gì đặc biệt?

Tiếp tục kế thừa giai đoạn 4 tháng tuổi, trẻ 5 tháng tuổi sẽ phát triển rất nhanh về thể chất, trí não và cảm xúc. Bé bắt đầu hoàn thiện các giác quan, đặc biệt là vị giác, khứu giác, thính giác và thị giác thông qua các hoạt động hàng ngày.

Trong giai đoạn này, cha mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn để giúp đỡ, hỗ trợ khi con cần. Đây là cột mốc quan trọng trong giai đoạn 0-10 tuổi của trẻ.

Vì vậy, bố mẹ đừng lơ là mà hãy tương tác với bé nhiều hơn để bé có thể phát triển toàn diện nhé. Hãy áp dụng những phương pháp hiệu quả để bé 5 tháng tuổi thông minh lanh lợi hơn.

Những phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh được cha mẹ áp dụng nhiều nhất

Trên thực tế, có rất nhiều thông tin về cách dạy bé 5 tháng tuổi thông minh. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng hiệu quả và dễ dàng áp dụng. Cha mẹ có thể tham khảo 2 phương pháp cực kỳ phổ biến đã được các nhà khoa học và nhà nghiên cứu chứng minh dưới đây.

Học mọi thứ thông qua âm nhạc

Những đứa trẻ học qua âm nhạc có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ cùng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chúng ta đều biết 5 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu tiếp thu mọi thứ xung quanh. Khi đó, thế giới quan của trẻ dần được mở rộng. Vì vậy, học qua âm nhạc được lựa chọn là một trong những phương pháp hữu ích và được nhiều phụ huynh sử dụng nhất bởi trẻ sẽ cảm nhận và nắm bắt kiến ​​thức nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã khẳng định rằng so với những đứa trẻ cùng trang lứa, trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ khi còn nhỏ có chỉ số IQ tăng cao hơn, đồng nghĩa với việc thông minh hơn. Họ thu thập kết quả thông qua các bài kiểm tra IQ của trẻ em.

Đừng đọc cho con nghe, hãy đọc cùng con

Cùng con đọc sách thường xuyên sẽ tạo thành một thói quen rất bổ ích. Không chỉ vậy, phương pháp này còn giúp thiết lập mối liên kết sâu sắc hơn giữa cha mẹ và con cái. Nếu chỉ đọc to cho trẻ nghe, trẻ sẽ hay quên, khó nhớ lâu.

Ngược lại, nếu bố mẹ dành thời gian ngồi cùng con sẽ kích thích trí não và tư duy ở trẻ. Vì khi có sự tương tác, trẻ sẽ hứng thú hơn rất nhiều. Ngoài ra, cha mẹ có thể cân nhắc kết hợp sách với những từ ngữ âu yếm hoặc nhắc đi nhắc lại nhiều lần các từ về một đồ vật để tăng cường phát triển trí não ở trẻ.

Tôi nên dạy gì cho bé 5 tháng tuổi?

Nếu chưa biết dạy bé 5 tháng tuổi gì, cha mẹ có thể tham khảo một vài gợi ý của Trường THPT Trần Hưng Đạo:

chuyển động vật lý

Khi được 5 tháng tuổi, bé bắt đầu ngồi và có nhiều hoạt động thực hành hơn. Vì vậy, đây sẽ là thời điểm thích hợp để cha mẹ khuyến khích con tăng cường vận động và thể chất. Cha mẹ nên chơi với bé thông qua đồ chơi, tập cho bé cách chạm vào đồ vật xung quanh và bò nhiều hơn.

Cha mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn trong mốc 5 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con những thói quen tốt

Bé 5 tháng tuổi cũng khá nhạy cảm với những hành vi và ảnh hưởng xung quanh. Có thể nói, hình ảnh cha mẹ sẽ dễ dàng in sâu vào tâm trí của trẻ nhất. Vì vậy, cha mẹ hãy tập cho trẻ những thói quen tốt như đọc sách, hay làm những hành động tốt để sau này trẻ bắt chước và làm theo.

