Phép biện chứng duy vật là gì? Thuật ngữ trong chủ nghĩa Mác-Lênin

Bạn đang xem: Phép biện chứng duy vật là gì? Thuật ngữ trong chủ nghĩa Mác-Lênin tại thpttranhungdao.edu.vn

Tất cả chúng ta đều đã nghe từ biện chứng. Trên thực tiễn, thuật ngữ này đã được sử dụng trong triết học từ thời cổ điển. Trong triết học Hy Lạp, thuật ngữ phép biện chứng này được sử dụng thường xuyên tới mức chúng ta có thể hiểu nó là nghệ thuật tranh luận và hội thoại nhưng mà qua đó chân lý có thể được tìm thấy. Tới đây, chủ nghĩa duy vật biện chứng hẳn đã rất thân thuộc với nhiều người. Và mỗi chúng ta đều đã học nó trong chương trình tập huấn cao đẳng và đại học. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu phép biện chứng duy vật là gì và những ứng dụng của nó tới ngày nay.

Phép biện chứng duy vật là gì

Phép biện chứng duy vật là gì? Ăng-ghen đã đưa ra khái niệm chung về phép biện chứng duy vật với nội dung cụ thể như sau: Phép biện chứng là khoa học về các quy luật phổ quát của sự vận động và tăng trưởng của tự nhiên và xã hội, xã hội nhân loại và tư duy‘.

Ngoài ra, chủ đề triết học xác định phép biện chứng duy vật trong các khía cạnh không giống nhau của đời sống xã hội. Để nhấn mạnh vai trò của nguyên tắc quan hệ phổ quát, Ăng-ghen nói: Tự điển là khoa học về các mối quan hệ phổ quát.

Ngoài ra, Lênin nhấn mạnh vai trò của các nguyên tắc tăng trưởng và khái niệm phép biện chứng là lý thuyết về sự tăng trưởng ở dạng hoàn chỉnh, thâm thúy và khách quan nhất.

Phép biện chứng duy vật là gì

Hành trình tăng trưởng của phép biện chứng duy vật là gì

Cùng với sự tăng trưởng của tư tưởng nhân loại kéo nhiều yếu tố tăng trưởng. Vậy hành trình tăng trưởng của phép biện chứng duy vật là gì.

Phép biện chứng cũng đã trải qua ba thời kỳ tăng trưởng:

  • Phép biện chứng tự phát cổ điển:

Các chủ thể là các học giả biện chứng cổ điển ở phương Đông và phương Tây đã nhìn thấy các sự vật, hiện tượng trong vũ trụ sinh ra và chuyển đổi trong những mối liên hệ vô hạn.

Nhưng cái nhưng mà chủ thể, một nhà biện chứng cổ điển, thấy chẳng qua là một trực quan, ko phải là kết quả của nghiên cứu hay thực nghiệm khoa học.

  • Phép biện chứng duy tâm:

Đỉnh cao của hình thức này được trình bày trong triết học cổ điển Đức nhưng mà tôi là người sáng lập.Kant và người cầu toàn nổi tiếng rằng Hegel. Lần trước hết trong lịch sử tăng trưởng tư tưởng nhân loại, có thể nói nhà triết học người Đức đã trình diễn một cách có hệ thống những nội dung quan trọng nhất của phương pháp biện chứng.

Nhưng theo chủ đề của nhà triết học Đức, phép biện chứng ở đây là từ và kết thúc ở ý thức. Toàn cầu hiện thực chỉ là sự sao chép những tư tưởng của nhà triết học cổ điển Đức, một lý luận duy tâm.

  • Phép biện chứng duy vật:

Phép biện chứng duy vật được trình bày trong các triết học do C.Mác và Ph.Ăngghen xây dựng, rồi phép biện chứng duy vật do V.I.Lênin tăng trưởng. Mác và Ăng-ghen cũng từ bỏ chủ nghĩa thần bí và kế thừa mấu chốt duy lý của phép biện chứng duy tâm để xây dựng phép biện chứng duy vật ở dạng hoàn chỉnh nhất với tư cách là thuyết lí về các mối liên hệ, các mối liên hệ phổ quát và sự tăng trưởng.

Đặc điểm và vai trò chủ yếu của phép biện chứng duy vật là gì

Từ khái niệm về chủ nghĩa duy vật biện chứng ở trên, chúng ta có thể rút ra đặc điểm và vai trò chủ yếu của phép biện chứng duy vật là gì. Cụ thể về đặc điểm:

  • Phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác-Lênin thực chất là phép biện chứng được xây dựng trên toàn cầu quan duy vật khoa học.
  • Phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác – Lênin là sự khác lạ về mặt tăng trưởng so với những quan niệm về phép biện chứng còn non trẻ trước đó.
  • Phép biện chứng duy vật Mác-Lênin tìm thấy sự thống nhất giữa nội dung toàn cầu quan (duy vật biện chứng) và phương pháp luận (duy vật biện chứng).

Vì vậy, phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác – Lênin ko chỉ là sự giảng giải về toàn cầu, nhưng mà còn là dụng cụ để nhận thức toàn cầu và cải tạo toàn cầu.

