Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vội vàng

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vội vàng tại thpttranhungdao.edu.vn

Câu hỏi 1: Bài thơ có thể chia làm ba phần:

– Đoạn 1 (13 câu thơ đầu): tình yêu tha thiết cuộc sống trần thế.

– Đoạn 2 (câu 14 – 29): băn khoăn trước những giới hạn của cuộc đời.

– Đoạn 3 (phần còn lại): lập cập tất bật với cuộc sống.

Câu 2: Cảm nhận về thời kì được Xuân Diệu nói đến trong 11 câu thơ (câu 14 – 24) với những ý nghĩa triết lí thâm thúy. Cảm nhận về thời kì của thi sĩ ở đây gắn liền với mùa xuân và tuổi xanh của một con người yêu đời thiết tha, say đắm nên nét riêng của Xuân Diệu rất rõ nét.

a) Thời kì và mùa xuân

Mùa xuân đang tới, tức là mùa xuân đang qua đi,

Xuân còn trẻ tức là xuân đã già

Xuân Diệu viết bài thơ này lúc ông mới hơn hai mươi tuổi, tức là còn rất trẻ. Tuổi xanh đó nghĩ về mùa xuân như thế, mới biết sức tàn phá của thời kì, và thi sĩ “sợ” thời kì trôi nhanh biết bao! Ở thế hệ đó, có nhẽ ít người nghĩ tương tự, và nhất là viết như thế để bộc bạch nỗi lòng của mình bằng thơ. Hai câu trên đối lập (tới/đi, trẻ/sẽ già) để đi tới kết luận khẳng định về sự tương đồng giữa mùa xuân và tác giả (con người):

Và mùa xuân kết thúc, có tức là tôi cũng chết.

Lúc mùa xuân qua đi, đời người cũng kết thúc. Cảm thức về sự tàn phá của thời kì mạnh mẽ và thâm thúy, được Xuân Diệu nâng lên như một triết lý sống. Một người phổ biến ko thể nghĩ về thời kì và ko gian “sợ” thời kì trôi qua quá nhanh. Hẳn trong ông chất chứa thảm kịch của một thi sĩ lãng mạn trong thân phận một thi sĩ phiêu bạt thời bấy giờ, hay phải chăng vì quá yêu đời, say đắm nên ông “sợ” thời kì cướp mất tuổi xuân của mình. tôi.

Cảm nhận về thời kì của Xuân Diệu ở đây xét cho cùng cũng là một hệ quả thế tất của lòng yêu đời, yêu cuộc sống của ông.

b) Thời kì và tuổi xanh

Thời kì cướp đi mùa xuân cũng đồng nghĩa với việc cướp đi tuổi xanh của thi sĩ. Đây là nỗi đau và nỗi lo lớn nhất của Xuân Diệu. Vì chính anh là người trân trọng tuổi xanh nhất và sợ thời kì trôi nhanh, tuổi xanh sẽ ko còn. Điều đó được ông bộc bạch một cách thành tâm và tha thiết:

Lòng tôi rộng nhưng mà trời chật,

Đừng kéo dài tuổi xanh của toàn cầu,

Làm sao nói xuân vẫn tuần hoàn,

Nếu tuổi xanh ko hai lần gục ngã!

Đời người làm sao có hai lần “thanh xuân”? Và lúc thời kì trôi qua thật nhanh, liệu tuổi xanh có còn? Vậy thì “xuân còn tuần hoàn”, tuổi xanh đã qua thì còn ý nghĩa gì nữa? Đối với Xuân Diệu, cái quý nhất của đời người là tuổi xanh, tuổi xanh là đẹp nhất, cuộc đời ở tuổi xanh là hạnh phúc nhất, đáng sống nhất. Và điều anh lo sợ nhất là đánh mất khoảng thời kì quý giá đó của đời người. Ko có tuổi xanh, đời người chẳng có ý nghĩa gì:

Có trời có đất, nhưng vĩnh viễn ko có ta,

Vì vậy, tôi tiếc thương cả toàn cầu;

Mùi tháng năm nồng mùi chia ly, Khắp núi sông ta vẫn thầm tiễn biệt…

Qua cảm nhận về thời kì – cũng qua nỗi trằn trọc của Xuân Diệu về cuộc đời, ta thấy cái đẹp nhất, lôi cuốn nhất trên đời nhưng mà thi sĩ khát khao. Đó là tình yêu mùa xuân, tình yêu tuổi xanh, tình yêu cuộc sống tha thiết như muốn sống mãi trong tuổi xanh, trong mùa xuân của cuộc đời.

