Ngày 7/5 Là Ngày Gì

Bạn đang xem: Ngày 7/5 Là Ngày Gì tại thpttranhungdao.edu.vn

Bài viết Ngày 7/5 là thứ mấy về chủ đề Giải đáp thắc mắc về mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm phải không nào!! Hôm nay hãy cùng https://thpttranhungdao.edu.vn/ tìm hiểu xem ngày 7 tháng 5 là cung gì trong bài viết hôm nay nhé!
Bạn đang xem nội dung tin rao: “Ngày 7/5 là ngày gì”

Chuyển đổi điều hướng thành

*

Sách » Lịch sử » Lễ kỷ niệm và Lịch sử

*

7/5/1954: Chiến thắng Điện Biên Phủ

Điện Biên Phủ là một thung lũng phía Tây của vùng Tây Bắc, sát biên giới Việt Lào, cách Hà Nội hơn 300 km, cách hậu phương ta trong kháng chiến chống Pháp từ 300 đến 400 km (Việt Bắc, khu 4) . bộ.

Bạn đang xem: Ý Nghĩa Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Đế quốc Mỹ – Pháp coi đây là ngã ba chiến lược quan trọng, có vị trí then chốt để bảo vệ Thượng Lào và có khả năng trở thành căn cứ không quân, lục quân hùng mạnh. Tháng 11-1953, địch mở cuộc hành quân Cát-to, tung 6 tiểu đoàn do tướng Gin chỉ huy nhảy dù xuống Điện Biên Phủ. Địch ráo riết xây dựng căn cứ địa Điện Biên Phủ. Tháng 3 năm 1954, hệ thống cứ điểm Điện Biên Phủ bao gồm 49 cứ điểm, chia thành 8 cụm với tổng số 17 tiểu đoàn bộ binh và lính dù. Điện Biên Phủ có 2 sân bay riêng. Tham gia tới 80% lực lượng không quân Pháp ở Đông Dương.

Tướng Mỹ O.Daniel khẳng định đây là pháo đài bất khả xâm phạm, một Verdong ở châu Á. Nava tuyên bố giữ Điện Biên Phủ bằng mọi giá. Còn Đê Cattri, Tư lệnh Điện Biên Phủ thì hung hăng hơn, rải truyền đơn thách quân ta đánh Điện Biên Phủ.

Trên thực tế, ngay trong tháng 12-1953, Bộ Chính trị đã quyết định lấy Điện Biên Phủ làm điểm quyết định chiến lược. Ta bí mật đưa bộ đội chủ lực lên Tây Bắc bao vây Điện Biên Phủ. Mặt khác, ta mở các chiến dịch nghi binh, kéo dãn địch bằng các cuộc tiến công Lai Châu (12-1953), Trung Lào (12-1953), Tây Nguyên (1-1954) và đẩy mạnh chiến tranh du kích ở Việt Nam. đồng bằng Nam Bộ. Trung ương Đảng quyết định thành lập Đảng đoàn và Ban chỉ huy Mặt trận do đồng chí Võ Nguyên Giáp làm Trưởng ban. Chính phủ tổ chức Hội đồng cung cấp Mặt trận do Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm Chủ tịch. Đồng chí Trần Đăng Ninh được Tổng Quân ủy giao phụ trách toàn bộ công tác đường bộ, tiếp tế cho chiến dịch…

Ngày 22-12-1953, Bác trao lá cờ Quyết thắng cho bộ đội.

Cả nước hướng về Điện Biên Phủ. Dưới làn mưa bom bão đạn của kẻ thù, những con đường từ Yên Bái đến Hòa Bình, Thanh Hóa được hình thành, hối hả chuyển đạn dược, gạo muối cho Điện Biên, 260.000 dân với hơn 3 triệu ngày công lao động. , gần như toàn bộ ô tô (628 chiếc), hàng nghìn chiếc thuyền, 20.000 chiếc xe đạp thồ… ra trận mở đường thắng lợi.

