Nạo vét hồ Đập Xạ, Công ty Nam Khánh liên tục vi phạm

Bạn đang xem:
Nạo vét hồ Đập Xạ, Công ty Nam Khánh liên tục vi phạm
tại thpttranhungdao.edu.vn

HÀ TĨNH mới thi công được khoảng 8 tháng nhưng Công ty CP Nam Khánh (Hà Tĩnh) đã 3 lần bị chủ đầu tư đình chỉ thi công vì sai phạm.

Lỗi chồng chéo lỗi

Công trình hồ chứa nước Đầm Xá, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có vai trò quan trọng trong việc điều tiết nước tưới tiêu cho hơn 110 ha đất sản xuất nông nghiệp của xã Lưu Vĩnh Sơn.

Sau hàng chục năm khai thác mà không nâng cấp, đáy hồ Đầm Xá bị bồi lắng. Năm 2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh thống nhất chủ trương lập dự án nạo vét khơi thông dòng chảy, mở rộng khả năng tích nước cho hồ, với tổng mức đầu tư dự án hơn 3 tỷ đồng.

UBND xã Lưu Vĩnh Sơn được giao làm chủ đầu tư dự án, đơn vị trúng thầu là Công ty cổ phần Nam Khánh đóng tại TP. Hà Tĩnh; Đơn vị tư vấn là Công ty cổ phần Xây dựng 248, cũng có địa chỉ tại TP.HCM. Hà Tĩnh.

Khi đó, theo thiết kế, toàn bộ đất bùn phong hóa sau khi nạo vét phải được vận chuyển đến các bãi thải cách công trường khoảng 1,3 – 8,5 km. Giải pháp này vừa tốn kém chi phí vận chuyển, vừa gây lãng phí tài nguyên đất nên tháng 9/2022, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã cho phép nhà thầu thực hiện dự án theo hình thức tận thu khoáng sản.

Công ty cổ phần Nam Khánh phải nộp ngân sách nhà nước số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, san lấp mặt bằng hơn 412 triệu đồng, tương đương 58.445m3 đất nạo vét thu hồi.

Lãnh đạo UBND xã Lưu Vĩnh Sơn cho biết, mặc dù khởi công xây dựng từ năm 2021 nhưng do vướng một số thủ tục nên đến tháng 8/2022, Công ty cổ phần Nam Khánh mới triển khai nạo vét. Đáng nói, trong quá trình thi công, nhà thầu nhiều lần vi phạm hồ sơ thiết kế. , ảnh hưởng đến tiến độ dự án và gây mất an toàn hồ chứa.

“Chính quyền xã đã đình chỉ ba lần rồi. Thứ nhất, chưa lập khu vực nạo vét mà đã thi công, rồi nằm ngoài phạm vi thiết kế nạo vét, ảnh hưởng đến hành lang an toàn của hồ. Mới đây (Công ty CP Nam Khánh – PV) đào sâu hơn cao trình cống có nguy cơ sụt đáy hồ so với cống lấy nước. Xã đã đình chỉ và cưỡng chế san lấp, trả lại hiện trạng theo thiết kế”, lãnh đạo xã Lưu Vĩnh Sơn cho hay.

Theo ghi nhận của PV, tại thời điểm ngày 24/4, mặc dù chưa hoàn thành việc san lấp, hoàn trả mặt bằng để khắc phục vi phạm vào giữa tháng 2/2023 nhưng nhà thầu vẫn tiếp tục đào bới tại vị trí bên phải (từ đường chính). đường xuống hồ) tiếp giáp với đường nội bộ, sâu hơn cốt thiết kế khoảng 70cm.

Ngay sau khi phát hiện, ông Trần Bá Hoành, Chủ tịch UBND xã Lưu Vĩnh Sơn, đã yêu cầu nhà thầu khẩn trương dừng thi công, tổ chức san lấp mặt bằng, hoàn trả mặt bằng đúng thiết kế được duyệt.

