Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếu cầu hiền

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếu cầu hiền tại thpttranhungdao.edu.vn

Câu hỏi 1:

* Bài thuyết trình gồm 3 phần:

– Phần mở bài (từ đầu tới “… ý trời sinh ra hiền tử”): Nêu sứ mệnh của kẻ hiền triết.

– Nội dung (tiếp “… vì lợi nhuận nhưng mà phải bán”): Kêu gọi hiền nhân và những lời hứa về chính sách trọng hiền của nhà nước.

– Kết bài (còn lại): Câu lệnh.

* Nội dung chính của bài viết: Nguyện cầu cho lòng tốt là văn kiện quan trọng trình bày chủ trương đúng mực của triều Tây Sơn nhằm động viên trí thức Bắc Hà tham gia xây dựng non sông. Có thể thấy một số điểm nổi trội như:

– Nhà hiền triết luôn cần thiết cho công việc thống trị non sông.

– Cho phép đề cử người giỏi.

– Cho phép các hiền nhân tự ứng cử.

Câu 2:

– Nhân vật của bài là sĩ phu Bắc Hà, nhằm kêu gọi người hiền tài ra giúp nước, giúp vua trong công cuộc khởi nghĩa và xây dựng vương triều mới.

– Bài mở đầu bằng những câu khuyến khích mô tả vai trò và sứ mệnh của nhà hiền triết. Khiến những người còn đang băn khoăn, tránh né phải suy nghĩ. Lập luận tiếp tục được tăng trưởng với những lời lẽ dung tục trình bày thái độ trọng thị, trọng dân của Quang Trung. Và tất nhiên, cuối cùng ko thể thiếu những chính sách tuyển dụng và ưu đãi của nhà nước đối với các bậc hiền nhân.

– Bản chiếu này là mẫu mực, trình bày ở sự chặt chẽ và lôgic của các lập luận, ở khả năng thuyết phục khôn khéo, ở sự trình bày thái độ khiêm tốn của người viết (cũng là người chỉ biết suy nghĩ). Đạo – Vua Quang Trung)

– Các từ ngữ được sử dụng trong bài tạo cảm giác trang trọng, thiêng liêng.

Câu hỏi 3: Suy nghĩ và cảm nhận của vua Quang Trung qua bài chiếu:

– Trước hết, mọi từng lớp nhân dân từ quan lại tới dân, từ quan nhỏ tới quan lớn đều có thể dâng thư bộc bạch việc làm của mình. Đó là chính sách đặt sức dân lên hàng đầu.

– Hình thức tiến cử người tài rất thông thoáng, có thể tự mình bộc bạch công việc, tiến cử quan chức hoặc tự tiến cử người.

– Lời kêu gọi tâm thành cầu hiền tài phụng sự non sông, hưởng phúc trong khoảng thời gian dài.

Nguyện cầu cho lòng tốt trình bày tầm nhìn xa trông rộng của vua Quang Trung trong công cuộc xây dựng non sông sau thời kỳ chia cắt. Nhà vua giám định cao vai trò của các bậc hiền triết trong việc xây dựng non sông. Cầu hiền trở thành nhu cầu thế tất của một triều đại mới ra đời, là truyền thống quý báu của dân tộc được kế thừa từ thời Lý Công Uẩn.

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếu cầu hiền có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếu cầu hiền bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Ngữ Văn

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Đai chống gù lưng là gì? Lưu ý gì khi chọn đai chống gù lưng.

Viết một bình luận