Lạc lối giữa Bến En

Bạn đang xem:
Lạc lối giữa Bến En
tại thpttranhungdao.edu.vn

Được nghỉ Tết 4 ngày, chia làm 2 đợt vì phải luân phiên trực. Anh em kiểm lâm giữ đảo giữa rừng cũng có bánh chưng, mâm ngũ quả, cành đào…, chỉ thiếu gia đình thôi.

Mỗi cán bộ “gánh” khoảng 400ha rừng

Cán bộ Lư Trọng Hàn sẵn sàng chiếc xuồng khỏe nhất đưa chúng tôi về Trạm kiểm lâm Điện Ngọc. Từ bờ vào bến “lõi” mất gần 1 giờ đồng hồ.

Cán bộ Hàn nhắc nhở: “Đi hết Bến En phải mất cả tuần đấy, ko đùa đâu. Thoạt nhìn thì có vẻ thân thiện, nhưng đi sâu vào bên trong mới thấy hết sự kỳ vĩ của tự nhiên. Mùa hè ở vùng này có thể chênh lệch vài độ so với miền xuôi do có độ che phủ rừng và diện tích mặt nước lớn giúp điều hòa khí hậu, làm dịu mát toàn vùng.

Cán bộ Hân quê gốc ở Hà Trung, có thâm niên hơn 25 năm trong ngành, trong đó hơn 6 năm công việc tại Vườn quốc gia Bến En (Như Thanh, Thanh Hóa) nên ko lạ gì địa hình, địa hình. thân thuộc. đây.

Anh Hận kể, dù đã có kinh nghiệm đi rừng nhưng lúc về làm thuở đầu anh cũng phải mất vài tháng mới quen địa bàn: “Có lần đi tuần thì trời mưa, tôi phải căng lều ngủ. qua. trong rừng. Nói là ngơi nghỉ nhưng ko người nào ngủ được vì suốt đêm bị tiếng thú, rắn rết “hù dọa”, lạc đường ko sẵn sàng trước thì chỉ có chết”.

Những ngày đầu về Vườn quốc gia Bến En công việc, anh Hân được giao nhiệm vụ trọng tâm, nằm cách lục địa hàng chục cây số. Ở vị trí then chốt, trên là núi, dưới là biển nước mênh mông: “Hồi đó chưa có sóng điện thoại, điều duy nhất nhưng mà kiểm lâm có thể làm là đương đầu với chính mình và nỗi sợ hãi của mình. giữa sóng nước. Nhiều lúc chỉ muốn đợi tới cuối ngày để vào lục địa nói chuyện với anh em cho đỡ nhớ”.

Cán bộ Hân giờ là đội trưởng đội cơ động Vườn quốc gia Bến En. Chức danh nghe có vẻ to tát, nhưng nghe anh nói về nhiệm vụ được giao thỉnh thoảng còn nặng nề hơn. Cán bộ Hận cho biết, Vườn quốc gia Bến En được giao quản lý hơn 14.000 ha rừng, trong đó có hơn 3.000 ha diện tích mặt nước và 21 đảo, bán đảo. Cả vườn có hơn 30 cán bộ “trực chiến”, trung bình mỗi cán bộ được giao nhiệm vụ quản lý khoảng 400ha rừng.

Vì ko phải dân nhiều năm kinh nghiệm nên tôi hỏi: “Diện tích rừng lớn, trong lúc lực lượng mỏng, liệu anh có đảm đương được ko?”.

Hân tự tin trả lời: “Có! Diện tích rừng lớn thì phải biết quản lý. Đây là khu vực được canh phòng cẩn mật, “người lạ” dù to bằng trời cũng ko dám lại gần. Mọi diễn biến dù nhỏ nhất từ ​​trong rừng đều được thông báo cho Trạm Kiểm lâm.

Ngoài ra, những vị trí được coi là có nguy cơ uy hiếp, xâm phạm an ninh rừng đều được xếp đặt các chốt canh gác 24/24h. Trước hết, nhất là từ bên ngoài vào, chúng đã bị lực lượng kiểm lâm bắt giữ và tổ chức xử lý”, ông Hách nói.

