Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng

Bạn đang xem: Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng tại thpttranhungdao.edu.vn

Bản tóm tắt:

Xiu và Jonsi là hai nữ họa sĩ trẻ. Johnsy bị bệnh viêm phổi nặng. Cô vô vọng ko muốn sống nữa. Cô đó chỉ đợi chiếc lá cuối cùng rụng để chết. Biết được ý tưởng rồ dại đó, ông họa sĩ già Bemen đã thức trắng đêm để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng ko rơi khiến Jonsi phải suy nghĩ lại, cô kỳ vọng và muốn được sống, được thông minh. Jonzi đã trở về từ cõi chết. Trong lúc đó, già Behrman đã chết tạo ra những tuyệt bút của chiếc lá cuối cùng để cứu Johnny.

Hướng dẫn viết:

Câu hỏi 1: Những cụ thể trong đoạn văn nói lên tấm lòng mến thương và hành động cao cả của Bemen đối với Jonsi:

– Lão Bemen và Chiu “sợ hãi nhìn ra ngoài cửa sổ, nhìn cây thường xuân. Rồi họ nhìn nhau một lúc, ko nói gì.

– Bemen già vội tới thăm Johnny. Nỗi sợ hãi của cả hai là lo lắng cho tính mệnh của người bệnh. Nếu bàn ủi rơi xuống (nó vững chắc rơi xuống), thì Johnny sẽ bỏ cuộc.

– Bemmel lặng lẽ vẽ một chiếc lá trong đêm gió lạnh.

Nhà văn bỏ qua việc anh vẽ chiếc lá lên tường trong một đêm tuyết rơi, đó là yếu tố gây bất thần và xúc động cho người đọc.

Có thể chiếc lá nhưng mà Behrman vẽ là một tuyệt bút vì nó ko chỉ quá sống động, khiến Jonsi nghĩ rằng đó là một chiếc lá thường xuân thật; nhưng mà còn được vẽ bằng tất cả tình yêu của mình dành cho nhân loại, và bức tranh (chiếc lá) đã đem lại sự sống cho Jonsi.

Câu 2: Cụ thể xác nhận rằng Xiu ko bao giờ được Bemen nói rằng anh ta sẽ rút một chiếc lá để thay thế chiếc cuối cùng:

– Trước đó, hai người ko nói gì lúc Bemen làm mẫu cho Xiu vẽ.

– Lúc Giôn-xi yêu cầu kéo rèm lên, Xiu đã tỏ ra rất thất vọng.

– Chính Xiu cũng ngạc nhiên với Jonsi lúc thấy: “Sau cơn mưa to gió lớn… vẫn còn một chiếc lá thường xuân bám trên bức tường gạch”.

– Chỉ lúc lang y nói, Xiu mới biết già Bê-li-cốp bị ốm.

Nếu Xiu biết trước ý định của Bemen thì câu chuyện đã bớt quyến rũ vì ko có yếu tố bất thần.

Câu hỏi 3: Việc Giôn-xi ra lệnh cho Xiu vén màn là một cụ thể rất quan trọng. Lúc đợi cho tới lúc chiếc lá cuối cùng rơi xuống, cô đó đã bỏ cuộc và chết.

– Vì Jonsi bị viêm phổi nặng. Cả Siu và Bemen đều hết lòng vì nghệ sĩ trẻ. Hai nhân vật này bổ sung cho nhau, làm nổi trội tình cảm cao đẹp đó. Xiu phải làm việc ko mỏi mệt để có tiền sắm thuốc cho bạn, mời lang y, chăm sóc bạn từng li từng tí (từ nấu cháo, nấu canh tới dỗ bạn ăn ngon). Xiu thực sự là một người bạn thủy chung, gieo neo ko bao giờ rời xa bạn. Nhưng chỉ điều đó sẽ ko cứu được bạn. Bệnh viêm phổi có thể chữa khỏi bằng thuốc, nhưng chữa được thì vô vọng, lang y đành khoanh tay, sự tận tình của bằng hữu cũng đầu hàng.

– Người viết ko cho phép Jonsi phản ứng. Điều này khiến câu chuyện gây được tiếng vang, để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ và dự đoán.

Câu hỏi 4: Trích đoạn Chiếc lá cuối cùng Có hai sự đảo ngược của tình huống bất thần:

“Jonzi bị ốm và rất vô vọng, nằm chờ chết. Nhưng cô đó đã phục hồi.

– Lão Behrman vốn sức khỏe tốt, mới ốm được hai ngày, nhưng ông đột ngột từ trần.

Đó là nghệ thuật đảo ngược tình huống gây hứng thú cho người đọc.

Bạn thấy bài viết Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Giỏi Văn – Bài văn: Soạn bài: Chiếc lá cuối cùng bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Ngữ Văn

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Phép nhân hóa là gì? Tác dụng của phép nhân hóa?

Viết một bình luận