Phân tích nhân vật Trương Ba (hay nhất)

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Trương Ba

(hay nhất) tại thpttranhungdao.edu.vn

Kho tàng văn học Việt Nam bao gồm nhiều thể loại, mỗi phần mang đến cho người đọc những góc nhìn, cảm hứng khác nhau và những giá trị văn học có điểm đặc sắc riêng. Hồn Trương Ba, da hàng thịt là vở kịch nổi tiếng về tính thế sự và tính nhân văn trong hầu hết các vở kịch của văn học Việt Nam, một tác phẩm ấn tượng, có nội dung triết lý sâu sắc. Đầu những năm 80 của thế kỷ XX, tác giả Lưu Quang Vũ đã có bước chuyển mình thành công sang thể loại chính kịch, ông được đánh giá là một nhà viết kịch tài năng. Nhân vật Trương Ba được tạo dựng trong vở kịch cùng với những lời thoại sẽ thể hiện quan niệm làm người mà tác giả xây dựng.

Phân tích nhân vật Trương Ba

Vở kịch thể hiện nhân vật Trương Ba, anh là một người nông dân chân chất, hiền lành, cần cù lao động và có lối sống trong sạch. Anh ta được ban cho một linh hồn để tái sinh và cư trú trong xác anh hàng thịt sau một tháng rời xa dương gian. Trong quãng thời gian sống ấy, hồn Trương Ba thấm nhuần hoàn cảnh trớ trêu, anh đau đớn tột cùng khi nhân cách của mình ngày càng lệch lạc, lạc loài.

Anh không còn được sống là chính mình, mọi giá trị trước đây của anh dần biến mất, thay vào đó là một tâm hồn bị nhiễm độc và lụi tàn. Không muốn kéo dài sự việc tồi tệ này, chàng đã gặp Đế Thích, hồn Trương Ba xin được thoát khỏi thân xác kia, được chết với lý do không thích sống một cuộc đời giả dối, vô nghĩa. Hồn Trương Ba hơi trách Đế Thích: “Ông ấy chỉ nghĩ đơn giản rằng ông ấy sẽ để cho tôi sống, nhưng ông ấy không cần biết sống như thế nào!… Không thể một trong, một ngoài… sống như vậy !Điều này còn tệ hơn cả cái chết.” Tâm sự pha chút trách móc nhẹ nhàng này thể hiện triết lý sống của Trương Ba, đây mới là con người thật của anh, từng câu chữ anh phân biệt rõ ràng giữa sống và tồn tại. sống, thà đừng sống nữa Sống trong xác anh hàng thịt là tồn tại, sống trong đau đớn triền miên, Đế Thích cứu Trương Ba thoát chết nhưng sống lại chỉ là tồn tại vô nghĩa Trương Ba không chấp nhận “cái trong là một” trong ngoài là một”, đó là khi tâm hồn đi một hướng mà thể xác muốn làm một hướng khác, đời người luôn bị chi phối bởi sự bất hòa tự nhiên đó, tiêu diệt lẫn nhau rất mệt mỏi, không theo quy luật tự nhiên. mạng sống.

Cuộc sống được duy trì một cách rất máy móc, lạnh lùng, vô cảm khi hồn Trương Ba tồn tại trong xác anh hàng thịt. Một cuộc sống chỉ để thỏa mãn những ham muốn, ước muốn xấu xa của bản thân, không thiết tha, không cảm xúc trước bao điều tươi đẹp trên đời, lại càng ít giá trị tinh thần. Đó là khi sống trong thể xác, nhưng thực ra linh hồn đã không còn. Trương Ba mong muốn nếu được sống thì hãy sống có giá trị, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, không ngừng học hỏi, tự đổi mới mình mỗi ngày để hoàn thiện mình cả về nhân cách lẫn tư cách. tài năng. Một tâm hồn biết rung động trước những điều đẹp đẽ, biết lên án, xua đuổi những điều xấu xa, tìm thấy niềm vui, hạnh phúc, là đích đến của cuộc đời. Khi hồn Trương Ba nhập xác, mọi sinh hoạt đều bị thân xác sai khiến, ham mê những dục vọng tầm thường, sống cuộc đời trần tục như thế. Trương Ba thà không sống, đã quyết chết là quyết. đúng đắn và sâu sắc. Nhà thơ đặt Trương Ba vào hoàn cảnh này để thấy rằng điều ông muốn nhắn gửi đến tất cả chúng ta là sống ở đời phải biết phân biệt đúng sai mà hướng thiện, sống hết mình, không ngại lên án cái xấu. , không ngừng hoàn thiện nhân cách để rồi nhận ra cuộc sống có ý nghĩa.

Nghe những lời của hồn Trương Ba, Đế Thích đã an ủi: “Ngay cả Ngọc Hoàng cũng không sống trọn vẹn mà phải uốn nắn cho xứng với danh phận của mình, không ai có thể sống theo ý mình muốn mà thường bị ràng buộc bởi những ràng buộc”. . Câu nói này là bởi cuộc sống không bao giờ diễn ra theo ý mình muốn, nhu cầu được sống theo ý mình muốn sẽ luôn có những trở ngại và ràng buộc. Vì vậy, rất cần khả năng thích ứng mềm dẻo, linh hoạt của con người. Nỗi đau khổ mà Trương Ba gặp phải ở đây xuất phát từ sự liều lĩnh, vô trách nhiệm của Nam Tào và Bắc Đẩu. Chính vì thế tôi thấy ngay cả bậc Thánh cũng có lỗi lầm, huống chi con người làm sao thoát khỏi khuyết điểm, lỗi lầm. Qua đó mới biết phê phán, không đồng tình với những việc làm của quan chức cấp cao cẩu thả khiến người dân vô tội phải chịu oan ức.

#M862105ScriptRootC1420804 { chiều cao tối thiểu: 300px; }

Lưu Quang Vũ đã xây dựng vở kịch với nhân vật Trương Ba xuất sắc, đã truyền tải đến người đọc những triết lý nhân văn, thời sự.

Những bài viết liên quan:

  Đăng bởi: Trường THPT Trần Hưng Đạo

  Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

  Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Trương Ba

  (hay nhất) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật Trương Ba

  (hay nhất) bên dưới để Trường THPT Trần Hưng Đạo có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của Trường Trường THPT Trần Hưng Đạo

  Chuyên mục: Giáo dục

  Xem thêm:  Câu hỏi trắc nghiệm về bệnh đái tháo đường

  Viết một bình luận