Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Xây dựng đoạn văn trong văn bản

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Xây dựng đoạn văn trong văn bản tại thpttranhungdao.edu.vn

I. Về khái niệm đoạn văn

Câu hỏi 1: Văn bản có hai ý chính: Nói chung về tác giả Ngô Tất Tố và nói chung trị giá nổi trội của tác phẩm Tắt đèn.

Câu 2: Có thể dựa vào các tín hiệu hình thức để nhận mặt đoạn văn: Chữ đầu đoạn văn viết lùi xuống đầu dòng, cuối đoạn viết cách dòng, mỗi đoạn văn thường gồm nhiều câu. Tương tự, văn bản trên gồm hai đoạn. Về nội dung, mỗi đoạn diễn tả một ý tương đối đầy đủ. Hai đoạn văn trong văn bản trên ứng với hai ý.

Câu 3: Đoạn văn là đơn vị trực tiếp tạo thành văn bản, trình bày một nội dung nào đó (nội dung logic hoặc nội dung biểu cảm), mở đầu bằng thụt đầu dòng, viết hoa và kết thúc bằng dấu chấm. Tương tự, về nội dung, đoạn văn có thể đầy đủ ở một mức độ nhất mực (theo cách hiểu truyền thống) hoặc ko đầy đủ. Chỉ văn bản mới có tính hoàn chỉnh về nội dung, còn tất cả các đơn vị bên dưới nó, kể cả đoạn văn, ko phải lúc nào cũng có và thiết yếu nội dung hoàn chỉnh.

II. Các từ và câu trong đoạn văn

một. Các từ đảm bảo giữ vững ý cả đoạn: “Ngô Tất Tố”, “Ông là…”, “Nhà văn”, “Tác phẩm chính của ông”.

Những từ duy trì ý nghĩa của đoạn văn là những từ chủ đề.

Từ chủ đề là từ được dùng làm đề mục hoặc từ được lặp lại nhiều lần nhằm duy trì ý (nhân vật) được biểu đạt.

b. Câu “Tắt đèn là tác phẩm tiêu biểu nhất của Ngô Tất Tố.” tóm tắt nội dung văn bản. Đây là câu chủ đề (câu chốt) của đoạn văn. Trong trường hợp này, câu chủ đề xuất hiện ở đầu đoạn văn.

Câu chủ đề là câu tóm tắt nội dung của đoạn văn, có hình thức ngắn gọn và thường có đủ hai thành phần chính, có thể đặt ở đầu hoặc cuối câu (trường hợp câu chủ đề đứng ở cuối đoạn văn). câu, chúng ta sẽ học sau).

c. Xét về hình thức (xác định đoạn văn), hai đoạn văn trong văn bản trên giống nhau. Về nội dung, mỗi đoạn có cách trình diễn nội dung không giống nhau:

– Đoạn đầu ko có câu chủ đề;

– Đoạn thứ hai có câu chủ đề;

Tuy nhiên, dù có câu chủ đề hay ko thì một đoạn văn phải có chủ đề. Chủ đề trong đoạn trước nhất được đảm bảo duy trì bởi các từ chủ đề. Các câu trong đoạn văn tăng trưởng và làm rõ chủ đề của đoạn văn. Chủ đề trong đoạn trước nhất được trình diễn song song. Chủ đề của đoạn thứ hai được trình diễn theo cách diễn giải (câu chủ đề nằm ở đầu đoạn văn).

– “Tương tự, lá có màu xanh là do chất diệp lục có trong thành phần tế bào”. là câu chủ đề của đoạn văn.

– So sánh vị trí của câu chủ đề trong đoạn văn thứ hai trong văn bản của Ngô Tất Tố và tác phẩm “Tắt đèn” với vị trí của câu chủ đề trong đoạn văn trên.

Trong trường hợp trên, câu chủ đề xuất hiện ở cuối đoạn văn. Đây là một triển khai quy nạp của chủ đề.

III. Luyện tập

Câu hỏi 1: Bài văn đã cho gồm 2 đoạn tương ứng với 2 ý chính của văn bản: Ông giáo chép việc hy sinh tư nhân của mình để hy sinh người khác; Chủ sở hữu của người chết đổ lỗi cho thầy viết sai, thầy biện hộ rằng người chết là do nhầm lẫn.

Câu 2: Trước tiên, xác định từ chủ đề hoặc câu chủ đề của đoạn văn. Sau đó nhận xét cách triển khai chủ đề của từng đoạn.

– Đoạn (a): Câu chủ đề (Trần Đăng Khoa rất thương) đứng đầu đoạn; chủ đề được tăng trưởng theo phương pháp suy luận (đi từ nói chung tới cụ thể).

– Đoạn (b): Ko có câu chủ đề, chủ đề được duy trì nhờ các từ chủ đề (mưa tạnh – tạnh, trời), các câu được tổ chức theo kiểu song hành.

– Đoạn (c): Ko có câu chủ đề, chủ đề được duy trì nhờ các từ chủ đề (Nguyên Hồng,…), các câu được tổ chức theo kiểu song hành.

Câu 3: Tham khảo đoạn văn sau:

Trong lịch sử nước ta đã có nhiều cuộc kháng chiến lớn lao chứng tỏ ý thức yêu nước của nhân dân ta. Chúng ta có quyền tự hào về những trang sử vẻ vang của các thời đại Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,… Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị người hùng dân tộc, bởi họ là những tiêu biểu của một dân tộc người hùng.

(Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh toàn tậptập 6, NXB Sự thực, Hà Nội, 1986)

Tham khảo đoạn văn sau:

Chúng ta có quyền tự hào về những trang sử vẻ vang của các thời đại Bà Trưng, ​​Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,… Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị người hùng dân tộc, bởi họ là những tiêu biểu của một dân tộc người hùng. Ý thức yêu nước của nhân dân ta đã được khẳng định trong các cuộc kháng chiến lớn lao, gắn liền với những tên tuổi đó.

Câu 4: Giảng giải câu tục ngữ “Thất bại là mẹ thành công”:

Thành công là gì? Đó là mục tiêu nhưng chúng tôi đạt được nhưng chúng tôi đã đặt ra trước đó trong cuộc sống của mình. Bạn mong năm nay con đạt danh hiệu học trò giỏi, cuối năm con có. Vậy là bạn đã thành công! Trái lại, thất bại là lúc chúng ta ko đạt được mục tiêu đã đề ra. Thành công và thất bại, họ đối lập nhau thâm thúy, dường như ko có mối quan hệ nào giữa họ. Nhưng kinh nghiệm dân gian của ta đã chỉ ra rằng: Thất bại là mẹ thành công. Tức là giữa hai yếu tố này có mối quan hệ hữu cơ và mật thiết với nhau. Nói cách khác: thất bại là yếu tố tạo nên thành công.

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Xây dựng đoạn văn trong văn bản có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Xây dựng đoạn văn trong văn bản bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Ngữ Văn

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Nghĩa Của Từ Bốc Thăm Tiếng Anh Là Gì, Rút Thăm In English

Viết một bình luận