Phiên ATC là gì? Cách đặt lệnh ATC trong chứng khoán

Bạn đang xem: Phiên ATC là gì? Cách đặt lệnh ATC trong chứng khoán tại thpttranhungdao.edu.vn

Phiên ATC là gì? Để phục vụ nhu cầu giao dịch trên thị trường chứng khoán sôi động, hệ thống giao dịch có nhiều loại lệnh không giống nhau để nhà đầu tư giao dịch. Trong số đó, hướng dẫn ATC thường được sử dụng và triển khai. Cách sử dụng lệnh này như thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Lệnh ATC là gì?

Lệnh đóng, hay gọi tắt là lệnh ATC, là lệnh giao dịch tại mức giá khớp được quy định bởi giá đóng cửa. Cụ thể, lệnh đóng là lệnh nhưng mà nhà đầu tư giao dịch với lệnh sắm hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

Tất nhiên, lệnh này cho phép bạn thực hiện giao dịch chứng khoán vào cuối hoặc cuối phiên giao dịch của bạn trên thị trường.

Một phiên ATC kéo dài bao lâu?

Phiên ATC kéo dài bao lâu là câu hỏi khiến nhiều người muốn lao vào thị trường chứng khoán trằn trọc.

Phiên ATC từ 14 giờ 30 tới 14 giờ 45 và lệnh đóng chỉ có hiệu lực trong 15 phút sau lúc phiên khớp lệnh tầm thường xác định giá đóng cửa. Lệnh này chỉ vận dụng cho cổ phiếu niêm yết trên HSX và HNX.

Phiên ATC là gì?

Phiên ATC là gì?

Một số đặc điểm nổi trội của lệnh ATC.

Để hiểu và sử dụng lệnh ATC đúng và hiệu quả, nhà đầu tư cần nắm được một số đặc điểm nổi trội của lệnh ATC, bao gồm:

 • Lệnh ATC ko vận dụng cho UPCOM, chỉ vận dụng cho HNX và HSX.
 • Nếu lệnh ATC ko được thực hiện đầy đủ hoặc ko được thực hiện, lệnh sẽ tự động bị hủy sau lúc giá đóng cửa được xác định.
 • Giá thị trường tuân theo giá giao dịch của lệnh ATC. Tương tự, lệnh này ko có giá cố định và sẽ được thực hiện ở mức giá có sẵn tại thời khắc đặt lệnh.
 • Ko có giá cụ thể cho đơn hàng này
 • Phí giao dịch thường được tính dựa trên giá trần
 • Nếu giá sắm và tầm giá bằng nhau, giao dịch trước tiên được nhập vào hệ thống sẽ được thực hiện trước.
 • Trường hợp giá đặt sắm thấp hơn giá khớp hoặc giá đặt sắm cao hơn giá khớp thì lệnh nào thực hiện trước thì được thực hiện trước.

Lệnh ATO là gì?

Lệnh ATO là gì? Lệnh ATO là từ viết tắt của At the Open Order, là lệnh khớp giá mở cửa, cụ thể là lệnh sắm hoặc bán chứng khoán theo giá mở cửa, và là lệnh xác định giá mở cửa thông thường. , chỉ trong một đơn hàng.

Lệnh ATO là một trong những lệnh rộng rãi nhất được các nhà đầu tư sử dụng. Nói một cách đơn giản, lệnh ATO là lệnh sắm đối với nhà môi giới hoặc doanh nghiệp môi giới của nhà đầu tư. Hoặc sẽ được khớp lúc thị trường chứng khoán (TCK) mở cửa và lệnh sẽ bị hủy.

Đơn đặt hàng mở – ATO có thể ko có giá cố định. Chỉ có trị giá xác định giá mở cửa, cụ thể từ 9:00 tới 9:15 là 15 phút. Hiện nay, các lệnh ATO được ưu tiên nếu lệnh tương thích với lệnh giới hạn. Các lệnh ATO chưa khớp sẽ bị hủy lúc phiên giao dịch kết thúc. Hiện nay, lệnh ATO chỉ vận dụng cho cổ phiếu niêm yết trên HOSE.

