Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi: 15 kỹ năng con cần biết!

Bạn đang xem: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi: 15 kỹ năng con cần biết! tại thpttranhungdao.edu.vn

Để trẻ lớn lên toàn diện, kỹ năng sống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ em, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi được coi là một vấn đề cấp bách.

Tại sao dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi lại quan trọng?

Trước khi tham khảo 15 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 5-6 tuổi, cha mẹ cần tìm hiểu đặc điểm tâm lý của lứa tuổi này. Tại sao dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi lại quan trọng? Dưới đây là những lý do:

Bé chuẩn bị vào lớp 1

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi vì sau 6 tuổi trẻ sẽ đi học tiểu học. Ngay bây giờ cưng ơi chính thức rời xa vòng tay chăm sóc, quan tâm của người thân.

Trẻ sẽ có khoảng 8-10 tiếng ở trường để học tập với bạn bè, thầy cô và các mối quan hệ khác. Do đó, bé sẽ tiếp xúc với nhiều người hơn, thời gian bé phải ở một mình trong ngày sẽ nhiều hơn. Em bé có nhiều nguy cơ hơn. Dạy trẻ 5-6 tuổi kỹ năng sống sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ đó. Điều đó cũng giúp phụ huynh yên tâm hơn khi gửi con em đến trường.

Trẻ em đang trong giai đoạn từ chơi sang học

Giáo dục cho trẻ 5-6 tuổi những kĩ năng sống cần thiết vì ở lứa tuổi này trẻ đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ em bé sang người lớn, từ vui chơi sang học tập. hình thành thói quen mới, kiến ​​thức mới. Học các kỹ năng mới rất hấp dẫn. Chỉ cần cha mẹ hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi vài lần và lặp đi lặp lại để trẻ ghi nhớ thì lần sau cha mẹ không gặp trường hợp tương tự, trẻ vẫn sẽ thực hành tốt.

Bé có kỹ năng tự bảo vệ mình

Bé 5-6 tuổi đã đủ lớn để học kỹ năng tự vệ. Trẻ học càng sớm, tương lai sẽ càng thành thạo và làm chủ. Trên thực tế, có nhiều trẻ ở độ tuổi này đã học kỹ năng tự bảo vệ tốt, sau này đã tự tin đối phó, không còn bỡ ngỡ như những trẻ 5 tuổi chưa từng được dạy kỹ năng sống. 6.

5 phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi

Để dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi hiệu quả, cha mẹ nên dành thời gian nghiên cứu nghiêm túc. Đồng thời lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp với đặc điểm tâm lý của trẻ.

 • phương pháp thực hành: Phương pháp này được thực hiện thông qua các trò chơi và hoạt động thực tế giúp trẻ hiểu được mình nên sử dụng kỹ năng nào cho phù hợp trong trường hợp nào. Cha mẹ cũng có thể giao nhiệm vụ cho con xử lý các tình huống định sẵn.
 • phương pháp quan sát: Phương pháp này đòi hỏi người chăm sóc phải chú ý quan sát từng hành động, lời nói, kỹ năng và nhận thức của trẻ để áp dụng phù hợp.
 • Phương pháp đàm thoại: Để cha mẹ có cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi hiệu quả, việc tham khảo ý kiến ​​của các bậc cha mẹ khác, đồng nghiệp, giáo viên ở trường và người thân ở nhà là vô cùng quan trọng. Vì kỹ năng sống có ở khắp mọi nơi nên việc chia sẻ với mọi người sẽ giúp cha mẹ có nhiều kinh nghiệm cho mình trong quá trình nuôi dạy con cái.
 • Phương pháp trực quan: Có thể thấy, trong các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi thì phương pháp thực hành là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Cha mẹ chỉ cần rèn luyện kỹ năng sống trong cuộc sống hàng ngày, xử lý các tình huống cụ thể để trẻ tự suy nghĩ giải quyết và học theo phương án tốt nhất mà cha mẹ đã vạch ra.
 • phương pháp điều traCha mẹ nên dành thời gian tìm hiểu về phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi hiệu quả. Điều này giúp cha mẹ hiểu thêm những phương pháp mới giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán khi học về kỹ năng sống.