Dạy con về tình yêu

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên thể hiện tình yêu thương với con nhiều hơn thông qua việc kết nối, tương tác với con thông qua âm nhạc hay đọc truyện, đọc thơ. Điều này sẽ tạo nên sợi dây liên kết vô hình giữa cha mẹ và con cái, đồng thời cũng giúp cha mẹ hiểu được tính cách cũng như điều chỉnh, định hướng cho con sau này.

Gợi ý 15 hoạt động bổ ích dạy trẻ 5 tháng thông minh

Cha mẹ có biết 15 hoạt động hữu ích dạy trẻ 5 tháng tuổi dưới đây không? Hãy cùng Trường THPT Trần Hưng Đạo tìm hiểu ngay sau đây.

Hãy để bé cố gắng di chuyển

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ cố gắng tự mình di chuyển xung quanh nhà. Động tác này sẽ giúp xây dựng sức mạnh cơ bắp ở cánh tay, cổ, lưng và vai. Giúp tăng cường khả năng lăn, bò, ngồi thẳng và tập đi của bé trong các giai đoạn và cột mốc phát triển sắp tới. Đặt nhiều đồ chơi xung quanh bé để bé có thể chạm và với tới, kích thích sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể.

theo dõi đối tượng

Đây là một trong những hoạt động vui chơi quan trọng nhất cho bé 5 tháng tuổi vì nó giúp cải thiện chuyển động của mắt. Hoạt động đơn giản này khuyến khích trẻ tập trung vào một đối tượng và theo dõi chuyển động của nó, giúp tăng cường thị lực.

Chúng ta có thể dùng trống lắc, chuông hoặc đồ chơi phát ra âm thanh để thu hút sự chú ý của trẻ. Di chuyển đồ vật từ bên này sang bên kia, lên xuống, đảm bảo chuyển động đủ chậm để mắt bé có thể theo dõi.

Đưa bé ra ngoài đi dạo

Thường xuyên cùng con đi dạo là một hoạt động rất tốt cho sự phát triển các giác quan của trẻ. Chọn những nơi đi bộ không ồn ào, đông đúc như công viên, sân vườn hay sảnh chung cư. Cha mẹ nên cho trẻ khám phá, cho trẻ tiếp xúc với cây cỏ, hoa lá. Từ đó, bé sẽ cảm nhận rõ ràng hơn mọi thứ xung quanh.

Cha mẹ nên thường xuyên đưa con đi dạo để mở rộng thế giới quan của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Âm nhạc

Thông thường, trẻ em thích âm thanh nhẹ nhàng và du dương. Vì vậy, hãy mở một vài bản nhạc cho con bạn nghe, hoặc bạn có thể bật một vài bản nhạc cho con nghe nhưng hãy để âm lượng ở mức vừa phải. Cho trẻ vận động theo nhịp nhạc để trẻ cảm nhận rõ hơn.

trò chơi lên xuống

Đây là một hoạt động thực sự thú vị cho trẻ em vì chúng sẽ cảm thấy tự do trong không khí. Đưa bé từ dưới lên và nâng bé lên, nên nhẹ nhàng di chuyển bé lên xuống, sang bên và xung quanh. Những chuyển động này giúp bé hiểu cơ thể của mình hơn.

Rương kho báu

Để phát triển trí tò mò tốt hơn, hãy khuyến khích con bạn nhặt, cầm và chơi với các đồ vật khác nhau. Cha mẹ có thể lấy một hộp các tông và đặt nhiều đồ chơi vào đó, thậm chí có thể đặt tên cho các đồ vật và nói cho trẻ biết chúng là gì khi trẻ lấy chúng ra khỏi hộp.

Kích thích sự tò mò với món đồ chơi yêu thích của con bạn

Hoạt động này sẽ thu hút sự chú ý và kích thích bản tính tò mò của mỗi đứa trẻ. Thu hút sự chú ý bằng cách sử dụng đồ chơi yêu thích của con bạn, sau đó bạn có thể giấu và khuyến khích con bạn tìm thấy chúng. Nếu trẻ tìm thấy, hãy nhanh chóng giấu đi để kích thích trẻ tiếp tục khám phá.

