Một con heo lỗ gần triệu đồng, người chăn nuôi Đồng Nai kêu cứu

Bạn đang xem:
Một con heo lỗ gần triệu đồng, người chăn nuôi Đồng Nai kêu cứu
tại thpttranhungdao.edu.vn

Để tháo gỡ khó khăn cho chăn nuôi khi giá thức ăn chăn nuôi đắt đỏ, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có công văn đề nghị giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô đậu tương.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến ​​nghị giảm thuế nhập khẩu khô dầu đậu nành từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, những năm gần đây, ngành chăn nuôi Việt Nam chịu nhiều thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi (AFS), dịch Covid-19. Xung đột giữa Nga và Ukraine đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu toàn cầu, dẫn đến chi phí hậu cần tăng cao và giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi cao kỷ lục trong một thời gian. kéo dài, không ổn định dẫn đến giá thành sản xuất chăn nuôi rất cao.

Trong khi đó, do tình hình kinh tế trong nước chịu nhiều ảnh hưởng từ các yếu tố khách quan, nhu cầu của người dân giảm mạnh, cùng với nhu cầu tiêu dùng, thực phẩm giảm mạnh dẫn đến giá bán sản phẩm bị đội lên. sản phẩm chăn nuôi trên thị trường giảm mạnh, gây thiệt hại lớn cho toàn ngành.

Hiện giá xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi rất thấp. Chẳng hạn, giá heo tại Việt Nam đã giảm mạnh xuống 45.000 đồng/kg ở miền Bắc và 47.000 đồng/kg ở miền Nam, trong khi giá thành sản xuất lên tới 54.000-55.000 đồng/kg. Vì vậy, mỗi lần xuất chuồng một con lợn, doanh nghiệp và hộ dân thiệt hại gần 1 triệu đồng.

Ngoài ra, giá gà, vịt, trứng và thủy sản cũng xuống rất thấp khiến doanh nghiệp lao đao.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, sắp tới nhiều hộ chăn nuôi sẽ phải “đóng cửa chuồng, đóng ao” vì thua lỗ triền miên, càng làm càng lỗ. Nhiều người chăn nuôi không thể tái đàn do giá bán thấp hơn nhiều so với giá thành chăn nuôi.

Năm 2022, nhìn chung giá nguyên liệu TACN bình quân sẽ tăng so với năm 2021, với mức tăng từ 10-27%. Nguyên liệu chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành thức ăn chăn nuôi công nghiệp khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng cao.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, trong ngành thức ăn chăn nuôi Việt Nam, do là nguyên liệu chính trong công thức cám thủy sản và cám heo nên khô dầu đậu nành là nguyên liệu nhập khẩu chiếm tỷ trọng lớn thứ hai về lượng. khoảng 5 triệu tấn/năm.

Giá khô dầu đậu tương tăng mạnh trong thời gian qua đã ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành chăn nuôi của Việt Nam, làm tăng giá thịt, cá, trứng, sữa vốn là nguồn đạm động vật thiết yếu trong dinh dưỡng của con người. Con người Việt Nam.

Trong khi đó, các nước có ngành thức ăn chăn nuôi và thức ăn chăn nuôi phát triển trong khu vực ASEAN nhiều năm qua vẫn duy trì mức thuế 0% đối với khô dầu đậu tương nhập khẩu để hỗ trợ ngành thức ăn chăn nuôi và chăn nuôi trong nước.

Tại các nước như Hàn Quốc, Chính phủ sẵn sàng trợ giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào trong thời kỳ giá nguyên liệu tăng cao đối với một số nguyên liệu chủ lực để hỗ trợ doanh nghiệp chăn nuôi, nhằm ổn định sản xuất. giá chăn nuôi trong nước.

Vì vậy, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng, việc giảm thuế nhập khẩu khô dầu đậu nành từ 2% xuống 0% không chỉ giúp các doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam ổn định giá thành sản xuất trong nước mà còn giữ lợi thế cạnh tranh cho ngành thức ăn chăn nuôi Việt Nam trong khu vực.

Đề xuất giảm thuế suất hầu như không làm giảm thu NSNN do được bù trừ từ thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, thuế GTGT có thể tăng lên khi sản lượng, sản lượng ngành thức ăn chăn nuôi phục hồi nhờ thực hiện kịp thời việc giảm thuế nhập khẩu trong bối cảnh nhạy cảm hiện nay khi nền kinh tế nước ta đang phục hồi sau đại dịch Covid, đứng trước nhiều thách thức: áp lực thắt chặt tiền tệ, nguy cơ suy thoái, trong khi giá cả nói chung, trong đó có nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Một con heo lỗ gần triệu đồng, người chăn nuôi Đồng Nai kêu cứu
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Một #con #heo #lỗ #gần #triệu #đồng #người #chăn #nuôi #Đồng #Nai #kêu #cứu

Xem thêm:  Cánh đồng hữu cơ của người Dao Quế Lâm ở Phiêng Phàng

Viết một bình luận