Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi tại thpttranhungdao.edu.vn

Giới thiệu tác giả tác phẩm? Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định? Bài mẫu 1 phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi? Bài mẫu 2 phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi? Bài mẫu 3 phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi?

Chắc hẳn các em đang rất lo lắng cho kì thi chuyển cấp sắp tới phải ko? Với những tri thức ngữ văn xếp hàng dài kì vọng, nhưng lại ko thể nhớ hết nổi. Vậy hãy để chúng tôi phân phối tới bài những bài văn mẫu phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi – một trong số những bài trọng tâm của chương trình Ngữ Văn lớp 9 nhé!

1. Giới thiệu tác giả tác phẩm: 

Lê Minh Khuê quê ở Thanh Hóa, là một nhà văn trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Mỹ. Trước cách mệnh Lê Minh Khuê viết về cuộc sống đấu tranh ở Trường Sơn với ý thức quật cường, kiên cường, gan góc của những người chiến sĩ. Sau cách mệnh, bà đã tập trung hướng ngòi bút của mình tới với những đổi mới của cách mệnh.

Những ngôi sao xa xôi là tác phẩm tiêu biểu của Lê Minh Khuê được sáng tác trong thời kì kháng chiến chống Mỹ đang xảy ra gay cấn, thảm khốc năm 1971 với ngôi kể thứ nhất, nhân vật kể là Phương Định. Lời kể trở thành sống động, sống động, cho người đọc một cái nhìn khách quan về cuộc sống kháng chiến lúc bấy giờ, cũng như ý thức đấu tranh của nhân dân ta, vì miền Nam ruột thịt.

2. Dàn ý phân tích nhân vật Phương Định: 

Mở bài: Giới thiệu tác giả tác phẩm và nhân vật Phương Định

Thân bài:

Hoàn cảnh ra đời của tác phẩm: lúc cuộc kháng chiến đang diễn ra gay cấn, quyết liệt, gay go.

Hoàn cảnh sống và đấu tranh của Phương Định:

Xuất thân: Là con gái Hà Nội, khá xinh xẻo, đáng yêu, tham gia thanh niên xung phong sống giữa khói bụi Trường Sơn và bom đạn.

Công việc: Đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu cần thì phá bom nổ, “chạy trên cao điểm cả ban ngày”.

=> Hoàn cảnh sống và công việc hết sức nguy hiểm, căng thẳng, cái chết luôn rình rập.

Vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Phương Định:

Vẻ đẹp của Phương Định được trình bày qua lí tưởng cách mệnh, lòng yêu nước nồng nàn (tạm biệt gia đình, quê hương để vào chiến trường, bất chấp gieo neo, nguy hiểm)

Những phẩm chất của thế hệ trẻ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ tỏa sáng ở chị: gan góc, dũng cảm, kiên cường

– Cô vào chiến trường đã ba năm, sống ở đỉnh cao giữa vùng trọng tâm trên tuyến đường Trường Sơn

– Công việc nguy hiểm: ban ngày chạy cao điểm, hết trận bom phải ra đo hố bom, đếm bom chưa nổ, nếu cần thì phá bom.

Vẻ đẹp sáng sủa trình bày rõ trong cách nhìn của Phương Định về công việc, chiến tranh và cái chết

Có ý thức trách nhiệm với công việc: nhận nhiệm vụ phá bom nguy hiểm như một thói quen hàng ngày, hành động xác thực và khôn khéo

=> Sự khốc liệt của chiến tranh đã tôi rèn tâm hồn nhạy cảm, yếu ớt của cô thành khả năng kiên cường của một người hùng cách mệnh.

Vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, mộng mơ:

– Phương Định nhạy cảm, hay mộng mơ, hay lãng mạn: đã có một thời học trò hồn nhiên, vô tư, nhớ về những kỉ niệm tuổi thơ, luôn tìm thấy những điều thú vị trong cuộc sống và công việc.

– Hồn nhiên, yêu đời: thích ca hát, say sưa thưởng thức mưa đá một cách hồn nhiên

– Giàu xúc cảm: luôn nhớ về quê hương, trân trọng, gắn bó với đồng chí

Kết bài: Giám định lại trị giá nội dung và trị giá nghệ thuật.