Không chỉ vậy, trong quá trình thi công, Công ty cổ phần Nam Khánh còn nạo vét sai thời gian quy định. Cụ thể, hồ sơ thiết kế nêu: “Với khối lượng đất nạo vét lớn, để đảm bảo thuận tiện trong công tác nạo vét cũng như giảm chi phí, đồng thời không ảnh hưởng đến việc điều tiết nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. , tiến hành nạo vét từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8”.

Thực tế ghi nhận và xác minh của chủ đầu tư cho thấy, trong thời gian cao điểm tích nước phục vụ sản xuất, chủ đầu tư đã cho nhà thầu ngăn đập nạo vét (từ tháng 8/2022 đến tháng 4/2023). Điều này không chỉ ảnh hưởng đến an toàn công trình trong mùa mưa lũ (tháng 8 đến tháng 12/2022) mà còn ảnh hưởng đến quá trình tích nước phục vụ sản xuất, nhất là sản xuất vụ hè thu năm 2023.

Chủ đầu tư cũng lo ngại, vụ hè thu tới nếu hạn hán gay gắt thì việc đảm bảo nước phục vụ sản xuất sẽ rất căng thẳng. Xã đang tính toán khuyến khích người dân một số vùng chuyển từ trồng lúa sang trồng ngô để giảm nhu cầu nước.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Ngoài sai phạm trên, theo phản ánh của chủ đầu tư là Công ty cổ phần Nam Khánh còn thực hiện nạo vét sai biện pháp thi công đã được phê duyệt. Theo đó, hồ sơ thiết kế yêu cầu phải chặn 50m để thi công nhưng nhà thầu đã chắn hẳn 1/4 thân đập, có chiều dài khoảng 700m, cao 3-6m, thoát nước để thi công thuận lợi và tiết kiệm kinh phí. chi phí.

“Trong thiết kế không cho phép chặn đập vì ảnh hưởng lớn đến việc tích nước tưới vụ hè thu, nhưng nếu làm theo quy trình cho phép thì không ai làm được, vì cả đập không được’. Đừng dừng lại 50m như vậy.” , đại diện chủ đầu tư cho biết.

Khi được hỏi vì sao thấy biện pháp thi công không phù hợp mà chủ đầu tư và nhà thầu không báo cáo cơ quan chức năng xin điều chỉnh thiết kế?, ông Trần Bá Hoành giải thích: “Nếu sửa thiết kế thì phải sửa lại, làm (nạo vét) mất 3 năm mà thời gian thực hiện dự án cũng kéo dài”.

Theo tìm hiểu của PV báo Nông nghiệp Việt Nam, dự án nạo vét lòng hồ Đầm Xá do liên doanh giữa Công ty TNHH Vận tải 179 (địa chỉ tại thôn Hòa Hợp, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) thực hiện. Công ty Cổ phần Nam Khánh thực hiện.

Trao đổi với PV, ông Phạm Thiện Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH 179 cho biết, hiện vi phạm của nhà thầu đã được khắc phục. Cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc.

“Còn biện pháp thi công thì không ai can thiệp. Đó là biện pháp bắt buộc trong quá trình thi công phải thực hiện”, ông nói.

Với một công trình có ý nghĩa xã hội lớn nhưng trong thời gian ngắn lại để xảy ra vi phạm chồng chất khiến dư luận hoài nghi về năng lực và trách nhiệm của nhà thầu trong việc tuân thủ các quy định về xây dựng theo hồ sơ. thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thiết nghĩ, cơ quan chức năng Hà Tĩnh cần sớm làm rõ, có kết luận cuối cùng, xử lý nghiêm trách nhiệm (nếu có) của các đơn vị liên quan để sớm hoàn thành dự án, đảm bảo quyền lợi của người sản xuất. xuất khẩu.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Nạo vét hồ Đập Xạ, Công ty Nam Khánh liên tục vi phạm
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Nạo #vét #hồ #Đập #Xạ #Công #Nam #Khánh #liên #tục #phạm

Xem thêm:  Nhà văn Xuân Ba: Hụt hẫng Ô Quy Hồ

Viết một bình luận