Dạy bé 1 tuổi tập nói và những lưu ý quan trọng nhất cho ba mẹ

Bạn đang xem: Dạy bé 1 tuổi tập nói và những lưu ý quan trọng nhất cho ba mẹ tại thpttranhungdao.edu.vn

Dạy trẻ 1 tuổi nói không phải là việc dễ dàng và không phải bố mẹ nào cũng biết cách dạy đúng. Thậm chí, có nhiều bậc cha mẹ còn chưa thực sự chú trọng đến việc dạy bé 1 tuổi tập nói. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của con bạn sau này trong cuộc sống. Đó cũng chính là lý do Trường THPT Trần Hưng Đạo muốn chia sẻ đến cha mẹ cách dạy bé 1 tuổi tập nói và những lưu ý quan trọng không nên bỏ qua.

Khi nào trẻ bắt đầu học nói?

Ngay từ khi còn là bào thai, bé đã có thể cảm nhận và bắt đầu làm quen với âm thanh. Và khi bé chào đời, được 3-4 tháng tuổi mới thực sự bắt đầu tập nói. Quá trình phát triển lời nói của trẻ kéo dài đến năm 3 tuổi. Trong thời gian này, khả năng nói của bé không ngừng tăng lên cho thấy bé đang có sự tiếp thu và học hỏi rất tốt về ngôn ngữ, tư duy và trí tuệ.

Để quá trình học nói của bé đạt được hiệu quả tốt nhất, ngay từ khi bé được vài tháng tuổi hay 1 tuổi, cha mẹ cần chú ý đến việc dạy bé 1 tuổi tập nói.

Bé 1 tuổi biết nói gì?

Khi bé được 2-3 tháng, ngôn ngữ chủ yếu là tiếng khóc. Thông qua tiếng khóc của bé, cha mẹ có thể hiểu bé muốn gì. Có thể là do bé đói, khó chịu, muốn được thay đổi,… Khi được 3 tháng tuổi, bé đã có thể nghe được những âm thanh bên ngoài như tiếng mẹ ru, tiếng mẹ nói, tiếng mẹ nói. ia đơn giản Đến 4 tháng, bé sẽ bập bẹ những âm phức tạp hơn như “muh-muh” hoặc “bah-bah”.

Ở giai đoạn 5-6 tháng tuổi, cha mẹ có thể thấy bé bắt đầu tập ngữ điệu và đến 7-12 tháng tuổi, bé bập bẹ nói và nói được những âm đa dạng hơn bằng cách bắt chước những từ của người lớn chẳng hạn như “bah”. -bah-bah” hoặc “dee-dee-dah”. Và khi được 1 tuổi, bé có thể nói khoảng 1-3 từ đơn giản như “ma-ma” hoặc “ba-ba” hoặc cũng có thể là tên của một món đồ chơi, thú cưng,…

Nhìn chung, sự phát triển ngôn ngữ của bé ở độ tuổi này rất thú vị. Nếu cha mẹ đồng hành cùng con trong giai đoạn này, con sẽ khám phá ra nhiều điều bất ngờ.

Nguyên tắc cơ bản khi dạy trẻ 1 tuổi tập nói

Trong quá trình dạy trẻ 1 tuổi tập nói để đảm bảo đạt hiệu quả tốt và không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho trẻ, có một số nguyên tắc cơ bản mà cha mẹ cần nắm rõ:

Nguyên tắc 1: Không ngại cho bé tiếp xúc với môi trường xung quanh

Thông thường, cha mẹ Việt rất ngại cho con tiếp xúc với môi trường xung quanh vì sợ khói bụi, thời tiết môi trường có thể khiến con bị bẩn, ốm. Tuy nhiên, đây là cách nuôi dạy con sai lầm. Thay vào đó, cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với môi trường giúp trẻ phát hiện và khám phá thế giới xung quanh, kích thích tư duy và trí thông minh. Đồng thời lắng nghe những âm thanh tự nhiên hơn, trở nên mạnh dạn hơn và dám nói.