3. Bài mẫu 1 phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi:

Lê Minh Khuê là nhà văn nữ chuyên viết truyện ngắn. Trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, ngòi bút của bà trong chiến tranh luôn hướng về cuộc sống đấu tranh của tuổi xanh trên tuyến đường Trường Sơn. “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê là một trong những tác phẩm tiêu biểu của bà viết về cuộc đời đấu tranh của quân nhân trinh sát mặt đường trên tuyến đường chiến lược Trường Sơn trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Những cô gái phá bom trên mặt đường gồm ba thanh niên xung phong: Nho, Phương Định, Thao. Họ ở trong một cái hang dưới chân núi. Tại đây, tàu bay Mỹ bắn phá thảm khốc. Trục đường bị “đất trắng đỏ lẫn vào”. Hình như sự sống đã bị tàn phá: Hai bên đường “ko còn màu xanh của lá”, “thân cây xơ xác, khô héo”. Có nhiều thương tích vì bom đạn địch: rễ cây bật gốc, đá lớn rơi vãi, một vài bình xăng hay thành xe bị móp, hoen gỉ nằm nhan nhản dưới đất.

Công việc của họ vô cùng nguy hiểm và gieo neo. Lúc bom nổ thực hiện đo khối lượng đất lấp hố bom, đếm bom chưa nổ, thực hiện hủy bom. Họ đã đánh cược mạng sống với bom mọi lúc. Cái chết “ẩn mình trong ruột bom”. Trong lúc các đơn vị thanh niên xung phong “có lúc làm thâu đêm”, quân nhân trinh sát “chạy cả ngày” dưới cái nắng nóng trên 30 độ. Từ trên đỉnh núi trở về hang, nhìn chỉ thấy “hai con mắt long lanh, lúc cười “ nhe răng khểnh” và khuôn mặt “ nhem nhuốc”.

Cả ba người họ đều đáng yêu và đáng ngưỡng mộ. Nhưng Phương Định là cô gái để lại ấn tượng thâm thúy trong lòng chúng tôi. Phương Định, người con gái Hà Nội “hai bím dày, hơi mềm, cổ cao, tự hào như đài hoa huệ”. Đôi mắt của Định được các tài xế cho là “có cái nhìn xa xăm”. Nhiều xạ thủ, lái xe thường “hỏi thăm” hoặc “viết thư” cho Định. Cô tỏ ra kiêu kỳ, ngang tàng lúc xúc tiếp với các anh lính “tài giỏi” nào đó, nhưng trong thâm tâm, “người đẹp nhất, thông minh nhất, dũng cảm nhất chính là người khoác trên mình bộ quân phục cài sao trên mũ”. .

Phương Định là một cô gái rất hồn nhiên, yêu đời, giàu phong cách. Lúc tôi còn nhỏ, tôi đã từng hát. Cô có thể ngồi vắt vẻo trên bậu cửa sổ căn phòng tí xíu của mình “hát thật to”.

Nhưng trong cảnh bom đạn thảm khốc, cái chết kế cận, Định càng hát. Hành khúc, dân ca Quan họ, Hồng quân Liên Xô ca khúc Cachiusa, dân ca Ý… Định vẫn biết cách chế lời khiến Thao vẫn “mê mẩn”, chép vào vở. Định hát trong những lúc “lặng lẽ” lúc tàu bay quân thù bay rụt rè, bão lửa sắp lên tới đỉnh điểm. Tôi định hát để động viên Nho, Thao và chính tôi. Hát lúc “tàu bay hú, bom nổ; nổ trên cao điểm, cách hang này chừng 300 m”. Tiếng hát trong ko khí ngột ngạt: “Khói bốc lên che cửa hang”. Đúng là “bài ca vượt bom” của những cô gái trong đội mở đường, những người “ham làm nên chuyện người hùng”.

