Phân tích khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Bạn đang xem: Phân tích khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải tại thpttranhungdao.edu.vn

Mùa xuân trong mắt người nghệ sĩ thật tuyệt vời. Đó chính là tuổi xanh và tâm huyết để hiến dâng cho đời. Ta sẽ thấy được niềm khát khao cháy bỏng đó qua khổ thơ 4 và 5 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của thi sĩ Thanh Hải.

1. Trị giá nội dung và nghệ thuật của tác phẩm:

Trị giá nội dung:

– Đó là giọng nói của sự nghiêm trang, dù bệnh tật nhưng anh vẫn sẵn sàng hy sinh tính mệnh.

– Mong muốn trở thành nguồn nhỏ đóng góp vào nguồn lớn cho dân tộc.

Trị giá nghệ thuật

– Thơ ngôi sao năm cánh.

– Âm nhạc trong sáng, trang trọng, thân thiện với dân ca.

– Nhiều hình ảnh đẹp, đơn giản và gợi cảm.

– So sánh, ẩn dụ thông minh.

2. Phân tích dàn ý khổ thơ 4 và 5 trong bài thơ Mùa xuân của Thanh Hải:

2.1. Mở màn:

– Giới thiệu vài nét về tác giả Thanh Hải và bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

– Hoàn cảnh ra đời của bài thơ

– Nói chung vị trí của khổ thơ 4,5 để phân tích.

2.2. Thân bài:

Nên dành một đoạn văn nhỏ để dẫn dắt và nói chung nội dung bài thơ ở khổ trước và khổ sau, dẫn tới khổ 4, 5:

4. phân tích đồng hồ

Nội dung khổ thơ 4 là tiếng nói của tác giả muốn hòa nhập với tập thể. Đồng thời, anh cũng khát khao mang lại thú vui cho cuộc sống này:

Tôi hát những con chim,

Tôi đang làm một cành hoa.

Chúng tôi tham gia dàn hợp xướng.

Một nốt trầm bay bổng.

Khổ thơ thứ tư được thi sĩ sử dụng nghệ thuật hoán dụ “ta làm” liên kết với nhịp thơ nhanh, vang. Điều này trình bày khát vọng hiến dâng cuộc đời mãnh liệt của tác giả:

– Ước mơ trở thành chú chim cất tiếng hót trong trẻo mang tới sự sống và thú vui vĩnh cửu.

Ước mơ trở thành bông hoa mang lại hương thơm, sắc màu và vẻ đẹp cho đời. Rõ ràng là bệnh tật, nhưng tôi vẫn kỳ vọng vào một cuộc sống tốt đẹp

– Mong muốn trở thành một nốt trầm trong bản nhạc ko ồn ĩ, ko cao nhưng đầy thanh thoát. Tác giả muốn thầm dâng lên một khúc ca Tổ quốc mừng xuân sang.

Những ước mơ đó tưởng chừng nhỏ nhỏ, giản dị nhưng lại mang trong mình những ý nghĩa cao đẹp góp phần tô điểm cho cuộc sống thêm tươi đẹp. Ngoài ra, việc lặp đi lặp lại đại từ “ta” cho thấy mong muốn này ko chỉ của riêng ông nhưng mà của tất cả người Việt Nam.

Xem thêm:  Nội dung chương trình giáo dục phổ thông mới cấp tiểu học

Kết luận: Câu 4 nêu bật khát vọng sống vì nghệ thuật mãnh liệt của thi sĩ và người chiến sĩ cách mệnh muốn hiến thân cho quốc gia.

5 . phân tích mét

Nội dung khổ thơ thứ 5 trình bày khát vọng hiến dâng thật tâm của thi sĩ. Khát vọng đó ko bị giới hạn bởi thời kì và ko gian:

Một tẹo mùa xuân

Lặng lẽ dâng đời

Ngay cả ở tuổi đôi mươi của tôi

Có phải tóc bạc ko?