Nguyên tắc 2: Tôn trọng con khi dạy nói

Dù dạy con đi, nói, viết hay bất cứ điều gì, cha mẹ cần tôn trọng con. Khi trẻ được 1 tuổi, trẻ đã bắt đầu hình thành tâm lý rõ ràng, biết bày tỏ sự thích và không thích của mình. Vì vậy, đừng ép con làm bất cứ điều gì hay áp đặt suy nghĩ của mình lên con. Nếu lúc đó em không muốn nói thì anh đừng cố ép em. Đợi lúc khác, nếu thấy vui, thấy thích nói chuyện thì dạy tiếp.

Nguyên tắc 3: Dùng lời nói nhẹ nhàng, lịch sự

Luôn nói chuyện nhẹ nhàng và lịch sự khi dạy bé 1 tuổi tập nói. Nguyên nhân là do trẻ thường bắt chước lời nói của bố mẹ. Vì vậy, nếu cha mẹ ăn nói thô lỗ, lời lẽ thiếu văn minh cũng có thể khiến trẻ chậm biết nói. Từ đó không chỉ ảnh hưởng đến cách nói chuyện của bé mà còn có thể thay đổi cả suy nghĩ và hành vi trong tương lai.

Cha mẹ nên dùng lời lẽ nhẹ nhàng khi dạy trẻ 1 tuổi tập nói.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên tắc 4: Luôn kiên nhẫn với bé

Một trong những nguyên tắc quan trọng cha mẹ nên nhớ khi dạy con tập nói là luôn kiên nhẫn với con. Đừng so sánh bé với những đứa trẻ khác và khi thấy con chậm nói hơn thì bực bội hoặc cố ép bé học nói. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy căng thẳng và sợ hãi. Vô tình lại càng không dám nói và không thể nói.

11 tuyệt chiêu dạy bé 1 tuổi tập nói bố mẹ áp dụng ngay

Cha mẹ có thể tìm thấy nhiều cách dạy trẻ 1 tuổi nói từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là 11 cách được các chuyên gia giáo dục mầm non và nhiều phụ huynh đánh giá là có hiệu quả cao, có thể áp dụng ngay:

Trò chuyện, kể chuyện và hát cho bé nghe mỗi ngày

Mỗi ngày, cha mẹ chỉ cần dành khoảng 10 phút để nói chuyện, kể chuyện hoặc hát cho con nghe sẽ giúp con học nói nhanh hơn. Khi trò chuyện, cha mẹ nên nói chậm rãi, rõ ràng từng âm, từng chữ. Âm lượng khi nói không cần quá to, đủ nghe và nhẹ nhàng. Khi bạn có thể nói một chút, hãy dừng lại để chờ xem em bé phản ứng thế nào.

V<b>Trường THPT Trần Hưng Đạo</b> có nhiều truyện hấp dẫn cho bé” ></p>
<p dir=Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể kể cho con nghe những câu chuyện ngắn, có thể là truyện tranh. Vừa kể vừa cho bé xem. Kể chuyện là một cách tuyệt vời để giúp trẻ tăng vốn từ vựng cũng như phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ. Nếu bố mẹ chưa biết kể chuyện cũng có thể tải ứng dụng VTrường THPT Trần Hưng Đạo. Ứng dụng chính là thế giới truyện tranh sống động với giọng đọc truyền cảm, bé dễ dàng đắm chìm vào những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn,… đầy ý nghĩa. Hoặc bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm ứng dụng Trường THPT Trần Hưng Đạo Stories – Kho truyện tiếng Anh hay cho bé.

<b>Trường THPT Trần Hưng Đạo</b> Stories có nhiều truyện và audiobook mà bố mẹ có thể cho con nghe.  (Ảnh: Khỉ con)” ></p>
<p dir=Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thường xuyên hát cho con nghe. Những bài hát ru, bài hát ngắn với ngôn từ đơn giản, tiết tấu vui tươi cũng rất hữu ích trong quá trình dạy bé 1 tuổi tập nói. Trẻ thường thích nghe hát và thậm chí có thể ngâm nga ngân nga theo nhịp điệu của bài hát.