Trong kháng chiến chống Mỹ. Ở hai miền Nam Bắc của Tổ quốc, có hàng nghìn, hàng triệu thanh niên đã quả cảm, mưu trí đấu tranh “Đánh cho Mỹ cút”, giải phóng miền Nam, thống nhất tổ quốc. Tiền tuyến vẫy gọi, hàng vạn cô gái mang ý thức Bà Trưng, Bà Triệu xung phong ra tiền tuyến. Trục đường chiến lược Trường Sơn huyền thoại được làm nên bằng máu, mồ hôi và những câu chuyện phi thường của những người con gái Việt Nam người hùng.

“Những ngôi sao xa xôi” ghi lại chân thực những chiến công thầm lặng của tổ trinh sát mặt đường. Tâm điểm là trong cơn mưa bom lửa. Giọng Định lại vang lên: “Anh, một quả bom trên đồi. Nho, một quả dưới lòng phố. Thao, một quả dưới chân hầm rượu cũ”. Quang cảnh chiến trường trở thành “lặng đi xúc cảm”. Cảnh toang hoang: cây cối ngoằn ngoèo, đất nóng, khói đen cuộn lên: Phương Định dũng cảm, tĩnh tâm tiến lại gần quả bom.

Quả bom có hai hình tròn màu vàng nằm lạnh lùng trên một bụi cây khô, một đầu chôn xuống đất. Cái chết đang kì vọng, bom đạn nóng bỏng. Cô đang định dùng xẻng đào đất thì lưỡi xẻng đụng phải quả bom. Thỉnh thoảng cô cảm thấy mình quá chậm rì rì! Hai mươi phút đã trôi qua. Thao huýt sáo. Quyết tâm cẩn thận vào cái hố nhưng Định đã đào, đốt cháy trục đường mìn. Cô nhảy xuống đất và nhanh chóng chạy về chỗ ẩn núp của mình… Tiếng huýt sáo của Thao lại vang lên. Quả bom phát nổ. Ba tiếng nổ nữa theo sau. Mảnh bom xé toạc ko trung, mặt đất rơi xuống. Định chóng mặt, đau ngực, mắt cay xè ko mở được. Mồ hôi thấm vào môi, cát xào xạo trong mồm. Nguy hiểm, căng thẳng ko kể xiết.

Thao bị vấp, sẹo, dù bay trên lưng, em cười “răng trắng, mắt to…”. Nho bị thương. Bom nổ, hầm sập. Thảo và Định phải bới đất nhặt Nho. Máu tuôn ra, thấm xuống đất. Thảo nghẹn ngào. Đi rửa vết thương cho Nho, tiêm thuốc, pha sữa cho Nho… Rồi Thảo lại giục: “Hát đi Phương Định, thích bài nào nhất, hát đi!”. Đó là cuộc sống đấu tranh hàng ngày của họ.

Mỗi ngày tổ trinh sát mặt đường phá bom năm lần, bên nào ít ba lần. Phương Định nói: “Tôi đã từng nghĩ tới cái chết. Nhưng một cái chết mờ nhạt, ko cụ thể…”.

Đoạn mô tả cảnh phá bom ở đoạn cao trào là đoạn hay nhất của truyện “Những ngôi sao xa xôi”. Lê Minh Khuê đã sử dụng văn pháp hiện thực chặt chẽ để tái tạo cảnh phá bom vô cùng nguy hiểm, dựng nên một tượng đài về khí phách người hùng của đội trinh sát mặt đường. Cô Thao, cô Nhỏ, Phương Định sáng ngời trong khói lửa. Những chiến công thầm lặng của họ là bất tử cùng năm tháng và lòng người. Tổ quốc và nhân dân ko bao giờ quên các người hùng liệt sĩ Đồng Lộc, những nữ người hùng trên trục đường chiến lược Trường Sơn:

… “Non sông tôi nhân hậu

Có nước trời chữa vết thương đau

Tôi nằm trong lòng đất sâu

Giống như bầu trời đã ngơi nghỉ trong trái đất

Đêm và đêm, tâm hồn tôi tỏa sáng

Những vì sao nhấp nhánh…”

(“Hố bom thiên đường” – Lâm Thị Mỹ Dạ)

Phương Định, cô gái Hà Nội xinh đẹp, dũng cảm trong lửa đạn, giàu tình mến thương đồng chí. Cô cũng thích nét duyên dáng như cô thôn nữ xưa nhìn xuống giếng làng vừa cười vừa vuốt tóc. Định “thích” soi mắt mình trong gương. Cô tự hào về đôi “dài, nâu hay nhăn nheo” của mình. Tâm hồn của Định thật trong sáng và mộng mơ, cô đã đặt cả trái tim mình vào bài hát; hát trong bom đạn. Định –  một trái tim đầy tình yêu. Sau mỗi trận đánh thảm khốc, Thao hát, Nho tắm suối. Còn với Định, “thú vui trẻ thơ… ” lúc nhặt những hạt mưa đá trên đỉnh núi.