Phương pháp trực quan khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

13+ hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi, tham khảo ngay!

Thực tế cho thấy, kỹ năng sống ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Đối với trẻ chưa có khả năng tự vệ, còn non nớt, kỹ năng xử lý tình huống, lường trước nguy hiểm còn chưa hoàn thiện, cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi phù hợp. .

Dạy con nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của bố, mẹ

Vì với bản tính thích tìm tòi khám phá, lạc vào chốn đông người như Siêu thị, trung tâm mua sắm, trường học, gia đình người quen, v.v. là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của bố mẹ, họ và tên của con, ngày tháng năm sinh cũng như ngày tháng năm sinh. Thông tin cá nhân quan trọng tốt nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người.

Dạy con phải làm gì khi cha mẹ mất

Cha mẹ có thể dạy con làm những việc sau: Đầu tiên, bạn đứng yên và nhìn xung quanh xem có thấy bố mẹ mình không, nếu không thì tìm người mặc đồng phục bảo vệ hoặc công an để báo đi lạc rồi báo thông tin. về địa chỉ nhà, số điện thoại của phụ huynh để họ hỗ trợ tìm con. Tuyệt đối không chạy lung tung, không đi theo người lạ.

Dạy con phải làm gì khi mất cha mẹ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ la hét khi cần giúp đỡ

Để tránh trẻ bị người lạ xâm hại tình dục, bắt cóc, cha mẹ nên dặn trẻ phải hét thật to khi cần giúp đỡ. Cách này giúp những người xung quanh chú ý đến trẻ, trẻ sẽ dễ dàng thoát khỏi nguy hiểm hơn.

Bé có thể hét lên câu “Ai giúp tôi với?” “Tôi đang có,…” “Người này đang cố…” “Ai đó có thể gọi cho bố mẹ tôi giúp tôi được không?”. Tốt nhất là nhập vai để trẻ nhớ cách xử lý.

Giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính cho trẻ ở độ tuổi này không phải là sớm. Xã hội rất phức tạp, vấn đề xâm hại tình dục ở khắp mọi nơi đối với mọi trẻ em, mọi lứa tuổi, dù trai hay gái. Cha mẹ nên giải thích giới tính của em bé, nam và nữ khác nhau như thế nào, trang bị đồ lót cho bé từ khi còn nhỏ và dạy trẻ cách Đừng để bất cứ ai chạm vào khu vực “không”.. Nếu ai đụng vào phải báo cho thầy cô giáo ở trường và người lớn, đặc biệt là bố mẹ ở nhà.

Dạy con cách đi một mình an toàn

5-6 tuổi, trẻ sẽ đi học mẫu giáo và tiểu học. Nhiều trẻ em sẽ đến trường một mình. Cha mẹ cần trang bị kỹ năng đi đúng đường, lề đường, tránh xe, dừng đèn đỏ, đi đèn xanh, sang đường theo vạch kẻ đường…

Dạy con khi ở nhà một mình

Khi dạy trẻ kỹ năng sống ở nhà một mình, đừng quên dạy trẻ cảnh giác với người lạ. Không cho trẻ nhận đồ của người lạ khi chưa được sự cho phép của cha mẹ để trẻ học được tính cảnh giác.

Dạy con khi ở nhà một mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đừng quên nâng cao kiến ​​thức cho con

Bên cạnh việc học các kỹ năng mềm, trẻ cũng cần được bổ sung những kiến ​​thức học tập cần thiết như: Ngôn ngữ, toán học,… Mục tiêu phát triển toàn diện khả năng ngôn ngữ và tư duy logic ở trẻ, nhất là trong giai đoạn vàng của não bộ.