Dạy bé đếm số, học ca dao, tục ngữ

Bạn cũng có thể bắt đầu dạy bé đếm số hoặc học những câu ca dao, tục ngữ đơn giản khi bé được 1 tuổi. Chỉ cần bố mẹ khéo léo lồng ghép những câu chuyện để kể cho bé nghe trước khi đi ngủ. Theo thời gian, bé sẽ học đếm và quen thuộc hơn với những câu ca dao, tục ngữ. Ví dụ, bố mẹ có thể kể chuyện về 3 chú lợn cho con nghe. Hay khi chơi với đồ chơi, bạn có thể dạy bé cách đếm số lượng đồ chơi,…

Dạy bé 1 tuổi tập nói bằng hình ảnh thật

Hãy thử dạy bé nói qua hình ảnh thực tế. Điều này sẽ giúp bé vừa có thể nhìn bằng mắt vừa có thể sờ được. Cách dạy này sẽ giúp trẻ nhớ nhanh và lâu hơn. Nó thậm chí có thể giúp kích thích các giác quan khác, chẳng hạn như thị giác, xúc giác, khứu giác và thính giác.

Giả sử, mẹ có thể cho bé sờ, cầm cuốn sách và nhắc đi nhắc lại từ “book” nhiều lần với bé. Hay thìa, cốc,… chẳng hạn.

Cho bé lựa chọn

Một cách khác rất hiệu quả để dạy trẻ 1 tuổi tập nói là cho trẻ lựa chọn. Chẳng hạn, hỏi con “con muốn ăn thêm không?”, “Con muốn chơi gấu bông hay búp bê không”, “con muốn đi giày hay dép?”… Cách này thể hiện sự tôn trọng với bé. . , trao cho trẻ quyền quyết định và khuyến khích trẻ tập nói tốt hơn.

Luôn đáp lại những gì bé nói

Có thể bé 1 tuổi nói nhưng cha mẹ không hiểu. Nhưng đừng để điều đó khiến bạn lơ là. Mỗi khi trẻ nói, cha mẹ cần đáp lại trẻ vì khi giao tiếp, trẻ muốn nhận được sự đáp lại từ người khác. Đáp lại khi bé nói là cách khuyến khích bé, giúp bé thích nói hơn.

Cha mẹ nên luôn luôn đáp lại khi bé nói.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho bé xem các chương trình bổ ích

Tìm và mở cho bé những chương trình bổ ích để xem. Ví dụ như Trường THPT Trần Hưng Đạo Junior. Đây là ứng dụng dạy tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác cho trẻ em từ 0 – 10 tuổi vô cùng thú vị, được thiết kế phù hợp với độ tuổi của các bé. Trường THPT Trần Hưng Đạo Junior cũng áp dụng những phương pháp dạy con khoa học từ sớm nên bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về cách tiếp cận con của ứng dụng. Các chương trình trong các ứng dụng này rất đa dạng và sinh động, không những không làm bé nhàm chán mà còn thu hút sự chú ý của bé, giúp kích thích khả năng tư duy và ngôn ngữ của bé.

Lời nói luôn đi đôi với hành động

Trẻ ở giai đoạn này chưa thể hiểu hết những gì cha mẹ nói. Vì vậy, khi dạy trẻ 1 tuổi nói, cha mẹ phải luôn đảm bảo lời nói đi đôi với hành động. Ví dụ, khi cởi giày cho bé, bạn chỉ cần cởi ra và nói “Mẹ ơi cởi giày ra” hoặc khi mặc áo cho bé, hãy nói “Mẹ mặc áo vào cho con”. Dần dần, bé sẽ biết gác chân cho mẹ cởi giày, giơ tay để mẹ mặc áo, thậm chí biết nói những từ đơn giản như “cởi giày”, “mặc áo vào”.

Sửa ngay khi thấy trẻ nói sai

Đừng bao giờ mong đợi đứa con 1 tuổi của bạn luôn nói đúng, đặc biệt là khi học nói từ mới. Khi thấy trẻ nói sai, cha mẹ không nên nóng giận mà hãy nhẹ nhàng nhắc lại cách phát âm cho trẻ nói theo, từ đó trẻ sẽ nói đúng và rõ ràng hơn.