Phiên ATO là gì?

Phiên ATO là gì? Khái niệm này được hiểu là khoảng thời kì vận dụng lệnh ATO như phiên ATO. Các sàn giao dịch không giống nhau có các phiên ATO không giống nhau.

Việt Nam hiện có ba sở giao dịch chính: Sở giao dịch HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM) – Sở giao dịch HNX (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội) – Sở giao dịch UPCOM (Sở giao dịch đấu giá). . Tại 3 sàn này, lệnh ATO chỉ được sử dụng trên HOSE.

Ngoài ra, các phiên ATO được tổ chức từ Thứ Hai tới Thứ Sáu hàng tuần (trừ ngày lễ) từ 9:00 sáng tới 9:15 tối.

Ưu điểm và nhược điểm của ATC

Ưu nhược điểm của lệnh ATC là một trong những yếu tố chúng ta phải quan tâm lúc sử dụng loại lệnh này.

Lợi thế:

 • Nhà đầu tư dễ dàng nhìn thấy giá đóng cửa do các lệnh ATC được ưu tiên điều chỉnh vào cuối mỗi phiên giao dịch.
 • Lệnh ATC cung ứng cho nhà đầu tư một dụng cụ để cạnh tranh sắm hoặc bán lúc kết thúc giao dịch. Lý do là vào cuối mỗi phiên giao dịch, người đặt lệnh sẽ có dịp sắm hoặc bán chứng khoán với giá tốt hơn so với trong phiên giao dịch. Cuối phiên nếu giá khớp lệnh thấp, nhà đầu tư có thể đặt lệnh ATC để tranh sắm. Trái lại, nếu giá khớp cao, nhà đầu tư nên cân nhắc đặt lệnh này để cố bán ra.
 • Chốt lệnh giúp nhà đầu tư hạn chế sắm bán trong các phiên khớp lệnh đóng cửa. Điều này là do nếu lệnh này ko được thực hiện hoặc ko được thực hiện, nó sẽ tự động bị hủy sau thời kì giá đóng cửa được chỉ định.

điểm trừ

 • Nhà đầu tư ko thể hủy hoặc sửa lệnh ATC
 • ATC ko tham gia xác định giá khớp lệnh khiến nhà đầu tư khó theo dõi giá khớp lệnh. Hãy cẩn thận lúc sử dụng lệnh này, vì giá chào sắm có thể quá cao hoặc giá chào bán có thể quá thấp.
 • Nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và thận trọng để tránh rủi ro sắm cao bán thấp trên thị trường.

ATC.. nguyên tắc khớp lệnh

Quy tắc khớp lệnh ATC bao gồm việc sắm và bán chứng khoán theo quy tắc khớp lệnh nhất mực. Sắm bán chứng khoán theo lệnh ATC. Nó được thực hiện theo các nguyên tắc ưu tiên về giá cả và thời kì sau đây:

 • Ưu tiên giá: Nếu giá của lệnh sắm cao hoặc giá của lệnh bán thấp thì sẽ được thực hiện trước.
 • Ưu tiên về thời kì: Lúc lệnh bán và lệnh sắm được thực ngày nay cùng một mức giá, hệ thống sẽ ưu tiên thực hiện cho người vào lệnh. Sau lúc giá đóng cửa được xác định, lệnh sắm hoặc bán chứng khoán sẽ được nhập vào hệ thống.

Tuy nhiên, tương tự như các lệnh giới hạn, hệ thống ko thu được giá xác thực, chỉ có ATC và nội dung của nó.

Cách sử dụng lệnh ATC cho cổ phiếu

Lệnh ATC là loại lệnh rộng rãi và được sử dụng thường xuyên trên các sàn giao dịch, đặc thù lúc thực hiện khớp lệnh liên tục. Để thực hiện một lệnh đã đóng, nhà giao dịch chỉ có thể sử dụng nó một lần trong lần thực hiện cuối cùng của phiên giao dịch.