Những câu chuyện vui vẻ và sống động

Kể chuyện sẽ là một hoạt động cần thiết mà cha mẹ nên làm thường xuyên. Chuẩn bị một cuốn truyện với hình ảnh minh họa tươi sáng và sống động. Sau đó chỉ vào những bức tranh và dạy bé nhận biết chúng. Hoạt động này sẽ giúp trẻ làm quen với một số từ cơ bản và phát triển kỹ năng nghe.

Đọc sách với con bạn giúp phát triển ngôn ngữ và từ vựng. (Ảnh: Shutterstock.com)

Kết bạn từ đồ chơi của con bạn

Bé 5 tháng tuổi cần học cách tương tác và giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh. Cha mẹ có thể chọn một chú gấu bông để mang đến gần bé và giả vờ phát ra âm thanh như trong phim hoạt hình. Cho phép em bé của bạn với tay để chạm vào nó và đáp lại. Điều này giúp phát triển trí tưởng tượng, óc sáng tạo và óc hài hước.

Xem thêm: Dạy bơi cho bé 1 tuổi: Từ A-Z kiến ​​thức cha mẹ nên biết trước

Thổi bong bóng

Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để thu hút sự chú ý của bé và kích thích trí tò mò của bé. Bố mẹ có thể thổi bong bóng xà phòng theo hướng của bé để bé quan sát. Ngoài ra, hoạt động này còn phát triển nhận thức thị giác của bé.

Về trái cây và rau quả

Hành động này sẽ làm tăng khả năng khứu giác ở trẻ. Cha mẹ hãy cắt nhỏ các loại trái cây và rau củ khác nhau và đưa chúng đến gần mũi bé khoảng 10 cm. Khuyến khích con bạn ngửi mùi thức ăn và gọi tên của loại trái cây hoặc rau đó ngay khi bạn nhận thấy phản ứng với mùi.

Dạy bé về các loại trái cây và rau củ để kích thích khứu giác của bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chơi ném bóng

Hoạt động này giúp phát triển kỹ năng vận động của trẻ. Tung quả bóng để thu hút sự chú ý của bé và khi bé đang nhìn, hãy nhẹ nhàng lăn quả bóng về phía bé. Điều này giúp bé thích thú hơn khi với lấy quả bóng và di chuyển nó xung quanh.

treo bóng

Hoạt động này giúp trẻ học cách tập trung và chú ý vào một đối tượng. Cha mẹ có thể treo một quả bóng bằng khoảng cách mà bàn chân của con họ có thể với tới. Khuyến khích bé đá và tạo ra âm thanh vui vẻ mỗi khi bé đá. Qua đó kết hợp được hai kỹ năng vui chơi và vận động ở trẻ.

Đồ chơi “đuổi bắt”

Hoạt động này sẽ cải thiện kỹ năng theo dõi trực quan và khả năng phối hợp của trẻ. Cha mẹ có thể sử dụng gấu bông nhỏ và dây buộc. Buộc đồ chơi vào dây và kéo sàn nhà, để trẻ nhìn theo đồ chơi bằng mắt và đầu và lặp lại. Thông thường trẻ em sẽ rất thích hoạt động này.

Chơi với con bạn giúp tăng cường kỹ năng vận động. (Ảnh: Internet sưu tầm)

Tăng khả năng theo dõi nguồn âm thanh

Bài tập này sẽ cải thiện cả nhận thức về hình ảnh và âm thanh của bé. Ví dụ, cha mẹ có một tiếng lục lạc. Làm cho nó kêu lạch cạch và em bé nhìn vào nó và trốn sau một chiếc khăn tay. Tiếp tục tạo ra âm thanh và di chuyển lục lạc xung quanh. Điều này sẽ giúp bé tăng cường khả năng nghe và nhận biết được âm thanh phát ra từ đâu.

Giáo dục trẻ 5 tháng tuổi cha mẹ cần lưu ý những gì?

Khi giáo dục trẻ 5 tháng tuổi, cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn và kiên trì trong giai đoạn này. Bé 5 tháng tuổi rất cần được bố mẹ ôm ấp, âu yếm. Hãy nhớ rằng tình yêu thương của cha mẹ sẽ là nguồn động lực, khích lệ to lớn để trẻ kích thích và phát triển trí não. Hãy để trẻ phát triển và lớn lên một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến hành vi của mình, bởi nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến con cái. Nếu không áp dụng đúng phương pháp nuôi dạy con hoặc cách giao tiếp với trẻ không đúng, trẻ có thể tiếp thu sai mọi thứ xung quanh, dẫn đến việc dạy dỗ không hiệu quả.

