dàn ý nghị luận về sự chân thành trong cuộc sống

Bạn đang xem: dàn ý nghị luận về sự chân thành trong cuộc sống tại thpttranhungdao.edu.vn

Đáp án chi tiết, chính xác bài Dàn ý nghị luận về lòng chân thành trong cuộc sống và phần kiến ​​thức tham khảo là tài liệu vô cùng hữu ích trong môn Ngữ văn dành cho các em học sinh và thầy cô tham khảo. .

Trả lời câu hỏi: Dàn ý nghị luận về lòng chân thành trong cuộc sống

1. Mở bài

Lời giới thiệu và dẫn dắt vào lòng thành.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

Chân thành: là việc con người thẳng thắn, trung thực, đối xử với nhau bằng tấm lòng, bằng tình thương, không vụ lợi, sẵn sàng ở bên cạnh nhau, giúp đỡ nhau khi cần. Chân thành là phẩm chất tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần có, cần phải sống và đối xử với nhau vì một xã hội tốt đẹp, văn minh hơn.

#M862105ScriptRootC1420804 { chiều cao tối thiểu: 300px; }

b. Phân tích

– Biểu hiện của người sống chân thành:

+ Luôn đối xử với người khác thật thà, trung thực, thật thà, không dối trá, tôn trọng sự thật và tôn trọng mọi người.

+ Sống chan hòa, yêu thương, sẵn sàng chia sẻ với mọi người, cho đi mà không mong nhận lại.

+ Người chân chất là người thật thà, giản dị, mộc mạc, không khoa trương.

Ý nghĩa và giá trị của sự chân thành:

+ Chân thành là yếu tố cốt lõi tạo nên nền tảng, mối quan hệ tốt đẹp với nhau, làm cho xã hội văn minh hơn.

+ Người chân thành sẽ được mọi người yêu mến, tin tưởng, góp phần làm cho cuộc sống của chúng ta tốt đẹp, hạnh phúc hơn.

c. Chứng minh

Học sinh lấy những tấm gương sống chân thành của bản thân để minh họa cho bài văn của mình.

đ. phản đề

Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều người sống lạnh lùng, vô cảm, không có tình thương, cảm xúc với người khác. Có những người sống giả tạo, gian dối, bất lương…

3. Kết luận

Tổng kết vấn đề đề nghị: chân thành, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm và liên hệ bản thân.

Cùng trường Trường THPT Trần Hưng Đạo tìm hiểu thêm những bài văn hay về lòng chân thành nhé!

Kiến thức tham khảo về một số bài văn về lòng thành!

1. Bài văn về lòng chân thành trong cuộc sống – văn mẫu 1

Trong cuộc sống, chúng ta có thể dễ dàng bắt đầu một mối quan hệ mới với bạn bè, đồng nghiệp,… Nhưng mối quan hệ đó có được duy trì và tồn tại bền vững hay không thì phải dựa trên sự tôn trọng và quan trọng nhất là sự chân thành bởi “Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim”. Chân thành là sự thật thà, chân thành trong suy nghĩ và hành động, là đối xử với người khác bằng tình yêu thương, không vụ lợi, giả dối. Sự chân thành là cơ sở cốt lõi để hình thành mối quan hệ tốt đẹp giữa người với người. Người chân thành cũng sẽ nhận được sự tôn trọng và yêu mến của những người xung quanh. Mặt khác, sự chân thành còn góp phần tạo nên giá trị nhân văn, hướng con người đến điều tốt đẹp, khiến tâm hồn con người nhẹ nhõm, thanh thản. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay vẫn còn tồn tại những kẻ nói dối, họ dùng những hành động giả tạo, những lời ngon ngọt giả tạo để lừa gạt người khác nhằm mang lại lợi ích cho bản thân. Sự giả tạo ấy như con sâu đục khoét tâm hồn con người, làm cho nhân cách con người trở nên lệch lạc, méo mó. Chân thành là một phẩm chất tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần trau dồi. Hãy học cách thành thật với chính mình và với người đối diện, chỉ khi đó chúng ta mới có những cảm xúc yêu thương chân thành hơn, cuộc sống của chúng ta cũng vì thế mà trở nên ý nghĩa hơn.

2. Nghị luận về lòng chân thành trong cuộc sống – văn mẫu 2

Sống ở đời con người có cách sống riêng, quan điểm sống riêng. Nhưng dù quan điểm sống của mỗi người như thế nào thì mỗi người cần phải sống lương thiện, sống lương thiện với gia đình và xã hội để không hổ thẹn với lương tâm và mọi người. Sống trung thực là sống có sự nhất quán giữa bên ngoài và bên trong. Nhất quán là thể hiện trọn vẹn suy nghĩ và hành động, không che lấp bất cứ điều gì. Chúng tôi không biết mọi người đang nghĩ gì bên trong, nhưng bên ngoài chúng tôi có thể. Vậy sống chân thành là sự nhất quán giữa bên trong và bên ngoài, là sự nhất quán trong hành động và suy nghĩ. Trung thực là phẩm chất quý báu của con người. Người sống lương thiện, không lừa dối người khác sẽ luôn nhận được sự tin tưởng, yêu mến của mọi người xung quanh. Đây là thước đo giá trị đạo đức của một con người. Sống biết trước biết sau không gian dối. Chúng ta có thể đạo đức giả với người khác một vài lần nhưng không thể giải mã được đạo đức. Nếu mọi người thành thật với nhau, họ sẽ được người khác đối xử như vậy. Còn nếu cứ đeo chiếc mặt nạ giả tạo thì sẽ khổ lắm, mãi mãi là người giả tạo. Nhưng ở đời này mấy ai sống thật lòng với nhau. Ai cũng chỉ biết đến lợi ích của mình và sống giả dối với mọi người. Ví dụ, một công nhân thấy giám đốc nói sai sẽ không dám nói lại mặc dù giám đốc sai. Đôi khi chúng ta phải buông bỏ cái tôi cá nhân để sống hài hòa với xung quanh. Có những lúc, trong một số trường hợp, chúng ta cần không thành thật với trái tim mình, nhưng chỉ trong giới hạn cho phép. Những người như vậy không nhất thiết là không trung thực. Nhiều khi do hoàn cảnh bắt buộc ta phải chấp nhận điều này, nhưng điều đó không có nghĩa là ta mãi sống giả dối. Trong xã hội ngày nay, khi những giá trị đạo đức ngày càng bị hạ thấp, đôi khi chúng ta quên đi một số giá trị của bản thân và sống thiếu chân thành với mọi người. Hãy trung thực với tất cả mọi người. Những giá trị đạo đức sẽ mãi trường tồn trong mọi thời đại, sống lương thiện sẽ giúp chúng ta có cuộc sống nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Đừng chỉ sống cho mình lừa dối nhau mà hãy sống thật lòng với nhau.

Đăng bởi: Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Văn học lớp 12 , Ngữ Văn 12

Bạn thấy bài viết dàn ý nghị luận về sự chân thành trong cuộc sống có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về dàn ý nghị luận về sự chân thành trong cuộc sống bên dưới để Trường THPT Trần Hưng Đạo có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của Trường Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm:  Cách giải bất phương trình bậc 2 chứa tham số – Giải Toán 10

Viết một bình luận