Hiểu được điều đó, Bộ ứng dụng học tập của khỉ phát triển các tính năng học tập thông qua các trò chơi và câu chuyện tương tác. Từ đó, khiến quá trình học tập của trẻ trở nên thú vị hơn, tiếp thu kiến ​​thức một cách tự nhiên, không gò bó. Hiện tại Trường THPT Trần Hưng Đạo đã và đang phát triển các phần mềm học tập sau:

 • khỉ thiếu niên: Ứng dụng giúp bé học từ vựng toàn diện. Trẻ có thể tích lũy 1.000 từ/năm chỉ với khoảng 10 phút học/ngày.
 • Truyện khỉ: Ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ từ 2 đến 10 tuổi, hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết thông qua truyện tranh tương tác và sách nói. Phương pháp Trường THPT Trần Hưng Đạo Phonics còn giúp trẻ đánh vần tiếng Anh dễ dàng như tiếng Việt.
 • VTrường THPT Trần Hưng Đạo: Ứng dụng này mang đến cho trẻ em một thế giới truyện tranh đầy màu sắc và sống động. Đặc biệt, cấu trúc bài học được lồng ghép nhiều trò chơi được xây dựng dựa trên sự phát triển của trẻ, từ nhận biết vần cho đến tạo từ với các vần đã học. Từ đó giúp trẻ thẩm định âm thanh, cảm nhận ngữ điệu cũng như vần điệu một cách tự nhiên.
 • toán khỉ: Là một trong những ứng dụng hàng đầu Việt Nam áp dụng các phương pháp, xây dựng nền tảng và hỗ trợ việc học tập của trẻ hiệu quả. Đặc biệt, chương trình này còn giúp trẻ phát triển toàn diện 5 năng lực Toán học theo chương trình giáo dục phổ thông để trẻ hình thành thói quen và hoàn thiện trí tuệ ở giai đoạn vàng phát triển trí não.

Để được tư vấn tốt nhất, bố mẹ vui lòng liên hệ với Trường THPT Trần Hưng Đạo qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay ĐÂY Để có được nhiều hơn Giảm giá lên đến 40% và hàng ngàn Tài liệu học tập miễn phí.

Bộ học tập của khỉ. (Ảnh: Khỉ con)

Dạy con đối mặt và vượt qua thử thách

Nhận thức ở trẻ giai đoạn này đã có sự trưởng thành nhất định, cha mẹ dạy con đối mặt và vượt qua thử thách một cách hợp lý sẽ thúc đẩy sự trưởng thành của trẻ.

Dạy con bạn tự kiểm soát

Cha mẹ hãy khuyên con bình tĩnh và tìm cách giải quyết tốt nhất. Không cho phép tức giận hoặc la hét khi rắc rối. Cha mẹ hãy là tấm gương cho con cái, tuyệt đối không nổi nóng, mắng mỏ, đánh đập con cái khi không làm chủ được bản thân.

Giáo dục giới tính cho trẻ em. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con kỹ năng nhận biết nguy hiểm

Trẻ em có thể gặp nhiều nguy hiểm như đuối nước, bắt cóc, xâm hại, bạo lực, chảy máu do vật sắc nhọn, điện giật… Vì vậy, không thể kiểm soát tuyệt đối mà nên dạy cho trẻ nhận ra nguy hiểm và tránh xa.

Dạy trẻ kỹ năng khi tham gia giao thông

Tham gia giao thông với trẻ là một kỹ năng mới, cha mẹ dạy kỹ các kỹ năng khi tham gia giao thông thì trẻ sẽ biết ý thức hơn khi đi đường. Cha mẹ dạy con cái khi họ gặp nhau dừng đèn đỏ, đi đèn xanh, đèn vàng đi chậm, sang đường khi có đèn đỏ, đi bên phải đường, không tự ý sang đường… Quý phụ huynh khi đi cùng con vui lòng Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để tôi ghi nhớ và học hỏi.

