Cần phân biệt ‘tích tụ’ và ‘tập trung ruộng đất nông nghiệp’

Bạn đang xem:
Cần phân biệt ‘tích tụ’ và ‘tập trung ruộng đất nông nghiệp’
tại thpttranhungdao.edu.vn

Luật Đất đai sửa đổi cần quy định rõ về tích tụ, hạn điền để vừa ‘cởi trói’ cho sản xuất, vừa bảo đảm quyền và lợi ích của người sở hữu đất đai.

Một trong những nội dung quan trọng được nhiều người quan tâm trong Luật Đất đai sửa đổi đang được soạn thảo là quy định về tích tụ, tập trung ruộng đất và hạn điền. Vấn đề này cần được quy định sao cho hài hòa, vừa “cởi trói” cho sản xuất nông nghiệp, vừa bảo vệ quyền và lợi ích của người dân có quyền sở hữu đất nông nghiệp.

TS Bùi Ngọc Thanh, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, việc phân biệt giữa “tích tụ” và “tập trung đất nông nghiệp” không chỉ minh bạch về hình thức mà còn là quá trình sử dụng đất sau tích tụ. tập trung đã làm xuất hiện nhiều vấn đề cả về kinh tế và xã hội. Ông đề nghị, trước hết cần xem xét thuật ngữ “tích tụ ruộng đất”.

Theo TS Bùi Ngọc Thanh, tại điểm 47, Điều 3 – Giải thích từ ngữ, dự thảo viết: “Tích tụ ruộng đất nông nghiệp là việc người sử dụng đất tăng thêm diện tích đất nông nghiệp để tổ chức sản xuất thông qua phương thức nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp. .chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất nhưng chuyển nhượng quyền sử dụng đất”.

Cách giải thích này có thể chưa đầy đủ đối với các hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chưa phân biệt được bản chất và hậu quả của các hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vì chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp bao gồm cả tích tụ và tập trung ruộng đất.

Ông phân tích: tích tụ ruộng đất là quá trình nhận chuyển nhượng (mua) quyền sử dụng đất để tăng diện tích đất sử dụng, từ nhiều người sử dụng thành một người sử dụng. Người tích tụ được quyền sử dụng đất lâu dài nên yên tâm hơn khi đầu tư phát triển nông nghiệp trên đất tích tụ (đã mua).

Tập trung ruộng đất là sự hợp nhất nhiều thửa đất của các chủ sử dụng khác nhau thành một vùng đất rộng lớn. Nhưng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân không thay đổi (người cho thuê, cho mượn, góp đất bằng đất vẫn có quyền sử dụng đất, khi hết thời hạn cho thuê, mượn, làm ăn không hiệu quả thì người cho thuê, mượn hoặc góp vốn có quyền lấy lại đất của mình).

Như vậy, tích tụ và tập trung ruộng đất có điểm chung là tăng diện tích đất đai nhằm tăng quy mô sản xuất theo hướng đạt hiệu quả cao, nhưng điểm khác biệt là bên chuyển nhượng (người bán quyền sử dụng đất cho chủ sở hữu đất đai) . tích) sẽ mất quyền sử dụng đất; còn tập trung (dồn điền đổi thửa, cho thuê, cho mượn, góp vốn bằng đất) mặc dù không còn đất canh tác nhưng vẫn có quyền sử dụng đất.

Đối với những người tích tụ ruộng đất thì yên tâm đầu tư, kinh doanh lâu dài, còn những người tích tụ ruộng đất thì không mấy yên tâm bởi một số hình thức tập trung như thuê, mượn… có thời hạn…

Sự phân biệt giữa tích tụ và tập trung đất nông nghiệp không chỉ là sự minh bạch về hình thức mà quá trình sử dụng đất sau tích tụ, tập trung đã làm nảy sinh nhiều vấn đề cả về kinh tế và xã hội.