Xem thêm: Cách luyện nói cho bé 1 tuổi

Gọi tên con

Mỗi khi bạn bắt chuyện, hãy gọi tên bé để bé biết rằng bạn muốn nói chuyện với bé và chú ý đến cuộc trò chuyện. Bên cạnh đó, trong quá trình giao tiếp với bé, cha mẹ nên nhìn thẳng vào bé. Không nói chuyện với bé khi đang nhìn đi chỗ khác hoặc đang làm việc khác, điều này sẽ khiến bé mất tập trung vào cuộc trò chuyện.

Cho bé cơ hội nói

Vì đang trong giai đoạn học nói nên bé sẽ khó “diễn đạt”. Vì vậy, cha mẹ cần chủ động tạo điều kiện cho con bằng cách dừng lại 10-15 giây trước mỗi câu hỏi hoặc câu nói để chờ xem phản ứng của bé. Nếu con bạn phản ứng hoặc tiếp tục nói, hãy tiếp tục khuyến khích trẻ nói nhiều hơn.

Cho con bạn cơ hội tương tác với người khác

Cách dạy bé 1 tuổi tập nói tiếp theo cũng rất hiệu quả và dễ áp ​​dụng đó là cho bé tập nói với nhiều người khác. Đó có thể là một người lớn tuổi hoặc những đứa trẻ cùng trang lứa. Điều này có thể kích thích bé nói nhiều hơn và trở nên tự tin, mạnh dạn hơn, không sợ hãi khi gặp người lạ.

Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ giao lưu với các bạn cùng trang lứa.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có phải bé 1 tuổi chưa sẵn sàng học nói?

Có nhiều bé biết nói từ khá sớm nhưng cũng có những bé 1 tuổi vẫn chưa sẵn sàng để học nói. Vì vậy, đây là một cái gì đó để lo lắng về? Có nhiều trường hợp cha mẹ đã cố gắng dạy dỗ nhưng trẻ vẫn chưa nói được, có thể do trẻ chưa sẵn sàng học nói hoặc chậm nói. Để biết đây có phải là điều đáng lo ngại hay không, cha mẹ cần quan sát bé. Nếu bé không bập bẹ nhưng vẫn phát ra âm thanh như thể bé đang cố gắng nói và có thể hiểu bạn đang nói gì, ví dụ như khi bạn gọi bố mẹ hoặc khi bạn nói “không” thì bé sẽ ngừng lại. nó không quá đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu bé không có dấu hiệu muốn nói hoặc không phản ứng với âm thanh, cha mẹ nên sớm đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ tốt hơn cho em bé. Rất có thể bé gặp vấn đề về thính giác, vấn đề cản trở phát triển ngôn ngữ, hoặc khuyết tật về phát triển, hành vi (rối loạn phổ tự kỷ, khuyết tật nhận thức),… Để tìm ra nguyên nhân chính xác, bé cần được thăm khám kỹ càng.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bố mẹ đã biết cách dạy bé 1 tuổi tập nói đúng cách và khoa học. Hãy kiên trì và tập trung dạy bé nói sớm để bé phát triển ngôn ngữ cũng như kích thích cả tư duy và trí thông minh.

xem thêm thông tin chi tiết về Dạy bé 1 tuổi tập nói và những lưu ý quan trọng nhất cho ba mẹ

Dạy bé 1 tuổi tập nói và những lưu ý quan trọng nhất cho ba mẹ

Hình Ảnh về: Dạy bé 1 tuổi tập nói và những lưu ý quan trọng nhất cho ba mẹ

Video về: Dạy bé 1 tuổi tập nói và những lưu ý quan trọng nhất cho ba mẹ

Wiki về Dạy bé 1 tuổi tập nói và những lưu ý quan trọng nhất cho ba mẹ

Dạy bé 1 tuổi tập nói và những lưu ý quan trọng nhất cho ba mẹ -

Dạy trẻ 1 tuổi nói không phải là việc dễ dàng và không phải bố mẹ nào cũng biết cách dạy đúng. Thậm chí, có nhiều bậc cha mẹ còn chưa thực sự chú trọng đến việc dạy bé 1 tuổi tập nói. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của con bạn sau này trong cuộc sống. Đó cũng chính là lý do Trường THPT Trần Hưng Đạo muốn chia sẻ đến cha mẹ cách dạy bé 1 tuổi tập nói và những lưu ý quan trọng không nên bỏ qua.