Hình ảnh mùa xuân nho nhỏ được nhắc tới ở đây là hình ảnh ẩn dụ cho cuộc đời của mỗi người. Mỗi chúng ta có thể tĩnh tâm, thản nhiên lựa chọn những cách sống không giống nhau và hiến dâng ko gây ồn ĩ, vì đại thắng mùa xuân của dân tộc.

Thi sĩ đã dùng hai từ “lặng lẽ” và “nhỏ nhỏ” để diễn tả một cách rất khiêm tốn và thật tâm tư cách của mình.

Qua những điều trên ta thấy thi sĩ có một cách sống rất đẹp. Ko ồn ĩ, dao kéo, nhưng mà anh chỉ muốn lặng lẽ, lặng lẽ trở thành nguồn sức mạnh nhỏ nhỏ, góp chút sức lực dù là nhỏ nhất để hiến dâng cho đời.

Trong khổ thơ, thi sĩ liên tục sử dụng từ láy “dù” để trình bày thái độ thật tâm, tự nguyện của mình. Dù trong hoàn cảnh nào, anh cũng ko nản lòng và bỏ cuộc.

Góp sức ko phân biệt tuổi tác như tuổi đôi mươi hay tóc bạc. Chừng nào còn sống, thi sĩ vẫn muốn hiến dâng vào sự nghiệp chung của cả dân tộc.

Đặc điểm nghệ thuật

Phân tích khổ thơ 4 và 5 của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, ta thấy được những nét nghệ thuật rực rỡ của bài thơ:

– Sử dụng điệp ngữ.

– Sử dụng từ ngữ linh hoạt.

– Hình ảnh trong sáng, giàu tính nhân văn.

– Tiết tấu nhanh.

2.3. Hoàn thành:

Tổng kết trị giá nội dung và nghệ thuật của khổ thơ 4,5:

– Trình bày mong muốn hiến dâng của tác giả.

– Thể thơ năm chữ, hình ảnh trong sáng, sinh động.

Nêu cảm tưởng của em về khổ thơ 4 và 5.

3. Bài văn mẫu phân tích khổ thơ 4 và 5 bài thơ mùa xuân của Thanh Hải, tuyển chọn:

Thi sĩ Al Hữu từng tâm tình:

“Nếu bạn là một con chim, một chiếc lá

Thì chim phải hót, lá phải xanh

Vì sao phải vay nhưng mà ko trả?

Sống là cho đi, ko chỉ để nhận.”

Đúng vậy, cuộc đời mỗi người sẽ trở thành ý nghĩa lúc chúng ta biết cho đi và hiến dâng bằng những gì mình có. Đó cũng chính là những lí tưởng và khát vọng Thanh Hải gửi gắm qua bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”. Bài thơ đã nói lên nỗi lòng của ông về khát vọng sống hết mình, hiến dâng cho quốc gia dù là những điều nhỏ nhặt nhất. Khát vọng đó càng được trình bày mạnh mẽ hơn qua hai khổ thơ 4 và 5 của bài thơ.

Xem thêm:  Những Thác Nước Đẹp Và Nổi Tiếng – P1

Trong sức xuân mạnh mẽ của đất trời, trong hồn quê rộn rực sức sống mùa xuân, tác giả cảm thu được một mùa xuân dâng lên từ tận đáy tâm hồn. Đó là cội nguồn của trái tim con người, suối nguồn của tuổi xanh, cội nguồn của sự hiến dâng và hy sinh.

Tác giả ko mơ một giấc mơ cừ khôi, ko tưởng tượng ra một viễn viễn tượng lạ nhưng tâm hồn tác giả lại khát khao những ước mơ bình dị và giản đơn:

Tôi làm chim hót Tôi làm hoa tôi hòa Những nốt trầm rung rinh.