Phương pháp flashcard của <b>Trường THPT Trần Hưng Đạo</b> giúp trẻ ghi nhớ hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)” ></p>
<p dir=Để giúp con phát triển toàn diện tư duy và ngôn ngữ ngay từ nhỏ, cha mẹ có thể tham khảo ứng dụng Trường THPT Trần Hưng Đạo Junior. Đây là ứng dụng học tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác phù hợp cho trẻ từ 0-10 tuổi. Trường THPT Trần Hưng Đạo Junior áp dụng nhiều phương pháp giáo dục sớm như: Xáo bài nhanh Glenn Doman, Đa giác quan, Chơi mà học… giúp trẻ nhỏ tiếp thu bài học tốt nhất.

Như vậy, qua bài viết Khỉ con và bố mẹ đã hiểu rõ hơn về Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi, từ những cách hiệu quả, những hoạt động hữu ích cho đến một số lưu ý cha mẹ cần biết. Bố mẹ hãy áp dụng những phương pháp trên và chờ đợi kết quả từ con mình nhé!

xem thêm thông tin chi tiết về Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi

Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi

Hình Ảnh về: Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi

Video về: Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi

Wiki về Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi

Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi -

Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi Không phải cha mẹ nào cũng biết. Vậy nên áp dụng phương pháp nào khi trẻ 5 tháng tuổi, những cột mốc nào cần lưu ý trong quá trình phát triển của trẻ?

Các mốc phát triển của bé 5 tháng tuổi có gì đặc biệt?

Tiếp tục kế thừa giai đoạn 4 tháng tuổi, trẻ 5 tháng tuổi sẽ phát triển rất nhanh về thể chất, trí não và cảm xúc. Bé bắt đầu hoàn thiện các giác quan, đặc biệt là vị giác, khứu giác, thính giác và thị giác thông qua các hoạt động hàng ngày.

Trẻ 5 tháng tuổi sẽ phát triển nhanh chóng cả về thể chất và tinh thần. (Ảnh: Internet sưu tầm)

Trong giai đoạn này, cha mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn để giúp đỡ, hỗ trợ khi con cần. Đây là cột mốc quan trọng trong giai đoạn 0-10 tuổi của trẻ.

Vì vậy, bố mẹ đừng lơ là mà hãy tương tác với bé nhiều hơn để bé có thể phát triển toàn diện nhé. Hãy áp dụng những phương pháp hiệu quả để bé 5 tháng tuổi thông minh lanh lợi hơn.

Những phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh được cha mẹ áp dụng nhiều nhất

Trên thực tế, có rất nhiều thông tin về cách dạy bé 5 tháng tuổi thông minh. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng hiệu quả và dễ dàng áp dụng. Cha mẹ có thể tham khảo 2 phương pháp cực kỳ phổ biến đã được các nhà khoa học và nhà nghiên cứu chứng minh dưới đây.

Học mọi thứ thông qua âm nhạc

Những đứa trẻ học qua âm nhạc có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ cùng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chúng ta đều biết 5 tháng tuổi là giai đoạn bé bắt đầu tiếp thu mọi thứ xung quanh. Khi đó, thế giới quan của trẻ dần được mở rộng. Vì vậy, học qua âm nhạc được lựa chọn là một trong những phương pháp hữu ích và được nhiều phụ huynh sử dụng nhất bởi trẻ sẽ cảm nhận và nắm bắt kiến ​​thức nhanh hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã khẳng định rằng so với những đứa trẻ cùng trang lứa, trẻ được tiếp xúc với âm nhạc từ khi còn nhỏ có chỉ số IQ tăng cao hơn, đồng nghĩa với việc thông minh hơn. Họ thu thập kết quả thông qua các bài kiểm tra IQ của trẻ em.

