Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiến thắng Mtao-Mxây

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiến thắng Mtao-Mxây tại thpttranhungdao.edu.vn

I. Tri thức cơ bản

Câu hỏi 1: Về khái niệm sử thi

Sử thi là tác phẩm tự sự dân gian có quy mô lớn, sử dụng tiếng nói gieo vần, nhịp độ, xây dựng hình tượng nghệ thuật hoành tráng, hào hùng để kể về một hoặc nhiều sự kiện trọng đại diễn ra trong đời sống. tập thể cư dân cổ điển.

Sử thi dân gian có hai thể loại:

– Sử thi thần thoại là sử thi kể về sự tạo nên toàn cầu, sự ra đời của muôn loài, sự tạo nên các dân tộc, địa bàn trú ngụ xa xưa của họ, hoặc có lúc kể về sự xuất hiện của nền văn minh cổ điển. văn minh sơ khai. Ở nước ta có một số sử thi tiêu biểu cho tiểu loại này như: Đẻ đất đẻ nước (Mường), mỏi mệt (Tiếng Thái), Cây của các vị thần (Môn-Nông), …..

– Sử thi người hùng là những câu chuyện kể về cuộc đời và những chiến công hiển hách của người người hùng – người tiêu biểu cao nhất cho tài sản, sức mạnh, sức mạnh và ước mơ của tập thể nhân loại xưa. Các tác phẩm đáng chú ý trong danh mục con này là: Săn bắn, Đàm Di, Xing Nha, Khinh thường (Êđê); Đầm Nội (Ba-na), … Trong số các tác phẩm này, được biết tới rộng rãi và nổi tiếng nhất là sử thi. Săn bắn.

Câu 2: Về đoạn trích Thắng lợi Mtao Mxây

Trích đoạn Thắng lợi Mtao Mxây Phần giữa tác phẩm: Sau lúc kết duyên với hai chị em thủ lĩnh là Hơ Nhị và Hơ Bi, Đăm Săn trở thành một thủ lĩnh giàu có và nổi tiếng. Thủ lĩnh Kèn Ken (Mtao Grú) và tù trưởng Sặt (Mtao Mxây) đã lừa lúc Đăm Săn cùng nô lệ lên nương, xuống sông lao động sản xuất, kéo người tới cướp phá buôn làng và bắt Hơ Nhị đi làm thuê. người vợ. Cả hai lần Đăm Săn đều đánh trả và thắng lợi, vừa cứu được vợ, vừa sát nhập được đất đai, gia sản của quân thù, làm cho tăm tiếng của chàng ngày càng nổi tiếng, bộ tộc càng giàu có, đông đúc. hơn.

Đoạn trích ca tụng trận đánh của Đăm Săn. Đó là trận chiến vì danh dự, vì hạnh phúc gia đình và hơn thế nữa là cuộc sống bình yên, thịnh vượng của dòng tộc. Đoạn văn này trình bày đặc điểm của thể loại sử thi người hùng.

II. Hướng dẫn học tập

Câu hỏi 1: Tóm tắt diễn biến của trận chiến theo đúng trật tự hoàn cảnh và sự kiện

một. Đăm Săn tới nhà Mtao Mxây để thách đấu nhưng Mtao Mxây vẫn giễu cợt nhưng mà ko đánh ngay.

b. Đam Săn dọa phá nhà. Trước thái độ kiên quyết của chàng, Mtao Mxây đã chấp nhận thử thách với điều kiện Đăm Săn ko bị đâm lúc vừa bước xuống cầu thang. Đam San đồng ý.

c. Vào trận:

*Vòng trước tiên

– Hai bên tuần tự múa khiên.

Mtao Msai múa trước: tỏ ra yếu ớt, thấp kém

Đăm Săn múa khiên: trình bày mạnh mẽ hơn, tài năng hơn

– Kết quả của vòng: Mtao Mxây chạy khắp nơi để tránh tuyến đường của Đăm Săn đang nhảy múa.

* Hiệp hai

– Đăm Săn múa khiên: sức mạnh như gió bão. Ngọn giáo đâm liên tục vào Mtao Mxây nhưng ko thủng.

– Kết quả:

Với sự tương trợ của Chúa, Đam Săn đã chặt được đầu của Mtao Mxây.

Dân làng Mtao Msai hồ hết đều theo Đam San tới bản mới.

Câu 2:

Trận đấu giữa Đam Săn và Mtao Mxây là trận chiến thống nhất tập thể. Nó ko phải là một trận chiến tranh xâm lược nhằm mục tiêu thảm sát, cướp bóc và bắt giữ. Đó là lý do vì sao thái độ của nô lệ hai bên đối với thắng lợi và thất bại của hai tù trưởng cũng có những nét riêng:

– Về phía Mtao Mxây: Sau lúc tên tù trưởng thua cuộc, nhiều nô lệ đều vâng lời, phục tùng tên tù trưởng mạnh hơn (“ko được đi! … tên phú hộ dẫn chúng ta đi rồi! Ko đi nữa”). Thái độ và hành động của nhóm người này chứng tỏ rằng họ luôn mong ước trở thành một tập thể giàu mạnh, họ luôn mong ước có một nhà lãnh đạo dũng cảm và tài năng.