Dù nằm trên giường bệnh, thi sĩ vẫn ko ngừng thôi thúc mình phải sống có ý nghĩa, biết hy sinh, hiến dâng cho đời. Mong muốn trở thành loài chim mang tới những tiếng hót trong trẻo, tạo nên những âm thanh kỳ diệu của tự nhiên và góp phần làm đẹp thêm cho quốc gia. Khát vọng là đóa hoa thơm mang tinh túy cho đời. Ko những thế, thi sĩ ko mong ước xa hoa, nhưng mà chỉ muốn trở thành một “nốt trầm” bay bổng trong một bản giao hưởng chứ ko phải nốt cao. Bởi anh chỉ muốn được lặng lẽ hiến dâng, được là một phần nhỏ trong những bức tranh xinh tươi đó.

Tương tự, những ước tơ tưởng chừng nhỏ nhỏ, giản dị đó lại mang những ý nghĩa cao đẹp góp phần tô điểm cho cuộc sống thêm tươi đẹp. Ngoài ra, việc lặp đi lặp lại đại từ “ta” cho thấy mong muốn này ko chỉ của riêng ông nhưng mà của tất cả người Việt Nam.

Tâm hồn tác giả hòa vào mùa xuân quốc gia, cất tiếng hát lên từng hồi, mạnh mẽ nhưng mà êm đềm, trầm tĩnh:

Một mùa xuân nhỏ Lặng lẽ dâng đời Dù tuổi đôi mươi Dù tóc bạc

Tại thời khắc này, chúng ta phải hiểu ý nghĩa sâu xa hơn nhưng mà tiêu đề gợi ý. Một mùa xuân nhỏ trong mùa xuân lớn của quốc gia. Là một nghệ sĩ, tác giả muốn làm thơ hay, đi khắp nơi viết về phong cảnh tự nhiên, quốc gia, tạo nên những vần thơ có trị giá. Là người chiến sĩ cách mệnh, được Bác Hồ soi sáng tư tưởng, anh muốn trở thành người chiến sĩ dũng cảm, sẵn sàng hy sinh, hiến dâng tài năng để làm nên mùa xuân đại thắng của cả dân tộc. Tác giả ko muốn ồn ĩ, nhưng mà giản dị, lặng lẽ hiến dâng. Đó là một nhân vật rất cao quý. Là người giàu tình yêu tự nhiên, quê hương, quốc gia.

Xem thêm:  Top hình nền game đẹp chất lượng full HD không thể bỏ qua

Người đàn ông điềm tĩnh cho đi tất cả những gì mình có nhưng mà ko yêu cầu gì cho bản thân. Ko quan trọng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, ko bị giới hạn về ko gian và thời kì:

Dù cho tuổi đôi mươi, dẫu tóc bạc

Tuổi xanh hy sinh, tuổi già cũng lặng lẽ hiến dâng. Rõ ràng, đã sống trọn từng phút giây của cuộc đời, tác giả tận dụng những gì mình có để sống sao cho trọn vẹn, ko bỏ phí một phút chốc nào. Ngay trên giường bệnh, anh vẫn sáng tác một bài thơ vô cùng hay và ý nghĩa để động viên mỗi chúng ta hãy sống và hiến dâng, sống đẹp và có ý nghĩa.

Ý thức trách nhiệm với quê hương, quốc gia, khát vọng được sống và được hiến dâng trở thành tiềm thức bất tử trong tâm hồn tác giả. Chừng nào còn hơi thở, tác giả vẫn sẽ sống và hiến dâng hết mình cho đời. Điệp từ “dù” được lặp lại hai lần như một lời hứa của tác giả với mọi người hãy sống mãi theo lương tâm, dù ở tuổi đôi mươi nóng bỏng hay tuổi già.

Đi sâu vào tâm tư, ước vọng của tác giả, để được sống trong một xã hội hòa bình, kết đoàn, chúng ta phải làm sao cho lương tâm ko hổ thẹn là kẻ đã chối bỏ trách nhiệm với quốc gia, quê hương. . Thế hệ trẻ chúng ta cần học tập, nhận thức lối sống, tư cách cao đẹp đó, để cũng như các thi sĩ, góp phần “nguồn sức nhỏ nhoi” của mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Tôi từng nghe người ta nói: “Đời người chỉ sống một lần/ Phải sống ko nuối tiếc, ko tiếc nuối”.

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Viết một bình luận