Giỏi Văn – Bài văn: Thay lời ông lão đánh cá trong truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” để kể lại truyện

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Bài văn: Thay lời ông lão đánh cá trong truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” để kể lại truyện tại thpttranhungdao.edu.vn

I. TỔ CHỨC

1. Mở bài:

* Mô tả ngắn gọn phần dầu nhớt.

2. Thân bài:

* Kể lại lần thứ năm ông lão xuống biển:

– Người vợ chán làm Hoàng hậu, ép ông lão tới gặp cá vàng và xin phong nàng làm Long Vương trên biển.

– Cá vàng phẫn nộ trước ý định rồ dại của mụ nhưng lại rất thương ông lão nên đã mời ông lão xuống Thủy cung để trả ơn.

3. Kết luận:

* Kể một kết thúc khác cho câu chuyện:

Ông lão do dự, nhưng cuối cùng đã tuân theo lời con cá vàng.

II. PHÂN CÔNG

Tôi khốn khổ vì người vợ tham lam, độc ác. Sau nhiều lần xin của nả ngày càng nhiều như vàng bạc, châu báu, lâu đài,… nàng cũng muốn cá vàng cho nàng làm Hoàng hậu. Dù đã đạt tới đỉnh cao của sự xa hoa nhưng giờ đây cô lại muốn trở thành Long Vương để trực tiếp bắt cá vàng về cung phụng, thỏa mãn lòng tham vô độ của mình.

Cũng như lần trước, ko dám trái lời mẹ, tôi lại ra biển. Biển tung bọt trắng xóa, dữ dội. Nghe tiếng gọi nguy cấp của tôi, một con cá vàng xuất hiện. Sau lúc nghe tôi thuật lại cơn điên của vợ, cá vàng nói:

– Hỡi ân nhân của tôi! Tôi hiểu hoàn cảnh đáng thương của bạn. Làm sao anh có thể sống với người vợ quái dị đó? Chúa sẽ trừng trị sự tham lam và phản bội của cô. Những năm tháng còn lại của cuộc đời, anh hãy xuống Thủy cung chung vui với em. Được như thế anh bớt hành tội nhưng tôi cũng thỏa được tâm nguyện đền đáp công ơn cứu mạng.

Nghe cá vàng nói vậy, tôi lưỡng lự hồi lâu. Rời đi? Còn quê hương, thôn xóm sao lại bỏ đi! Vả lại, giữa toàn cầu và thủy cung có nhiều điểm khác lạ, ko biết mình có hợp hay ko?

Trong cung điện nguy nga, vợ tôi vẫn ngồi đợi điều kỳ diệu như xưa. Chờ mãi đợi mãi ko thấy quân nhân dẫn giải về, chị uất ức nghiến răng chửi… Bỗng mây đen kéo tới, giông tố nổi lên. Đâu đó tôi nghe thấy tiếng tường đổ, gạch rơi. Người vợ nhìn thấy nguy hiểm đang tới gần. Tức giận, tức giận và vô vọng, bà quát triều thần và bà lao ra biển bắt tôi và cá vàng về xử. Nhưng đã muộn. Con cá vàng rẽ nước đưa tôi xuống bể cá. Cô tức giận giậm chân hét lên. Một cơn sóng lớn ập tới, cuốn bà lão đi và cuốn bà lão vào túp lều xiêu vẹo với cái máng lợn sứt mẻ.

Nguồn: Văn mẫu lớp 6 (Dùng cho phụ huynh, thầy cô giáo, bồi dưỡng học trò giỏi)Trần Thị Thìn, NXB Tổng hợp TP.HCM, 2013

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Thay lời ông lão đánh cá trong truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” để kể lại truyện có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Thay lời ông lão đánh cá trong truyện “Ông lão đánh cá và con cá vàng” để kể lại truyện bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Ngữ Văn

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Gợi ý 5 cách làm mắt kính không bị mờ khi đi mưa mà bạn nên biết

Viết một bình luận