Nắm vững tư tưởng đánh chắc, sau 9 ngày đêm kéo đại bác vào, chúng lại phải kéo đại bác ra. Những tấm gương pháo hy sinh như Tô Vĩnh Diện, Nguyễn Văn Chức… Tháng 3-1954, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành: các trung đoàn chủ lực vào vị trí tập kết. Chưa bao giờ quân ta tập trung một lực lượng lớn như vậy (gần 4 đại đội). Ngày 11-3-1954, Bác Hồ gửi thư cho các chiến sĩ: “…các chú sắp ra trận, nhiệm vụ lần này rất lớn, điều kiện rất lớn, nhưng rất vinh quang…”

Từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 3 năm 1954, ta mở chiến dịch. Trong 5 ngày đêm đầu tiên, ta đã tiêu diệt 2.000 tên địch, hạ 12 máy bay, đánh chiếm các đồi Him Lam (13-3), Độc Lập (15-3), Bản Kéo (17-3).

Quá uất ức và sợ hãi, trước thất bại bất ngờ, Pirôđ, chỉ huy pháo binh địch đã tự sát.

Đợt 2 của chiến dịch mở từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 24 tháng 4 nhằm tiêu diệt các cứ điểm ở phía Đông. Đây là trận chiến khốc liệt nhất. Đồi C1 giành giật lùi. Bắn tỉa, lấn chiếm diễn ra ở đồi D1, E. Bộ đội đào giao thông hào cắt đôi sân bay Mường Thanh, cắt khu Nam, khu Trung, tạo thòng lọng siết cổ địch. Một vị tướng thực dân lúc bấy giờ thừa nhận rằng Điện Biên Phủ đã trở thành một góc địa ngục.

Trước thế bí, Pháp tung toàn bộ máy bay vận tải đến cứu Điện Biên Phủ, Mỹ tăng thêm 100 chiếc. Có ngày chúng gọi đến 250 lần. Kho ô Đông Phương vắng khách. Mỹ vội vã lập cầu hàng không với Nhật và Mỹ, nhưng 62.000 chiếc dù đã được tung xuống, phần lớn rơi vào tay ta.

Xem thêm: 10/10 Là ngày 10 tháng 10 là ngày gì, ý nghĩa như thế nào? Ngày 10 tháng 10 là ngày gì?

Mỹ thậm chí còn đe dọa sử dụng bom nguyên tử! Nhưng họ đã không ngay lập tức thay đổi tiến trình của cuộc chiến.

Quân ta nhanh chóng chiếm các điểm cao còn lại ở phía Đông và tả ngạn sông Nậm Rôn. Đêm 3 tháng 5, ta còn cách sở chỉ huy địch khoảng 300m. Quân địch định tổ chức thành 3 cánh quân, xé bỏ vòng vây tháo chạy sang Lào. Nhưng đến chiều ngày 6 tháng 5, toàn bộ pháo binh và một đại đội tên lửa 6 nòng đồng loạt nổ súng vào trung tâm địch.

Sáng ngày 7 tháng 5, đồi A1, đỉnh cuối cùng thất thủ, cầu Mường Thanh lọt vào tay ta. Địch định tổ chức phản công, nhưng đến chiều ngày 7-5, ta tổng tiến công, đánh thẳng vào sở chỉ huy của chúng.

17 giờ 30 ngày 7-5, tướng chỉ huy và toàn bộ tham mưu địch bị bắt sống. Gần 10.000 người nhảy khỏi hố xin hàng…

Vậy là sau 56 ngày đêm chiến đấu liên tục, ác liệt, lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được giương cao trên nắp hầm chỉ huy của địch ở Điện Biên Phủ.

Điện Biên Phủ là trận diệt chủng lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Ta đã tiêu diệt và bắt sống hơn 16.000 tên, trong đó có 1 tướng lĩnh, 16 quan lại, 1.749 sĩ quan và hạ sĩ quan, bắn rơi và phá hủy 62 máy bay các loại, thu hồi 30 trọng pháo, 6 ​​xe tăng, 6 vạn ô dù…

Điện Biên Phủ là trận đánh có sức mạnh tổng hợp quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp, là thắng lợi lớn nhất của quân và dân ta. Những tấm gương hy sinh như Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện… cùng với danh hiệu Chiến sĩ Điện Biên mãi mãi là những biểu tượng tiêu biểu cho tinh thần Việt Nam.

Với chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, nhân dân ta đã đập tan kế hoạch Nava và mọi âm mưu chiến lược điên cuồng của đế quốc Mỹ và thực dân Pháp tan thành mây khói, góp phần quyết định vào thắng lợi của Hội nghị Giơ-ne-vơ. bàn về vấn đề Đông Dương.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không chỉ được coi là một Bạch Đằng, một Đống Đa, một Chi Lăng của thế kỷ 20 mà còn đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành lũy của ách nô dịch. của chủ nghĩa đế quốc.