Trong hai năm làm nghề, ông Hận nhớ như in một lần đương đầu với lâm tặc. Dù trang bị đầy đủ nhưng các anh cũng ko thể chủ quan, bởi các nhân vật rất manh động, sẵn sàng chống trả cơ quan tính năng: “Những lúc tử sinh đó, chúng tôi phải giữ lấy mạng sống của mình mới được. Vì vậy, người kiểm lâm phải hết sức khôn khéo, đánh vào tâm lý của nhân vật để chúng cắt bớt sự hung hãn, tiếp tới là tìm cách ra hiệu cho đồng chí tới trợ giúp, trường hợp lâm tặc quá hung hãn thì phải dùng phương tiện hỗ trợ để tự vệ”, ông Hận nói.

Một ngày đi bộ 15 cây số trong rừng

Càng vào sâu bên trong, Bến En càng lạnh. Anh đồng nghiệp dường như ko kịp thích ứng với sự thay đổi của thời tiết nên liên tục hắt xì hơi, khịt mũi. 2 giờ chiều, ga Điện Ngọc dần xuất hiện trong làn sương mỏng bốc lên từ mặt nước. Cả ko gian rộng lớn yên ắng tới tê người, khác hẳn với nhịp sống lập cập của thị thành.

Trạm kiểm lâm nằm gối đầu trên sườn núi hoang vắng ko một bóng người qua lại. Bên dưới là dải đất hẹp chỉ đủ xếp đặt một chòi canh rộng hơn 200m2. Cách trạm gác vài bước chân, bạn có thể chạm tới mặt nước rộng lớn, thăm thẳm.

Anh Lê Tiến Tới (quê Như Thanh) và anh Nguyễn Văn Bằng (quê Quảng Xương) vừa về tới đồn sau 5 tiếng đồng hồ tuần rừng. Anh Tới vội xách hai chiếc ba lô treo lên góc cầu thang rồi ngồi phệt xuống đất, mặt đỏ bừng vì mỏi mệt sau chặng đường 15 km xuyên rừng.

Hai cán bộ kiểm lâm vội cởi đôi ủng chuyên dụng, để lộ ống chân đỏ au vì bôi “thuốc” chống vắt trước những chuyến đi rừng: “Chỉ có mồ hóng và ớt mới chữa được. Thà đau một tí còn hơn mất máu”. ông Tới cho biết.

Trạm Điện Ngọc chỉ có 3 người, trong lúc diện tích rừng được giao quản lý hơn 1.500ha. Nếu lỡ tuần tra ngày nào thì ngày đó an ninh của rừng bị dọa nạt. Vì vậy, chiếc ba lô đựng đầy quần áo, lương khô, gạo, xoong nồi nặng hơn chục kg được coi là “báu vật” của lực lượng kiểm lâm lúc tuần tra rừng.

“Nếu gặp mưa trong rừng, chỉ còn cách tìm một bãi đất trống, dựng lều và ngủ qua đêm. Nếu vận chuyển ẩu sẽ rất dễ gặp nguy hiểm vì đường trơn trượt, các vật sắc nhọn có thể gây nguy hiểm cho người”, anh Tới san sẻ kinh nghiệm.

Bức tường hoen ố nơi ông Tới dựa lưng vẫn in hằn những vết rêu mốc do trận lũ dữ mấy năm trước bất thần ập vào trong đêm tối, cuốn trôi toàn thể đồ đoàn, tài sản tư nhân của viên chức nhà ga. Trong tình thế tử sinh, ông Tới và ông Bằng phải sơ tán nguy cấp trong đêm tối lên bục thoát thân.

Ở Vườn Quốc gia Bến En, ông Bằng và ông Tới được coi là những cựu chiến binh. Hai anh kiểm lâm tuy mảnh mai nhưng được mệnh danh là “báo rừng” bởi sự dẻo dai và nhiều giờ đoạt được đường rừng.

“Có cán bộ ở đây mất mạng vì rắn chui vào chăn trốn. Cũng may, anh em có thói quen giũ chăn trước lúc đặt lưng nên phát hiện, liền hô hoán đuổi đi… Nếu hôm đó ngủ ngon chắc chết mất”, anh Bằng nói. .

