Đề xuất trừ chi phí lấn biển vào tiền sử dụng đất cho nhà đầu tư

Bạn đang xem:
Đề xuất trừ chi phí lấn biển vào tiền sử dụng đất cho nhà đầu tư
tại thpttranhungdao.edu.vn

Dự thảo sửa đổi Nghị định về lấn biển đề xuất nhiều tiết mục, trong đó xem xét việc trừ chi phí lấn biển vào tiền sử dụng đất cho nhà đầu tư.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời kì qua, Bộ đã nghiên cứu, tiếp thu ý kiến ​​của các bộ, ngành và 28 địa phương ven biển để hoàn thiện dự thảo Nghị định về lấn biển.

Vấn đề thẩm quyền giao khu vực biển lấn biển; đưa khu vực lấn biển vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; cấp giấy chứng thực quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án lấn biển… là những nội dung quan trọng được nhắc đến tại dự thảo Nghị định sửa đổi.

Tại các cuộc họp, đại diện các bộ, ngành tiếp tục đóng góp ý kiến ​​vào các nội dung: lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án lấn biển; điều khoản chuyển tiếp; phương án gộp hai thủ tục giao đất và giao đất phía biển; khái niệm lấn biển; thẩm định, phê duyệt đơn giá, định mức xây dựng công trình lấn biển; về thời khắc giao đất, cho thuê đất; việc khấu trừ chi phí lấn biển vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

Theo tổng vừa ý kiến, đa số các bộ, ngành, địa phương thống nhất với quy định này (28/32 bộ, ngành, địa phương). Tuy nhiên, cũng có ý kiến ​​cho rằng ko nên giao đất, cho thuê đất lúc thực tiễn ko có đất và yêu cầu giao đất, cho thuê đất cho nhà đầu tư sau lúc hoàn thành việc lấn biển, nghiệm thu. Hiện có đất…

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng việc giao đất, cho thuê đất sau lúc giao diện tích lấn biển và theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt sẽ tháo gỡ những vướng mắc hiện nay, tránh sự tranh chấp giữa quy định của pháp luật và quy định của pháp luật. pháp luật. luật đất đai, luật biển, giúp rút ngắn thời kì, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án lấn biển, sớm đưa tài nguyên đất đai vào tăng trưởng kinh tế – xã hội…

Theo quy định tại Nghị định số 11/2021/NĐ, nhà đầu tư lấn biển được sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai, tức là được giao đất, cho thuê đất sau lúc hoàn thành, nghiệm thu việc lấn biển. .

Tuy nhiên, điều này sẽ gây khó khăn, vướng mắc, đó là kéo dài thời kì giao đất, cho thuê đất, kéo dài thời kì sẵn sàng và thực hiện dự án, tăng chi phí tuân thủ; gây khó khăn, gánh nặng cho nhà đầu tư lúc phải bỏ ra một số vốn lớn để san lấp biển nhưng lúc này nhà đầu tư ko có lợi ích gì…

Về thu ngân sách, quy định này cũng ko có lợi cho Nhà nước vì tiền sử dụng đất, tiền thuê đất cao hơn nhiều so với tiền sử dụng khu vực biển và nếu giữ quy định hiện hành thì ngân sách thất thu từ tiền sử dụng đất. , chậm tiền thuê đất từ ​​3 tới 4 năm đối với dự án đầu tư lấn biển.

Chi phí xâm lấn phải được trừ vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất

Một nội dung quan trọng khác đang thu được nhiều ý kiến ​​là vấn đề trừ chi phí lấn biển vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp.

Dự thảo Nghị định hiện đang xây dựng đề xuất, chủ đầu tư dự án lấn biển được trừ chi phí lấn biển vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Nhiều ý kiến ​​đồng thuận cho rằng cần phải trừ chi phí xâm lấn vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vì chủ đầu tư dù được giao đất, cho thuê nhưng thực tiễn ko có đất nhưng phải đầu tư chi phí. san lấp, khai hoang để có quỹ đất sử dụng.

Về nguyên tắc, chi phí lấn biển được tính vào giá đất vì việc định giá dựa trên các yếu tố, trong đó có yếu tố quy hoạch và mặt bằng đã hoàn thiện (tương tự như giải phóng mặt bằng hiện nay). .

Việc trừ chi phí san lấp, khai hoang phải đảm bảo nguyên tắc ko vượt quá số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp; trường hợp đạt sẽ được tính vào chi phí đầu tư của dự án.

Tuy nhiên, một số ý kiến ​​khác cho rằng, ko nên trừ chi phí lấn biển vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp; Việc lựa chọn đầu tư lấn biển và loại trừ chi phí lấn biển là điều nhưng mà nhà đầu tư phải cân nhắc, tính toán lúc quyết định đầu tư dự án lấn biển theo nguyên tắc “lãi tự chịu”, ko nên có quy định này. .

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng cần có quy định được trừ chi phí lấn biển vào tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Chính sách này giúp thu hút các nhà đầu tư lấn biển để tạo quỹ đất, ko gian tăng trưởng mới cho việc xây dựng và tăng trưởng kết cấu hạ tầng, đô thị ven biển trên nguyên tắc đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước với nhà nước. và các nhà đầu tư; tách việc xác định chi phí lấn biển với việc xác định giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nhưng mà nhà đầu tư phải nộp…

Nếu ko trừ chi phí lấn biển sẽ ko thu hút đầu tư thực hiện dự án đầu tư lấn biển vì chủ đầu tư vừa phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất vừa phải đầu tư chi phí san lấp biển mới được lợi. sử dụng đất.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Đề xuất trừ chi phí lấn biển vào tiền sử dụng đất cho nhà đầu tư
của website thpttranhungdao.edu.vn

Phân mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Đề #xuất #trừ #chi #phí #lấn #biển #vào #tiền #sử #dụng #đất #cho #nhà #đầu #tư

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng sản phẩm sinh học trong nuôi tôm thẻ bán thâm canh

Viết một bình luận