Khi nào trẻ bắt đầu học nói?

Ngay từ khi còn là bào thai, bé đã có thể cảm nhận và bắt đầu làm quen với âm thanh. Và khi bé chào đời, được 3-4 tháng tuổi mới thực sự bắt đầu tập nói. Quá trình phát triển lời nói của trẻ kéo dài đến năm 3 tuổi. Trong thời gian này, khả năng nói của bé không ngừng tăng lên cho thấy bé đang có sự tiếp thu và học hỏi rất tốt về ngôn ngữ, tư duy và trí tuệ.

Để quá trình học nói của bé đạt được hiệu quả tốt nhất, ngay từ khi bé được vài tháng tuổi hay 1 tuổi, cha mẹ cần chú ý đến việc dạy bé 1 tuổi tập nói.

Bé 1 tuổi biết nói gì?

Khi bé được 2-3 tháng, ngôn ngữ chủ yếu là tiếng khóc. Thông qua tiếng khóc của bé, cha mẹ có thể hiểu bé muốn gì. Có thể là do bé đói, khó chịu, muốn được thay đổi,… Khi được 3 tháng tuổi, bé đã có thể nghe được những âm thanh bên ngoài như tiếng mẹ ru, tiếng mẹ nói, tiếng mẹ nói. ia đơn giản Đến 4 tháng, bé sẽ bập bẹ những âm phức tạp hơn như "muh-muh" hoặc "bah-bah".

Ở giai đoạn 5-6 tháng tuổi, cha mẹ có thể thấy bé bắt đầu tập ngữ điệu và đến 7-12 tháng tuổi, bé bập bẹ nói và nói được những âm đa dạng hơn bằng cách bắt chước những từ của người lớn chẳng hạn như “bah”. -bah-bah" hoặc "dee-dee-dah". Và khi được 1 tuổi, bé có thể nói khoảng 1-3 từ đơn giản như "ma-ma" hoặc "ba-ba" hoặc cũng có thể là tên của một món đồ chơi, thú cưng,...

Bé 1 tuổi có thể nói những từ đơn giản.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nhìn chung, sự phát triển ngôn ngữ của bé ở độ tuổi này rất thú vị. Nếu cha mẹ đồng hành cùng con trong giai đoạn này, con sẽ khám phá ra nhiều điều bất ngờ.

Nguyên tắc cơ bản khi dạy trẻ 1 tuổi tập nói

Trong quá trình dạy trẻ 1 tuổi tập nói để đảm bảo đạt hiệu quả tốt và không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho trẻ, có một số nguyên tắc cơ bản mà cha mẹ cần nắm rõ:

Nguyên tắc 1: Không ngại cho bé tiếp xúc với môi trường xung quanh

Thông thường, cha mẹ Việt rất ngại cho con tiếp xúc với môi trường xung quanh vì sợ khói bụi, thời tiết môi trường có thể khiến con bị bẩn, ốm. Tuy nhiên, đây là cách nuôi dạy con sai lầm. Thay vào đó, cha mẹ nên thường xuyên cho trẻ tiếp xúc với môi trường giúp trẻ phát hiện và khám phá thế giới xung quanh, kích thích tư duy và trí thông minh. Đồng thời lắng nghe những âm thanh tự nhiên hơn, trở nên mạnh dạn hơn và dám nói.

