Cảm nhận về nhân vật Phương Định (Văn mẫu hay chọn lọc)

Bạn đang xem: Cảm nhận về nhân vật Phương Định (Văn mẫu hay chọn lọc) tại thpttranhungdao.edu.vn

Dàn ý cảm nhận nhân vật Phương Định? Bài mẫu 1 cảm nhận về nhân vật Phương Định? Bài mẫu 2 cảm nhận về nhân vật Phương Định? Bài mẫu 3 cảm nhận về nhân vật Phương Định? Bài mẫu 4 cảm nhận về nhân vật Phương Định?

 

Những ngôi sao xa xôi là một trong những tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn lớp 9. Để giúp các em có thể học tập và ôn tập thật hiệu quả cho kì thi chuyển cấp, chúng tôi sẽ hỗ trợ tới các em bài mẫu cảm nhận về nhân vật Phương Định hay tuyển lựa để giúp các bạn có kết quả tốt cho kì thi sắp tới.

1. Dàn ý cảm nhận nhân vật Phương Định:

Mở bài: Giới thiệu về tác giả, tác phẩm và nhân vật Phương Định.

Thân bài:

Hoàn cảnh của nhân vật Phương Định:

Phương Định là cô gái Hà Nội, rời giảng đường cô xung phong vào chiến trường đánh giặc.

Công việc của Phương Định là cùng với hai đồng chí – chị Thao và chị Nhỏ rà phá bom mìn trên đỉnh đường Trường Sơn.

Phương Định là cô gái xinh đẹp, nữ tính, sáng sủa, yêu đời. Hai bím tóc dày, tương đối mềm mại, chiếc cổ cao tự hào như đài hoa huệ. Còn về ánh mắt của tôi, các tài xế bảo: “Mày nhìn xa quá!”.

– Thích soi mình trong gương, thích làm đỏm một cách tự hào.

– Cô rất thích ca hát, say mê hát với những làn điệu dân ca trữ tình, quan họ Bắc Ninh, cô thích bài Cà chiu sa của Hồng quân Liên Xô.

Phương Định là nữ thanh niên xung phong dũng cảm:

– Cô cẩn thận, tỉ mỉ trong từng thao tác lúc thực hiện nhiệm vụ.

– Ko tỏ ra sợ hãi, đặt mục tiêu công việc lên hàng đầu.

– Với ý thức và lòng dũng cảm đó, Định luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phương Định là người đồng chí tình cảm:

Chăm sóc Thao và Nho, coi họ như người thân trong gia đình.

– Phương Định chăm sóc Nho lúc Nho bị thương.

– Hát tặng chị Thao, dành sự kính trọng, tin tưởng cho những người đồng chí ngoan hiền, dũng cảm của chị.

– Sau trận mưa đá bất thần, Định nhớ về gia đình với những kỉ niệm quê hương mát lành.

Kết bài: Thẩm định trị nội dung và trị giá nghệ thuật.

2. Bài mẫu 1 cảm nhận về nhân vật Phương Định:

Là một trong những nhà văn trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của dân tộc, bà được giám định là cây bút lạ mắt với những tác phẩm truyện ngắn. Ngòi bút của nhà văn luôn hướng về cuộc sống đấu tranh trong bom đạn của tuổi xanh thời kỳ đó, đặc trưng là những người người hùng thầm lặng trên tuyến đường Trường Sơn. Những ngôi sao xa xôi cũng là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn về đề tài này. Tác phẩm ca tụng ý thức dũng cảm của những cô gái thanh niên xung phong – đại diện cho thế hệ trẻ trong những năm tháng đầy bom đạn của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng thời trình bày vẻ đẹp trong sáng, ấm áp tình đồng chí, của các cô gái trẻ, tiêu biểu là nhân vật Phương Định. Phương Định mang vẻ đẹp trong tâm hồn của những người con gái đã hết mình vì quốc gia đấu tranh.

Lớn lên trong phong trào kháng chiến chống Mỹ xâm lược. Các tác phẩm của bà được độc giả đón nhận bởi sự tâm thành, giản dị, ngòi bút sắc sảo và giọng văn trầm ấm. Những truyện ngắn của bà xuất bản đầu những năm 70 của thế kỷ XX đều viết về đời sống đấu tranh của quân nhân và những người xung quanh là thanh niên.

Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi kể về ba cô gái thanh niên xung phong rà phá bom mìn trên một điểm cao trên tuyến đường Trường Sơn trong trận đấu đấu chống đế quốc Mỹ thảm khốc. Họ thuộc tổ trinh sát mặt đường tại một điểm trọng yếu trên cung đường thảm khốc đó. Qua ngòi bút tài hoa của nhà văn, hiện thực cuộc sống nơi chiến trường và hình ảnh những cô gái thanh niên xung phong với cuộc sống khó khăn một thời cứ hiện lên sống động sau từng câu chữ.

Ấn tượng thâm thúy nhất để lại trong lòng người đọc ở “Những ngôi sao xa xôi” có nhẽ là hình ảnh những cô gái dũng cảm, có ý thức trách nhiệm, có tình đồng chí trong sáng, có tâm hồn nhân hậu, trong trẻo, mộng mơ và nhạy cảm. Tất cả những vẻ đẹp đó được trình bày tập trung nhất ở nhân vật Phương Định, nhưng chủ yếu là tạ thế sống nội tâm của nàng.

Vốn là một cô gái Hà thành đầy mộng mơ và tình cảm, Phương Định đã theo tiếng gọi của Tổ quốc lên đường đấu tranh. Cô gái đã cùng đoàn thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn mưa máu. Phương Định, Nho, Thao sống trong một cái hang dưới chân đỉnh núi, giữa địa bàn trọng yếu trên tuyến đường Trường Sơn. Nơi đây tập trung nhiều bão đạn, nguy hiểm bởi hàng giờ, hàng ngày, chúng tôi luôn phải đương đầu với bom đạn. Nơi đó có nhiều vết thương do đạn với cụ thể “đường nát, màu đất đỏ trắng lộn lạo. Hai bên đường ko còn lá xanh, chỉ có những thân cây trụi lá, cháy rụi. Chính hiện thực đầy mùi chiến tranh lúc ko còn màu xanh của sự sống nhưng mà chỉ thấy thần chết luôn rình rập đã cho thấy hoàn cảnh sống và đấu tranh của các cô gái khốc liệt tới nhường nào.

Công việc của các cô gái đầy rẫy những nguy hiểm khó lường. Các chị phải giữa ban ngày chạy lên cao điểm, rồi phơi mình vào giữa vùng địch bắn phá để ước tính, đo đạc khối lượng đất đá lấp hố bom, đếm bom chưa nổ, lúc cần thiết thì xử lý, phá bom.Sứ mệnh đó thật thiêng liêng, quan trọng nhưng cũng đầy hy sinh, khó khăn. Đó là công việc luôn căng thẳng, yêu cầu sự tĩnh tâm và dũng khí lớn để đương đầu với rủi ro, với cái chết luôn kề cận.

Ở Phương Định, ta thấy một cô gái có vẻ đẹp tỏa sáng và nhiều nét ấn tượng. Người con gái đó sẵn sàng rời bỏ cuộc sống nhàn nhã, khá giả để đấu tranh với cuộc sống nơi chiến trường đầy khó khăn. Dù xung quanh công việc là biết bao nguy hiểm, lúc sự sống và cái chết chỉ trong tấc gang, Phương Định vẫn luôn giữ được sự hồn nhiên của tuổi xanh, sự sáng sủa, tình đồng chí thâm thúy, đặc trưng là ý thức đồng chí. Đấu tranh kiên cường và dũng cảm.

Ở Phương Định, người con gái đó tỏa sáng vẻ đẹp của chủ nghĩa người hùng cách mệnh cũng như vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mỹ. Cô có lý tưởng sống cao cả và ý thức đấu tranh dũng cảm. Lúc rời mái trường cấp 3, cô gái Phương Định đã xung phong ra mặt trận, ko quản ngại khó khăn, nguy hiểm cùng thế hệ mình đi theo tiếng gọi của Tổ quốc:

“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nướcNhưng trái tim đánh thức tương lai.”

