Không gian văn hóa là gì? Xây dựng không gian văn hóa?

Bạn đang xem: Không gian văn hóa là gì? Xây dựng không gian văn hóa? tại thpttranhungdao.edu.vn

Không gian văn hóa là gì? Làm thế nào để xây dựng một không gian văn hóa? Đây là những câu hỏi mà nhiều bạn đọc thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên một cách chính xác nhất. Vui lòng tham khảo trước.

1. Không gian văn hóa là gì?

Trước khi giải thích về khái niệm không gian văn hóa, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn toàn diện nhất về văn hóa. Đặc biệt:

Văn hóa là sản phẩm của loài người, văn hóa được sáng tạo và phát triển trong mối quan hệ qua lại giữa con người và xã hội. Nhưng văn hóa cũng tham gia tạo ra con người và duy trì sự ổn định, trật tự xã hội.

Các nền văn hóa hiện tại:

– Văn hóa vật chất: Văn hóa bao gồm tất cả những gì hữu hình do con người sáng tạo ra, mà trong xã hội học gọi chung là hiện vật. Đường xá, nhà cửa, chùa chiền, phương tiện giao thông, máy móc thiết bị, v.v… đều là hiện vật và vật chất.

Ngoài ra còn có các công trình kiến ​​trúc nổi tiếng gắn liền với văn hóa như các thánh đường. Văn hóa vật chất cũng phản ánh công nghệ thông minh theo khái niệm xã hội học, là sự ứng dụng tri thức văn hóa vào cuộc sống hàng ngày trong môi trường tự nhiên. Văn hóa vật chất cũng làm thay đổi các thành phần văn hóa phi vật chất.

– Văn hóa tinh thần: Văn hóa tinh thần hay văn hóa phi vật thể là những tư tưởng, tín ngưỡng, phong tục, tập quán, giá trị, chuẩn mực… tạo nên một hệ thống. Hệ thống đó được điều chỉnh bởi một mức độ giá trị, mà đôi khi có thể phân biệt giá trị nội tại. Chính giá trị của thời đại đã mang lại cho văn hóa sự thống nhất nội tại và tiềm năng phát triển.

Phạm vi nghiên cứu của văn hóa:

+ Phạm vi tinh thần.

+ Phạm vi kỹ thuật

+ Phạm vi tác phẩm – lĩnh vực này dành một vị trí đặc biệt cho nghệ thuật và các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt là ngôn ngữ.

Từ cách hiểu về văn hóa, không gian văn hóa được hiểu như sau:

Không gian văn hóa theo nghĩa cơ bản là những khu vực, môi trường có hoạt động văn hóa hoặc gắn với văn hóa như không gian văn hóa công cộng, không gian văn hóa kiến ​​trúc, không gian văn hóa du lịch. … (khu tập trung nhiều hoạt động sử dụng cồng chiêng và các yếu tố đi kèm). )),…

Đối với khái niệm không gian văn hóa theo nghĩa rộng, hiện nay chưa có một định nghĩa thống nhất.

2. Xây dựng không gian văn hóa:

2.1. Di sản văn hóa vật chất:

Việc phát triển không gian văn hóa Hồ Chí Minh cho các công trình kiến ​​trúc, văn hóa vật thể chắc chắn sẽ được quy hoạch tổng thể, hài hòa và từng bước phát triển. Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh kỳ vọng giai đoạn 2020-2025 sẽ tạo ra những điểm nhấn quan trọng trong quá trình phát triển của thành phố.

Theo định hướng phát triển Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh, sẽ có thêm nhiều công trình, thiết chế gắn với hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ, những dấu mốc gắn với cuộc đời, sự nghiệp và di sản của Chủ tịch. Hồ Chí Minh. . , là sự hình thành những giá trị văn hóa nhân văn của thời đại.

Bến Nhà Rồng là nơi người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành xuống tàu ra đi tìm đường cứu nước vào ngày 6 tháng 5 năm 1911. Di tích kiến ​​trúc nghệ thuật. Bảo tàng quản lý khoảng 24.000 tài liệu, tư liệu về Bác Hồ và nhiều tài liệu, tư liệu về Bác được lưu giữ, bảo quản tại các bảo tàng trên cả nước. Vì vậy, Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TP.HCM sẽ được mở rộng diện tích lên gấp đôi (Cảng Sài Gòn sẽ bố trí thêm diện tích) để có thêm không gian trưng bày các phòng chuyên đề, Thư viện TP.HCM và xây dựng mới. . bảo tàng Xây dựng các công trình tả cảnh, nâng cấp Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thành di tích kiến ​​trúc – nghệ thuật của Thành phố Hồ Chí Minh.