Nguyên tắc 2: Tôn trọng con khi dạy nói

Dù dạy con đi, nói, viết hay bất cứ điều gì, cha mẹ cần tôn trọng con. Khi trẻ được 1 tuổi, trẻ đã bắt đầu hình thành tâm lý rõ ràng, biết bày tỏ sự thích và không thích của mình. Vì vậy, đừng ép con làm bất cứ điều gì hay áp đặt suy nghĩ của mình lên con. Nếu lúc đó em không muốn nói thì anh đừng cố ép em. Đợi lúc khác, nếu thấy vui, thấy thích nói chuyện thì dạy tiếp.

Nguyên tắc 3: Dùng lời nói nhẹ nhàng, lịch sự

Luôn nói chuyện nhẹ nhàng và lịch sự khi dạy bé 1 tuổi tập nói. Nguyên nhân là do trẻ thường bắt chước lời nói của bố mẹ. Vì vậy, nếu cha mẹ ăn nói thô lỗ, lời lẽ thiếu văn minh cũng có thể khiến trẻ chậm biết nói. Từ đó không chỉ ảnh hưởng đến cách nói chuyện của bé mà còn có thể thay đổi cả suy nghĩ và hành vi trong tương lai.

Cha mẹ nên dùng lời lẽ nhẹ nhàng khi dạy trẻ 1 tuổi tập nói.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Nguyên tắc 4: Luôn kiên nhẫn với bé

Một trong những nguyên tắc quan trọng cha mẹ nên nhớ khi dạy con tập nói là luôn kiên nhẫn với con. Đừng so sánh bé với những đứa trẻ khác và khi thấy con chậm nói hơn thì bực bội hoặc cố ép bé học nói. Điều này có thể khiến trẻ cảm thấy căng thẳng và sợ hãi. Vô tình lại càng không dám nói và không thể nói.

11 tuyệt chiêu dạy bé 1 tuổi tập nói bố mẹ áp dụng ngay

Cha mẹ có thể tìm thấy nhiều cách dạy trẻ 1 tuổi nói từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là 11 cách được các chuyên gia giáo dục mầm non và nhiều phụ huynh đánh giá là có hiệu quả cao, có thể áp dụng ngay:

Trò chuyện, kể chuyện và hát cho bé nghe mỗi ngày

Mỗi ngày, cha mẹ chỉ cần dành khoảng 10 phút để nói chuyện, kể chuyện hoặc hát cho con nghe sẽ giúp con học nói nhanh hơn. Khi trò chuyện, cha mẹ nên nói chậm rãi, rõ ràng từng âm, từng chữ. Âm lượng khi nói không cần quá to, đủ nghe và nhẹ nhàng. Khi bạn có thể nói một chút, hãy dừng lại để chờ xem em bé phản ứng thế nào.

V<b>Trường THPT Trần Hưng Đạo</b> có nhiều truyện hấp dẫn cho bé

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng có thể kể cho con nghe những câu chuyện ngắn, có thể là truyện tranh. Vừa kể vừa cho bé xem. Kể chuyện là một cách tuyệt vời để giúp trẻ tăng vốn từ vựng cũng như phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ. Nếu bố mẹ chưa biết kể chuyện cũng có thể tải ứng dụng VTrường THPT Trần Hưng Đạo. Ứng dụng chính là thế giới truyện tranh sống động với giọng đọc truyền cảm, bé dễ dàng đắm chìm vào những câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn,… đầy ý nghĩa. Hoặc bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm ứng dụng Trường THPT Trần Hưng Đạo Stories - Kho truyện tiếng Anh hay cho bé.

<b>Trường THPT Trần Hưng Đạo</b> Stories có nhiều truyện và audiobook mà bố mẹ có thể cho con nghe.  (Ảnh: Khỉ con)

Ngoài ra, cha mẹ cũng nên thường xuyên hát cho con nghe. Những bài hát ru, bài hát ngắn với ngôn từ đơn giản, tiết tấu vui tươi cũng rất hữu ích trong quá trình dạy bé 1 tuổi tập nói. Trẻ thường thích nghe hát và thậm chí có thể ngâm nga ngân nga theo nhịp điệu của bài hát.

