Khoa học công nghệ nông nghiệp cần được khơi thông

Bạn đang xem: Khoa học công nghệ nông nghiệp cần được khơi thông tại thpttranhungdao.edu.vn

Trong những năm qua, nông nghiệp Việt Nam đã vượt qua thách thức và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Đặc biệt nhất là đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, từ một nước có nền nông nghiệp lạc hậu trở thành nước có nền nông nghiệp hàng hóa, có vị thế đáng kể trong khu vực cũng như trên thế giới. Năm 2022, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 3,33% – mức tăng cao nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Với những con số tăng trưởng ấn tượng, nông nghiệp Việt Nam đã thực sự trở thành xương sống của nền kinh tế.

Những thành tựu đó có được là do nắm bắt được xu thế và yêu cầu của thị trường khi ngành nông nghiệp những năm gần đây đã ứng dụng sâu rộng khoa học công nghệ, trên cả ba trục là đa dạng sản phẩm, đảm bảo chất lượng… và an toàn thực phẩm.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hoạt động khoa học và công nghệ đã đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong lĩnh vực nông nghiệp và 38% giá trị gia tăng trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Rõ ràng, dư địa và nguồn lực để phát triển khoa học công nghệ cho ngành nông nghiệp còn rất nhiều nhưng những người đang ngày đêm nghiên cứu khoa học vẫn chưa thực sự yên tâm công tác. Ông Phạm Văn Toản, Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.

Băng 1

“Cơ chế thu hút nguồn cán bộ không được đề cập trong kế hoạch hành động của chúng tôi. Vì vậy, thực sự có rất nhiều tài nguyên khoa học và công nghệ đang được chuyển giao ra bên ngoài.”

Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ, nhiều nông sản Việt Nam đã có mặt ở những thị trường khó tính, đời sống của người nông dân được đảm bảo, bộ mặt nông thôn thay đổi căn bản, cơ cấu ngành hàng cũng được cải thiện. chuyển đổi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên, nói về những trăn trở của những người làm nghiên cứu khoa học phục vụ nông nghiệp, ông Phí Hồng Hải, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cho biết thêm:

băng 2

“Việc hợp tác giữa các viện thực ra rất khó. Ví dụ như Viện Lâm nghiệp chẳng hạn, công nghệ sinh học còn phải đến Viện Di truyền, Viện Chăn nuôi thử máy, mượn máy, nhưng mượn máy ở đây thì thôi. chỉ được gọi ở trên. danh nghĩa. Nhưng nếu có một thứ gì đó được đưa vào đây làm ví dụ, chẳng hạn như có toàn bộ ngân sách để thuê một chiếc máy, thì điều đó sẽ có lợi hơn.”

Từ phía cá nhân là vậy, còn đối với một tập đoàn, là đơn vị chuyên nghiên cứu về dây chuyền chế biến, ông Phạm Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, cho rằng rào cản thường nằm ở chính các loại hình. máy móc, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho quá trình nghiên cứu.

băng 3

“Việc xử lý tài sản trở thành rào cản đối với kết quả nghiên cứu. Các giai đoạn thậm chí có thể được coi là khoa học cao, nhưng các nhà khoa học đề xuất dự án đã gặp phải vấn đề với việc xử lý tài sản. Đó là cái chung, nhưng riêng trong lĩnh vực cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, sản phẩm đằng sau nó đều là dây chuyền thiết bị rất hữu hình, giá trị rất cao. là rất lớn so với nhiệm vụ khoa học và công nghệ”.

Cái khó của nghiên cứu khoa học thậm chí còn bao trùm lên các đơn vị tự chủ. Thời gian qua, Viện Nghiên cứu bông và Phát triển nông nghiệp Nha Hố đã đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ khoa học công nghệ. Điều này giúp viện đạt doanh thu hàng năm khoảng 60-70 tỷ đồng, đồng thời tạo nguồn chi cho hoạt động thường xuyên lên đến trên 10 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, Giám đốc Mai Văn Hào thừa nhận, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học và thực tiễn sản xuất còn thiếu, chưa đồng bộ và ngang tầm với yêu cầu mở rộng và phát triển của Nhà trường. Học viện.

băng 4

“Các văn bản, chủ trương của Nhà nước chủ yếu tập trung vào vấn đề tài chính, còn vấn đề tự chủ và những việc khác chưa được chỉ đạo thống nhất. Chẳng hạn, tự chủ trong tự tổ chức, trong các hoạt động khác, kể cả vấn đề tự chủ trong các hoạt động. Ví dụ như chính sách sử dụng công sản chẳng hạn, đơn vị tự chủ phải khác với đơn vị tự chủ sử dụng ngân sách nhà nước.

Hiện nay, khoa học và công nghệ đang tiếp tục đổi mới khi tiếp tục phát triển thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp hữu cơ. Thì các chỉ tiêu về các vấn đề này trong quá trình xây dựng đề tài, dự án, chúng ta nên có lộ trình xây dựng lại và tiếp tục phát triển. Hiện nay, các đơn vị đưa ra ý tưởng, mỗi đơn vị mỗi khác, các mô hình ứng dụng công nghệ cao thì chi phí sẽ rất khác.”

Trước những khó khăn chung của hoạt động nghiên cứu khoa học nông nghiệp, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường đang chủ trì xây dựng chiến lược phát triển. khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Chiến lược được kỳ vọng là chìa khóa tháo gỡ những nút thắt hiện nay trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đồng thời giúp khoa học và công nghệ vận hành theo cơ chế thị trường.

Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Thủy nêu một số điểm nhấn trong triển khai chiến lược sắp tới, đó là: tư duy vĩ mô – hành động nhỏ – đo lường hiệu quả – huy động mọi nguồn lực – thích ứng phù hợp. Ngoài ra, chiến lược cũng tập trung xây dựng một số đề án thí điểm cơ chế hợp tác công tư trong nghiên cứu khoa học và phát triển, trong đó vai trò của người đứng đầu sẽ được phát huy và phát huy tối đa.

băng 5

“Chúng ta đi hội nghị, hội thảo thì phát biểu rất nhiều ý kiến ​​A, B, C. Nhưng khi gửi văn bản lấy ý kiến ​​thì hầu như cơ bản đồng ý hoặc không có ý kiến. . Trên thực tế, chúng tôi không chỉ ra những gì chúng tôi cần đổi mới từ thực tiễn của mình và báo cáo của chúng tôi về phân tích chính sách và đề xuất sửa đổi chính sách hiện còn yếu.” .

Bên cạnh kiến ​​nghị các vấn đề liên quan đến chính sách, Cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Thủy kêu gọi các viện nghiên cứu thiết lập cơ chế liên kết giữa các phòng thí nghiệm, đặc biệt là các phòng thí nghiệm trọng điểm. Bà cho biết, hiện nay cơ sở vật chất, quỹ đất của các đơn vị rất lớn nhưng sử dụng như thế nào cho hiệu quả là bài toán chưa có lời giải.

Một trong những giải pháp được đề xuất là các nhà khoa học nên đa dạng hóa nguồn nghiên cứu, tập trung khai thác kinh phí từ các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình hợp tác công tư hoặc ngân sách nhà nước. địa phương.

băng 6

“Hiện nguồn tài chính tôi nghĩ là không thiếu nhưng ở các đầu mối khác nhau. Trong Bộ, một bộ phận rất nhỏ, nhưng các chương trình quốc gia, nguồn địa phương, nguồn từ doanh nghiệp, nhưng bộ phận khác ngoài Bộ của chúng ta rất yếu, số lượng cán bộ nghiên cứu rất đông nhưng lại rất quan trọng. Bộ phải cung cấp tiền, Bộ phải nuôi nó, và Bộ phải duy trì nó.

Tôi nghĩ điều này cũng phải thay đổi. Chúng tôi là nhà khoa học, Bộ trưởng vẫn nói chúng tôi phải suy nghĩ ngay, ngay cả khoa học cũng là thị trường, làm gì có doanh nghiệp mời địa phương, địa phương đặt hàng lại cho chúng tôi”.

Cho rằng khoa học công nghệ, đưa Việt Nam đạt trình độ công nghệ sinh học ngang tầm với các nước tiên tiến đã, đang và sẽ là quốc sách hàng đầu, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết. Trong 10 năm tái cơ cấu vừa qua, khoa học và công nghệ đã thể hiện rõ vai trò của mình đối với tất cả các chỉ tiêu tăng trưởng, cũng như mọi lĩnh vực của ngành nông nghiệp.

Coi KHCN là biểu hiện của sự lớn mạnh của đất nước và của toàn ngành, Thứ trưởng định hướng một số nội dung cho công tác nghiên cứu trong thời gian tới.

băng 7

“Cần biết rằng đó là tiền khoa học và công nghệ, dù là lĩnh vực kinh tế kỹ thuật, nông thôn hay miền núi, khuyến nông, trọng điểm địa phương hay cấp bộ, hay công nghệ sinh học. Bây giờ Giám đốc phải như Tổng giám đốc, tự túc được thị trường, phải chuyển giao công nghệ cho thị trường, nơi diễn ra hoạt động mua bán như chợ Đồng Xuân.

Khi làm, phải phối hợp với doanh nghiệp. Bây giờ doanh nghiệp rất lớn, có tiềm lực mạnh, đổi mới công nghệ, sự hợp tác giữa hai bên, nguồn nhân lực chất lượng cao, công nghệ cao để sản xuất sản phẩm.

Bây giờ anh em mới biết tình hình, nguồn ở đâu, kinh phí, cán bộ, trang thiết bị y tế, cơ chế trách nhiệm. Nhưng tiêu đề của bài viết là để biết sản phẩm là gì, nhưng sản phẩm đó phải được quay ở đâu chứ không phải khi được chấp nhận thì cất trong ngăn kéo”.

Thưa quý vị!

Nền nông nghiệp nước ta đang chuyển từ nâu sang xanh. Nông dân giờ đây không chỉ chú trọng tăng năng suất, sản lượng mà còn phải đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như thích ứng với các vấn đề giảm phát thải carbon và biến đổi khí hậu. … Khoa học và công nghệ đóng vai trò then chốt trong quá trình đó. Vì vậy, chúng ta cần nhanh chóng tháo gỡ những nút thắt còn tồn tại để KHCN trong nông nghiệp được ứng dụng đồng bộ, rộng rãi và hiệu quả, giúp nông nghiệp Việt Nam tiếp tục có những bước tiến quan trọng.

Nhớ để nguồn bài viết này: Khoa học công nghệ nông nghiệp cần được khơi thông của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Khoa #học #công #nghệ #nông #nghiệp #cần #được #khơi #thông

Xem thêm:  Rắn vào nhà là điềm gì? xui xẻo hay may mắn [Cách xử lý rắn bò vào nhà]

Viết một bình luận