Người con gái đó đã ko tiếc thân mình, mang lý tưởng cao cả để đấu tranh, nguyện hiến dâng hết thanh xuân, tuổi xanh và bản thân mình cho quốc gia. Lí tưởng cao cả đó gợi cho ta những vần thơ cảm động:

“Ôi Tổ quốc, nếu cần, tôi sẽ chếtCho từng ngôi nhà, ngọn núi, dòng sông…”

Cô gái từng nghĩ về hoàn cảnh sống ở đây một cách giản dị và nghĩ tới những thị hiếu của bản thân qua những dòng cảm tưởng “Có nơi nào như thế này: đất bốc khói, ko khí sững sờ, phi cơ ầm ầm từ từ rời xa, rồi “thần kinh căng thẳng, tim đập bất chấp nhịp, chân chạy nhưng vẫn biết nhưng mà biết rằng xung quanh còn rất nhiều bom chưa nổ. Có thể nổ hiện thời, có thể nổ sau, nhưng nhất mực sẽ nổ.” Công việc phá bom của họ đầy rẫy những nguy hiểm rình rập và luôn đương đầu với cái chết, nhưng lại trình bày qua giọng hóm hỉnh và điềm tĩnh như “Tôi quen rồi, Một ngày ta phá bom bao nhiêu lần”. Hiện thực phũ phàng của chiến tranh qua giọng văn của cô thật hóm hỉnh, như thể cô biết nô giỡn với những trắc trở, nguy hiểm. Lúc đương đầu với nguy hiểm, Phương Định và đồng chí của cô thực sự là những cô gái người hùng, những hy sinh, mất mát của bản thân cũng được cô gái coi là rất nhẹ nhõm: “Vết thương ở đùi em còn chưa lành, tất nhiên là em ko đi quân y viện rồi”. Chỉ với giọng điệu điềm nhiên đó cũng đủ toát lên ý thức sáng sủa, dũng cảm của nhân vật.

Người đọc cũng nhận thấy ý thức dũng cảm và đức hy sinh ko sợ hãi ở cô gái này. Điều này được trình bày rõ qua cách phá bom được mô tả cụ thể, tinh tế tới từng cảm giác.

Tuy ko khí đầy căng thẳng, quang cảnh chiến trường tàn khốc nhưng Phương Định lại có một tâm hồn rất sáng sủa, nữ tính của người con gái “Có con mắt của người lính dõi theo mình”. Lòng dũng cảm và ý thức đấu tranh của chị được khơi dậy bởi lòng tự trọng: “Gần bom rồi, em ko sợ nữa. Tôi sẽ ko đi khom lưng. Họ ko thích cái cách họ khom lưng lúc họ chỉ có thể tiến về phía trước.” Lúc ở bên quả bom, kề cận với cái chết lặng lẽ và bất thần, mọi tình cảm của con người cũng trở thành sắc bén qua tâm lý của Phương Định: “Có lúc lưỡi xẻng chạm vào bom. Một âm thanh sắc nhọn, sởn gai ốc, cắt qua da thịt. Tôi rùng mình và chợt trông thấy sao mình làm chậm thế, nhanh hơn một tẹo! Vỏ bom nóng, điềm chẳng lành.” Sau đó là phút chốc căng thẳng chờ bom nổ, cô gái nghĩ tới cái chết nhưng đó là “cái chết mờ nhạt, ko cụ thể”, và cái chính là vẫn: “Mìn có nổ ko, Bom có nổ ko? Đây là lòng dũng cảm vô song, ý thức trách nhiệm rất cao trong công việc. Có thể khẳng định rằng cô gái này và những người đồng chí của cô đúng là những cô gái người hùng, nhưng họ đều là người hùng nhưng mà ko tự kiêu. Điều này đã làm cho nhân vật Phương Định được yêu quý.

Kế bên lí tưởng và ý thức đấu tranh dũng cảm, ta còn thấy ở cô gái này một tính cách mộng mơ, hồn nhiên – một vẻ đẹp tâm hồn trong sáng. Qua ngòi bút của , nhân vật Phương Định hiện lên là một cô gái xinh xẻo, xinh xẻo, trẻ trung, năng động với “hai bím tóc dày, tương đối mềm, chiếc cổ cao tự hào như chiếc đài hoa huệ”. Ko chỉ vậy, cảm nhận nhân vật Phương Định, ta còn thấy cô gái hiện lên với ánh mắt đầy xa xăm.

