Nên cho trẻ xem điện thoại, thiết bị điện tử bao lâu là phù hợp?

Bạn đang xem: Nên cho trẻ xem điện thoại, thiết bị điện tử bao lâu là phù hợp? tại thpttranhungdao.edu.vn

Điện thoại hay các thiết bị di động khác đang dần trở thành đồ vật ko thể thiếu đối với trẻ em, vậy bạn có biết trẻ phải sử dụng thiết bị điện tử trong bao lâu ko?

1. Cho trẻ xem điện thoại, thiết bị điện tử bao nhiêu thời kì là thích hợp:

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyến nghị tắt tất cả các màn hình xung quanh trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi (trẻ em dưới 18 tháng tuổi). Trẻ từ 18 tháng tuổi trở lên có thể sử dụng một số thiết bị điện tử ko quá một giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh rằng việc đặt giới hạn về thời kì trên màn hình là chưa đủ: Điều quan trọng là cha mẹ phải chọn các chương trình và trò chơi thích hợp với thế hệ và quyến rũ. con của tôi. bạn trong quá trình sử dụng thiết bị, ko đơn giản. Đưa cho con bạn điện thoại để sử dụng như một người giữ trẻ điện tử.

Một cuộc khảo sát gần đây tại Hoa Kỳ cho thấy cứ 3 trẻ sơ sinh và 4 trẻ mới biết đi thì có 2 trẻ xem phim, chương trình TV hoặc video trực tuyến. Khoảng 16% mở đầu xem điện thoại/màn hình TV trước lúc trẻ được 3 tháng tuổi và 50% mở đầu lúc trẻ được 7 tháng tuổi. Nhìn chung, cứ 5 trẻ thì có 1 trẻ xem hơn 3 giờ mỗi ngày.

Mặc dù chưa có khảo sát về việc sử dụng thiết bị điện tử của trẻ em tại Việt Nam nhưng thực tiễn cho thấy ngày càng có nhiều trẻ em sử dụng các thiết bị này sớm hơn và trong thời kì dài hơn.

Rõ ràng, điều này ko thích hợp với những gì các chuyên gia quy định. Cha mẹ thường cho trẻ sử dụng điện thoại, xem tivi để trẻ dễ ăn, có thời kì làm việc khác và thỉnh thoảng có thời kì ngơi nghỉ.

2. Trẻ em sử dụng điện thoại di động và các thiết bị điện tử có hại ko?

Việc trẻ sử dụng các thiết bị điện tử để xem các chương trình, video độc hại hay chơi game phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Nếu bạn xem một chương trình thích hợp với thế hệ của con bạn và nói chuyện với con bạn về chương trình đó, thì đó là một thực hành tốt có thể mang lại lợi ích cho sự tăng trưởng của con bạn.

Nhưng nếu bạn để chúng yên, để chúng xem hàng giờ liền hoặc cho chúng xem nội dung ko thích hợp với thế hệ, điều đó có thể gây hại cho chúng.

Lúc trẻ sử dụng các thiết bị điện tử có thể tác động tới sự tăng trưởng của trẻ, bao gồm:

Tăng trưởng tiếng nói: một trong những mối quan tâm lớn nhất là thời kì sử dụng thiết bị điện tử có thể tác động như thế nào tới việc tiếp thu tiếng nói của trẻ. Cho tới lúc trẻ được khoảng 2 tuổi rưỡi, việc tăng trưởng tiếng nói của trẻ sẽ ko hiệu quả nếu chỉ nhìn vào thứ gì đó trên điện thoại/màn hình TV. Một nghiên cứu cho thấy ở trẻ em dưới 4 tuổi, chúng càng xem tivi nhiều thì chúng càng học được ít từ hơn.

Tuy nhiên, trẻ em từ 12 tháng tuổi có thể học từ mới từ phương tiện kỹ thuật số nếu cha mẹ xem cùng chúng và tiếp tục lặp lại và củng cố từ mới. Vì trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi nói chuyện bằng cách tương tác với cha mẹ và người chăm sóc, tiếp thu âm thanh, từ ngữ, tiếng nói thân thể và giao tiếp bằng mắt. Trẻ cũng cần thời kì yên tĩnh để luyện tập và thử nghiệm giọng nói của mình.

