Lương phi công các hãng bay của Việt Nam là bao nhiêu?

Bạn đang xem: Lương phi công các hãng bay của Việt Nam là bao nhiêu? tại thpttranhungdao.edu.vn

Ở nước ta hiện nay, được làm phi công là ước mơ của rất nhiều người. Là một phi công là rất khắt khe. Ngoài ra, phi công còn được hưởng nhiều quyền lợi và mức lương hấp dẫn. Lương phi công Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways là bao nhiêu?

1. Lương phi công của các hãng hàng không như thế nào?

1.1. Lương phi công Vietnam Airlines:

Vietnam Airlines là một trong những hãng hàng không hàng đầu của cả nước. Mức lương của phi công chuyến bay này được đánh giá là khá cao. Trước dịch, lương của cơ trưởng Vietnam Airlines dao động từ 120 triệu đến 220 triệu đồng/tháng, cơ phó từ 70 triệu đến 100 triệu đồng/tháng. Thu nhập bình quân của phi công được báo cáo vào khoảng 132,5 triệu đồng/tháng (khoảng 1,5 tỷ đồng/năm). Ngoài mức lương trên, phi công của hãng còn được hưởng các chế độ tốt như đóng bảo hiểm đầy đủ theo luật và bảo hiểm nghề nghiệp, lương chưa bao gồm chi phí thưởng và các khoản phụ cấp khác. Trên thực tế, con số này đang tăng lên hàng năm. Tuy nhiên, kể từ đại dịch Covid, việc các hãng hàng không giảm lương phi công là điều khó tránh khỏi. Hiện mức lương cao nhất dành cho phi công của hãng này có thể lên tới 300 triệu đồng. Mức lương này dành cho những phi công có khả năng huấn luyện người khác.

Theo Vietnam Airlines, việc tăng lương được thực hiện dựa trên năng suất lao động theo số lượng hành khách được quay, thay đổi theo năng lực, vị trí trong khoang và loại máy bay mà phi công điều khiển. Hiện công ty này đang hạn chế tuyển dụng lao động mới, sắp xếp lại công việc, tập trung nâng cao năng suất, chất lượng và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực. Mức lương cụ thể của phi công Vietnam Airlines hiện là điều bí mật.

1.2. Lương phi công Vietjet Air:

Vietjet Air là một hãng hàng không hàng đầu khác tại Việt Nam cũng cung cấp cho phi công chế độ lương và phúc lợi rất tốt. Thu nhập phi công Vietjet Air có cao bằng phi công Vietnam Airlines?

Trước đây, mức lương trung bình của cơ trưởng hãng hàng không này dao động từ 130 triệu đồng đến 180 triệu đồng/tháng, trong khi cơ phó có thể từ 60 triệu đồng đến 90 triệu đồng/tháng. . của Hàng không Việt Nam.

Theo báo cáo thường niên của hãng, hiện tại, thu nhập của phi công Vietjet Air “nhỉnh” hơn phi công Vietnam Airlines, khoảng 180 triệu đồng/tháng (hơn 2,1 tỷ đồng). đồng/năm). Nếu Vietjet Air cải thiện trong thời gian tới, mức lương này có thể tăng cao hơn nữa. Đây là mức lương được coi là hào phóng trên mặt bằng chung.

Ngoài ra, hãng này còn thưởng cho phi công những khoản thưởng khá hậu hĩnh như phi công được nghỉ sau 3-4 ngày làm việc, kỳ nghỉ có hưởng lương 1 tuần/tháng và một chuyến du lịch miễn phí đến bất kỳ đâu trên thế giới. thế giới, miễn là hãng hàng không này có đường bay xuyên qua. .

Ngoài ra, chế độ thưởng cho nhân viên của công ty cũng khá tốt. Phi công được nghỉ 1 ngày sau 3-4 ngày làm việc, hưởng lương 1 tuần/tháng và được đi du lịch miễn phí mọi nơi trên thế giới, miễn là hãng có hành trình.