Dạy con kỹ năng bơi lội

Kỹ năng bơi lội rất cần thiết cho trẻ 5-6 tuổi. Bơi lội không chỉ giúp trẻ tăng cường sức khỏe mà còn Giảm nguy cơ đuối nước xảy ra. Cha mẹ cho con học ở những trung tâm chuyên nghiệp, có giáo viên hướng dẫn để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Dạy trẻ 5-6 tuổi không “xé”: Cẩm nang mẹ “bỏ túi”

Dạy con kỹ năng bơi lội. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con tự tin trước đám đông

Bé sẽ thành công hơn nếu Tự tin và biết cách thuyết trình trước đám đông. Để rèn luyện kỹ năng này, cha mẹ nên cho con luyện tập càng nhiều càng tốt. Tạo điều kiện cho bé đến những nơi đông người như siêu thị, tiệc cưới, trung tâm thương mại… Hãy cho bé cơ hội được hát, được nói chuyện với nhiều người ở nơi đông người để bé làm quen dần.

Giáo dục trẻ bày tỏ quan điểm của bản thân

Tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi là tài liệu không thể thiếu để giáo dục trẻ bày tỏ quan điểm cá nhân. Bởi sự độc lập và quyết tâm sẽ giúp trẻ khẳng định mình hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Giải pháp giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Giảm tới 40% NGAY BÂY GIỜ TẠI ĐÂY!

Nói chung, công việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi mang lại nhiều lợi ích cho cả trẻ em và cha mẹ. Trẻ sẽ nhận thức đầy đủ hơn, tự tin hơn trong cuộc sống, an toàn hơn trong xã hội phức tạp. Cha mẹ sẽ định hướng, định hướng cho con cái để con cái vững vàng trong tương lai.

xem thêm thông tin chi tiết về Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi: 15 kỹ năng con cần biết!

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi: 15 kỹ năng con cần biết!

Hình Ảnh về: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi: 15 kỹ năng con cần biết!

Video về: Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi: 15 kỹ năng con cần biết!

Wiki về Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi: 15 kỹ năng con cần biết!

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi: 15 kỹ năng con cần biết! -

Để trẻ lớn lên toàn diện, kỹ năng sống đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt, trong bối cảnh xã hội tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với trẻ em, việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi được coi là một vấn đề cấp bách.

Tại sao dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi lại quan trọng?

Trước khi tham khảo 15 kỹ năng sống cần thiết cho trẻ 5-6 tuổi, cha mẹ cần tìm hiểu đặc điểm tâm lý của lứa tuổi này. Tại sao dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi lại quan trọng? Dưới đây là những lý do:

Bé chuẩn bị vào lớp 1

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi vì sau 6 tuổi trẻ sẽ đi học tiểu học. Ngay bây giờ cưng ơi chính thức rời xa vòng tay chăm sóc, quan tâm của người thân.

Trẻ sẽ có khoảng 8-10 tiếng ở trường để học tập với bạn bè, thầy cô và các mối quan hệ khác. Do đó, bé sẽ tiếp xúc với nhiều người hơn, thời gian bé phải ở một mình trong ngày sẽ nhiều hơn. Em bé có nhiều nguy cơ hơn. Dạy trẻ 5-6 tuổi kỹ năng sống sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ đó. Điều đó cũng giúp phụ huynh yên tâm hơn khi gửi con em đến trường.

Trẻ em đang trong giai đoạn từ chơi sang học

Giáo dục cho trẻ 5-6 tuổi những kĩ năng sống cần thiết vì ở lứa tuổi này trẻ đang trong giai đoạn chuyển tiếp từ em bé sang người lớn, từ vui chơi sang học tập. hình thành thói quen mới, kiến ​​thức mới. Học các kỹ năng mới rất hấp dẫn. Chỉ cần cha mẹ hướng dẫn kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi vài lần và lặp đi lặp lại để trẻ ghi nhớ thì lần sau cha mẹ không gặp trường hợp tương tự, trẻ vẫn sẽ thực hành tốt.

Tại sao dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi lại quan trọng? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Bé có kỹ năng tự bảo vệ mình

Bé 5-6 tuổi đã đủ lớn để học kỹ năng tự vệ. Trẻ học càng sớm, tương lai sẽ càng thành thạo và làm chủ. Trên thực tế, có nhiều trẻ ở độ tuổi này đã học kỹ năng tự bảo vệ tốt, sau này đã tự tin đối phó, không còn bỡ ngỡ như những trẻ 5 tuổi chưa từng được dạy kỹ năng sống. 6.