Vai trò của phép biện chứng duy vật:

Chúng tôi nhận thấy rằng những ưu điểm tiến bộ của phép biện chứng duy vật đã làm cho chúng trở thành một trong những môn học quan trọng nhất đối với toàn cầu quan và phương pháp giảng dạy nghiên cứu khoa học hiện đại. Từ những đặc điểm và vai trò nêu trên của phép biện chứng duy vật, có thể thấy phép biện chứng duy vật tồn tại dựa trên nguyên tắc cơ bản.

Nguyên tắc của phép biện chứng duy vật là gì

Nguyên tắc của phép biện chứng duy vật là gì, cụ thể gồm 3 nguyên tắc:

  • Nguyên tắc 1: Quy luật chuyển hóa từ sự thay đổi về lượng thành sự thay đổi về chất và trái lại là quy luật duy vật biện chứng.

Quy luật chuyển hóa từ lượng sang chất và trái lại là quy luật của các hình thức vận động và tăng trưởng chung của tự nhiên, xã hội và tư duy.Nội dung của Quy luật chuyển hóa từ sự thay đổi về lượng thành sự thay đổi về chất và trái lại: Sự thống nhất giữa lượng và chất của một sự vật quyết định mức độ của sự vật đó.

Sự chuyển đổi về lượng lúc đạt tới một giới hạn nhất mực thì có bước nhảy vọt, vật chất cũ bị phân giải, vật chất mới được tạo nên từ đó.Những sự thay đổi về lượng dẫn tới những sự thay đổi về chất và trái lại, các quy luật chuyển hóa đã định hướng cho sự vận động, tăng trưởng của các sự vật, hiện tượng.Hệ lụy của Quy luật chuyển hóa từ sự thay đổi về lượng thành sự thay đổi về chất và trái lại: Muốn đạt được sự thay đổi về chất thì phải tích lũy về lượng, ko được nóng vội, chủ quan. Nếu ngăn xếp khối lượng là đủ, thì bạn phải thận trọng và nhảy vọt về phía trước nhưng mà ko bị đình trệ. Các bước nhảy nên được phân biệt và sử dụng một cách thông minh.

  • Nguyên tắc thứ hai: Quy luật thống nhất và đấu tranh của các đối thủ là quy luật duy vật biện chứng.

Quy luật thống nhất và nội dung đấu tranh của các mặt đối lập: Mọi sự vật, hiện tượng đều chứa đựng những mặt, những thiên hướng trái ngược nhau và tự nó làm phát sinh tranh chấp.

Sự thống nhất và đấu tranh của các đối thủ cũng tạo thành sự vận động bên trong và động lực của sự tăng trưởng, từ đó cái cũ mất đi và tạo nên cái mới. Nguyên tắc kết đoàn và ý nghĩa của cuộc đấu tranh của các đối thủ: Chúng ta phải hiểu rằng động lực tăng trưởng của sự vật phát sinh từ những tranh chấp của chính chúng. Nhìn nhận tranh chấp thực tiễn cũng rất cần thiết và phải khách quan.

Trong thực tiễn, chúng ta cũng cần nhìn thấy sự chín muồi của các tranh chấp để kịp thời khắc phục. Xung đột giữa các chủ thể chỉ được khắc phục lúc có điều kiện thích hợp, vì vậy các chủ thể ko vội vã khắc phục trừ lúc điều kiện chín muồi.

  • Nguyên tắc thứ ba: Nguyên tắc phủ định của phủ định là quy luật của chủ nghĩa duy vật biện chứng:

Nội dung quy luật phủ định của phủ định là quy luật duy vật biện chứng. Phủ định của phủ định là từ dùng để chỉ sự vận động, tăng trưởng của sự vật thông qua hai mặt phủ định. Về mặt biện chứng, kết quả của quy luật này là một điểm quay trở lại điểm xuất phát thuở đầu, nhưng ở mức độ cao hơn. Sự phủ định trước hết làm cho cái cũ đối lập với chính nó. Những phủ định tiếp theo tạo nên những cái mới, và những cái mới này có tất cả các tính chất của cái thuở đầu, nhưng những cái mới ở trên một nền tảng cao hơn. Phủ định của phủ định được gọi là kết thúc của một chu kỳ tăng trưởng, đồng thời phủ định của phủ định cũng là điểm xuất phát của chu kỳ tăng trưởng tiếp theo tạo nên vòng xoáy tăng trưởng.Thực tiễn ta thấy mỗi chu kỳ tăng trưởng của sự vật cũng chứa đựng nhiều thời khắc biện chứng không giống nhau.

Bài viết này phân phối nhiều tri thức về phép biện chứng duy vật là gì. Kỳ vọng mọi người đã có thêm nhiều tri thức hữu ích về chủ đề này.

Xem thêm: Bả chó là gì? Vấn nạn đánh bả nhức nhối hiện nay

Thắc mắc –

Bạn thấy bài viết Phép biện chứng duy vật là gì? Thuật ngữ trong chủ nghĩa Mác-Lênin có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Phép biện chứng duy vật là gì? Thuật ngữ trong chủ nghĩa Mác-Lênin bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Nghĩa là gì?

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Starfield thông báo các phân đoạn gameplay trước tiên đầy ấn tượng tại Xbox & Bethesda Games Showcase 2022

Viết một bình luận