Phía Đông khu đô thị mới sẽ xây dựng Không gian văn hóa TP.HCM với diện tích rộng hơn quảng trường, nơi trưng bày các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, tác phẩm, hiện vật, bố trí các hạng mục văn hóa gắn với nghệ thuật. Không gian văn hóa của thành phố hiện nay có Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bến Nhà Rồng, Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TP.HCM, Nhà tưởng niệm Bác Hồ trước ngày Người ra đi tìm đường. cứu nước…

Phải thừa nhận rằng, không gian văn hóa Hồ Chí Minh là sự tổng hòa của nhiều yếu tố, để hình thành nếp sống của người dân Thành phố Hồ Chí Minh, thấm nhuần văn hóa Hồ Chí Minh…

TP.HCM đặt ra nhiệm vụ không chỉ xem xét quy hoạch để phát triển thêm các công trình văn hóa, thiết chế văn hóa vật thể mà còn xây dựng nhiều hoạt động nghệ thuật, chương trình văn hóa, sản phẩm nghệ thuật. . trường hợp phi đối tượng.

2.2. Di sản văn hóa phi vật thể:

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết phải xây dựng con người có văn hóa. Muốn xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh thì phải xây dựng con người văn hóa. Những con người có văn hóa trong Không gian văn hóa Hồ Chí Minh sẽ tạo nên một cộng đồng văn minh, nghĩa tình, nhân ái, yêu Tổ quốc, yêu dân tộc… thấm nhuần phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Xây dựng văn hóa cho cộng đồng, điều mà các thế hệ không thể có được trong ngày một ngày hai mà phải là những chương trình văn hóa rốt ráo, làm cho mỗi cá nhân trở thành nếp sống văn hóa của mỗi người. Trong xây dựng văn hóa cần có các thiết chế văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc và các thiết chế văn hóa mới như nhà hát, công viên, các hoạt động văn hóa gắn với hoạt động của Bác để chuyển tải những giá trị của Bác. phép tắc của Bác đối với nhân dân.

Người có văn hóa phải có tác phong đúng mực, luôn lễ phép, kính trên nhường dưới, tôn trọng thuần phong mỹ tục, đề cao cái thiện, chống cái ác, có trách nhiệm công dân và hành động thiết thực. một lối sống đẹp, tạo nên nhân cách hoàn chỉnh của một người có học.

Xây dựng Không gian Văn hóa là tạo ra những giá trị văn hóa cho người dân Sài Gòn – TP.HCM không thể trộn lẫn với nơi khác. Thiết chế văn hóa mới phải gắn với các giá trị văn hóa Hồ Chí Minh. xây dựng con người mới xã hội chủ nghĩa.

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh là xây dựng con người với những phẩm chất cơ bản, tiêu biểu của con người mới xã hội chủ nghĩa, nêu gương, tạo sức hút cho mọi người noi theo. Trong xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, các yếu tố làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn hiện hữu, trở thành tài sản văn hóa tinh thần đặc trưng của cấp ủy, Đảng, chính quyền. chính quyền và nhân dân. con người, sự rèn đức luyện và khát vọng vươn lên của thành phố mang tên Bác.

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý, xây dựng đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, gần dân, thuận lợi đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân. . Mỗi tổ chức cơ sở, mỗi cơ quan, mỗi đơn vị, mỗi khu phố… phải là một Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh thu nhỏ.

Xây dựng nếp sống văn hóa tức là xây dựng văn hóa cho mỗi người và mỗi người ít nhất phải có một đạo đức trong sáng. Vì vậy, trong Không gian văn hóa Hồ Chí Minh không thể tồn tại những lối sống phi đạo đức hay những chuẩn mực đạo đức không tối thiểu của cộng đồng.

Để đạt được điều này, Nhà nước phải có nhiều chính sách phát triển văn hóa, hành lang pháp lý và chế tài xử lý những hành vi vô văn hóa.

