Phát hiện loài tỏi rừng mới tại thác Bảy Nàng Tiên, Phong Điền

Bạn đang xem:
Phát hiện loài tỏi rừng mới tại thác Bảy Nàng Tiên, Phong Điền
tại thpttranhungdao.edu.vn

Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền vừa phát hiện loài tỏi rừng mới mọc trên vách đá trên đỉnh thác Bảy Nàng Tiên, gần khu vực Rào Trăng.

Ông Lê Ngọc Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên – Huế cho biết, trong chương trình điều tra Đa dạng sinh học và Bảo tồn tài nguyên thực vật tại địa phương, đơn vị cùng các cộng sự vừa phát hiện và mô tả một loài thực vật mới. thuộc chi tỏi hoang dã.

Trước đó, trong quá trình đặt bẫy ảnh đợt 2 năm 2022 tại tiểu khu 7 Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền, cán bộ, nhân viên kiểm lâm bắt gặp một loài tỏi có hoa rất đẹp mọc trên vách đá. bãi đá trên đỉnh thác Bảy Tiên, gần khu vực Rào Trăng.

Sau khi thu mẫu, phối hợp với các chuyên gia của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Đại học Nông Lâm Huế, Đại học Y Dược (Đại học Huế) và Đại học Lomonosov (Nga) xác định đây là loài mới. cho thế giới.

Loài thực vật mới này có tên là tỏi rừng Phong Điền (tên khoa học Aspidistra Phongdiensis), thuộc họ Măng tây (Asparagaceae). Tỏi rừng Phong Điền (A. Phongdiensis) có hình thái giống tỏi A. khanii nhưng khác ở phiến lá rộng hơn, bao hoa bên ngoài màu trắng, hạt phấn màu vàng, bao phấn và nhụy khác nhau.

Với cấu tạo bao hoa đặc biệt, loài tỏi rừng mới này đã được Khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền mô tả và đặt tên, nơi duy nhất cho đến nay phát hiện sự có mặt của loài tỏi này.

Theo ông Lê Ngọc Tuấn, kết quả nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí chuyên ngành Phytotaxa ngày 30/3/2023 và mẫu chuẩn được lưu trữ tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Cùng với loài Nhụy răng cưa châu Mỹ (tên khoa học Deinostigma serratum) được phát hiện gần khu vực Rào Trăng vào năm 2022, việc phát hiện tỏi rừng Phong Điền càng minh chứng cho giá trị đa dạng sinh học của khu vực này.

“Có nhiều loài động thực vật quý hiếm chưa được nghiên cứu, khám phá. Việc phát hiện loài mới càng tạo thêm động lực để lực lượng kiểm lâm và Khu bảo tồn nỗ lực nghiên cứu, bảo vệ khu vực này cũng như toàn bộ hệ sinh thái tỉnh Thừa Thiên – Huế”, ông Tuấn nói.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Phát hiện loài tỏi rừng mới tại thác Bảy Nàng Tiên, Phong Điền
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Phát #hiện #loài #tỏi #rừng #mới #tại #thác #Bảy #Nàng #Tiên #Phong #Điền

Xem thêm:  Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm vụ thiếu tá CSGT bị ô tô đâm tử vong

Viết một bình luận