Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vợ nhặt

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vợ nhặt tại thpttranhungdao.edu.vn

Câu hỏi 1: Bố cục: 4 phần

– Phần 1 (từ đầu tới tự mãn): Tràng đưa vợ về nhà.

– Phần 2 (tiếp tục đẩy xe về): kể lại câu chuyện hai người gặp nhau và trở thành vợ chồng.

– Phần 3 (tiếp nước mắt): Tình thương của người mẹ nghèo.

– Phần 4 (phần còn lại): niềm tin vào tương lai tươi sáng.

Mạch truyện sẽ được dẫn dắt hợp lý. Có thể nói, tất cả những tình huống trình bày trong truyện đều kể từ việc ông Tràng nhặt được vợ giữa những ngày đói khổ kinh khủng đó.

Tuy nhiên, tác phẩm được mở ra từ cảnh Tràng đưa “vợ nhặt” về nhà ra mắt mẹ. Nếu tác giả đặt đoạn thứ hai lên trước theo trình tự thời kì thì câu chuyện sẽ bớt thú vị đi.

Câu 2: tình huống truyện

– Tình huống truyện được gói gọn trong nhan đề tác phẩm: vợ nhặt. Đó là cách nhưng mà Tràng – một thanh niên nông dân nghèo, xấu xí, chưa vợ bỗng tìm được vợ dễ dàng trong nạn đói. Đó là một điều kỳ lạ chưa từng thấy trước đây.

– Trong hoàn cảnh đói khát, gần chết nhưng mà nghĩ tới chuyện lập gia đình, vui vẻ lo xây dựng tổ ấm gia đình mới là chuyện lạ thứ hai. Nhưng cũng chính nhờ cái lạ, cái lạ mắt đã tạo nên sức lôi cuốn của truyện.

=> Tình huống truyện vừa trình bày thân phận đáng buồn của người lao động nghèo vừa bộc lộ tấm lòng của người nông dân trong cuộc sống đói khổ: giàu tình nghĩa và luôn khát khao hạnh phúc, mái ấm gia đình.

Câu 3:

Nhan đề “Vợ nhặt” đã lột tả hết trị giá nội dung tư tưởng của tác phẩm “Vợ nhặt” với những điều ko đáng. Thân phận con người rẻ như cọng rơm, cọng rác, có thể “nhặt” được ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Người ta hỏi vợ, cưới vợ, và đây Tràng “rước” vợ về. Đó thực chất là sự khốn khổ của hoàn cảnh.

Câu 4:

Lúc trình bày niềm khát khao một mái ấm gia đình của nhân vật Tràng lúc quyết định lập gia đình, lúc đón vợ về làng ở và nhất là trong buổi sáng trước hết đi lấy vợ, Kim Lân đã có những phát hiện tinh tế và thâm thúy:

– Lúc quyết định lấy vợ: Lúc đầu Tràng cũng hơi đắn đo, lưỡng lự: Lúc đầu Tràng cũng lựa chọn, nghĩ rằng cơm này tới cả thân mình cũng ko nuôi nổi, lại còn đèo bòng. Nhưng rồi anh chàng tặc lưỡi “Chậc, kệ”. Điều này đúng như ý tác giả: Lúc đói người ta ko nghĩ tới trục đường chết nhưng mà chỉ nghĩ tới trục đường sống. Dù hoàn cảnh có bi đát tới đâu, dù kề cận cái chết vẫn khát khao hạnh phúc, vẫn hướng về ánh sáng, vẫn tin vào cuộc sống và vẫn kỳ vọng vào tương lai, vẫn muốn sống, sống tốt (nhà văn) Kim Lân nói về truyện người vợ nhặt).

– Lúc đưa vợ về xóm trọ. Lúc này, Tràng như trở thành một con người khác, phở khác thường, môi cười, mắt sáng, mặt vênh váo nhưng thỉnh thoảng cũng “xấu hổ” ko dám đồng hành vợ. Nhưng chủ yếu vẫn là cảm giác mới lạ được vuốt ve như một bàn tay dịu dàng.

– Buổi sáng trước hết lúc vợ Tràng cảm thấy lòng yên ắng, bồng bềnh, như người vừa từ trong mộng bước ra, xung quanh mình có cái gì mới lạ, khác thường. Từ cảm giác sung sướng, hạnh phúc Tràng ý thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình “bỗng chàng thấy yêu và quyến luyến ngôi nhà của mình lạ lùng”. Một nguồn hoan hỉ đột ngột lấp đầy trái tim cô. Hiện thời anh đã thấy anh là một người đàn ông, anh thấy mình phải có nghĩa vụ chăm lo cho vợ con sau này.

Câu 5: bà Tư

– Tâm trạng: vui, mừng, tủi, buồn “vừa xót xa, vừa thương hại cho số phận của con mình”. Với một người phụ nữ, “lòng đầy xót xa” dồn nén vào lòng tất cả, bà giang rộng vòng tay đón người con gái xa lạ về làm dâu: “Ừ thì cũng phải có duyên với nhau chứ em. sướng quá. tim”.

– Bữa cơm trước hết đón dâu mới, bà cụ Tứ đã thắp lại niềm tin, kỳ vọng cho các con: “Mẹ nghĩ lúc nào có tiền sắm một con gà về nuôi thì ko bao lâu nữa sẽ có đàn gà cho xem”.

=> Bà cụ Tứ là hiện thân của nỗi cực khổ của con người: Người mẹ đó đã nhìn cuộc hôn nhân trắc trở của đàn ông mình bằng cả nỗi cực khổ của cuộc đời. Cô lo lắng về thực tiễn phũ phàng. Cô vui tươi với một thú vui thâm thúy. Từ ngạc nhiên tới ngậm ngùi nhưng trên hết là sự mến thương. Đó cũng là bà cụ nói nhiều nhất về tương lai, một tương lai rất cụ thể và thiết thực với đàn gà, đàn lợn, ruộng vườn,… một tương lai khiến lũ trẻ tin tưởng vì nó ko quá xa vời. Kim Lân đã phát xuất hiện một nét lạ mắt lúc để một bà lão bịt lỗ nói nhiều với đôi trẻ về ngày mai.

Câu 6: Nét nghệ thuật của truyện

– Nghệ thuật tạo tình huống rực rỡ.

– Cách sử dụng tiếng nói bình dân tinh tế, có duyên.

– Nghệ thuật tâm lí lạ mắt.

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vợ nhặt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vợ nhặt bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Ngữ Văn

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Giỏi Văn - Bài văn: Soạn bài: Việt Bắc

Viết một bình luận