Phương Định là cô nữ sinh Hà Thành thanh lịch bước vào chiến trường bom đạn. Cô gái đó đã từng hồn nhiên, vô tư và trong sáng. Ngay giữa nơi chiến trường thảm khốc, nhưng hoài niệm về những năm tháng học trò thân yêu của Phương Định vẫn luôn sống mãi trong cô. Phải chăng chính niềm khát khao cũng như sự sáng sủa, vô tư đã làm mát dịu tâm hồn trước sự thảm khốc, căng thẳng của chiến trường. Kết thúc những phút chốc căng thẳng đỉnh điểm, cô gái thở phào nhẹ nhõm và ngay tức tốc bước vào một toàn cầu khác – toàn cầu của những cô gái mộng mơ “nằm dài trên nền nhà ẩm thấp, uể oải nheo mắt nghe tiếng nhạc từ chiếc đài bán dẫn nhỏ có thể nghe hoặc nghĩ ngợi. ” Cô cũng rất thích hát, thích nhiều bài hát với đủ mọi chủ đề, thích hát, Phương Định còn bịa ra lời bài hát, ngồi trên tảng đá khe khẽ hát, điều này cũng bộc lộ vẻ đẹp tâm hồn phong phú, tiếng hát của Phương Định mang tới cho lý tưởng sống, khát vọng trở về quê hương về tình yêu tuổi xanh, khát vọng hòa bình…

Cũng như bao cô gái mới lớn, cô có tâm hồn nhạy cảm và quan tâm tới ngoại hình. Cô gái đó biết mình đẹp, thích soi mình trong gương, rồi có chút tự hào lúc biết mình được các quân nhân ghé thăm. Phương Định vui và tự hào về điều đó, nhưng ko mấy lúc bộc lộ tình cảm của mình nhưng mà thường xuất hiện kín đáo giữa đám đông. Nhà văn đã rất tinh tế lúc phát xuất hiện niềm tự hào tiềm tàng đó ở Phương Định. Đó là niềm tự hào tiềm tàng của một cô gái trẻ có cảm nhận thâm thúy về vẻ đẹp cuộc sống. Tâm lý rất đời thường, rất con gái này làm cho nhân vật Phương Định càng trở thành thân thiện, chất phác và đáng yêu.

Đặc thù, vẻ đẹp tâm hồn đó càng được bộc lộ thâm thúy lúc bất thần bị một trận mưa đá ập tới. Sự nguy hiểm, ngột ngạt và căng thẳng của trận chiến dường như bị cuốn trôi và tan biến. Chỉ một cơn mưa đá thoảng qua cũng đủ làm tâm hồn Phương Định sống dậy với bao kỉ niệm, hoài niệm. Đó là nỗi nhớ quê hương, nhớ gia đình, nhớ về tuổi thơ êm đềm. Tất cả những ký ức đó vừa rõ ràng vừa mờ nhạt; cả hiện nay và lóe lên trong tâm trí; gần và xa cùng một lúc. Những kỉ niệm đó đã trở thành điểm tựa ý thức, là chỗ dựa vững chắc, tiếp thêm sức mạnh cho người thanh niên xung phong vượt qua những thử thách, nguy hiểm tính mệnh nơi chiến trường.

Người đọc cũng nhận thấy vẻ đẹp của một tâm hồn sáng ngời được trình bày qua tình đồng chí, đồng chí. Cô luôn quan tâm, mến thương đồng chí. Phương Định lo lắng lúc Nho và Thao lên đỉnh nhưng ko thấy về. Cô hiểu Nho và Thao như chị em ruột thịt với bao tình cảm, sự gắn bó mến thương. Những người như Thao tuy sợ máu và siết nhưng lúc đấu tranh lại rất dũng cảm. Trong tâm trí Phương Định, chị Thao hiện lên với sự điềm tĩnh, kiên quyết và táo tợn trong công việc. Với cô em út của đội trinh sát, Nho hiện lên trong tâm trí Phương Định là một cô gái “nhẹ nhõm, mát lạnh như một que kem trắng”. Lúc Nho bị thương, cô vỗ về, săn sóc như anh em ruột thịt với cụ thể “xới đất bế Nho đặt lên đùi” rồi “lấy nước đun sôi rửa cho Nho”, “tiêm cho Nho”, và sau đó “pha sữa trong bình”. Tuy nhiên, cô gái đó còn dành tình cảm cho tất cả những người lính nhưng mà cô gặp trên đường ra mặt trận.Phương Định đã tiếp thêm cho ta sức mạnh và động lực để viết tiếp nên những nét son trong trang sử của thời đại mình.