– Về phía Đăm Săn: Dân làng tưng bừng đón người người hùng mới thắng lợi trở về. Họ chen chúc vui tươi, ko chỉ mừng buôn sóc được mở rộng, giàu mạnh, nhưng mà còn để chào đón những nô lệ mới chấp nhận thành và sự hòa thuận (“… Trai” vú to. -to-vú-ngực. Động tác vồ vú của các cô gái. Cảnh làng quê trưởng thôn giàu có trông sướng quá! “).

Câu hỏi 3:

Đoạn trích mô tả trận chiến tranh giữa các thị tộc thời nguyên thủy, nhưng ko tập trung mô tả cảnh chết chóc đau thương. Trái lại, tác giả dân gian chủ yếu mô tả cảnh thắng lợi tưng bừng của phe Đam Săn.

Trận đấu ngừng lại lúc Mtao Mxây thất bại. Nhưng sự thất bại của Mtao Mxây ko làm cho dân làng sợ hãi, hoang mang. Ngay ngay lập tức họ đi theo hướng của Đam Săn, hòa nhập vào tập thể mới một cách rất tự nhiên. Dân làng Đam San cũng vậy, họ chào đón những người bạn mới rất tâm thành. Ko khí của bữa tiệc sau thắng lợi một thời náo nhiệt và vui tươi ko một gợn sóng. Lựa chọn cách trình bày nghệ thuật này, tác giả dân gian đã nhận thấy tính thế tất của chiến tranh thị tộc – một trận chiến tranh ko kìm hãm sự tăng trưởng của xã hội Êđê nhưng mà trái lại, nó tạo điều kiện cho những tập thể lẻ tẻ, rời rạc tập trung lại thành những tập thể vững mạnh hơn. Và chỉ tương tự, họ mới trở thành một người trưởng thành thực sự. Cách lựa chọn trình bày nghệ thuật đó cũng là cách để dân gian ca tụng tầm vóc và sứ mệnh lịch sử của người người hùng. Chỉ những người đàn ông ưu tú của thời đại tương tự mới có thể đứng lên và kết đoàn các thị tộc nhỏ lại với nhau, tập trung họ thành một tập thể vững mạnh và giàu có.

Câu hỏi 4:

Trong đoạn trích này, kiểu câu được sử dụng nhiều nhất là kiểu câu có sử dụng phép so sánh, ví von. Những câu này, hoặc có những câu ví von (ông múa trên cao, gió như bão; ông múa ở dưới, gió như gió lốc; đám đông như bầy, dày đặc như bầy bướm đêm, đông như kiến). . như con mối…), hoặc so sánh kiểu tăng cấp (Đăm Săn múa khiên), cũng có trường hợp so sánh kiểu đối lập (đối lập giữa cảnh múa khiên của Đam San và Mtao Mxây). Những câu văn có trị giá lớn trong việc mô tả nhân vật người hùng. Nó khẳng định và nâng tầm tài năng, sức mạnh của Đăm Săn – người người hùng lừng lẫy, khuất tất cả tài sản và sức mạnh của quân thù.

Những hình ảnh và sự vật được so sánh ở đây được lấy từ toàn cầu tự nhiên, từ vũ trụ. Tương tự, ngụ ý của tác giả muốn dùng vũ trụ để “đo” kích thước, tầm vóc của người người hùng. Thủ pháp nghệ thuật này là một thủ pháp thân thuộc của sử thi. Nó giúp làm nổi trội những trị giá thẩm mỹ đặc trưng của thể loại này: đặc trưng của sự trang trọng, hoành tráng và mãnh liệt.

III. Thực tiễn

Sự xuất hiện của Thần (thần linh) và sự can thiệp của Thần vào thắng lợi của Đăm Săn chứng tỏ lúc bấy giờ, con người và thần linh có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Nói cách khác, đó là dấu vết của tư duy thần thoại trong sử thi, dấu vết của một xã hội ko có sự phân chia giai cấp rõ ràng. Tuy nhiên, qua câu chuyện này cũng có thể thấy rằng, dù can thiệp vào chuyện của con người nhưng các vị thần chỉ nhập vai trò “cố vấn”, “gợi ý” cho hành động chứ ko phải là người đưa ra quyết định cuối cùng. kết quả cao của trận chiến. Tương tự trong mối quan hệ với thần linh, người người hùng vẫn giữ vai trò quyết định và có tính độc lập riêng. Sắp xếp câu chuyện theo cách tương tự cũng là một hình thức đề cao vai trò của người người hùng, nêu cao ý thức dân chủ của thị tộc xưa.

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Thắng lợi Mtao-Mxây có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Thắng lợi Mtao-Mxây bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Ngữ Văn

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  60 đề thi thử THPT Quốc gia môn Toán năm 2021

Viết một bình luận