Dạy bé đếm số, học ca dao, tục ngữ

Bạn cũng có thể bắt đầu dạy bé đếm số hoặc học những câu ca dao, tục ngữ đơn giản khi bé được 1 tuổi. Chỉ cần bố mẹ khéo léo lồng ghép những câu chuyện để kể cho bé nghe trước khi đi ngủ. Theo thời gian, bé sẽ học đếm và quen thuộc hơn với những câu ca dao, tục ngữ. Ví dụ, bố mẹ có thể kể chuyện về 3 chú lợn cho con nghe. Hay khi chơi với đồ chơi, bạn có thể dạy bé cách đếm số lượng đồ chơi,…

Dạy bé 1 tuổi tập nói bằng hình ảnh thật

Hãy thử dạy bé nói qua hình ảnh thực tế. Điều này sẽ giúp bé vừa có thể nhìn bằng mắt vừa có thể sờ được. Cách dạy này sẽ giúp trẻ nhớ nhanh và lâu hơn. Nó thậm chí có thể giúp kích thích các giác quan khác, chẳng hạn như thị giác, xúc giác, khứu giác và thính giác.

Giả sử, mẹ có thể cho bé sờ, cầm cuốn sách và nhắc đi nhắc lại từ “book” nhiều lần với bé. Hay thìa, cốc,... chẳng hạn.

Cho bé lựa chọn

Một cách khác rất hiệu quả để dạy trẻ 1 tuổi tập nói là cho trẻ lựa chọn. Chẳng hạn, hỏi con “con muốn ăn thêm không?”, “Con muốn chơi gấu bông hay búp bê không”, “con muốn đi giày hay dép?”… Cách này thể hiện sự tôn trọng với bé. . , trao cho trẻ quyền quyết định và khuyến khích trẻ tập nói tốt hơn.

Luôn đáp lại những gì bé nói

Có thể bé 1 tuổi nói nhưng cha mẹ không hiểu. Nhưng đừng để điều đó khiến bạn lơ là. Mỗi khi trẻ nói, cha mẹ cần đáp lại trẻ vì khi giao tiếp, trẻ muốn nhận được sự đáp lại từ người khác. Đáp lại khi bé nói là cách khuyến khích bé, giúp bé thích nói hơn.

Cha mẹ nên luôn luôn đáp lại khi bé nói.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Cho bé xem các chương trình bổ ích

Tìm và mở cho bé những chương trình bổ ích để xem. Ví dụ như Trường THPT Trần Hưng Đạo Junior. Đây là ứng dụng dạy tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác cho trẻ em từ 0 - 10 tuổi vô cùng thú vị, được thiết kế phù hợp với độ tuổi của các bé. Trường THPT Trần Hưng Đạo Junior cũng áp dụng những phương pháp dạy con khoa học từ sớm nên bố mẹ có thể hoàn toàn yên tâm về cách tiếp cận con của ứng dụng. Các chương trình trong các ứng dụng này rất đa dạng và sinh động, không những không làm bé nhàm chán mà còn thu hút sự chú ý của bé, giúp kích thích khả năng tư duy và ngôn ngữ của bé.

Lời nói luôn đi đôi với hành động

Trẻ ở giai đoạn này chưa thể hiểu hết những gì cha mẹ nói. Vì vậy, khi dạy trẻ 1 tuổi nói, cha mẹ phải luôn đảm bảo lời nói đi đôi với hành động. Ví dụ, khi cởi giày cho bé, bạn chỉ cần cởi ra và nói "Mẹ ơi cởi giày ra" hoặc khi mặc áo cho bé, hãy nói "Mẹ mặc áo vào cho con". Dần dần, bé sẽ biết gác chân cho mẹ cởi giày, giơ tay để mẹ mặc áo, thậm chí biết nói những từ đơn giản như “cởi giày”, “mặc áo vào”.

Sửa ngay khi thấy trẻ nói sai

Đừng bao giờ mong đợi đứa con 1 tuổi của bạn luôn nói đúng, đặc biệt là khi học nói từ mới. Khi thấy trẻ nói sai, cha mẹ không nên nóng giận mà hãy nhẹ nhàng nhắc lại cách phát âm cho trẻ nói theo, từ đó trẻ sẽ nói đúng và rõ ràng hơn.

