Cây quế ‘cứu cánh’ cho bà con vùng cao trước hạn hán kéo dài

Bạn đang xem:
Cây quế ‘cứu cánh’ cho bà con vùng cao trước hạn hán kéo dài
tại thpttranhungdao.edu.vn

LÀO CAI Vụ xuân năm nay, nhiều vùng cao của Lào Cai bị khô hạn kéo dài không trồng được lúa, ngô… May nhờ cây quế mà người dân có thu nhập trang trải cuộc sống.

Làm gì từ cây quế cũng hái ra tiền

Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đang tập trung thu hoạch quế bán cho thương lái trong xã và vận chuyển về nhà máy quế ở Phong Niên (Q.1). Bảo Thắng) tiêu thụ.

Người trồng quế cho biết, về cơ bản vụ thu hoạch này tình hình tiêu thụ ổn định, giá quế tương đương năm trước, giá quế cao vào đầu vụ xuân và giảm dần từ cuối tháng 4, nhưng giá quế còn khá cao. Vụ này, nhiều diện tích quế trên địa bàn xã Cốc Ly đã đến thời kỳ tỉa mạ dày, tỉa cành nhánh. Vụ xuân năm nay, do hạn hán kéo dài, một số diện tích ngô, lúa không trồng được nên cây quế trở thành “cứu cánh” chủ lực của người dân nơi đây.

Cốc Ly là xã vùng cao, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao, Tày, Nùng, Phù Lá. Xã có diện tích, dân số đông và là xã có nhiều thôn nhất huyện với 19 thôn, chủ yếu là các thôn vùng cao phía trên. của đồi núi và 3 bản làng trải dài theo triền đồi và những thung lũng nhỏ dọc đường vào xã bên kia. ven sông, cụm xung quanh hồ thủy điện Cốc Ly và đây cũng là xã mới phát triển cây quế với diện tích lớn của huyện trong những năm gần đây. Vì vậy, cây quế ở đây cơ bản đang trong giai đoạn tỉa thưa cây nhỏ, trồng dày và tỉa bớt cành, lá để đảm bảo mật độ sinh trưởng.

Hiện nay, ngoài thương lái từ huyện Bảo Thắng và các cơ sở quế ở xã Phong Niên đến thu mua, gia đình ông Bàn Văn Thanh, dân tộc Dao ở thôn Lũng Xá 1, xã Cốc Ly đã mở đại lý thu mua cây quế nhỏ lẻ. tỉa thưa và các sản phẩm từ vỏ, lá quế.

Là người trồng quế, kết hợp làm dịch vụ nông nghiệp, mở đại lý thu mua quế nên anh Thành nắm rõ tình hình trồng, thu hoạch và tiêu thụ quế trên địa bàn. Theo ông Thanh, mấy năm nay giá quế khá cao, ổn định, tiêu thụ thuận lợi.

Năm 2022 và từ đầu năm 2023 đến nay, giá quế khá cao và ổn định, với quế vỏ khô từ 50.000 – 60.000 đồng/kg, quế vỏ tươi từ 26 – 28.000 đồng/kg. Từ đầu tháng 4/2023, giá quế giảm nhẹ và duy trì ở mức giá quế khô 48-50 nghìn đồng/kg, vỏ quế tươi 23-24 nghìn đồng/kg, trong khi lá quế duy trì ở mức thu mua tại chỗ. của 1.500. đồng/kg, đưa về nhà máy quế xã Phong Niên (huyện Bảo Thắng) với giá 2.000 đồng/kg; Giá quế tươi tỉa cây ổn định ở mức khoảng 2.500 đồng/kg. Nhìn chung, mức giá ở mức này giúp người dân an tâm và có thu nhập ổn định.

Thật khó khăn khi không có quế

Vụ thu hoạch quế vụ xuân 2023 ở Cốc Ly bắt đầu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 và kết thúc vào cuối tháng 4, đầu tháng 5. Sản phẩm từ cây quế đi đến đâu thu hoạch đến đó, thương lái đến thu đông. mua ở đó.