5 phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi

Để dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi hiệu quả, cha mẹ nên dành thời gian nghiên cứu nghiêm túc. Đồng thời lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp với đặc điểm tâm lý của trẻ.

 • phương pháp thực hành: Phương pháp này được thực hiện thông qua các trò chơi và hoạt động thực tế giúp trẻ hiểu được mình nên sử dụng kỹ năng nào cho phù hợp trong trường hợp nào. Cha mẹ cũng có thể giao nhiệm vụ cho con xử lý các tình huống định sẵn.
 • phương pháp quan sát: Phương pháp này đòi hỏi người chăm sóc phải chú ý quan sát từng hành động, lời nói, kỹ năng và nhận thức của trẻ để áp dụng phù hợp.
 • Phương pháp đàm thoại: Để cha mẹ có cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi hiệu quả, việc tham khảo ý kiến ​​của các bậc cha mẹ khác, đồng nghiệp, giáo viên ở trường và người thân ở nhà là vô cùng quan trọng. Vì kỹ năng sống có ở khắp mọi nơi nên việc chia sẻ với mọi người sẽ giúp cha mẹ có nhiều kinh nghiệm cho mình trong quá trình nuôi dạy con cái.
 • Phương pháp trực quan: Có thể thấy, trong các phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi thì phương pháp thực hành là đơn giản và dễ thực hiện nhất. Cha mẹ chỉ cần rèn luyện kỹ năng sống trong cuộc sống hàng ngày, xử lý các tình huống cụ thể để trẻ tự suy nghĩ giải quyết và học theo phương án tốt nhất mà cha mẹ đã vạch ra.
 • phương pháp điều traCha mẹ nên dành thời gian tìm hiểu về phương pháp giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi hiệu quả. Điều này giúp cha mẹ hiểu thêm những phương pháp mới giúp trẻ không cảm thấy nhàm chán khi học về kỹ năng sống.

Phương pháp trực quan khi dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

13+ hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi, tham khảo ngay!

Thực tế cho thấy, kỹ năng sống ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi con người. Đối với trẻ chưa có khả năng tự vệ, còn non nớt, kỹ năng xử lý tình huống, lường trước nguy hiểm còn chưa hoàn thiện, cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn cách dạy kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi phù hợp. .

Dạy con nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của bố, mẹ

Vì với bản tính thích tìm tòi khám phá, lạc vào chốn đông người như Siêu thị, trung tâm mua sắm, trường học, gia đình người quen, v.v. là điều có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con ghi nhớ địa chỉ nhà, số điện thoại của bố mẹ, họ và tên của con, ngày tháng năm sinh cũng như ngày tháng năm sinh. Thông tin cá nhân quan trọng tốt nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ từ mọi người.

Dạy con phải làm gì khi cha mẹ mất

Cha mẹ có thể dạy con làm những việc sau: Đầu tiên, bạn đứng yên và nhìn xung quanh xem có thấy bố mẹ mình không, nếu không thì tìm người mặc đồng phục bảo vệ hoặc công an để báo đi lạc rồi báo thông tin. về địa chỉ nhà, số điện thoại của phụ huynh để họ hỗ trợ tìm con. Tuyệt đối không chạy lung tung, không đi theo người lạ.

Dạy con phải làm gì khi mất cha mẹ? (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy trẻ la hét khi cần giúp đỡ

Để tránh trẻ bị người lạ xâm hại tình dục, bắt cóc, cha mẹ nên dặn trẻ phải hét thật to khi cần giúp đỡ. Cách này giúp những người xung quanh chú ý đến trẻ, trẻ sẽ dễ dàng thoát khỏi nguy hiểm hơn.

Bé có thể hét lên câu "Ai giúp tôi với?" “Tôi đang có,…” “Người này đang cố…” “Ai đó có thể gọi cho bố mẹ tôi giúp tôi được không?”. Tốt nhất là nhập vai để trẻ nhớ cách xử lý.

