Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa: ‘Còn tâm lý lúng túng khi xảy ra sự cố thiên tai’

Bạn đang xem:
Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa: ‘Còn tâm lý lúng túng khi xảy ra sự cố thiên tai’
tại thpttranhungdao.edu.vn

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ ra những hạn chế trong công tác phòng, chống thiên tai, nhất là một số nơi “còn tâm lý lúng túng khi có sự cố xảy ra”.

Thiên tai gây thiệt hại 679 tỷ đồng

Năm 2022, tỉnh Thanh Hóa chịu ảnh hưởng của 12 đợt thiên tai (gồm 2 cơn bão; 1 đợt rét đậm; 4 đợt lốc, sét; 4 đợt mưa, lũ và 1 đợt sạt lở đất). Trên đất liền xảy ra 392 vụ tai nạn, sự cố; Xảy ra 29 vụ tai nạn trên biển, biên giới.

Thiên tai đã làm 1 người chết; 42 ngôi nhà bị hư hỏng; 7,5 nghìn ha lúa và hoa màu bị thiệt hại; hơn 42.000 con gia súc, gia cầm bị chết; hơn 1.000m đê bao bị sạt lở; hư hỏng 10 đập, hồ chứa nước, 8 cống, sạt lở hơn 5.000m kênh mương các loại;… Ước tính giá trị thiệt hại khoảng 679 tỷ đồng.

Trước diễn biến của thiên tai, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Dân phòng tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai các biện pháp ứng phó, chủ động sơ tán dân. người ở vùng nguy hiểm; bảo đảm an toàn đê điều, hồ chứa nước và công trình giao thông; úng ngập bảo vệ diện tích lúa và hoa màu; huy động lực lượng, phương tiện phối hợp cùng nhân dân thu hoạch ngay diện tích lúa chín với phương châm “xanh nhà hơn ruộng cũ”.

Đặc biệt với sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh, sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành, sự vào cuộc tích cực của các đoàn thể và nhân dân, công tác khắc phục hậu quả thiên tai, sự cố. sự nghiệp được triển khai khẩn trương, hiệu quả, sớm ổn định đời sống và sản xuất của nhân dân.

Cấp ủy, chính quyền địa phương đã thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị thiệt hại do thiên tai, sự cố; huy động lực lượng, phương tiện giúp nhân dân thu dọn, sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng, hướng dẫn khôi phục diện tích hoa màu bị thiệt hại, tổ chức khắc phục sự cố; đồng thời thống kê, đánh giá tình hình thiệt hại và đề xuất nhu cầu hỗ trợ để sớm khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, qua triển khai thực hiện, công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng, chống thiên tai trong năm qua vẫn còn bộc lộ những tồn tại, hạn chế chưa được giải quyết dứt điểm, đó là: nhận thức, kỹ năng của cộng đồng về phòng, chống thiên tai ở một số nơi nhất là vùng sâu, vùng xa còn nhiều hạn chế; nhiều hộ dân sống ở nơi mất an toàn, nhất là vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Việc chuẩn bị và thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, nhất là xây dựng lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cơ sở ở một số nơi còn mang tính hình thức, kém hiệu quả. Công tác dự báo, cảnh báo sớm một số loại hình thiên tai cực đoan như lũ quét, mưa lớn đến rất to, dông, lốc, sét trong thời gian ngắn còn hạn chế.

Thông tin cảnh báo sớm đến người dân vùng thường xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất khi có mưa lớn trong một số trường hợp chưa kịp thời, đầy đủ…

Phòng chống thiên tai là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Tại hội nghị trực tuyến tỉnh Thanh Hóa tổng kết công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Trưởng BCĐ PCTT tỉnh Thanh Hóa Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và Dân phòng cho biết, năm 2022, trên địa bàn tỉnh còn nhiều thiên tai, tuy không nghiêm trọng nhưng vẫn có những sự việc đáng tiếc xảy ra. Với sự chỉ đạo đồng bộ, sáng tạo, quyết liệt, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống thiên tai do tâm lý chủ quan, lơ là của một bộ phận cán bộ và nhân dân; phương án phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn có lúc còn mang tính hình thức; hoang mang khi xảy ra sự cố. Đặc biệt, có thời điểm xảy ra vụ việc, công tác chỉ huy thiếu thống nhất…

Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Minh Tuấn nhấn mạnh, năm 2023, tình hình thời tiết, thiên tai sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, khó lường, chứa đựng những yếu tố hiếm gặp, bất ngờ, do đó, các ngành, địa phương cần xác định phòng chống thiên tai là nhiệm vụ hàng đầu. nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

“Nếu không tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả thì hậu quả sẽ khôn lường”, Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục nêu cao nguyên tắc trong công tác phòng, chống thiên tai là không được chủ quan lơ là, không hoang mang, lúng túng khi sự cố xảy ra; Phương châm hành động là chủ động phòng ngừa, ứng phó kịp thời và khắc phục hậu quả cấp bách, trong đó lấy phòng ngừa là cơ bản. Huy động cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia với tinh thần chủ động, khẩn trương, quyết liệt.

Các đơn vị, địa phương cần tiếp tục rà soát, bổ sung phương án, kế hoạch ứng phó thiên tai ở từng địa phương, đơn vị; tập trung kiện toàn các ban chỉ đạo và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên. Đề nghị các ngành chức năng, địa phương đánh giá lại công trình phòng, chống thiên tai để có phương án khắc phục khi cần thiết, đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án đầu tư công. phòng chống lụt bão.

Bên cạnh đó, thành viên Ban chỉ huy các cấp phải tăng cường nắm chắc tình hình, địa bàn phụ trách, kịp thời phát hiện và giải quyết những vấn đề nảy sinh. Các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền. Hình thức thông tin phải đa dạng, nội dung thông tin nhanh, ngắn gọn, kịp thời, nhất là thông tin cảnh báo để phục vụ tốt nhất cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Tuấn chỉ đạo.

Cũng tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, làm rõ thêm những kiến ​​nghị, đề xuất của các địa phương, đồng thời bày tỏ mong muốn các ngành, địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị các phương án khi cần thiết. ; không để xảy ra sự cố lớn ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của nhân dân.

Nhân dịp này, Ban Thi đua – Khen thưởng tỉnh công bố danh sách 9 tập thể và 12 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018-2022 .

Nhớ để nguồn bài viết này:
Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa: ‘Còn tâm lý lúng túng khi xảy ra sự cố thiên tai’
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Chủ #tịch #tỉnh #Thanh #Hóa #Còn #tâm #lý #lúng #túng #khi #xảy #sự #cố #thiên #tai

Xem thêm:  Thủy điện Tà Lơi 1: Ảnh hưởng nặng nề đến Khu bảo tồn thiên nhiên

Viết một bình luận