Gia đình anh Đặng Văn Ngoan, dân tộc Dao ở thôn Làng Păm (xã Cốc Ly) là một trong những hộ trồng quế đầu tiên và có diện tích lớn nhất xã với trên 5 vạn cây, tương đương gần 7ha quế từ 4 – 9 năm tuổi. . Hiện diện tích quế của gia đình anh đã cho thu hoạch, trong đó 10.000 cây đầu tiên của năm 2015 có thể cho thu hoạch hoàn toàn, 40.000 cây còn lại đã thu hoạch và tỉa cành, hứa hẹn sẽ cho thu hoạch. tỷ trong tương lai.

Anh Ngoạn cho biết, nhận thấy giá trị cây quế ngày càng cao nên anh không thu hoạch toàn bộ mà chủ yếu thu cành, lá, mỗi năm thu nhập 10 – 20 triệu đồng, đủ trang trải cuộc sống ổn định. Hiện tại, ngoài thời gian chăm sóc cây quế, anh còn làm thêm một nghề khác để kiếm thêm thu nhập, đợi giá lên cao sẽ thu hoạch trên diện rộng.

“Năm nay nắng hạn kéo dài, thiếu nước, nhiều gia đình không trồng được ngô, lúa, hoa màu khó khăn, may ra chỉ có cây quế mới có nguồn thu mua gạo, mắm muối, nếu không thì đói. “anh ấy nói. Ngoạn nói.

Hầu hết các hộ dân ở xã Cốc Ly hiện trồng quế với quy mô từ 5.000 đến hơn 10.000 gốc/hộ và hầu hết diện tích quế trên địa bàn xã đều từ 5 – 9 năm tuổi đã được thu hoạch, tỉa cành, bóc vỏ. Việc tỉa cành, lá và cây non giúp tạo thêm thu nhập đáng kể.

Bà Lý Thị Yên, thôn Thẩm Phúc (xã Cốc Ly) cho biết, gia đình trồng hơn 6.000 cây quế được 8-9 năm tuổi, năm nay mới thu hoạch và bóc quế lần đầu, chủ yếu tỉa lá và cành. “Năm nay nắng hạn kéo dài, khó trồng nhưng có quế nên có tiền mua gạo, muối, sinh hoạt phí…”, chị Ngoan nói.

Ông Tráng Seo Páo, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cốc Ly cho biết, trước tác dụng to lớn của cây quế, xã Cốc Ly đã có nghị quyết xác định cây quế là cây chủ lực giảm nghèo bền vững và tập trung mở rộng diện tích. , gắn với giao đất, giao rừng cho người dân khoanh nuôi, bảo vệ và trồng rừng.

Hiện tổng diện tích quế toàn xã trên 1.500 ha. Năm 2022, xã trồng mới 120ha, năm 2023 huyện giao kế hoạch trồng mới 200ha quế và đến nay đã trồng được 160ha. “Năm nay hạn hán nên một số diện tích gò đồi không trồng được ngô, lúa xuân, mặt khác quế Cốc Ly đến thời điểm tỉa cành, bà con chủ yếu thu hoạch cành, lá, cây quế non mỏng. Tình hình tiêu thụ cơ bản ổn định, giá quế tương đương năm 2022 và khá cao, nhìn chung duy trì ở mức 50.000 đ/kg quế khô, 23 – 24.000 đ/kg quế tươi, 2.000 đ/kg quế lá./ kg là người dân vùng cao ở đây có sống nổi không”, ông Pao nói.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Cây quế ‘cứu cánh’ cho bà con vùng cao trước hạn hán kéo dài
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Cây #quế #cứu #cánh #cho #bà #con #vùng #cao #trước #hạn #hán #kéo #dài

Xem thêm:  Nội thành Hạ Long sẽ mở rộng về phía Bắc Vịnh Cửa Lục

Viết một bình luận