Giỏi Văn – Bài văn: Tây Bắc hùng vĩ thơ mộng trong bài thơ “Tây Tiến”

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Bài văn: Tây Bắc hùng vĩ thơ mộng trong bài thơ “Tây Tiến” tại thpttranhungdao.edu.vn

Dốc lên một khúc cua dốc đứng

Lợn ngậm rượu ngửi trời

Lên nghìn thước, nghìn thước xuống

Nhà người nào Pha Luông mưa xa

Chiều thác hùng vĩ gầm gào

Hổ Mường Hịch về đêm trêu người

Nhớ Tây Tiến cơm cháy

Mai Châu mùa em thơm nếp nương

Khổ thơ trên dành cho ko gian hùng vĩ, tráng lệ của Tây Bắc. Đoạn đường mới ấn tượng làm sao. Một câu thơ bảy chữ nhưng mà có tới hai chữ dốc. Uốn cong và sâu. Vừa lòng vòng, gấp khúc vừa sâu lắng. Cao tới nỗi lúc lên tới đỉnh dốc, súng có thể chạm vào bầu trời để ngửi, để xem bầu trời có mùi gì. Súng ngửi trời là một hình ảnh vừa nhân hóa, vừa phóng đại. Chi để nói độ sâu của dốc. Lên xuống hàng nghìn thước, xuống hàng nghìn thước đều có cảm giác đường lên dốc. Nhưng dốc trời mưa lại càng trơn, lên đã khó, xuống lại càng khó hơn. Tuy nhiên, nhấp nhoáng mái nhà trong mưa Pha Luông khiến trục đường dường như bớt khắc nghiệt hơn. Mưa xa khơi. Làm sao có biển xa được. Nhưng biển mây, biển mưa tạo nên cảm giác đấy, một cảm giác ấm lòng giữa tự nhiên hùng vĩ nhưng khắc nghiệt. Cả câu thơ toàn những từ bằng vận như mô tả, đã đi hết nghìn thước mở đầu tới một trục đường bằng vận… nhưng mà cũng có thể chỉ là mộng tưởng, mong ước của một người nào đó đang vật lộn với dốc đứng.

Kí ức nhớ lại một quãng ngắn trên đường hành quân Tây Tiến của đoàn quân Tây Tiến:

Chiều thác gầm – Cọp trêu người đêm tối

Phải rất hoang vu, ít người qua lại, cọp mới có dũng cảm xông vào trêu chọc con người. Nhưng vượt qua chặng dốc, vượt qua thác ghềnh, vượt qua nơi ở tạm thời để tới với Tây Bắc thi sĩ ko chỉ hùng vĩ, khắc nghiệt và kín đáo nhưng mà Tây Bắc còn ấm áp và thơ mộng. Bát cơm nóng ngun ngút khói trong mưa lạnh, cô em Mai Châu với nắm xôi thơm mùa mới gặt hay mùa đón anh quân nhân Cụ Hồ là những hình ảnh Tây Bắc ấm áp mãi trong lòng tôi. , mãi mãi trong ký ức của tôi. của người lính.

(Theo Nguyễn Thị Thanh Huyền, thầy cô giáo văn Trường THPT chuyên Hùng Vương – Việt Trì – Phú Thọ)

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Tây Bắc hùng vĩ thơ mộng trong bài thơ “Tây Tiến” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Tây Bắc hùng vĩ thơ mộng trong bài thơ “Tây Tiến” bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Ngữ Văn

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Đất trồng là gì? Hạn mức của các loại đất trồng theo Luật Đất đai

Viết một bình luận