Câu hỏi về ngày 7 tháng 5 là gì

Team Asinana, chi tiết Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên những tài liệu sẵn có và kiến ​​thức từ Internet. Tất nhiên, chúng tôi biết rằng còn nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn yêu cầu của bạn.

Tuy nhiên, với tinh thần tiếp thu và hoàn thiện hơn, tôi luôn tiếp thu mọi ý kiến ​​khen, chê của các bạn & độc giả cho bài viết Mùng 7 tháng 5 là thứ mấy?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về ngày 7 tháng 5, vui lòng cho chúng tôi biết, những nhận xét hoặc góp ý của bạn sẽ giúp tôi hoàn thiện hơn trong các bài viết sau.

Hình ảnh ngày 7 tháng 5 là ngày gì

Ngày 7 tháng 5 là ngày gì?

Tìm kiếm từ khóa cho bài viết #Date #Is #Date #What

Tìm thêm thông tin về ngày 7 tháng 5 tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về Ngày 7 tháng 5 là ngày gì? từ trang web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham gia cộng đồng tại

???? Nguồn tin tại: https://thpttranhungdao.edu.vn

???? Xem thêm Câu hỏi thường gặp tại: https://thpttranhungdao.edu.vn/la-gi/

Nhiều Bạn Cũng Thấy 0986 Là Gì – Và Ý Nghĩa Phong Thủy Của Nó

xem thêm thông tin chi tiết về Ngày 7/5 Là Ngày Gì

Ngày 7/5 Là Ngày Gì

Hình Ảnh về: Ngày 7/5 Là Ngày Gì

Video về: Ngày 7/5 Là Ngày Gì

Wiki về Ngày 7/5 Là Ngày Gì

Ngày 7/5 Là Ngày Gì -

Bài viết Ngày 7/5 là thứ mấy về chủ đề Giải đáp thắc mắc về mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm phải không nào!! Hôm nay hãy cùng https://thpttranhungdao.edu.vn/ tìm hiểu xem ngày 7 tháng 5 là cung gì trong bài viết hôm nay nhé!
Bạn đang xem nội dung tin rao: “Ngày 7/5 là ngày gì”

Chuyển đổi điều hướng thành

*

Sách » Lịch sử » Lễ kỷ niệm và Lịch sử

*

7/5/1954: Chiến thắng Điện Biên Phủ

Điện Biên Phủ là một thung lũng phía Tây của vùng Tây Bắc, sát biên giới Việt Lào, cách Hà Nội hơn 300 km, cách hậu phương ta trong kháng chiến chống Pháp từ 300 đến 400 km (Việt Bắc, khu 4) . bộ.

Bạn đang xem: Ý Nghĩa Chiến Thắng Điện Biên Phủ

Đế quốc Mỹ - Pháp coi đây là ngã ba chiến lược quan trọng, có vị trí then chốt để bảo vệ Thượng Lào và có khả năng trở thành căn cứ không quân, lục quân hùng mạnh. Tháng 11-1953, địch mở cuộc hành quân Cát-to, tung 6 tiểu đoàn do tướng Gin chỉ huy nhảy dù xuống Điện Biên Phủ. Địch ráo riết xây dựng căn cứ địa Điện Biên Phủ. Tháng 3 năm 1954, hệ thống cứ điểm Điện Biên Phủ bao gồm 49 cứ điểm, chia thành 8 cụm với tổng số 17 tiểu đoàn bộ binh và lính dù. Điện Biên Phủ có 2 sân bay riêng. Tham gia tới 80% lực lượng không quân Pháp ở Đông Dương.

Tướng Mỹ O.Daniel khẳng định đây là pháo đài bất khả xâm phạm, một Verdong ở châu Á. Nava tuyên bố giữ Điện Biên Phủ bằng mọi giá. Còn Đê Cattri, Tư lệnh Điện Biên Phủ thì hung hăng hơn, rải truyền đơn thách quân ta đánh Điện Biên Phủ.