Tăng trưởng xúc cảm và xã hội: Trẻ em học cách giao tiếp xã hội bằng cách kết nối trực tiếp với cha mẹ, nhưng màn hình kỹ thuật số gây mất tập trung có thể cản trở kết nối này.

Một nghiên cứu cho thấy lúc bật TV hoặc điện thoại, cha mẹ ít có khả năng tương tác với con cái hơn. Hai nghiên cứu khác quan sát thấy rằng cha mẹ càng tập trung vào thiết bị di động của con cái thì họ càng ít có khả năng tương tác với con cái.

Cũng có những lo ngại rằng màn hình có thể khiến trẻ thiếu tập trung và có vấn đề về hành vi. Các nhà nghiên cứu đã phát xuất hiện rằng trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi xem tivi lúc còn nhỏ có thể gặp trắc trở hơn trong việc kiểm soát xúc cảm và tự xoa dịu bản thân lúc chúng lớn hơn.

Vấn đề cân nặng: Các nhà nghiên cứu đã rút ra mối liên hệ giữa thời kì sử dụng thiết bị điện tử quá nhiều và bệnh mập phì ở trẻ mẫu giáo trở lên. Một nghiên cứu gần đây cho thấy chỉ số khối thân thể (BMI) của trẻ mới biết đi tăng lên sau mỗi giờ sử dụng thiết bị điện tử mỗi tuần.

Đối với trẻ em ở mọi thế hệ, điều quan trọng là phải vận động vì hoạt động thể chất xúc tiến sự tăng trưởng thể chất và khuyến khích các thói quen lành mạnh.

Các vấn đề về giấc ngủ: Nhiều nghiên cứu đã phát xuất hiện rằng trẻ em càng dành nhiều thời kì trước màn hình, đặc trưng là vào đêm tối, thì chúng càng ngủ ít hơn. Điều này vận dụng ngay cả với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng. Và điều này đặc trưng đáng lo ngại lúc trẻ nhỏ cần ngủ nhiều để tăng trưởng mạnh: Nhỏ từ 6 tháng tuổi trở lên cần ngủ 15 tiếng mỗi ngày, và trẻ mới biết đi cần ngủ tới 14 tiếng mỗi ngày.

Cha mẹ cần xem xét ko cho phép sử dụng bất kỳ màn hình thiết bị điện tử nào trong phòng ngủ của con mình, kể cả màn hình nhỏ như điện thoại, máy tính bảng có chất lượng đã xuống cấp. giấc ngủ của trẻ Ánh sáng phát ra từ màn hình có thể làm chậm quá trình giải phóng melatonin và thực sự khiến trẻ khó ngủ hơn. Cho con bạn xem thứ gì đó trên màn hình sẽ kích thích chúng và khiến chúng khó ngủ hơn.

3. Thời kì xem màn hình và điện thoại di động tác động như thế nào tới trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi?

Trí óc của trẻ tăng trưởng nhanh nhất trong ba năm đầu đời và trẻ học tốt nhất lúc sử dụng đầy đủ cả năm giác quan để tiếp thu thông tin. Trải nghiệm cầm một quả táo, ngửi, nếm và nghe tên của nó thông qua một người thực sẽ phong phú hơn nhiều so với việc nhìn thấy hình ảnh quả táo trên màn hình và nghe âm thanh nhưng nó tạo ra.

Mối quan tâm lớn nhất liên quan tới việc trẻ em sử dụng các thiết bị điện tử, để chúng dành thời kì cho chúng hơn là tham gia vào các hoạt động khác. Các khuyến nghị mới nhất từ ​​Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của cha mẹ: Nếu bạn định cho con mình xem điện thoại/TV, tốt nhất bạn nên ngồi xuống cùng con, hãy làm điều đó. rằng trong một hoạt động nhưng cả hai cùng tham gia. . Trong.