1.3. Lương phi công Bamboo Airways:

Bamboo Airways là hãng hàng không mới được thành lập vào năm 2018 bởi Tập đoàn FLC. Hãng hàng không này đã chiêu mộ rất nhiều phi công giỏi trong và ngoài nước bằng cách đưa ra những phần thưởng và ưu đãi cực kỳ đặc biệt cho các phi công khi họ làm việc tại đây.

Mức lương phi công tại Bamboo không được tiết lộ nhưng hãng tiết lộ với truyền thông rằng mức lương phi công được phê duyệt lên tới 200 triệu đồng/tháng (khoảng 2,4 tỷ đồng). /năm), Theo tổng hợp mới nhất, lương của cơ trưởng hãng hàng không này dao động từ 240 triệu đến khoảng 300 triệu đồng/tháng, cơ phó có thể nhận lương từ 150 triệu đến 180 triệu đồng/tháng. Đây cũng được coi là hãng hàng không trả phí phi công cực cao dù nhiều hãng hàng không bị ảnh hưởng nặng nề sau dịch.

2. Tiêu chuẩn tham gia khóa đào tạo để trở thành phi công làm việc tại Việt Nam:

Để trở thành một phi công được nhận vào vị trí điều khiển máy bay, đòi hỏi yêu cầu cao về thể chất, trình độ, kiến ​​thức chuyên môn, kỹ năng lái, bay điều khiển máy bay và kỹ năng điều khiển. Các máy bay khác liên quan đến công việc phi công cũng như đòi hỏi khá cao về tài chính. lý lịch

Các tiêu chuẩn bắt buộc của một phi công phải đảm bảo các tiêu chuẩn về sức khỏe, tiêu chuẩn về lý lịch, tiền án, tiền sự… một cách chi tiết.

Phi công phải là công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

– Trình độ: Tốt nghiệp THPT trở lên

– Trình độ tiếng Anh: TOEIC 550 trở lên hoặc tương đương, tuy nhiên một số trường đào tạo yêu cầu chuẩn tiếng Anh lên đến IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 80.

– Tuổi (tính theo năm sinh): từ đủ 18 tuổi đến hết 33 tuổi

– Một số yêu cầu cơ bản về ngoại hình phải ưa nhìn, cân đối, không có khuyết điểm: chiều cao: từ 1m65 trở lên đối với nam, từ 1m60 trở lên đối với nữ; Về cân nặng: Nam từ 54kg trở lên, nữ từ 48kg trở lên

– Yêu cầu về thể chất cũng khá khắt khe. Trong thời gian huấn luyện, học viên phải trải qua nhiều bài kiểm tra về tiền đình, thể chất, thần kinh, áp lực, thị lực…, có thể kéo dài đến vài năm với các khóa cơ bản, sau đó mới chuyển sang các khóa huấn luyện riêng cho từng loại máy bay. Yêu cầu về thể lực phải đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe đối với phi công dân dụng của Cục Hàng không Việt Nam. Tiêu chí quan trọng nhất là không có khuyết điểm trong mắt. Các ứng viên bị cận thị, loạn thị, mù màu sẽ bị nhà tuyển dụng loại ngay lập tức vì tuân thủ các yêu cầu về an toàn bằng cách quan sát và làm theo hướng dẫn trên bảng điều khiển dày đặc trong cabin.

– Yêu cầu về kỹ năng mềm nghề nghiệp như kỹ năng giao tiếp tốt, mạnh dạn, tự tin, nói và viết tiếng Việt lưu loát; không môi, nói lắp; kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề; Khả năng làm việc nhóm; áp lực công việc

– Có lý lịch bản thân và gia đình rõ ràng

– Theo xác minh thẻ hình sự phải không có tiền án tiền sự.

3. Quá trình trở thành phi công:

Quá trình trở thành phi công dân dụng vô cùng gian khổ nhưng trên hết, các học viên phải trải qua quá trình tuyển chọn khắt khe về thể chất lẫn thể chất.