Đừng đọc cho con nghe, hãy đọc cùng con

Cùng con đọc sách thường xuyên sẽ tạo thành một thói quen rất bổ ích. Không chỉ vậy, phương pháp này còn giúp thiết lập mối liên kết sâu sắc hơn giữa cha mẹ và con cái. Nếu chỉ đọc to cho trẻ nghe, trẻ sẽ hay quên, khó nhớ lâu.

Ngược lại, nếu bố mẹ dành thời gian ngồi cùng con sẽ kích thích trí não và tư duy ở trẻ. Vì khi có sự tương tác, trẻ sẽ hứng thú hơn rất nhiều. Ngoài ra, cha mẹ có thể cân nhắc kết hợp sách với những từ ngữ âu yếm hoặc nhắc đi nhắc lại nhiều lần các từ về một đồ vật để tăng cường phát triển trí não ở trẻ.

Tôi nên dạy gì cho bé 5 tháng tuổi?

Nếu chưa biết dạy bé 5 tháng tuổi gì, cha mẹ có thể tham khảo một vài gợi ý của Trường THPT Trần Hưng Đạo:

chuyển động vật lý

Khi được 5 tháng tuổi, bé bắt đầu ngồi và có nhiều hoạt động thực hành hơn. Vì vậy, đây sẽ là thời điểm thích hợp để cha mẹ khuyến khích con tăng cường vận động và thể chất. Cha mẹ nên chơi với bé thông qua đồ chơi, tập cho bé cách chạm vào đồ vật xung quanh và bò nhiều hơn.

Cha mẹ cần quan tâm đến con nhiều hơn trong mốc 5 tháng tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con những thói quen tốt

Bé 5 tháng tuổi cũng khá nhạy cảm với những hành vi và ảnh hưởng xung quanh. Có thể nói, hình ảnh cha mẹ sẽ dễ dàng in sâu vào tâm trí của trẻ nhất. Vì vậy, cha mẹ hãy tập cho trẻ những thói quen tốt như đọc sách, hay làm những hành động tốt để sau này trẻ bắt chước và làm theo.

Dạy con về tình yêu

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên thể hiện tình yêu thương với con nhiều hơn thông qua việc kết nối, tương tác với con thông qua âm nhạc hay đọc truyện, đọc thơ. Điều này sẽ tạo nên sợi dây liên kết vô hình giữa cha mẹ và con cái, đồng thời cũng giúp cha mẹ hiểu được tính cách cũng như điều chỉnh, định hướng cho con sau này.

Gợi ý 15 hoạt động bổ ích dạy trẻ 5 tháng thông minh

Cha mẹ có biết 15 hoạt động hữu ích dạy trẻ 5 tháng tuổi dưới đây không? Hãy cùng Trường THPT Trần Hưng Đạo tìm hiểu ngay sau đây.

Hãy để bé cố gắng di chuyển

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ cố gắng tự mình di chuyển xung quanh nhà. Động tác này sẽ giúp xây dựng sức mạnh cơ bắp ở cánh tay, cổ, lưng và vai. Giúp tăng cường khả năng lăn, bò, ngồi thẳng và tập đi của bé trong các giai đoạn và cột mốc phát triển sắp tới. Đặt nhiều đồ chơi xung quanh bé để bé có thể chạm và với tới, kích thích sự dẻo dai, linh hoạt của cơ thể.

theo dõi đối tượng

Đây là một trong những hoạt động vui chơi quan trọng nhất cho bé 5 tháng tuổi vì nó giúp cải thiện chuyển động của mắt. Hoạt động đơn giản này khuyến khích trẻ tập trung vào một đối tượng và theo dõi chuyển động của nó, giúp tăng cường thị lực.

Chúng ta có thể dùng trống lắc, chuông hoặc đồ chơi phát ra âm thanh để thu hút sự chú ý của trẻ. Di chuyển đồ vật từ bên này sang bên kia, lên xuống, đảm bảo chuyển động đủ chậm để mắt bé có thể theo dõi.

Đưa bé ra ngoài đi dạo

Thường xuyên cùng con đi dạo là một hoạt động rất tốt cho sự phát triển các giác quan của trẻ. Chọn những nơi đi bộ không ồn ào, đông đúc như công viên, sân vườn hay sảnh chung cư. Cha mẹ nên cho trẻ khám phá, cho trẻ tiếp xúc với cây cỏ, hoa lá. Từ đó, bé sẽ cảm nhận rõ ràng hơn mọi thứ xung quanh.