Giáo dục giới tính cho trẻ

Giáo dục giới tính cho trẻ ở độ tuổi này không phải là sớm. Xã hội rất phức tạp, vấn đề xâm hại tình dục ở khắp mọi nơi đối với mọi trẻ em, mọi lứa tuổi, dù trai hay gái. Cha mẹ nên giải thích giới tính của em bé, nam và nữ khác nhau như thế nào, trang bị đồ lót cho bé từ khi còn nhỏ và dạy trẻ cách Đừng để bất cứ ai chạm vào khu vực "không".. Nếu ai đụng vào phải báo cho thầy cô giáo ở trường và người lớn, đặc biệt là bố mẹ ở nhà.

Dạy con cách đi một mình an toàn

5-6 tuổi, trẻ sẽ đi học mẫu giáo và tiểu học. Nhiều trẻ em sẽ đến trường một mình. Cha mẹ cần trang bị kỹ năng đi đúng đường, lề đường, tránh xe, dừng đèn đỏ, đi đèn xanh, sang đường theo vạch kẻ đường...

Dạy con khi ở nhà một mình

Khi dạy trẻ kỹ năng sống ở nhà một mình, đừng quên dạy trẻ cảnh giác với người lạ. Không cho trẻ nhận đồ của người lạ khi chưa được sự cho phép của cha mẹ để trẻ học được tính cảnh giác.

Dạy con khi ở nhà một mình. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Đừng quên nâng cao kiến ​​thức cho con

Bên cạnh việc học các kỹ năng mềm, trẻ cũng cần được bổ sung những kiến ​​thức học tập cần thiết như: Ngôn ngữ, toán học,... Mục tiêu phát triển toàn diện khả năng ngôn ngữ và tư duy logic ở trẻ, nhất là trong giai đoạn vàng của não bộ.

Hiểu được điều đó, Bộ ứng dụng học tập của khỉ phát triển các tính năng học tập thông qua các trò chơi và câu chuyện tương tác. Từ đó, khiến quá trình học tập của trẻ trở nên thú vị hơn, tiếp thu kiến ​​thức một cách tự nhiên, không gò bó. Hiện tại Trường THPT Trần Hưng Đạo đã và đang phát triển các phần mềm học tập sau:

 • khỉ thiếu niên: Ứng dụng giúp bé học từ vựng toàn diện. Trẻ có thể tích lũy 1.000 từ/năm chỉ với khoảng 10 phút học/ngày.
 • Truyện khỉ: Ứng dụng dạy tiếng Anh cho trẻ từ 2 đến 10 tuổi, hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết thông qua truyện tranh tương tác và sách nói. Phương pháp Trường THPT Trần Hưng Đạo Phonics còn giúp trẻ đánh vần tiếng Anh dễ dàng như tiếng Việt.
 • VTrường THPT Trần Hưng Đạo: Ứng dụng này mang đến cho trẻ em một thế giới truyện tranh đầy màu sắc và sống động. Đặc biệt, cấu trúc bài học được lồng ghép nhiều trò chơi được xây dựng dựa trên sự phát triển của trẻ, từ nhận biết vần cho đến tạo từ với các vần đã học. Từ đó giúp trẻ thẩm định âm thanh, cảm nhận ngữ điệu cũng như vần điệu một cách tự nhiên.
 • toán khỉ: Là một trong những ứng dụng hàng đầu Việt Nam áp dụng các phương pháp, xây dựng nền tảng và hỗ trợ việc học tập của trẻ hiệu quả. Đặc biệt, chương trình này còn giúp trẻ phát triển toàn diện 5 năng lực Toán học theo chương trình giáo dục phổ thông để trẻ hình thành thói quen và hoàn thiện trí tuệ ở giai đoạn vàng phát triển trí não.

Để được tư vấn tốt nhất, bố mẹ vui lòng liên hệ với Trường THPT Trần Hưng Đạo qua tổng đài 1900 63 60 52. Hoặc để lại thông tin ngay ĐÂY Để có được nhiều hơn Giảm giá lên đến 40% và hàng ngàn Tài liệu học tập miễn phí.

