Chính phủ điện tử là gì? Trách nhiệm và nghĩa vụ của chính phủ điện tử là gì

Bạn đang xem: Chính phủ điện tử là gì? Trách nhiệm và nghĩa vụ của chính phủ điện tử là gì tại thpttranhungdao.edu.vn

Akina Bridal » Thắc mắc » Chính phủ điện tử là gì? Vai trò và trách nhiệm của chính phủ điện tử là gì?

Thuật ngữ chính phủ điện tử được nhắc tới ngày càng nhiều, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mệnh công nghiệp 4.0 diễn ra nhanh chóng và mạnh mẽ. Chính phủ điện tử được coi là một bước đổi mới để cung ứng thông tin cho người dân về các thủ tục hành chính và chính phủ thông qua nền tảng CNTT. Vậy chính phủ điện tử là gì và nó khác với chính phủ truyền thống như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giảng giải cụ thể khái niệm này cho mọi người.

Chính phủ điện tử là gì?

Chính phủ điện tử là gì. Căn cứ vào thực tiễn triển khai chính phủ điện tử ở các nước, Liên hợp quốc khái niệm: Chính phủ điện tử là khái niệm chỉ khu vực công sử dụng công nghệ thông tin như mạng diện rộng, Internet và thiết bị di động để liên lạc. với người dân, doanh nghiệp và quần chúng nhân dân. . bản thân ngành công nghiệp.

Nhà băng Toàn cầu cũng khái niệm: Chính phủ điện tử là việc các cơ quan chính phủ sử dụng CNTT một cách có hệ thống để tạo thuận tiện cho mối quan hệ với người dân, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội dân sự, nhằm tăng lên chất lượng trao đổi giữa các cơ quan chính phủ với người dân và các tổ chức.

Lợi ích là ít tham nhũng hơn, nhiều tai tiếng hơn, thuận tiện hơn, tăng trưởng nhiều hơn và ít chi phí hơn. Theo khái niệm quốc tế, chính phủ điện tử là việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của chính phủ, cung ứng các dịch vụ công và quản lý các hoạt động của chính phủ trên nền tảng web.

Với tiềm năng của Internet, chính phủ điện tử sẽ thay đổi một số phương pháp và cấu trúc của các cơ quan chính phủ để tăng thời cơ cho người dân tương tác trực tiếp với chính phủ và cho phép chính phủ cung ứng dịch vụ. sống. Nói một cách đơn giản, chính phủ điện tử là chính phủ hiện đại, thông minh, hướng tới người dân, hoạt động hiệu quả hơn và cung ứng các dịch vụ tốt hơn dựa trên các ứng dụng CNTT-TT.

Chính phủ điện tử là gì?

Chính phủ điện tử là gì?

Mẫu hình hoạt động của chính phủ điện tử là gì?

Mẫu hình hoạt động của chính phủ điện tử là gì? Dựa trên nhu cầu không giống nhau của các tổ chức tham gia, chính phủ điện tử có 4 loại: G2C (Chính phủ với người dân), G2B (Chính phủ với doanh nghiệp), G2E (Chính phủ với người lao động), G2G (Chính phủ với Chính phủ) có thể được phân thành

 • G2C (Government to Citizens) – Dịch vụ Chính phủ điện tử cho Công dân: Về cơ bản, đó là khả năng thực hiện các giao dịch của chính phủ và cung ứng các dịch vụ của chính phủ trực tiếp cho người dân. G2C cung ứng cho công dân nhiều thông tin hơn về pháp luật, quy định, chính sách và dịch vụ của chính phủ. Tương tự, chính phủ điện tử cung ứng các biểu mẫu và dịch vụ của chính phủ, thông tin chính sách công, thời cơ việc làm và kinh doanh, thông tin bầu cử, nộp thuế, xin hoặc gia hạn giấy phép, trả tiền hoặc gửi nhận xét cho các quan chức chính phủ. .
 • G2B (Government to Business) – Dịch vụ Chính phủ điện tử cho Doanh nghiệp: Tập trung vào các dịch vụ trao đổi giữa chính phủ và doanh nghiệp. B. Chính sách, thiết chế, thông tin doanh nghiệp, đăng ký doanh nghiệp, nộp thuế,… Đối với doanh nghiệp, G2B mang tới thời cơ hợp tác với chính phủ để tiết kiệm chi phí, tăng lên hiệu quả kinh doanh. với chính phủ. Về phía chính phủ, G2B mang lại lợi ích bằng cách giảm chi phí sắm thành phầm và mở ra những tuyến đường mới để bán hàng hóa dư thừa.
 • G2E (Government to Worker) – Các dịch vụ chính phủ điện tử cung ứng cho các quan chức để phục vụ người dân và doanh nghiệp: G2E được coi là một phần nội bộ của G2G và bao gồm tiền công và các lợi ích liên quan tới chính sách, bao gồm quan chức bảo hiểm, dịch vụ việc làm, trợ cấp thất nghiệp, v.v. Hỗ trợ cho viên chức quyền truy cập vào thông tin lợi ích. Mục tiêu của G2E là giúp các cơ quan chính phủ cải thiện hiệu suất và hiệu quả, loại trừ các công việc tồn đọng, đồng thời cải thiện sự ưng ý và giữ chân viên chức. Ngoài ra, G2B hỗ trợ huấn luyện và tăng trưởng nguồn nhân lực để phục vụ các lĩnh vực đầy thử thách và thay đổi nhanh chóng của thời đại Công nghệ Thông tin và Truyền thông.
 • G2G (Government to Government) – Các dịch vụ CPĐT trao đổi giữa các cơ quan chính phủ và giữa các chính phủ với nhau: phối hợp, hội thoại và cung ứng dịch vụ hiệu quả giữa các đơn vị quản lý chính quyền, các ngành, tổ chức, cấp chính quyền và cơ quan tính năng. quản trị Mục tiêu chính của sự tăng trưởng G2G là củng cố và cải thiện các thứ tự tổ chức liên chính phủ.