Như thường lệ, ông Bằng bước nhanh xuống gầm cầu thang, bật chiếc tivi lớn lên như khoe với khách. Năm ngoái, trạm được cấp một tivi màu để anh em tăng lên đời sống ý thức. Hình như đó là những đồ vật quý giá nhất đại diện cho nếp sống văn minh len lỏi tới nơi đây…

Trạm kiểm lâm Điện Ngọc mới có điện (pin năng lượng mặt trời) mới đây. Đành rằng tiền điện là của bạn, nhưng tiền điện cũng dao động lắm! Loại năng lượng này chỉ đủ để xem tivi, thắp sáng và sạc điện thoại.

Năm trước, bà con hào hứng ra bến thăm hỏi đời sống của các “lính đảo”, nhưng họ chỉ ở được một ngày rồi phải rút đi vì cuộc sống, sinh hoạt thiếu thốn đủ đường, nhất là lúc bị thương. hoàn toàn mất liên lạc với bên ngoài.

Mấy năm trước, ga Điện Ngọc ko có sóng điện thoại nên mọi việc từ việc làm, ma chay, hiếu hỷ đều phải qua một khâu trung gian. Có lúc mất tới nửa ngày mới thu được tin nhắn. Tới nay, đài có lúc bị “mất sóng” nhưng có lúc được, có lúc mất. Phải mất hàng chục phút để “dò” sóng.

“Anh em cầm điện thoại, chia nhau đi mỗi hướng để thu sóng. Tìm được điểm “lạc” sóng, bạn ko dám cử động thân thể vì sợ sóng “bay” đi. Sau lúc định vị được vị trí sóng, anh em phải chôn cột suối, khoét một lỗ trên ống nhựa, đặt điện thoại vào trong để giữ sóng, phòng lúc có việc cần liên lạc vẫn kịp thời phản ứng”, anh Bằng san sẻ.

Ở Vườn quốc gia Bến En, mọi sinh hoạt của viên chức gần như tự túc từ A-Z. Tại các trạm ngoài đảo, cán bộ kiểm lâm được nghỉ luân phiên (cán bộ trạm được nghỉ 6 ngày/tháng). Cán bộ chủ chốt được nghỉ 10 ngày/tháng. Thời kì nghỉ, anh em kiểm lâm tranh thủ về thăm gia đình, sẵn sàng lương thực dự trữ. Thức ăn chủ yếu là lương khô (cá khô, lạc, muối vừng) rau củ quả. Thỉnh thoảng viên chức được cải thiện bằng một vài món tươi sống như cá, tôm, gà đều là hàng “cây nhà lá vườn”. Thực phẩm tươi sống tại trạm ko giữ được lâu do ko có tủ lạnh bảo quản.

Vì vậy, cách đây vài tháng, cán bộ Bằng bị đau bụng phải nhập viện và cấp cứu vì sử dụng thực phẩm lên men. Xuồng chạy bằng dầu diesel cũng phải mất nhiều thời kì mới phản ứng kịp thời.

Vất vả, thiếu thốn nên kiểm lâm ko dễ trụ được với nghề. Ông Hân nhấp ngụm trà, bấm ngón tay: “Mới mấy năm trước, gần 20 cán bộ xin thôi việc vì ko chịu được thiếu thốn, sức ép công việc. Không những thế, thù lao cho kiểm lâm ko cao nên anh em ko gắn bó trong khoảng thời gian dài”.

Tại ga Điện Ngọc, ông Bằng, ông Tới cũng có dịp được trở lại cơ chế luân chuyển của ngành, nhưng họ quyết định ở lại vì đã gắn bó với mảnh đất này quá lâu nên ko nỡ. rời khỏi.

“Sống trên này quen rồi, giờ xuống nhà cũng ko ngủ được. Nếu thay người mới phải mất nhiều thời kì để viên chức quen địa bàn”, ông Tới san sẻ.

Chúng tôi rời ga Điện Ngọc sau cuộc trò chuyện kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ. Chiếc xuồng máy dần rời xa bờ, ánh mắt của người lính đảo ko ngừng dõi theo. Hân buột mồm: “Lúc có người tới nói chuyện, anh em vui lắm! Nhưng lúc cả nhóm về, mắt anh em đỏ hoe. Lần nào cũng vậy”.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Lạc lối giữa Bến En
của website thpttranhungdao.edu.vn

Phân mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Lạc #lối #giữa #Bến

Xem thêm:  TP.HCM xử lý vi phạm mua sắm trang thiết bị chống dịch

Viết một bình luận