Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vợ chồng A Phủ

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vợ chồng A Phủ tại thpttranhungdao.edu.vn

Câu hỏi 1: Tính cách của tôi

– Trước lúc về làm vợ nhà thống lí Pá Tra, Mị là một thiếu nữ xinh đẹp, dịu dàng, đã có người yêu, thổi sáo rất hay, hiếu thảo với cha mẹ, siêng năng, tiết kiệm.

– Lúc nàng trở thành con dâu lừa đảo nhà thống lý:

+ Tôi khổ cực và khóc lóc hàng tháng trời.

+ Bỏ nhà đi, cha cầm chiếc lá trên tay, định tự tử nhưng nhìn cha ko được nên về làm dâu để trừ nợ. .

+ Từ đó, tôi sống luẩn quẩn như một con rùa bị nhốt trong xó.

+ Tôi chỉ biết làm những công việc nhưng mà tôi làm đi làm lại quanh năm, ko ngừng nghỉ. Con trâu, con ngựa thỉnh thoảng đứng gãi chân nhai cỏ, nhưng những người phụ nữ của ngôi nhà này làm việc ko ngừng nghỉ.

+ Tôi ở trong căn phòng chỉ rộng bằng một gang tay nên ko biết nắng mưa, chỉ thấy vầng trăng trắng mờ mờ.

– Trong đêm tình mùa xuân, tôi nhớ lại tất cả những kỷ niệm trước đây, lúc trước đây tôi là một cô gái có tài thổi sáo rất hay, trong đêm xuân đó tôi đã thả hồn mình để nghe ánh sao của hồn mình. nhưng hồi ức lại kiếp trước, cô thả hồn vào game nhưng mà quên mất một tẹo ngày nay mình đang sống như thế nào, có thể nói đây là thời cơ để cô hồi sinh và có thể sống một cuộc đời mới. cuộc sống hạnh phúc trước đây.

– Ta định đi chơi nhưng A Sử cấm ta đi chơi, hắn trói ta vào nhà và cột tóc ta lên ko ngóc đầu lên được, đó là một hành động mất nhân tính, ta còn đi du lịch nữa. đêm xuân tiếng vó ngựa ngoài kia đánh thức tôi dậy, nàng trở về với ngày nay, một ngày nay đớn đau, thống khổ cả về thể xác lẫn ý thức.

– Đêm đông trên núi cao: Em là cô gái sống trong hiện thực đớn đau. Lúc nhìn thấy A Phủ bị trói trong nhà thống lí, Mị thờ ơ nhưng rồi lúc nhìn thấy hai hàng nước mắt đó Mị đã tỉnh ngộ và một lòng tin tưởng lớn lao, Mị đã cởi trói cho A Phủ và cả hai người. những người đã cùng nhau chạy trốn, sống một cuộc đời thực sự của cuộc cách mệnh tự do.

Câu 2: Nhân vật A Phủ

– Là một chàng trai khỏe mạnh, tài giỏi, cô thôn nữ được nhiều người yêu quý.

– Vì ko chịu được sự bất công cũng như thái độ hống hách, cậy quyền của A Sử – đàn ông thống lí Pá Tra, A Phủ đã đánh chết A Sử. Tác giả mô tả hàng loạt chuyển động thông qua các động từ mạnh, nhịp độ văn xuôi nhanh: bỏ chạy, ném con quay, lao tới, giật lấy sợi dây chuyền, kéo, xé, đánh.

=> Hành động mạnh mẽ, dứt khoát đó đã bộc lộ lòng căm thù bọn cường hào, yêu chính nghĩa và tính cách dũng cảm, quật cường của ông.

– A Phủ bị bắt, phải vay nhà thống lý một trăm nén bạc để nộp phạt cho làng và trở thành con nợ. Thảm kịch xảy tới với anh lúc anh đi chăn bò và để hổ ăn mất con bò. Lúc anh bị bắt và bị trói, số phận của anh khởi đầu rơi vào đớn đau.

– A Phủ đã có ý định chạy trốn nhưng lại bị nhà họ Lý trói chặt hơn, trong đêm tình mùa xuân chàng gặp Mị người con gái đã cứu chàng thoát khỏi nhà họ Lý, chính vì hai giọt nước mắt của chàng đã đánh thức tâm hồn Mị và từ đó Mị đã cứu A Phủ. Trong truyện có hai nhân vật là Mị và A Phủ có số phận vô cùng xấu số, cả hai đều là nạn nhân trong nhà họ Lý, nhưng trong một đêm tình mùa xuân và cũng là trong đêm đông Mị đã thức tỉnh và được cứu sống. cuộc sống của cô đó. A Phủ thoát khỏi chốn này và sống một cuộc đời hạnh phúc.

– Lúc Mị cắt dây cứu A Phủ, A Phủ bị ngã, nhưng A Phủ liền vùng dậy. Sức sống tiềm tàng và khát vọng sống đã giúp A Phủ vượt qua nỗi đau thể xác và cả số phận nghiệt ngã để trở thành con người tự do.

Câu 3: Thành công nghệ thuật

Nghệ thuật kể chuyện thành công. Truyện có kết cấu, bố cục chặt chẽ, hợp lý; dẫn dắt là những cụ thể đan xen được liên kết khôn khéo tạo nên sức hút.

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật cũng rất thành công. Mỗi nhân vật được sử dụng không giống nhau để khắc họa những tính cách không giống nhau trong lúc họ có số phận giống nhau. Tác giả mô tả ngoại hình và tâm lí Mị bằng những hồi ức chập chờn và những suy nghĩ thầm lặng để khắc họa nỗi khổ cực và sức sống của Mị, còn A Phủ mô tả ngoại hình, hành động và những đoạn hội thoại ngắn để thấy sự giản dị.

– Ngòi bút tả cảnh rất rực rỡ: cảnh mùa xuân, cảnh trai gái đi chơi ngày Tết, phiên tòa xử án… từ ko khí, con người tới phong tục tập quán đều đặm đà bản sắc miền núi.

– Tiếng nói tạo hình cao, giàu chất điện ảnh. Giọng điệu tường thuật có sự đan xen giữa giọng người kể chuyện với giọng nhân vật tạo nên chất trữ tình.

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vợ chồng A Phủ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Vợ chồng A Phủ bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Ngữ Văn

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Zombeast Zombie Shooter – Game FPS sống sót vừa ra mắt quốc tế

Viết một bình luận