Đến nhà máy điện sinh khối ở Hàn Quốc: Những điều mắt thấy, tai nghe

Bạn đang xem:
Đến nhà máy điện sinh khối ở Hàn Quốc: Những điều mắt thấy, tai nghe
tại thpttranhungdao.edu.vn

Đến Hàn Quốc mới đây, chúng tôi đã đến thăm nhà máy điện khí sinh học của khu vực rác thải ở Seoul.

Nhà máy này sở hữu công nghệ tiên tiến sử dụng khí thải, rác thải để sản xuất điện năng xanh sạch.

Chôn lấp chất thải hữu cơ và thu gom nước rỉ rác để phát điện

Vừa qua, đoàn chương trình trao đổi kinh nghiệm phát triển năng lượng sinh học đã đến Hàn Quốc để trao đổi kinh nghiệm phát triển năng lượng sinh học và tìm hiểu về quá trình chuyển đổi năng lượng của Hàn Quốc. Chương trình này được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Bảo vệ khí hậu thông qua phát triển thị trường năng lượng sinh học bền vững tại Việt Nam” (BEM). Dự án do Bộ Môi trường, Bảo tồn Thiên nhiên và An toàn Hạt nhân (BMU) CHLB Đức tài trợ thông qua Quỹ Sáng kiến ​​Khí hậu Quốc tế, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) phối hợp thực hiện từ tháng 4/2019 đến tháng 9/2023.

Tại Hàn Quốc, đoàn đã làm việc với các bộ, ban, ngành, viện nghiên cứu, chủ đầu tư các dự án năng lượng sinh học… và thăm 2 nhà máy điện sinh học của Hàn Quốc là nhà máy điện từ. chất thải ở Seoul, và một nhà máy đồng phát điện sinh khối ở tỉnh Gyeonggi.

Chúng tôi đến thăm một nhà máy sử dụng công nghệ phân hủy kỵ khí để sản xuất điện từ nước rỉ rác từ bãi chôn lấp, thuộc sở hữu của Landfill Management Corp (SLC). Công ty quản lý bãi chôn lấp Sudokwon SLC, được thành lập trực thuộc Bộ Môi trường Hàn Quốc nhằm thúc đẩy xử lý chất thải rắn đô thị đúng cách, thu hồi và bảo vệ tài nguyên.

Đến thăm nhà máy điện khí sinh học của Công ty SLC ở Sudokwon, chúng tôi choáng ngợp trước quy mô lên đến hàng chục ha. Trước mắt chúng tôi là những thiết bị đồ sộ nối tiếp nhau, với những bể chứa và xử lý chất thải lỏng thành khí sinh học, những đường ống dẫn khí chạy dài hàng dặm, những silo cao ngất, trang hoàng. Những hình vẽ thân thiện cổ vũ cuộc sống xanh, những tua-bin đồ sộ, máy phát điện và bể biogas, những ống khói cao vút…

Nhân viên kỹ thuật của nhà máy cho biết, rác thải từ Seoul sẽ được vận chuyển đến bãi chôn lấp Sudokwon. Tại đây, Công ty SLC áp dụng kỹ thuật thu gom rác thải tích lũy và sử dụng khí metan từ bãi chôn lấp làm nhiên liệu chạy máy phát điện nhằm giảm thiểu tác động đến môi trường.

“Nhà máy xử lý 2 loại rác chính là rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp. Trong đó, chất thải công nghiệp chủ yếu là từ các nhà máy xây dựng, gồm bê tông và sắt thép”, một cán bộ kỹ thuật Nhà máy điện SCL cho biết.

Nhà máy cho biết thêm: Rác thải sinh hoạt sẽ được phân loại thành các thành phần như giấy, nhựa, ni-lông để sản xuất dạng viên (RDF). Các thành phần hữu cơ còn lại sẽ được chôn lấp và thu gom nước rỉ rác để phát điện. Trong khi đó, rác thải công nghiệp sẽ được tách riêng sắt thép, phần còn lại sẽ được bê tông hóa và sẽ được chôn lấp vĩnh viễn. Chi phí bán điện được tính hàng năm, trong đó 30% dùng cho vận hành và bảo trì, bảo dưỡng, phần còn lại sẽ là lợi nhuận của công ty.

Về số lớp rác chôn lấp tại mỗi bãi chôn lấp, đại diện nhà máy cho biết, tại mỗi bãi chôn lấp, xử lý rác thải có 8 lớp rác, mỗi lớp cao 5m và được chôn lấp trong khoảng 7-14 năm, khả năng chôn lấp của mỗi bãi rác là 400.000m3. Hiện tại, các bãi chôn lấp đã hoạt động hết công suất được sử dụng để xây dựng khu vui chơi giải trí, sân golf mang lại hiệu quả kinh tế cho công ty.

Giải quyết thách thức về rác thải

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, lượng rác thải phát sinh tại Hàn Quốc đã tăng gần 200% trong ¼ thế kỷ qua, từ 180.573 tấn/ngày năm 1996 lên 540.872 tấn/ngày vào năm 2021. Trong khi đó, công suất của các lò đốt và bãi chôn lấp đang giảm nhanh chóng. . Chính phủ Hàn Quốc đã đề xuất kế hoạch cấm chôn lấp trực tiếp chất thải rắn đô thị dễ cháy từ năm 2026.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về một hệ thống xử lý chất thải tốt hơn, Chính quyền thành phố Seoul đã cam kết cung cấp các dịch vụ làm sạch sáng tạo và cung cấp một hệ thống xử lý chất thải có thể làm hài lòng các công nhân vệ sinh và người dân.

Tại Seoul, hiện nay, hệ thống thu gom rác thải được áp dụng với quy định phân loại rác tại nguồn tại từng nhà, sau đó được hệ thống thu gom tiếp tục phân loại thành chất thải rắn. tái chế, chất thải rắn phải chôn lấp, chất thải hữu cơ. Đến nay, hệ thống thu gom và xử lý rác và chất thải ở Seoul đã đạt tỷ lệ tái chế 71% và giảm 30% chất thải thực phẩm, đồng thời giảm thiểu chất thải chôn lấp.

Theo một chuyên gia Hàn Quốc, khu vực thủ đô Seoul, với kế hoạch mở rộng toàn quốc đến năm 2030, đang phát triển nhanh chóng thị trường năng lượng thải tại Hàn Quốc. Do đó, các chính sách của chính phủ cũng đang chuyển sang thúc đẩy sản xuất khí sinh học từ chất thải hữu cơ, với kế hoạch đưa khí sinh học vào hệ thống điện quốc gia và tăng giá mua điện cho khí sinh học. Chính phủ Hàn Quốc đã đặt mục tiêu đạt được mức trung hòa carbon vào năm 2050 và giảm 40% lượng khí thải so với mức của năm 2018 vào năm 2030.

Thực hiện chủ trương này của Chính phủ Hàn Quốc, Công ty SLC đã đi đầu trong việc áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào xử lý rác thải hữu cơ, biến chúng thành nguồn năng lượng xanh sạch. Hiện nay, nhiều công ty tại Hàn Quốc cũng đang nghiên cứu và tìm kiếm các giải pháp xử lý chất thải hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn bao giờ hết để đối phó với những thách thức đó.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Đến nhà máy điện sinh khối ở Hàn Quốc: Những điều mắt thấy, tai nghe
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Đến #nhà #máy #điện #sinh #khối #ở #Hàn #Quốc #Những #điều #mắt #thấy #tai #nghe

Xem thêm:  Nâng cao năng lực cạnh tranh bằng chứng nhận doanh nghiệp bền vững

Viết một bình luận