Cha mẹ nên thường xuyên đưa con đi dạo để mở rộng thế giới quan của trẻ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Âm nhạc

Thông thường, trẻ em thích âm thanh nhẹ nhàng và du dương. Vì vậy, hãy mở một vài bản nhạc cho con bạn nghe, hoặc bạn có thể bật một vài bản nhạc cho con nghe nhưng hãy để âm lượng ở mức vừa phải. Cho trẻ vận động theo nhịp nhạc để trẻ cảm nhận rõ hơn.

trò chơi lên xuống

Đây là một hoạt động thực sự thú vị cho trẻ em vì chúng sẽ cảm thấy tự do trong không khí. Đưa bé từ dưới lên và nâng bé lên, nên nhẹ nhàng di chuyển bé lên xuống, sang bên và xung quanh. Những chuyển động này giúp bé hiểu cơ thể của mình hơn.

Rương kho báu

Để phát triển trí tò mò tốt hơn, hãy khuyến khích con bạn nhặt, cầm và chơi với các đồ vật khác nhau. Cha mẹ có thể lấy một hộp các tông và đặt nhiều đồ chơi vào đó, thậm chí có thể đặt tên cho các đồ vật và nói cho trẻ biết chúng là gì khi trẻ lấy chúng ra khỏi hộp.

Kích thích sự tò mò với món đồ chơi yêu thích của con bạn

Hoạt động này sẽ thu hút sự chú ý và kích thích bản tính tò mò của mỗi đứa trẻ. Thu hút sự chú ý bằng cách sử dụng đồ chơi yêu thích của con bạn, sau đó bạn có thể giấu và khuyến khích con bạn tìm thấy chúng. Nếu trẻ tìm thấy, hãy nhanh chóng giấu đi để kích thích trẻ tiếp tục khám phá.

Những câu chuyện vui vẻ và sống động

Kể chuyện sẽ là một hoạt động cần thiết mà cha mẹ nên làm thường xuyên. Chuẩn bị một cuốn truyện với hình ảnh minh họa tươi sáng và sống động. Sau đó chỉ vào những bức tranh và dạy bé nhận biết chúng. Hoạt động này sẽ giúp trẻ làm quen với một số từ cơ bản và phát triển kỹ năng nghe.

Đọc sách với con bạn giúp phát triển ngôn ngữ và từ vựng. (Ảnh: Shutterstock.com)

Kết bạn từ đồ chơi của con bạn

Bé 5 tháng tuổi cần học cách tương tác và giao tiếp nhiều hơn với mọi người xung quanh. Cha mẹ có thể chọn một chú gấu bông để mang đến gần bé và giả vờ phát ra âm thanh như trong phim hoạt hình. Cho phép em bé của bạn với tay để chạm vào nó và đáp lại. Điều này giúp phát triển trí tưởng tượng, óc sáng tạo và óc hài hước.

Xem thêm: Dạy bơi cho bé 1 tuổi: Từ A-Z kiến ​​thức cha mẹ nên biết trước

Thổi bong bóng

Đây là một cách nhanh chóng và dễ dàng để thu hút sự chú ý của bé và kích thích trí tò mò của bé. Bố mẹ có thể thổi bong bóng xà phòng theo hướng của bé để bé quan sát. Ngoài ra, hoạt động này còn phát triển nhận thức thị giác của bé.

Về trái cây và rau quả

Hành động này sẽ làm tăng khả năng khứu giác ở trẻ. Cha mẹ hãy cắt nhỏ các loại trái cây và rau củ khác nhau và đưa chúng đến gần mũi bé khoảng 10 cm. Khuyến khích con bạn ngửi mùi thức ăn và gọi tên của loại trái cây hoặc rau đó ngay khi bạn nhận thấy phản ứng với mùi.