Và hình bóng của mẹ, khung cửa sổ, những ngôi sao lớn trên bầu trời thị thành, chiếc xe chở kem đầy ắp, trục đường nhựa về đêm, mái vòm rạp hát… tất cả những điều đó “quyến rũ như sóng. “Trong trái tim người con gái một thời bom đạn, ánh mắt của Định, Nho, Thao, của hàng nghìn cô gái thanh niên xung phong trên các điểm cao, trọng tâm của đường chiến lược Trường Sơn, của các anh”. Những trái tim đỏ thắm của các cô gái Việt Nam người hùng là những “ngôi sao xa xôi” mãi mãi lung linh, tỏa sáng.

Truyện “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê đã làm sống lại trong lòng chúng ta hình ảnh đẹp tươi và những chiến công phi thường của đội trinh sát mặt đường Đinh, Nho, Thao. Hàng nghìn nữ thanh niên xung phong thời chống Mỹ. Chiến công thầm lặng của Phương Định và đồng chí là khúc ca hào hùng.

Chiến tranh đã qua rồi. Sau ba mươi năm, đọc truyện Những ngôi sao xa xôi, ta như được sống lại những năm tháng hào hùng của tổ quốc. Phương Định xa gần vẫn sáng ngời lòng ta ngưỡng mộ.

4. Bài mẫu 2 phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi:

“Cạnh giếng nước có bom từ trường

Em ko rửa ngủ ngày chân lấm

Ngày em phá nhiều bom nổ chậm

Ðêm nằm mơ nói mớ vang nhà

Chuyện kể từ nỗi nhớ sâu xa

Thương em, thương em, thương em biết mấy…”

Có nhẽ đề tài người lính, người lính là đề tài thân thuộc trong nền văn học nước nhà qua hai cuộc kháng chiến ngoan cường của dân tộc. Đó chính là hình ảnh người lính chất phác, thiệt thà với tình đồng chí thân thiết trong Đồng chí của Chính Hữu. Đó là hình ảnh những người lính lái xe tự hào, sáng sủa giữa bom đạn trong bài thơ về tiểu đội xe ko kính của Phạm Tiến Duật. Đó chính là đời lính đầy đau thương trong Nỗi buồn chiến tranh của Bảo Ninh. Tất cả đã tạo nên một bức tranh văn học chiến tranh đầy đau thương nhưng cũng tràn đầy sức sống, hi vọng và cả những nét đẹp thân thuộc, thân thiện của người lính trong chiến trường. Trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê, hình ảnh những cô gái xung phong hiện lên đẹp như những vì sao xa, tỏa sáng giữa cuộc đời đầy gay cấn, khốc liệt. Phương Định là nhân vật tiêu biểu và để lại trong em nhiều ấn tượng khó quên.

Phương Định- một cô gái trẻ, người con của thủ đô Hà Nội, từ lúc rời ghế nhà trường cô đã chọn cho mình một hành trình mới của cuộc đời nơi chiến trường. Cô tự nhận mình là một cô gái xinh xẻo: “Em là gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn thì em là một cô gái xinh. Hai bím tóc dày, tương đối mềm mại, cổ cao như bông huệ”. Cũng vì thế nhưng cô được nhiều anh lính quan tâm tới, có lúc hỏi han, có lúc viết thư dài cho Định. Cũng như bao cô gái khác, Định cũng có một tuổi xanh với khoảng trời và say mê của riêng mình. Niềm say mê của riêng cô đó, cô đó yêu âm nhạc và thích ca hát. Tôi thích những làn điệu Quan họ Thích Ca-chiusa nhẹ nhõm êm ái của Hồng quân Liên Xô Thích ngồi bó gối và ước mơ: “Hãy về đây tóc còn xanh. Đã là dân ca Ý trữ tình thì phải có giọng hát trầm ấm.” Cô là người có tâm hồn rất sáng sủa, hồn nhiên, cô luôn tìm thấy vẻ đẹp và niềm tin trong cuộc sống và công việc.