Câu 3: Vì yêu say đắm cuộc sống hàng ngày xung quanh mình, Xuân Diệu đã phát xuất hiện ở cuộc sống đó vẻ đẹp tinh tế, đáng yêu, thơ mộng như đã phân tích ở trên.

– Xuân Diệu yêu tuổi xanh và biết trân trọng tuổi xanh của mình vì đây là thời kỳ đẹp nhất, đáng sống nhất, hạnh phúc nhất của đời người (xem phân tích câu 2).

– Xuân Diệu cho rằng hạnh phúc ko ở đâu xa (hay ở cõi nào khác) nhưng mà chính là hạnh phúc ở quanh ta, là cuộc sống thân thuộc của trần gian. Vui lúc cảm thu được một bức tranh tự nhiên tươi đẹp của hoa lá đồng ruộng, ong bướm, chim muông; sống trong một “tháng giêng ngon như đôi môi kề”… Vì vậy, bạn phải biết giữ hạnh phúc, giữ những nét đẹp của cuộc đời cho mình bằng những ý tưởng táo tợn:

Tôi muốn tắt nắng

Cho màu ko nhạt, mất;

Tôi muốn buộc gió

Cho hương thôi bay.

Và chính vì thế, thi sĩ đã có một cách sống vội vã để tận hưởng niềm hạnh phúc của tuổi xanh và mùa xuân như tiêu đề bài thơ nhưng mà ông đã bộc bạch nỗi lòng của mình.

Câu 4: Khổ thơ cuối bài thơ:

toi muon om

Toàn thể cuộc sống mới mở đầu nở hoaNày Xuân Hồng, ta muốn cắn ngươi!

Xuân Diệu tả cảnh mùa xuân trở về tuổi xanh để thưởng ngoạn. Một loạt hình ảnh tiếp tục làm nổi trội sức lôi cuốn của cuộc sống đầy hương sắc, nhưng ko phải để mô tả nhưng mà chủ yếu để trình bày sự hào hứng và vội vã của tác giả để tận hưởng.

– Một loạt động từ tăng dần mức độ nắm bắt, mê đắm: ôm, siết, say, thu, choáng, đầy, no, cắn.

– Thủ pháp điệp ngữ được sử dụng nhiều chủng loại: điệp cú pháp; điệp ngữ, cụm từ; thông điệp tình cảm theo kiểu tăng tiến (muốn ôm, muốn bóp… muốn cắn), trạng thái tăng tiến (cho choáng, cho no, cho no…).

=> Nét nghệ thuật rực rỡ của đoạn thơ là các làn sóng ngôn từ đan xen, cộng hưởng theo chiều tăng dần đã trình bày thành công khát vọng mãnh liệt của tác giả.

II. Luyện tập

* Câu nói của Vũ Ngọc Phan là câu nói nói chung về Xuân Diệu và thơ Xuân Diệu. Câu nói đó có hai ý nghĩa:

+ Thơ Xuân Diệu có hai nguồn cảm hứng mới là tình yêu và tuổi xanh.

+ Dù vui hay buồn, Xuân Diệu đều ru trẻ bằng giọng mến thương.

* Cần vận dụng câu nói đó vào trường hợp của bài thơ Sự vội vã tức là phân tích bài thơ để làm sáng tỏ nhận định của Vũ Ngọc Phan. Cách sử dụng như sau:

– Trong bài Vội vã chưa rõ nghĩa của từ “yêu”, cần khai thác cảm hứng về “tuổi xuân” (tức là tuổi xanh) để làm bài.

– Chứng tỏ, với cảm hứng “thời thanh xuân”, Xuân Diệu mãi là một thanh niên có tiếng yêu nồng nàn. Cụ thể:

+ Thời kì hạnh phúc: đoạn 1 và 3 đều ru ngủ tuổi xanh với tình yêu cuộc sống nồng nàn (chứng minh qua bức tranh tự nhiên và bức tranh cuộc sống con người; qua sự thiết tha, lập cập, vội vã của thi sĩ để tới với cuộc sống nơi trần thế). ). cuộc sống để “ôm” cuộc sống đó vào lòng và tận hưởng).

+ Những lúc buồn: đoạn 2: Dù lo sợ rằng thời kì qua nhanh sẽ lấy đi tuổi xanh của mình, thi sĩ vẫn băn khoăn, lo lắng, nhưng trong nỗi băn khoăn đó vẫn bộc lộ lòng yêu đời, yêu cuộc sống với lời thơ tha thiết với tuổi xanh và mùa xuân như nếu muốn níu kéo mãi tuổi thanh xuân.

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vội vã có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vội vã bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Ngữ Văn

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Giỏi Văn - Bài văn: Cảm nhận khi đọc bài thơ “Vào nhà ngục Quảng Đông cảm tác” (2)

Viết một bình luận