Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Thanh minh

Bạn đang xem: Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Thanh minh tại thpttranhungdao.edu.vn

Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Thanh Minh là một lễ hội quan trọng của người Việt Nam để tưởng nhớ ông bà tổ tiên. Vào ngày này, những người con xa quê cố gắng sửa sang lại phần mộ của tổ tiên để tỏ lòng thành kính và lòng hiếu thảo. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Thanh minh là gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

1. Tết Thanh Minh là gì? Nguồn gốc của lễ hội Qingming

Tết Thanh Minh hay còn gọi là Tết Thanh Minh, là tiết thứ 5 trong 24 tiết khí hàng năm. Theo nghĩa đen, “qing” là khí trong, và “ming” là sáng. Thanh Minh có nghĩa là tiết trời trong xanh mát mẻ.

Trong Truyện Kiều của Nguyễn Du có câu thơ nổi tiếng: “Tháng ba Tết Thanh minh/ Lễ tảo mộ, hội đạp thanh…”. Câu này khiến người ta nghĩ rằng Tết Thanh minh luôn diễn ra vào tháng 3 âm lịch. Tuy nhiên, trong thực tế ngày nay người ta tính thời tiết theo dương lịch.

Tết Thanh Minh không có ngày cố định, thời gian thường bắt đầu từ ngày mùng 4 hoặc mùng 5 tháng 4 âm lịch (sau khi hết tiết xuân phân) và kết thúc vào khoảng ngày 20 hoặc 21 tháng 4 âm lịch. Năm Tân Mão là tháng Hai (2/2) nên tiết Thanh minh diễn ra vào tháng 2 âm lịch chứ không phải tháng 3.

Tết Thanh Minh năm 2023 nhằm ngày thứ Tư, ngày 5 tháng 4 năm 2023 dương lịch (tức ngày 15 tháng 2 năm 2023 âm lịch).

Vào ngày Thanh minh, các gia đình sẽ đi tảo mộ và cúng tổ tiên sau khi đào mộ. Công việc chính của người đào mộ là sửa sang phần mộ của tổ tiên và thắp hương cho người đã khuất.

2. Ý nghĩa Tết Thanh Minh

Tết Thanh Minh là một sự kiện tâm linh quan trọng của người Việt Nam. Tết Thanh minh gắn liền với lễ đào mộ, sửa sang phần mộ của gia đình cho khang trang, sạch đẹp hơn. Vì vậy, đây cũng là dịp để mọi người tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ đến những người thân yêu đã qua đời.

Vào dịp Thanh minh, các gia đình sắp xếp thời gian để đến nghĩa trang và mang theo dụng cụ để chăm sóc phần mộ. Với những ngôi mộ hoang, người dân dùng xẻng, cuốc để lấp lại, loại bỏ hết cỏ dại, cây dại che lấp mộ, tránh để trâu, bò đến quấy phá hoặc không cho rắn, chuột đào ổ làm phiền việc yên nghỉ của người dân. người chết. . Những ngôi mộ đã xây được quét dọn sạch sẽ. Sau đó, người bốc mộ bày hoa, hương, rồi đốt vàng mã.

Không khí của nghĩa trang trong dịp lễ Thanh minh thường sôi động khi trẻ em cũng được đi cùng để nhận ra phần mộ của tổ tiên, tìm hiểu về sự kính trọng tổ tiên và cách thực hành các nghi lễ truyền thống. Người xa quê thường sắp xếp để về tảo mộ, không nhất thiết phải vào ngày Tết Thanh Minh mà có thể chọn bất cứ ngày nào thuận tiện, rảnh rỗi trong dịp này.

Tính nhân văn của người Việt Nam còn được thể hiện trong dịp Thanh minh vừa qua, giúp sửa sang, dọn dẹp những ngôi mộ bỏ hoang, hoặc những ngôi mộ ít người viếng thăm. Khi thắp hương cho mồ mả gia đình, người ta thường thắp hương quanh mỗi ngôi mộ.

Trên đây là nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Thanh Minh mà TRƯỜNG THPT TRẦN HƯNG ĐẠO tổng hợp. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày lễ đặc biệt này.

Tổng hợp

xem thêm

  • Tiết Thanh Minh năm 2023 là ngày nào theo dương lịch, âm lịch?
  • Bài văn khấn giao thừa 2023 trong nhà và ngoài mồ mả hay nhất
  • Nên cúng Tết Thanh minh trong nhà hay ngoài mộ trước?
  • Lễ vật trong nhà và ngoài mộ gồm những gì?

Nhớ để nguồn bài viết này: Nguồn gốc, ý nghĩa Tết Thanh minh của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung
#Nguồn #gốc #nghĩa #Tết #Thanh #minh

Xem thêm:  Lời bài hát 021 – Lyric 021 – Binz, Hoàng Touliver

Viết một bình luận