Dạy bé về các loại trái cây và rau củ để kích thích khứu giác của bé. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chơi ném bóng

Hoạt động này giúp phát triển kỹ năng vận động của trẻ. Tung quả bóng để thu hút sự chú ý của bé và khi bé đang nhìn, hãy nhẹ nhàng lăn quả bóng về phía bé. Điều này giúp bé thích thú hơn khi với lấy quả bóng và di chuyển nó xung quanh.

treo bóng

Hoạt động này giúp trẻ học cách tập trung và chú ý vào một đối tượng. Cha mẹ có thể treo một quả bóng bằng khoảng cách mà bàn chân của con họ có thể với tới. Khuyến khích bé đá và tạo ra âm thanh vui vẻ mỗi khi bé đá. Qua đó kết hợp được hai kỹ năng vui chơi và vận động ở trẻ.

Đồ chơi "đuổi bắt"

Hoạt động này sẽ cải thiện kỹ năng theo dõi trực quan và khả năng phối hợp của trẻ. Cha mẹ có thể sử dụng gấu bông nhỏ và dây buộc. Buộc đồ chơi vào dây và kéo sàn nhà, để trẻ nhìn theo đồ chơi bằng mắt và đầu và lặp lại. Thông thường trẻ em sẽ rất thích hoạt động này.

Chơi với con bạn giúp tăng cường kỹ năng vận động. (Ảnh: Internet sưu tầm)

Tăng khả năng theo dõi nguồn âm thanh

Bài tập này sẽ cải thiện cả nhận thức về hình ảnh và âm thanh của bé. Ví dụ, cha mẹ có một tiếng lục lạc. Làm cho nó kêu lạch cạch và em bé nhìn vào nó và trốn sau một chiếc khăn tay. Tiếp tục tạo ra âm thanh và di chuyển lục lạc xung quanh. Điều này sẽ giúp bé tăng cường khả năng nghe và nhận biết được âm thanh phát ra từ đâu.

Giáo dục trẻ 5 tháng tuổi cha mẹ cần lưu ý những gì?

Khi giáo dục trẻ 5 tháng tuổi, cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn và kiên trì trong giai đoạn này. Bé 5 tháng tuổi rất cần được bố mẹ ôm ấp, âu yếm. Hãy nhớ rằng tình yêu thương của cha mẹ sẽ là nguồn động lực, khích lệ to lớn để trẻ kích thích và phát triển trí não. Hãy để trẻ phát triển và lớn lên một cách tự nhiên nhất.

Ngoài ra, cha mẹ cần đặc biệt lưu ý đến hành vi của mình, bởi nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến con cái. Nếu không áp dụng đúng phương pháp nuôi dạy con hoặc cách giao tiếp với trẻ không đúng, trẻ có thể tiếp thu sai mọi thứ xung quanh, dẫn đến việc dạy dỗ không hiệu quả.

Phương pháp flashcard của <b>Trường THPT Trần Hưng Đạo</b> giúp trẻ ghi nhớ hiệu quả. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để giúp con phát triển toàn diện tư duy và ngôn ngữ ngay từ nhỏ, cha mẹ có thể tham khảo ứng dụng Trường THPT Trần Hưng Đạo Junior. Đây là ứng dụng học tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác phù hợp cho trẻ từ 0-10 tuổi. Trường THPT Trần Hưng Đạo Junior áp dụng nhiều phương pháp giáo dục sớm như: Xáo bài nhanh Glenn Doman, Đa giác quan, Chơi mà học... giúp trẻ nhỏ tiếp thu bài học tốt nhất.

Như vậy, qua bài viết Khỉ con và bố mẹ đã hiểu rõ hơn về Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi, từ những cách hiệu quả, những hoạt động hữu ích cho đến một số lưu ý cha mẹ cần biết. Bố mẹ hãy áp dụng những phương pháp trên và chờ đợi kết quả từ con mình nhé!

[rule_{ruleNumber}]

#Phương #pháp #dạy #trẻ #tháng #tuổi #thông #minh #lanh #lợi

Bạn thấy bài viết Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phương pháp dạy trẻ 5 tháng tuổi thông minh, lanh lợi bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Giáo dục
#Phương #pháp #dạy #trẻ #tháng #tuổi #thông #minh #lanh #lợi

Xem thêm:  Chữ D trong số la mã là số bao nhiêu? Cách viết và cách đọc như thế nào?

Viết một bình luận