Ngay cả việc bật TV ở cơ chế nền cũng có thể gây hại cho trẻ em. Tới bây giờ, ko người nào biết đầy đủ về hiệu ứng này, nhưng một số nhà khoa học tin rằng âm thanh và hình ảnh nền khiến trẻ nhỏ mất tập trung lúc chơi, điều này rất cần thiết cho việc học của trẻ.

Claire Lerner, một viên chức xã hội và cố vấn phụ huynh tại Zero to Three, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào sự tăng trưởng của trẻ nhỏ, cho biết: “Trẻ em cần rất nhiều sự tập trung và tập trung. Việc sử dụng các thiết bị điện tử cản trở sự tăng trưởng nhận thức. Ngoài ra, chị cũng cho biết thêm, đối với trẻ sơ sinh và trẻ có thời kì ngủ dài (>12 tiếng/ngày), thời kì trẻ thức ko nhiều nên phần lớn thời kì này trẻ ko được sử dụng thiết bị. Trang thiết bị

4. Có nên cho trẻ dùng điện thoại, thiết bị điện tử lúc lo lắng?

Để con bạn sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn đặc trưng quyến rũ lúc chúng buồn chán hoặc khó chịu vì một lý do nào đó. Nhưng việc dựa vào các thiết bị điện tử để tránh những cơn tức giận thực sự có thể gây hại nhiều hơn là có lợi.

Một nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi dành nhiều thời kì hơn cho các thiết bị điện tử sẽ khó tự xoa dịu bản thân hơn. Các nhà nghiên cứu khác đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng thời kì sử dụng thiết bị và các vấn đề về hành vi ở trẻ em, nhưng họ vẫn ko chắc đâu là nguyên nhân và đâu là hậu quả. Cha mẹ có thường xuyên sử dụng điện thoại/TV để xoa dịu và tiêu khiển cho những đứa trẻ đang buồn phiền hay trẻ có tăng trưởng các vấn đề về hành vi do dành quá nhiều thời kì cho màn hình ko?

Điều quan trọng là trẻ phải học cách thích ứng với những thử thách, chẳng hạn như cảm thấy buồn chán lúc đi siêu thị hoặc bị cấm ăn đồ ngọt trước bữa tối. Trên thực tiễn, một phần thời thơ ấu là ứng phó với những nỗi thất vọng và nhìn thấy chúng tồn tại.

5. Trẻ em có thể bỏ qua điều gì lúc ko sử dụng điện thoại và các thiết bị điện tử?

Câu trả lời là ko. Ko cần giới thiệu đồ điện tử cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Trẻ nhỏ tăng trưởng mạnh lúc tương tác với bạn và những người khác. Và màn hình của các thiết bị điện tử nói chung chỉ là một thứ gây xao nhãng.

Cha mẹ thường cảm thấy sức ép phải làm quen với công nghệ sớm để con bắt kịp xu thế tăng trưởng của xã hội. Nhưng hãy yên tâm: Con bạn sẽ ko muộn nếu chúng đợi vài năm để học cách sử dụng các thiết bị điện tử. Bởi vì các thiết bị kỹ thuật số rất dễ sử dụng nên lúc tới thời khắc thích hợp, trẻ em sẽ nhanh chóng sử dụng nó. Và con bạn sẽ học đọc với bạn nhiều hơn là xem video.

Ngoài ra, giữ trẻ em tránh xa các thiết bị điện tử có tức là tránh các cuộc thương lượng và thất bại về quyền sử dụng các thiết bị này. Nếu con bạn ko bao giờ sử dụng điện thoại của bạn, bạn sẽ ko phải lo lắng về những cơn tức giận và tranh giành quyền sử dụng điện thoại.

Bạn thấy bài viết Nên cho trẻ xem điện thoại, thiết bị điện tử bao lâu là thích hợp? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Nên cho trẻ xem điện thoại, thiết bị điện tử bao lâu là thích hợp? bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Văn Khấn Tết Hạ Nguyên, Tết Cơm Mới, Tết Trùng Thập

Viết một bình luận