Lệnh này sẽ tự động bị hủy lúc hoàn thành nếu nó chưa được thực hiện hoặc chưa được thực hiện. Nhờ tính năng hữu ích này, việc đóng lệnh đã trở thành một dụng cụ rộng rãi để trợ giúp các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, do tính chất này, nhà đầu tư sẽ phải chịu một số rủi ro như sắm cao bán thấp. Do đó, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng lúc sử dụng lệnh này và tìm hiểu các phương pháp kỹ lưỡng nhất để đạt được lợi nhuận tối ưu.

 • Đối với các sàn UPCOM, lệnh đóng ko được sử dụng để khớp lệnh liên tục nhưng mà chỉ được sử dụng.
 • Ký hiệu ‘U’ là ký hiệu cho lệnh này trong trao đổi.
 • Nhà đầu tư cần xác định số lượng cổ phiếu muốn sắm trước lúc đặt lệnh đóng để đảm bảo có đủ tiền trong tài khoản để trả tiền lúc khớp lệnh. Việc xác định này được thực hiện bằng cách lấy tổng số tiền tài tài khoản trước mức giá tối đa cho phiên giao dịch đó.
 • Nhà đầu tư ko được hủy, thêm, sửa lệnh trong phiên ATC giao dịch chứng khoán.
 • Trong phiên ATC, nếu bạn đặt lệnh giới hạn bằng hoặc lớn hơn giá sắm, lệnh của bạn sẽ được thực hiện.
 • Trong phiên ATC, nếu nhà đầu tư đặt lệnh giới hạn (LO) có giá đặt sắm lớn hơn hoặc bằng giá đóng cửa hoặc trái lại thì lệnh sẽ được thực hiện.
 • Nếu trong bảng giá chỉ có 1 phiên ATC thì sẽ ko xác định được giá xác thực.
 • Trong phiên khớp lệnh mở hoặc đóng, nhà đầu tư phải sử dụng ATC để tranh sắm hoặc bán.

Lệnh ATC có thể được thực hiện lúc giá khớp cao nhất và sắm hoặc bán lúc giá khớp thấp nhất. Tuy nhiên, tạm thời nhà đầu tư chỉ nên sử dụng lệnh này vì lệnh này chỉ vận dụng cho khớp lệnh thông thường. Họ chủ yếu giao dịch, nhưng bán thấp và sắm cao phải là một bất lợi rất lớn cho các nhà đầu tư thị trường chứng khoán.

 • Nhà đầu tư có thể sử dụng chốt lệnh cuối giờ để “cứu” và kiếm lời. Tuy nhiên, nếu chưa nắm vững và có hiểu biết nhất mực về thị trường, nhà đầu tư ko nên quá liều lĩnh để tránh những rủi ro ko đáng có. Cuối cùng, bạn cần phải là một nhà đầu tư có nhiều năm kinh nghiệm và chuyên môn để đặt những lệnh tốt nhất và quan trọng nhất.

Qua bài viết trên chắc hẳn các nhà đầu tư đã có những kiến ​​thức cơ bản về phiên ATC chứng khoán là gì. Nắm vững kiến ​​thức về lệnh này sẽ giúp các nhà đầu tư tổ chức giao dịch cổ phiếu tốt hơn và tạo ra lợi nhuận tối ưu hơn. Chúc may mắn với khoản đầu tư của bạn!

Xem thêm: Khiếu nại là gì? Làm thế nào để xử lý một khiếu nại của người dùng?

Ngạc nhiên –

Bạn thấy bài viết Phiên ATC là gì? Cách đặt lệnh ATC trong chứng khoán có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Phiên ATC là gì? Cách đặt lệnh ATC trong chứng khoán bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Nghĩa là gì?

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  KOC AccessTrade là gì? Có nên tham gia vào KOC Access Trade không?

Viết một bình luận