Trong công việc, Phương Định là một quân nhân đầy trách nhiệm. Cô ngoan cường, dũng cảm thực hiện nhiệm vụ được giao. Là một trong những thành viên của “tổ trinh sát mặt đường” làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch. Cô đó chú ý tới từng cụ thể, biết cách lắng tai cẩn thận và nắm bắt tình hình tốt. Ko khí phá bom đang rất căng thẳng, mọi cảm giác nhưng Định có thể cảm thu được lúc nghĩ tới những trục đường phía trên, khiến cô phải giữ vững lòng tự trọng, ko khom lưng nhưng đi thẳng, dũng cảm tiến lại gần quả bom. Lúc tháo bom Định tỏ ra rất điêu luyện và vô cùng dũng cảm, lúc tiếp cận quả bom hay lúc chờ bom nổ là những khoảnh khắc căng thẳng, bồn chồn nhất. “Tôi dùng xẻng nhỏ đào dưới quả bom. Đất rắn chắc. Những viên sỏi theo tay tôi văng ra hai bên. Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một âm thanh sắc nhọn cứa vào da thịt. Tôi rùng mình và chợt trông thấy. Tôi tự hỏi vì sao mình lại chậm tương tự. Nhanh lên! Vỏ quả bom đang nóng, đây là một tín hiệu xấu. Hoặc là nó nóng từ bên trong quả bom. Hoặc là mặt trời đang nóng lên.” Hình như trong lòng Phương Định mang trong mình một trọng trách lớn lao, ý thức trách nhiệm luôn túc trực trong đầu.

Thơ ngây trong đời thường, dũng cảm trong công việc và với đồng chí, Định rất quan tâm, thân thiện, coi họ như người thân trong gia đình. Thao và Nho luôn được Định đối xử một cách tế nhị với sự tôn trọng và tự hào. Nho giống que kem, cô Thao rất chu đáo, thích thêu thùa may vá, thích chép lời bài hát vào cuốn sổ nhỏ, Định chăm sóc Nho lúc cô bị thương, cô Thao cũng rất quan tâm và hay tương trợ, tỉ mỉ, lo lắng cho Nho. Nho là một cô gái dịu dàng nhưng cũng đầy gai góc trong công việc. Thao cũng tràn đầy khát khao tuổi xanh nhưng ít mộng mơ và là một cô gái từng trải so với Nho và Định. Ở họ là tình đồng chí thân thiết, tình chị em giản dị nhưng thắm thiết, tình đồng chí bền chặt cùng chung mục tiêu, lý tưởng. Cô yêu tất cả các đồng nghiệp của mình, đặc thù là những người lính trong bộ quân phục, với Định, người xinh nhất, thông minh nhất và dũng cảm nhất với ngôi sao trên mũ.

Công việc nguy hiểm trên chiến trường khốc liệt, nơi sự sống và cái chết chỉ mỏng manh. Những cô gái thanh niên xung phong như Phương Định hiện lên thật lạ. Đó chính là vẻ đẹp tâm hồn của những cô gái hiến dâng tuổi thanh xuân cho tổ quốc. Giữa tự nhiên núi rừng và đường xa, kiên cố những cô gái như Định sẽ ko thể nguôi ngoai nỗi nhớ nhà. Và những lúc tương tự, Định lại nghĩ về gia đình, nghĩ về Hà Nội thân yêu với những trục đường nhựa nhấp nhánh, những quảng trường điện lung linh, những vườn hoa trong công viên hay tiếng khóc đêm thân thuộc của người dân địa phương, gánh hàng rong… tất cả dường như rất đỗi thân yêu trong tâm hồn Phương Định.