Trong đó có những vấn đề xã hội đáng quan tâm như trong quá trình tích tụ, một bộ phận nông dân làm ăn khó khăn, sinh ra nghèo khổ, bán tháo quyền sử dụng đất (nói tóm lại là bán hết đất). ), rơi vào tình trạng bị “ế”! Trên thực tế, chúng tôi đã xử lý câu chuyện này rất quyết liệt…

Từ những lý giải trên, TS Bùi Ngọc Thanh đề nghị Ban soạn thảo cân nhắc sử dụng thuật ngữ “tích tụ ruộng đất” trong dự thảo cho chính xác hơn, bởi thuật ngữ này được sử dụng trong nhiều điều, khoản của dự thảo Luật.

Xem xét hạn mức nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp

Theo TS Bùi Ngọc Thanh, dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cũng cần nghiên cứu xem xét quy định hạn mức đối với cá nhân nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp.

Khoản 1 Điều 130 Luật Đất đai 2013 quy định chỉ được nhận gấp không quá 10 lần hạn mức giao đất nông nghiệp. Tại Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại khoản 1 Điều 171 quy định này đã được điều chỉnh để tiếp thu không quá 15 lần (tức là tăng 1,5 lần so với Luật hiện hành).

“Vì vậy, cần xem xét lại quy định này vì có những điểm chưa phù hợp với thực tế. Ví dụ, đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối mỗi hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất không quá 3 héc ta đối với mỗi loại đất ở Nam Bộ thì mức chuyển quyền hiện nay là không quá. hơn 30 ha. Nay nâng lên gấp rưỡi, tức là không quá 45 ha.

Các diện tích còn lại tương tự, từ không quá 20 ha đến không quá 30 ha. Những con số thấp 30 hay 45 ha là xa vời với thực tế, bởi từ năm 2020 ở vùng ĐBSH có chủ sở hữu sản xuất sử dụng trên 100 ha. Ở ĐBSCL, có những đơn vị sản xuất có diện tích đất lớn hơn nhiều.”

“Trong bối cảnh chúng ta định hướng chuyển sang sản xuất lớn, tập trung, phân bố lại lao động, giảm nhanh lao động nông nghiệp và đặt hiệu quả sản xuất lên hàng đầu thì không nhất thiết phải đặt hạn mức nhận chuyển giao. quyền sử dụng đất.

Vấn đề là quy định chặt chẽ điều kiện nhận chuyển nhượng và chế tài rõ ràng, cụ thể, hợp lý để không xảy ra tình trạng đầu cơ đất nông nghiệp”, ông phân tích.

Cùng chung băn khoăn, KS. Thủy lợi Nguyễn Anh Tuấn (Hội KHKT Thủy lợi TP.HCM) nhận xét: “Dự thảo Luật Đất đai lần này giải quyết tốt vấn đề tăng diện tích đất nông nghiệp để tổ chức sản xuất nông nghiệp quy mô lớn. khi tách thành hai khái niệm: “Tập trung đất nông nghiệp là việc tăng diện tích đất nông nghiệp để tổ chức sản xuất thông qua phương thức hợp tác, chuyển đổi hoặc thuê quyền sử dụng đất của người khác mà không làm mất quyền sử dụng đất của người sử dụng đất” và “Tích tụ đất nông nghiệp là việc tăng thêm diện tích đất nông nghiệp của người sử dụng đất để tổ chức sản xuất thông qua phương thức nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất.Là việc tăng diện tích đất nông nghiệp của người sử dụng đất tại nơi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Luật pháp và chính sách phân biệt đối xử như vậy là để hạn chế tích tụ ruộng đất (bằng quyền sử dụng đất) và khuyến khích hình thức tập trung ruộng đất này. Vì tích tụ ruộng đất nên nông dân mất ruộng, còn tập trung ruộng đất thì nông dân vẫn làm chủ quyền sử dụng đất của mình. Nếu không hạn chế tích tụ đất sẽ rất nguy hiểm.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Cần phân biệt ‘tích tụ’ và ‘tập trung ruộng đất nông nghiệp’
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Cần #phân #biệt #tích #tụ #và #tập #trung #ruộng #đất #nông #nghiệp

Xem thêm:  Tranh luận về giá vé máy bay, giá sách giáo khoa

Viết một bình luận