Bộ học tập của khỉ. (Ảnh: Khỉ con)

Dạy con đối mặt và vượt qua thử thách

Nhận thức ở trẻ giai đoạn này đã có sự trưởng thành nhất định, cha mẹ dạy con đối mặt và vượt qua thử thách một cách hợp lý sẽ thúc đẩy sự trưởng thành của trẻ.

Dạy con bạn tự kiểm soát

Cha mẹ hãy khuyên con bình tĩnh và tìm cách giải quyết tốt nhất. Không cho phép tức giận hoặc la hét khi rắc rối. Cha mẹ hãy là tấm gương cho con cái, tuyệt đối không nổi nóng, mắng mỏ, đánh đập con cái khi không làm chủ được bản thân.

Giáo dục giới tính cho trẻ em. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con kỹ năng nhận biết nguy hiểm

Trẻ em có thể gặp nhiều nguy hiểm như đuối nước, bắt cóc, xâm hại, bạo lực, chảy máu do vật sắc nhọn, điện giật... Vì vậy, không thể kiểm soát tuyệt đối mà nên dạy cho trẻ nhận ra nguy hiểm và tránh xa.

Dạy trẻ kỹ năng khi tham gia giao thông

Tham gia giao thông với trẻ là một kỹ năng mới, cha mẹ dạy kỹ các kỹ năng khi tham gia giao thông thì trẻ sẽ biết ý thức hơn khi đi đường. Cha mẹ dạy con cái khi họ gặp nhau dừng đèn đỏ, đi đèn xanh, đèn vàng đi chậm, sang đường khi có đèn đỏ, đi bên phải đường, không tự ý sang đường... Quý phụ huynh khi đi cùng con vui lòng Chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông để tôi ghi nhớ và học hỏi.

Dạy con kỹ năng bơi lội

Kỹ năng bơi lội rất cần thiết cho trẻ 5-6 tuổi. Bơi lội không chỉ giúp trẻ tăng cường sức khỏe mà còn Giảm nguy cơ đuối nước xảy ra. Cha mẹ cho con học ở những trung tâm chuyên nghiệp, có giáo viên hướng dẫn để đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Dạy trẻ 5-6 tuổi không “xé”: Cẩm nang mẹ “bỏ túi”

Dạy con kỹ năng bơi lội. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con tự tin trước đám đông

Bé sẽ thành công hơn nếu Tự tin và biết cách thuyết trình trước đám đông. Để rèn luyện kỹ năng này, cha mẹ nên cho con luyện tập càng nhiều càng tốt. Tạo điều kiện cho bé đến những nơi đông người như siêu thị, tiệc cưới, trung tâm thương mại... Hãy cho bé cơ hội được hát, được nói chuyện với nhiều người ở nơi đông người để bé làm quen dần.

Giáo dục trẻ bày tỏ quan điểm của bản thân

Tài liệu giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi là tài liệu không thể thiếu để giáo dục trẻ bày tỏ quan điểm cá nhân. Bởi sự độc lập và quyết tâm sẽ giúp trẻ khẳng định mình hơn.

ĐỪNG BỎ LỠ!! Giải pháp giúp trẻ phát triển toàn diện về tư duy và ngôn ngữ. Giảm tới 40% NGAY BÂY GIỜ TẠI ĐÂY!

Nói chung, công việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi mang lại nhiều lợi ích cho cả trẻ em và cha mẹ. Trẻ sẽ nhận thức đầy đủ hơn, tự tin hơn trong cuộc sống, an toàn hơn trong xã hội phức tạp. Cha mẹ sẽ định hướng, định hướng cho con cái để con cái vững vàng trong tương lai.

[rule_{ruleNumber}]

#Giáo #dục #kỹ #năng #sống #cho #trẻ #tuổi #kỹ #năng #con #cần #biết

Bạn thấy bài viết Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi: 15 kỹ năng con cần biết! có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ 5-6 tuổi: 15 kỹ năng con cần biết! bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Giáo dục
#Giáo #dục #kỹ #năng #sống #cho #trẻ #tuổi #kỹ #năng #con #cần #biết

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận Trách nhiệm của thanh niên với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc (hay nhất)

Viết một bình luận