Qua nhân vật Phương Định tác giả đã khơi dậy trong em niềm tự hào về người chiến sĩ cách mệnh. Họ đã hy sinh lặng lẽ vì tổ quốc, hiến dâng vì dân tộc. Định là một cô gái trẻ nhưng đầy khả năng. Chính sự dũng cảm và trách nhiệm ở Định đã khơi dậy trong tuổi xanh chúng tôi ý thức trách nhiệm với quê hương, với gia đình và với bản thân; truyền cho chúng tôi sự sáng sủa, vui tươi, hồn nhiên trong cuộc sống và công việc.

5. Bài mẫu 3 phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi:

Lê Minh Khuê (1949) quê ở Tĩnh Gia, Thanh Hóa là nhà văn chuyên viết truyện ngắn. Trong chiến tranh, phần lớn tác phẩm của bà viết về cuộc sống đấu tranh của những người thanh niên trên tuyến đường Trường Sơn. Tiêu biểu là “Những ngôi sao xa xôi”, tác phẩm ra đời năm 1971 lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta đang diễn ra thảm khốc. Truyện đề cao tâm hồn trong sáng, thơ mộng, ý thức đấu tranh dũng cảm của các trinh sát mặt đường Nho, Phương Định và chị Thao, nhưng có nhẽ được người đọc ấn tượng và khâm phục nhất là Phương Định.

Trước hết, câu chuyện xoay quanh nhân vật chính Phương Định – một cô gái Hà Nội lãng mạn, mộng mơ tự nguyện vào chiến trường, cô sống cùng đồng chí Thao và Nho trên đỉnh điểm trọng tâm Trường Sơn, họ sống trong hang đá , công việc của họ là đo khối lượng đất đá san lấp đường ghi lại bom chưa nổ để phá bom. Công việc nặng nhọc đầy nguy hiểm, từng phút, từng giờ họ phải đương đầu với cái chết, nhiệm vụ quan trọng đầy gieo neo, hy sinh của họ đã phần nào trình bày hiện thực của trận đánh tranh gieo neo và tàn khốc, ta thấy được ý thức yêu nước dũng cảm của những cô gái thanh niên xung phong.

Đối với Phương Định, ấn tượng trước hết về cô là vẻ ngoài xinh xẻo, trẻ trung, xinh xẻo và tràn đầy sức sống, ko phải tình cờ nhưng các anh lái xe hay hỏi thăm cô hay “viết thư” dù ngày nào cũng được gặp Phương Định cảm thấy mình hạnh phúc và tự hào nhưng chưa yêu người nào. Cô thích soi mình trong gương và làm đỏm. Thật dễ thương lúc thấy đồng chí của mình xúc tiếp với một anh quân nhân ăn nói khôn khéo nào đó. .Phương Định vừa bước qua tuổi học trò hồn nhiên, vô tư, cô đã mang theo những nét đáng yêu của mình vào chiến trường thảm khốc. Cô là một cô gái trẻ, mang trong mình tâm hồn mộng mơ, hồn nhiên yêu đời, yêu ca hát, sống trong cảnh chiến tranh khốc liệt, cô vẫn ko từ bỏ thị hiếu của mình” cô thích Quan họ Bắc Ninh, đặc thù là bài “Ca – chiu – sa” của Hồng quân Liên Xô, bài hát đó át tiếng bom để động viên đồng chí, đồng thời cũng động viên chính mình, đồng thời gửi tới quân đội. Bài hát nói lên niềm mong mỏi của người lính trẻ được trở về quê hương thân yêu để gặp lại sức thân sau bao năm tháng kì vọng.

Phương Định luôn sống với những kỉ niệm của một cô nhỏ vô tư, chỉ gặp một trận mưa đá là trong cô ngay lập tức toát lên thú vui trẻ thơ. Cô nhặt những hạt mưa đá và ngờ ngạc lúc thấy nó mất tích đột ngột, cũng nhanh như lúc nó tới, cô nhớ về tuổi thơ của mình, những kỉ niệm đó đã xoa dịu tâm hồn cô trong hoàn cảnh khốc liệt trong ko khí “nóng bỏng” của chiến tranh.