Để xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, cần tích cực giữ gìn và phát huy những nề nếp tốt đẹp cũ, mạnh mẽ ngăn chặn, không vì bất kỳ lý do gì mà tạo điều kiện, dung túng cho cái ác. xuất hiện

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh phải “đậm đà bản sắc dân tộc”, không căng thẳng mà cần tiếp thu cái mới của thế giới, không rập khuôn ngoại lai mà cần học hỏi, chọn lọc cái hay, bỏ cái dở. .

Đảng bộ và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” với tinh thần trách nhiệm cao. , phải gắn nhận thức với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị và công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu. .

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa sáng tạo trong không gian văn hóa Hồ Chí Minh, cần tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng các tấm gương học tập và làm việc. làm theo Bác; Khuyến khích các hình thức biểu dương, quảng bá thông qua các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí, nhiếp ảnh, kể cả phòng truyền thống, phòng nguyên tác trong các cơ quan, đơn vị, trường học.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh hoạt động sáng tác văn học nghệ thuật, xuất bản và xây dựng các chương trình nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp gắn với nội dung về Bác, để các chương trình được tổ chức hàng năm, định kỳ, không chỉ phục vụ các mùa lễ hội mà còn phục vụ đối tượng. nhóm. là nét văn hóa đặc trưng của Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố đang xem xét tăng cường đầu tư cho lĩnh vực văn hóa, xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh để trong tương lai không xa TP Hồ Chí Minh trở thành điểm du lịch hấp dẫn của thế giới, trong đó có nội dung: Nét đặc sắc về văn hóa không gian Hồ Chí Minh . .

Không gian văn hóa TP.HCM phải gắn với xã hội chi phối và tác động đến toàn bộ đời sống của người dân TP.HCM. Không gian Văn hóa TP.HCM sẽ là động lực, cùng nhau cải thiện và phát triển người dân về đời sống vật chất, để TP.HCM có thêm nhiều người cống hiến cho đất nước.

Sau gần 47 năm thành phố Sài Gòn – Gia Định chính thức mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố luôn mong muốn xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại thành phố mang tên Bác. . Đây là việc làm được xác định lâu dài, là trách nhiệm không chỉ của Đảng, Nhà nước mà còn của gia đình và bản thân mỗi người.

3. Đặc điểm không gian văn hóa Việt Nam:

Đối tượng khán giả đa dạng:

– Không gian văn hóa Việt nằm trong vùng cư trú của người Indonesia đại lục.

– Có thể coi đây là một tam giác có đáy là sông Dương Tử ở phía Bắc. Đỉnh cao là đồng bằng sông Cửu Long về phía Nam, là khu vực được hình thành bởi hai con sông lớn bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng: sông Dương Tử và sông Cửu Long.

– Ở đây, hầu hết các tên sông, địa danh liên quan đến công ty thực chất đều được phiên âm từ cùng một từ Nam Á cổ có nghĩa là sông.

Không gian văn hóa có những bộ phận phức tạp:

– Bằng may LỊCH SỬ VĂN HÓA (Yếu tố thời gian). Vì vậy, không gian văn hóa có quan hệ với lãnh thổ. Nhưng không đồng nhất với không gian lãnh thổ. Nhưng không đồng nhất với không gian lãnh thổ. Giữ gìn toàn bộ lãnh thổ nơi dân tộc đã tồn tại qua các thời đại.

– Từ đó có thể thấy, không gian văn hóa bao giờ cũng rộng hơn không gian lãnh thổ. Không gian văn hóa của hai dân tộc cạnh nhau thường trùng lặp và có vùng biên giới.

So sánh với trường nhìn. Không gian cội nguồn của văn hóa Việt Nam nằm ở nơi cư trú của người Bách Việt.

– Có thể hiểu đó là một hình tam giác có Dương Tử liền kề và phía trên là vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam.

– Đây là cái nôi của nền nông nghiệp cày cấy với những người thợ đồng Đông Sơn nổi tiếng, đây cũng là mảnh đất của dòng họ Hồng Bàng huyền thoại.

Bạn thấy bài viết Không gian văn hóa là gì? Xây dựng không gian văn hóa? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Không gian văn hóa là gì? Xây dựng không gian văn hóa? bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Lời bài hát Đi đu đưa đi – Lyric Đi đu đưa đi – Bích Phương

Viết một bình luận