3. Bài mẫu 2 cảm nhận về nhân vật Phương Định:

Lê Minh Khuê là nhà văn trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Một trong những truyện ngắn tiêu biểu của bà là “Những ngôi sao xa xôi”, trong đó có nhân vật Phương Định – cô gái mang vẻ đẹp của thế hệ thanh niên xung phong dũng cảm, ngoan cường với vẻ đẹp tâm hồn đáng quý trong cuộc sống, cuộc đấu tranh quật cường của dân tộc.

Phương Định có ngoại hình trẻ trung, xinh đẹp của tuổi mới lớn gây thiện cảm với mọi người ngay từ lần gặp trước hết. Ở độ tuổi còn trẻ, cô rất quan tâm và quan tâm tới ngoại hình, đồng thời cũng khá nhạy cảm lúc tự giám định: “Mình là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái xinh đẹp. Hai bím tóc dày, tương đối mềm mại, chiếc cổ cao tự hào như đài hoa huệ. Còn về mắt của tôi, các anh quân nhân nói: Bạn có một tầm nhìn xa tương tự. Phương Định tự hào vì sắc đẹp của mình đã hút hồn biết bao chàng trai nhưng cô chưa dành tình cảm cho người nào. Ký ức về những tháng ngày êm đềm sống bên mẹ trên những con phố Hà Nội vắng lặng luôn sống lại trong chị giữa sự thảm khốc của chiến trường như một khát khao, động lực để chị dũng cảm lao động nơi chiến trường thảm khốc. Có thể nói, Phương Định dù đã ở chiến trường ba năm nhưng vẫn giữ được nét hồn nhiên, nhạy cảm và những ước mơ tương lai của một cô gái Hà Nội.

Ở Phương Định còn có một mặt khác của tính cách, đó là sự dũng cảm, tĩnh tâm đương đầu và vươn lên trước mọi khó khăn, nguy hiểm. Cô là một trong ba cô gái trong đội trinh sát mặt đường. Các cô đã cùng nhau sống và đấu tranh trên một điểm cao giữa địa bàn trọng tâm trên tuyến đường Trường Sơn. Nhiệm vụ của các chị là xoá sổ phi cơ địch, sau mỗi đợt bom chị cùng đồng chí phải lao ra khu trung tâm, đo đạc, ước tính khối lượng đất đá do bom địch đào bới, đếm bom chưa nổ và dùng khối thuốc nổ để phá. Đó là một công việc mạo hiểm ko thích hợp với cô gái trẻ lúc cái chết luôn kề cận và có thể ập tới bất kỳ lúc nào. Tính chất công việc quan trọng, nguy hiểm đồng nghĩa với sức ép luôn cao khiến thần kinh vô cùng căng thẳng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Phương Định phải tĩnh tâm, ung dung lạ thường trong mọi hoàn cảnh. Nhìn cô gái nhỏ nhắn, xinh xẻo đó, người nào có thể tưởng tượng được công việc tầm thường hàng ngày của cô là đương đầu với cái chết để góp phần vào công cuộc kháng chiến của dân tộc.

Tuy nhiên, sâu thẳm trong con người Phương Định vẫn có chút gì đó yếu mềm của người con gái. Công việc nguy hiểm làm nhiều thành quen, thậm chí một ngày có thể phải phá tới năm quả bom nhưng mỗi lần với Phương Định vẫn là một thử thách tột cùng. Lòng dũng cảm của cô như được kích thích bởi lòng tự trọng lúc thực hiện những công việc căng thẳng luôn đi kèm với những cặp mắt dõi theo của các anh quân nhân. Phút giây đương đầu với sự sống và cái chết, tình cảm con người cũng trở thành sắc bén hơn: “Có lúc lưỡi xẻng chạm vào quả bom, một tiếng sắc cắt da, vỏ bom nóng ran, một tín hiệu của sự ốm yếu”.