Sau khi qua sơ tuyển, các học viên sẽ được tham gia khóa đào tạo thí điểm, được chuẩn bị đầy đủ kiến ​​thức, kỹ năng nuôi dạy học viên cần thiết để có thể thực hiện tốt chương trình đào tạo. Đào tạo phi công cơ bản. Ở giai đoạn này, các học viên sẽ tạo cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài các năng lực và phẩm chất của nghề phi công. Khóa đào tạo này thường kéo dài khoảng 6 tháng.

Trong giai đoạn huấn luyện thí điểm thứ hai, các học viên được huấn luyện cơ bản. Người tham gia phải đáp ứng các điều kiện về sức khỏe và phải vượt qua vòng phỏng vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực hàng không. Thời gian đào tạo này thường kéo dài khoảng 16 đến 18 tháng. Học viên hoàn thành chương trình đào tạo ở giai đoạn này sẽ được cấp các chứng chỉ cần thiết theo tiêu chuẩn cấp giấy phép lái xe do Cục Hàng không Việt Nam quy định.

Ở giai đoạn 3, các học viên sẽ phải tham gia khóa đào tạo chuyển đổi loại hình để trở thành phi công phụ trong khoảng 1 năm, sau đó cần bổ sung hàng nghìn giờ bay và phải có 5 năm kinh nghiệm mới được bay. trở thành người điều khiển chính. Vì vậy, thời gian để có thể đào tạo trở thành phi công thực thụ thường sẽ kéo dài từ 7 đến 9 năm.

Trong quá trình đào tạo, các phi công tương lai luôn được huấn luyện rất kỹ lưỡng, và luôn phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về sức khỏe, trình độ, tham gia các chương trình huấn luyện phối hợp tổ lái, hiểu biết về dòng máy. Khi học viên đã trở thành phi công chính thức, để được giữ bằng, các phi công phải trải qua 1 đến 2 lần kiểm tra sức khỏe hàng năm và phải vượt qua 6 bài kiểm tra nghiệp vụ.

4. Chi phí đào tạo phi công:

Ở nước ta hiện nay, để trở thành phi công phải tham gia các khóa học tại các trường đào tạo đặc biệt, bạn sẽ phải sang một số nước có truyền thống đào tạo nhân lực cho ngành hàng không Việt Nam như Mỹ, Anh, Úc. , Pháp hay New Zealand, gần đây nhất là Nam Phi. Chi phí để đào tạo một phi công tổng hợp có thể lên tới 4 tỷ đồng từ học tập đến huấn luyện. Ngoài chi phí học tập, có thể phát sinh thêm các chi phí khác như chi phí thuê máy bay riêng để tự học,… Nhiều hãng hàng không yêu cầu học viên tự đóng học phí như Jetstar, Vietjet hay VNA, tuy nhiên cũng có nhiều hãng không thực hiện. . Không. miễn. chi phí đào tạo như hãng hàng không Bamboo Airways… và sau khi học viên hoàn thành khóa học, chi phí mà hãng hàng không bỏ ra để đào tạo học viên sẽ được khấu trừ dần vào lương cho đến khi hoàn trả đầy đủ.

Một số trường tại Việt Nam đào tạo phi công như Trường huấn luyện bay Việt Nam, chi phí đào tạo một học viên phi công cơ bản khoảng 1,8 tỷ đồng cho 18-20 tháng; Trường đào tạo nhân lực kỹ thuật cao hàng không thuộc Tập đoàn Vingroup, tổng chi phí đào tạo phi công cho hãng hàng không Vinpearl Air là 120.000 USD trong 26 tháng (gần 2,8 tỷ đồng); Công ty Hàng không Tre Việt (Bamboo Airway) chi khoảng 50-100 nghìn USD để đào tạo phi công ở các nước phát triển tùy theo khóa học, v.v.

Bạn thấy bài viết Lương phi công các hãng bay của Việt Nam là bao nhiêu? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Lương phi công các hãng bay của Việt Nam là bao nhiêu? bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Hướng dẫn bật tính năng trò chuyện trong Google Business

Viết một bình luận