Trên thực tế, ngay trong tháng 12-1953, Bộ Chính trị đã quyết định lấy Điện Biên Phủ làm điểm quyết định chiến lược. Ta bí mật đưa bộ đội chủ lực lên Tây Bắc bao vây Điện Biên Phủ. Mặt khác, ta mở các chiến dịch nghi binh, kéo dãn địch bằng các cuộc tiến công Lai Châu (12-1953), Trung Lào (12-1953), Tây Nguyên (1-1954) và đẩy mạnh chiến tranh du kích ở Việt Nam. đồng bằng Nam Bộ. Trung ương Đảng quyết định thành lập Đảng đoàn và Ban chỉ huy Mặt trận do đồng chí Võ Nguyên Giáp làm Trưởng ban. Chính phủ tổ chức Hội đồng cung cấp Mặt trận do Phó Thủ tướng Phạm Văn Đồng làm Chủ tịch. Đồng chí Trần Đăng Ninh được Tổng Quân ủy giao phụ trách toàn bộ công tác đường bộ, tiếp tế cho chiến dịch...

Ngày 22-12-1953, Bác trao lá cờ Quyết thắng cho bộ đội.

Cả nước hướng về Điện Biên Phủ. Dưới làn mưa bom bão đạn của kẻ thù, những con đường từ Yên Bái đến Hòa Bình, Thanh Hóa được hình thành, hối hả chuyển đạn dược, gạo muối cho Điện Biên, 260.000 dân với hơn 3 triệu ngày công lao động. , gần như toàn bộ ô tô (628 chiếc), hàng nghìn chiếc thuyền, 20.000 chiếc xe đạp thồ... ra trận mở đường thắng lợi.

Nắm vững tư tưởng đánh chắc, sau 9 ngày đêm kéo đại bác vào, chúng lại phải kéo đại bác ra. Những tấm gương pháo hy sinh như Tô Vĩnh Diện, Nguyễn Văn Chức... Tháng 3-1954, công tác chuẩn bị cơ bản hoàn thành: các trung đoàn chủ lực vào vị trí tập kết. Chưa bao giờ quân ta tập trung một lực lượng lớn như vậy (gần 4 đại đội). Ngày 11-3-1954, Bác Hồ gửi thư cho các chiến sĩ: “...các chú sắp ra trận, nhiệm vụ lần này rất lớn, điều kiện rất lớn, nhưng rất vinh quang…”

Từ ngày 13 đến ngày 17 tháng 3 năm 1954, ta mở chiến dịch. Trong 5 ngày đêm đầu tiên, ta đã tiêu diệt 2.000 tên địch, hạ 12 máy bay, đánh chiếm các đồi Him Lam (13-3), Độc Lập (15-3), Bản Kéo (17-3).

Quá uất ức và sợ hãi, trước thất bại bất ngờ, Pirôđ, chỉ huy pháo binh địch đã tự sát.

Đợt 2 của chiến dịch mở từ ngày 30 tháng 3 đến ngày 24 tháng 4 nhằm tiêu diệt các cứ điểm ở phía Đông. Đây là trận chiến khốc liệt nhất. Đồi C1 giành giật lùi. Bắn tỉa, lấn chiếm diễn ra ở đồi D1, E. Bộ đội đào giao thông hào cắt đôi sân bay Mường Thanh, cắt khu Nam, khu Trung, tạo thòng lọng siết cổ địch. Một vị tướng thực dân lúc bấy giờ thừa nhận rằng Điện Biên Phủ đã trở thành một góc địa ngục.

Trước thế bí, Pháp tung toàn bộ máy bay vận tải đến cứu Điện Biên Phủ, Mỹ tăng thêm 100 chiếc. Có ngày chúng gọi đến 250 lần. Kho ô Đông Phương vắng khách. Mỹ vội vã lập cầu hàng không với Nhật và Mỹ, nhưng 62.000 chiếc dù đã được tung xuống, phần lớn rơi vào tay ta.

Xem thêm: 10/10 Là ngày 10 tháng 10 là ngày gì, ý nghĩa như thế nào? Ngày 10 tháng 10 là ngày gì?

Mỹ thậm chí còn đe dọa sử dụng bom nguyên tử! Nhưng họ đã không ngay lập tức thay đổi tiến trình của cuộc chiến.

