Những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ Thanh minh

Bạn đang xem: Những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ Thanh minh tại thpttranhungdao.edu.vn

Những điều cần lưu ý khi đi viếng mộ tiết Thanh Minh Tết Thanh Minh là dịp để người Việt tưởng nhớ tổ tiên và người thân đã mất bằng việc sửa sang mồ mả. Dưới đây là những điều cần nhớ khi đi viếng mộ tiết Thanh Minh để tổ tiên phù hộ độ trì, tránh những điều xui xẻo.

1. Nên đi đào mộ khi trời còn sáng

Thời điểm tốt nhất để đào mộ là vào những ngày khô nóng. Không nên đi quá sớm khi sương chưa tan hoặc quá muộn khi trời đã tối vì lúc này không khí nặng nề, không tốt cho sức khỏe của người đào mộ.

2. Có thái độ thành kính khi đào mộ

Khi đi tế và đào mộ phải thành tâm. Trên đường đi nếu có mồ mả thì dù đi hay đứng cũng phải cung kính, cung kính. Trong quá trình đào mộ không đào quá nhiều xà bần để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

3. Quét dọn mồ mả sạch sẽ, ngăn nắp

Phần mộ tổ tiên phải được quét sạch cỏ dại, đất mới, cắm hoa tươi và đừng quên quét dọn mặt sau của mộ. Khi tu sửa bề ngoài của mộ phần, cần phải cung kính trong lòng.

4. Nhìn quanh mộ

Khi đào mộ cần chú ý sửa sang bốn phía của mộ. Thứ nhất là để tỏ lòng tôn kính với người chết, thứ hai là để xem xét tình trạng của ngôi mộ. Theo phong thủy, nếu xung quanh mộ có nước (nước có thể tràn qua hoặc có vũng nước ở rất gần mộ) sẽ ảnh hưởng không tốt đến vận mệnh của thế hệ sau.

5. Không đi vệ sinh ở nơi xa

Khi đi tảo mộ, tốt nhất nên đi theo con đường mà người dân thường đi để tránh nguy hiểm, nhất là những người yếu bóng vía, huyết áp thấp. Ngoài ra, theo quan niệm phong thủy, đi đến nơi xa dễ gặp tà khí. Do đó, nếu thực sự cần đi, bạn nên đi cùng nhiều người.

6. Nhớ đừng dẫm lên mồ mả người khác

Khi đi tảo mộ tuyệt đối không được giẫm lên mộ người khác hay đá vào đồ cúng trên mộ người khác, nếu không sẽ rước xui xẻo vào người. Đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên cần được quan tâm nhiều hơn.

7. Không chụp ảnh tập thể quanh mộ

Phần mộ là lúc người thân tụ tập, thời điểm này cần lưu ý không chụp ảnh tập thể quanh phần mộ. Bởi một trong những ý nghĩa chính của Tết Nguyên Đán là tri ân, mời tổ tiên về ăn Tết, đoàn tụ gia đình. Xếp hàng trước mộ và chụp những bức ảnh như vậy có thể khiến người quá cố không vui và mang lại điều xui xẻo.

Tuy nhiên, các hoạt động trong buổi lễ vẫn có thể chụp ảnh một cách tự nhiên mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày.

8. Trẻ em, người ốm, phụ nữ có thai tránh đi tảo mộ

Tất cả các thành viên trong gia đình đều có thể đi tảo mộ vì đây là dịp để mọi người xích lại gần nhau và tưởng nhớ đến người đã khuất. Tuy nhiên, trẻ nhỏ, người ốm yếu, phụ nữ có thai không nên đi tảo mộ vì nghĩa trang là nơi âm khí nặng nề, nhiều vi khuẩn.

9. Loại bỏ hàn khí, năng lượng xấu khi bốc mộ

Những người yếu tim khi về nhà nên bước qua nồi lửa 7 lần đối với nam và 9 lần đối với nữ hoặc vẩy nước lá bưởi để trừ lạnh, tà khí. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường thấy những người bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe khi về nhà, bạn cũng có thể sử dụng phương pháp này để tránh.

10. Thắp hương cho những ngôi mộ xung quanh

Vì vậy, khi đi tảo mộ, hãy chú ý đến tất cả những người lớn tuổi trong gia đình. Cũng cần lưu ý, không chỉ thắp hương ở mộ mình mà những ngôi mộ bên cạnh người già cũng nên “viếng thăm”. Nếu có những ngôi mộ bỏ hoang không ai thăm viếng cũng nên thắp hương cho họ.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi đi viếng mộ tiết Thanh Minh. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết được những điều nên tránh khi đi tảo mộ để gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Tổng hợp

xem thêm

  • Tiết Thanh Minh năm 2023 là ngày nào theo dương lịch, âm lịch?
  • Bài văn khấn giao thừa 2023 trong nhà và ngoài mồ mả hay nhất
  • Nên cúng Tết Thanh minh trong nhà hay ngoài mộ trước?
  • Lễ vật trong nhà và ngoài mộ gồm những gì?
  • Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Thanh minh

Nhớ để nguồn bài viết này: Những điều cần lưu ý khi đi tảo mộ Thanh minh của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung
#Những #điều #cần #lưu #khi #đi #tảo #mộ #Thanh #minh

Xem thêm:  Download IrCode Finder NEC protocol v8.5.0 APK + MOD (Unlocked)

Viết một bình luận