Cũng như bao cô gái thanh niên xung phong khác, ở Phương Định toát lên ý thức gan góc, dũng cảm và thái độ tĩnh tâm vượt qua mọi nguy hiểm. Điều đó được trình bày cụ thể qua một pha phá bom trên đỉnh cao. Sau đợt pháo kích của địch, chị cùng đồng chí chạy lên cao điểm làm nhiệm vụ, nơi đây còn rất nhiều bom chưa nổ, ko gian lúc đó rợn người nhưng chị ko sợ và có cảm giác như quân nhân đang theo dõi mình nên chị cảm thấy an tâm hơn, cô quyết định ko khom lưng bởi đây là tình cảm vừa trình bày lòng tự trọng, vừa trình bày ý chí mạnh mẽ, cô dũng cảm vượt qua mọi trở ngại, nguy hiểm, lúc gỡ bom “dùng xẻng nhỏ đào một lỗ dưới quả bom” lưỡi xẻng thỉnh thoảng chạm vào quả bom nghe một tiếng đánh “tôi rùng mình và chợt trông thấy sao mình chậm quá, nhanh lên, hơi nóng vỏ bom, một điềm chẳng lành” có thể nói cách mô tả của tác giả tài tình tới mức người đọc có cảm giác rùng mình như Phương Định cảm nhận rõ hơn sự bình lặng trong lòng dạ của nàng.

Lúc đương đầu với một quả bom, cô cũng nghĩ tới cái chết “nhưng cái chết mờ nhạt ko cụ thể”, đó chỉ là một ý tưởng thoáng qua nhưng điều quan trọng nhất với cô lúc này là “ quả bom có nổ ko, quả bom nào sẽ nổ”? nếu ko thì làm sao châm mìn lần thứ hai, tức là trong tâm trí chị luôn quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ dù phải hy sinh. Chính sự can trường, dũng cảm và ý thức trách nhiệm cao đã giúp Phương Định thực hiện tốt công việc của mình.

Ngoài khả năng trong công việc, Phương Định còn cho chúng tôi thấy ở chị toát lên một tình đồng chí, đồng chí ấm áp, gắn bó, chị luôn thương yêu đồng chí, lo lắng cho chị. Chị nói chuyện như một lang y vậy” lúc đại đội trưởng hỏi thăm tình hình, thì lúc Nho bị thương, cô đã tận tình chăm sóc như một cô y tá, sự chăm sóc tận tình của Phương Định đã làm cho Nho nhanh chóng khỏe lại, cô dành tình cảm cho Nho, tình cảm của cô dành cho những người lính đang trực tiếp đấu tranh, tình đồng chí thật thiêng liêng và đáng quý, nó đã cho cô đó sức mạnh để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Nhân vật Phương Định để lại dấu ấn khó phai trong lòng người đọc nhờ nghệ thuật xây dựng nhân vật lạ mắt của Lê Minh Khuê.

Nhân vật chính nên tạo điều kiện để tác giả tập trung mô tả thành công toàn cầu nội tâm của nhân vật, nó làm cho câu truyện mô tả chân thực, tự nhiên. Ngoài ra, truyện còn thu hút người đọc ở việc xây dựng tình huống căng thẳng, gay cấn của trận đánh. Đặc thù, Lê Minh Khuê đã sử dụng rất thành công những câu văn rút gọn, rực rỡ để mô tả ko khí căng thẳng tột độ của chiến trường. Nhưng giữa sự thảm khốc đó, vẻ đẹp của Phương Định cũng như các cô gái vẫn tỏa sáng, tuổi xanh và lòng yêu nước, khát vọng hòa bình đã tạo nên sức mạnh cho cuộc kháng chiến gieo neo và quả cảm.

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê đã làm sống lại trong lòng người đọc hình ảnh đẹp tươi của những cô gái thanh niên xung phong thời kháng chiến chống Mỹ, đặc thù là cô gái Phương Định hồn nhiên, trong sáng, mộng mơ và ý thức đấu tranh vô cùng sáng sủa, dũng cảm, Phương Định chỉ là một ngôi sao nhỏ nhưng sẽ mãi tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời cách mệnh Việt Nam, cô sẽ mãi là hình ảnh đẹp đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Hướng dẫn thi trực tuyến Bác Hồ với thiếu nhi

Viết một bình luận