Quân ta nhanh chóng chiếm các điểm cao còn lại ở phía Đông và tả ngạn sông Nậm Rôn. Đêm 3 tháng 5, ta còn cách sở chỉ huy địch khoảng 300m. Quân địch định tổ chức thành 3 cánh quân, xé bỏ vòng vây tháo chạy sang Lào. Nhưng đến chiều ngày 6 tháng 5, toàn bộ pháo binh và một đại đội tên lửa 6 nòng đồng loạt nổ súng vào trung tâm địch.

Sáng ngày 7 tháng 5, đồi A1, đỉnh cuối cùng thất thủ, cầu Mường Thanh lọt vào tay ta. Địch định tổ chức phản công, nhưng đến chiều ngày 7-5, ta tổng tiến công, đánh thẳng vào sở chỉ huy của chúng.

17 giờ 30 ngày 7-5, tướng chỉ huy và toàn bộ tham mưu địch bị bắt sống. Gần 10.000 người nhảy khỏi hố xin hàng…

Vậy là sau 56 ngày đêm chiến đấu liên tục, ác liệt, lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được giương cao trên nắp hầm chỉ huy của địch ở Điện Biên Phủ.

Điện Biên Phủ là trận diệt chủng lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Ta đã tiêu diệt và bắt sống hơn 16.000 tên, trong đó có 1 tướng lĩnh, 16 quan lại, 1.749 sĩ quan và hạ sĩ quan, bắn rơi và phá hủy 62 máy bay các loại, thu hồi 30 trọng pháo, 6 ​​xe tăng, 6 vạn ô dù…

Điện Biên Phủ là trận đánh có sức mạnh tổng hợp quân sự lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Pháp, là thắng lợi lớn nhất của quân và dân ta. Những tấm gương hy sinh như Phan Đình Giót, Bế Văn Đàn, Tô Vĩnh Diện… cùng với danh hiệu Chiến sĩ Điện Biên mãi mãi là những biểu tượng tiêu biểu cho tinh thần Việt Nam.

Với chiến thắng Điện Biên lừng lẫy năm châu, nhân dân ta đã đập tan kế hoạch Nava và mọi âm mưu chiến lược điên cuồng của đế quốc Mỹ và thực dân Pháp tan thành mây khói, góp phần quyết định vào thắng lợi của Hội nghị Giơ-ne-vơ. bàn về vấn đề Đông Dương.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không chỉ được coi là một Bạch Đằng, một Đống Đa, một Chi Lăng của thế kỷ 20 mà còn đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi đột phá thành lũy của ách nô dịch. của chủ nghĩa đế quốc.

Câu hỏi về ngày 7 tháng 5 là gì

Team Asinana, chi tiết Ý Nhi đã biên soạn bài viết dựa trên những tài liệu sẵn có và kiến ​​thức từ Internet. Tất nhiên, chúng tôi biết rằng còn nhiều câu hỏi và nội dung chưa thỏa mãn yêu cầu của bạn.

Tuy nhiên, với tinh thần tiếp thu và hoàn thiện hơn, tôi luôn tiếp thu mọi ý kiến ​​khen, chê của các bạn & độc giả cho bài viết Mùng 7 tháng 5 là thứ mấy?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về ngày 7 tháng 5, vui lòng cho chúng tôi biết, những nhận xét hoặc góp ý của bạn sẽ giúp tôi hoàn thiện hơn trong các bài viết sau.

Hình ảnh ngày 7 tháng 5 là ngày gì

Ngày 7 tháng 5 là ngày gì?

Tìm kiếm từ khóa cho bài viết #Date #Is #Date #What

Tìm thêm thông tin về ngày 7 tháng 5 tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về Ngày 7 tháng 5 là ngày gì? từ trang web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham gia cộng đồng tại

???? Nguồn tin tại: https://thpttranhungdao.edu.vn

???? Xem thêm Câu hỏi thường gặp tại: https://thpttranhungdao.edu.vn/la-gi/

Nhiều Bạn Cũng Thấy 0986 Là Gì - Và Ý Nghĩa Phong Thủy Của Nó

[rule_{ruleNumber}]

#Ngày #Là #Ngày #Gì

Bạn thấy bài viết Ngày 7/5 Là Ngày Gì có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Ngày 7/5 Là Ngày Gì bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Là gì?
#Ngày #Là #Ngày #Gì

Xem thêm:  Cushion là phấn gì? TẤT TẦN TẬT KIẾN THỨC VỀ CUSHION

Viết một bình luận