Xem thêm: Cách luyện nói cho bé 1 tuổi

Gọi tên con

Mỗi khi bạn bắt chuyện, hãy gọi tên bé để bé biết rằng bạn muốn nói chuyện với bé và chú ý đến cuộc trò chuyện. Bên cạnh đó, trong quá trình giao tiếp với bé, cha mẹ nên nhìn thẳng vào bé. Không nói chuyện với bé khi đang nhìn đi chỗ khác hoặc đang làm việc khác, điều này sẽ khiến bé mất tập trung vào cuộc trò chuyện.

Cho bé cơ hội nói

Vì đang trong giai đoạn học nói nên bé sẽ khó “diễn đạt”. Vì vậy, cha mẹ cần chủ động tạo điều kiện cho con bằng cách dừng lại 10-15 giây trước mỗi câu hỏi hoặc câu nói để chờ xem phản ứng của bé. Nếu con bạn phản ứng hoặc tiếp tục nói, hãy tiếp tục khuyến khích trẻ nói nhiều hơn.

Cho con bạn cơ hội tương tác với người khác

Cách dạy bé 1 tuổi tập nói tiếp theo cũng rất hiệu quả và dễ áp ​​dụng đó là cho bé tập nói với nhiều người khác. Đó có thể là một người lớn tuổi hoặc những đứa trẻ cùng trang lứa. Điều này có thể kích thích bé nói nhiều hơn và trở nên tự tin, mạnh dạn hơn, không sợ hãi khi gặp người lạ.

Cha mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ giao lưu với các bạn cùng trang lứa.  (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Có phải bé 1 tuổi chưa sẵn sàng học nói?

Có nhiều bé biết nói từ khá sớm nhưng cũng có những bé 1 tuổi vẫn chưa sẵn sàng để học nói. Vì vậy, đây là một cái gì đó để lo lắng về? Có nhiều trường hợp cha mẹ đã cố gắng dạy dỗ nhưng trẻ vẫn chưa nói được, có thể do trẻ chưa sẵn sàng học nói hoặc chậm nói. Để biết đây có phải là điều đáng lo ngại hay không, cha mẹ cần quan sát bé. Nếu bé không bập bẹ nhưng vẫn phát ra âm thanh như thể bé đang cố gắng nói và có thể hiểu bạn đang nói gì, ví dụ như khi bạn gọi bố mẹ hoặc khi bạn nói "không" thì bé sẽ ngừng lại. nó không quá đáng lo ngại.

Tuy nhiên, nếu bé không có dấu hiệu muốn nói hoặc không phản ứng với âm thanh, cha mẹ nên sớm đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn. Chẩn đoán và điều trị sớm sẽ tốt hơn cho em bé. Rất có thể bé gặp vấn đề về thính giác, vấn đề cản trở phát triển ngôn ngữ, hoặc khuyết tật về phát triển, hành vi (rối loạn phổ tự kỷ, khuyết tật nhận thức),... Để tìm ra nguyên nhân chính xác, bé cần được thăm khám kỹ càng.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bố mẹ đã biết cách dạy bé 1 tuổi tập nói đúng cách và khoa học. Hãy kiên trì và tập trung dạy bé nói sớm để bé phát triển ngôn ngữ cũng như kích thích cả tư duy và trí thông minh.

[rule_{ruleNumber}]

#Dạy #bé #tuổi #tập #nói #và #những #lưu #quan #trọng #nhất #cho #mẹ

Bạn thấy bài viết Dạy bé 1 tuổi tập nói và những lưu ý quan trọng nhất cho ba mẹ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Dạy bé 1 tuổi tập nói và những lưu ý quan trọng nhất cho ba mẹ bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Giáo dục
#Dạy #bé #tuổi #tập #nói #và #những #lưu #quan #trọng #nhất #cho #mẹ

Xem thêm:  Câu hỏi in nghiêng trang 30 Địa Lí 11 Bài 5

Viết một bình luận