Các cơ quan chính phủ không giống nhau có thể sử dụng công nghệ thông tin để san sớt hoặc tập trung thông tin và hợp lý hóa các thứ tự kinh doanh liên chính phủ, tiết kiệm thời kì và tiền nong. Toàn thể hệ thống quan hệ và giao dịch chính phủ như G2C, G2E, G2B, G2G phải được đặt trên một hạ tầng vững chắc của hệ thống. Niềm tin, quyền riêng tư và bảo mật cuối cùng phụ thuộc vào công nghệ truyền thông và cơ sở hạ tầng ở các quy mô không giống nhau, bao gồm mạng máy tính, mạng nội bộ, mạng ngoại vi và Internet.

Mục tiêu của chính phủ điện tử là gì?

Mục tiêu của chính phủ điện tử là gì? Ở Việt Nam, mục tiêu của Chính phủ điện tử là tăng cường năng lực, tăng lên hiệu quả quản lý của chính quyền, phát huy kết quả đạt được, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tìm giải pháp, cách làm, hiện thực hóa mục tiêu Chính phủ điện tử là để đạt được. đột phá, khác lạ để đạt được.

 • Đạt mục tiêu tăng trưởng vào năm 2021 và thành lập chính phủ số vào năm 2025.
 • Chuyển đổi phương thức làm việc của Chính phủ và các cơ quan nhà nước: Chuyển từ hoạt động offline tại văn phòng, trụ sở sang hoạt động trực tuyến tại website.
 • Tăng lên năng lực quản lý của chính phủ và các tổ chức quốc gia: xây dựng phương pháp quản lý mới, quản lý dữ liệu, tích lũy thông tin nhanh chóng, đưa ra quyết định chuẩn xác, v.v.
 • Tăng lên năng suất công vụ: rút ngắn thủ tục, rút ​​ngắn thời kì hoạt động công vụ, xây dựng thiết chế quốc gia hiện đại, sáng tỏ
 • Giảm chi phí lao động bằng cách giảm các thủ tục trực tiếp và giảm chi phí cho các hoạt động xúc tiếp với mọi người, v.v.
 • Tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp dễ dàng tương tác với chính quyền và các cơ quan ban ngành mọi lúc, mọi nơi.

đồng thời nắm bắt nhanh tiếng nói của người dân trong các hoạt động định hướng dư luận như thay đổi luật.

Hình thức quản lý chính phủ điện tử là gì?

Dưới đây là một số tài liệu và thư được sử dụng rộng rãi trong chính phủ ngày nay. Vậy hình thức làm việc của chính phủ điện tử là gì?

Giúp tiết kiệm tiền, thời kì và công sức trong các thứ tự kinh doanh của chính phủ. Một email thân thiết để gửi thông tin và thông báo. Chính phủ yêu cầu tất cả viên chức phải có một địa chỉ email để san sớt thông tin.

 • Sắm sửa công trong chính phủ điện tử

Sắm sửa công của chính phủ điện tử thông qua các dịch vụ trực tuyến sẽ đảm bảo tính sáng tỏ hơn trong việc sử dụng các khoản chi của chính phủ, đồng thời tiết kiệm thời kì và tiền nong so với các thứ tự sắm sửa. chính phủ cũ. Trao đổi dữ liệu điện tử (EDI) Việc truyền dữ liệu từ máy tính gửi tới máy tính nhận bằng phương tiện điện tử.

Hồ hết các thứ tự phức tạp trước đây như đơn đặt hàng, vận đơn, yêu cầu báo giá, xác nhận và tài liệu kinh doanh điện tử đều được máy tính xử lý nhanh chóng. Từ đó, các chính phủ có thể tiết kiệm rất nhiều thời kì, tiền nong và tránh được nhiều sơ sót. EDI cũng có ưu điểm lớn là mức độ bảo mật cao.

 • Tìm kiếm và cập nhật thông tin trực tuyến

Thông qua Internet và các dịch vụ trực tuyến, Chính phủ có thể cung ứng thông tin tức thời, nhanh chóng cho người dân và doanh nghiệp trên cả nước về các vấn đề văn hóa, kinh tế, chính trị – xã hội, chính sách. hướng dẫn quốc gia về thủ tục hành chính.

Bài viết trên đã cung ứng thông tin chính phủ điện tử là gì. Như chúng ta đã biết chính phủ điện tử, nền kinh tế số, xã hội số, xây dựng chính phủ điện tử để tăng trưởng vững bền là mục tiêu của nhiều quốc gia ko chỉ ở Việt Nam nhưng mà còn trên toàn cầu. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam cần sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị để xây dựng và triển khai mẫu hình lãnh đạo, quản trị mới nhằm phát huy thế mạnh và tăng trưởng nhanh trong thời đại công nghệ. .

Xem thêm: spin-off là gì? Mẫu hình kinh doanh của các startup hiện nay

Câu hỏi –

Bạn thấy bài viết Chính phủ điện tử là gì? Trách nhiệm và nghĩa vụ của chính phủ điện tử là gì có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Chính phủ điện tử là gì? Trách nhiệm và nghĩa vụ của chính phủ điện tử là gì bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Nghĩa là gì?

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Ngày của cha là ngày nào? Ý nghĩa ngày của cha

Viết một bình luận