Phương Định rất tình cảm với đồng chí, đồng chí, với quê hương và luôn được mọi người yêu quý. Cô tâm thành ngưỡng mộ tất cả những người lính nhưng mà cô gặp hàng đêm ở trung tâm của những tuyến đường ra mặt trận. Cô lo lắng, thấp thỏm lúc đồng chí lên đỉnh cao ko trở lại. Cô đó yêu những người bạn của mình như chị em gái và gắn bó với họ mỗi ngày. Cô phát xuất hiện vẻ đẹp dễ thương của Nho “nhẹ, mát lạnh như que kem trắng”. Cô đó hiểu thị hiếu và tâm trạng của Thao. Chỉ có tâm hồn tinh tế và tình mến thương tâm thành mới thấy được vẻ đẹp và tâm trạng thầm kín của người bạn, người đồng chí của Phương Định.

Hình ảnh người nữ thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn huyết mạch trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Phương Định tiêu biểu cho thế hệ trẻ Việt Nam đã hiến dâng, hy sinh cho quốc gia trong những năm tháng hào hùng. Họ sẵn sàng hiến dâng trọn vẹn thể xác và vong hồn cho Tổ quốc những gì quý giá nhất, ko tiếc tuổi thanh xuân tươi đẹp, ko tiếc hy sinh thân mình. Qua nhân vật Phương Định, chúng ta càng yêu quý và khâm phục hơn các thế hệ trẻ Việt Nam với ý thức quật cường đó để hôm nay tiếp nối, noi gương và viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc.

Qua “Những ngôi sao xa xôi” khắc họa chân thực nội tâm nhân vật Phương Định, qua đó khắc họa sinh động toàn cầu nội tâm và những đức tính cao quý tiêu biểu cho thế hệ trẻ thời kỳ kháng chiến. Qua hình ảnh cô gái xinh đẹp luôn sáng sủa yêu đời, Phương Định đã mang tới cho người đọc vô vàn xúc cảm và đánh thức tình yêu quốc gia trong mỗi con người.

4. Bài mẫu 3 cảm nhận về nhân vật Phương Định:

Lê Minh Khuê là nhà văn có sở trường về truyện ngắn trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Truyện của bà đều kể về cuộc sống đấu tranh của quân nhân, thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. Năm 1971, trong lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra sôi nổi, truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi ra đời. Trong truyện có những câu chuyện về chiến công hàng ngày, về sự dũng cảm, hy sinh của những người thanh niên trên đường Trường Sơn. Đó là vẻ đẹp của ba cô gái thanh niên xung phong nhưng mà nổi trội nhất là Phương Định.

Phương Định, nhân vật tự xưng là tôi, người kể chuyện chọn cách kể đó là dụng ý của nhà văn, mọi hình ảnh diễn biến sự việc của nhân vật ở tâm điểm khốc liệt này đều được tái tạo bằng cái nhìn, thái độ của người trong cuộc. Những sự kiện đi vào toàn cầu nội tâm bộc lộ tâm tư, suy nghĩ của nhân vật, một tình tiết tâm lý. Tiếng nói giọng điệu thích hợp với nhân vật. Phương Định là một nữ sinh thủ đô vào chiến trường, cô mang theo sự thơ ngây lúc đón một cơn mưa rào ngắn ngủi, rồi những kỉ niệm tuổi thơ, nhớ mẹ, ngôi nhà trên bầu trời thị thành, đó chỉ là một niềm khát khao nhưng mà thôi. vừa xoa dịu tâm hồn giữa ko khí căng thẳng thảm khốc của chiến trường.

Phương Định là một cô gái hồn nhiên, trong sáng và yêu mộng mơ. Phương Định mê hát, dồn hết tâm huyết vào chiến trường, thích hát hành quân, quan họ, say mê tới nỗi chỉ cần thuộc lòng bản nhạc là có thể bịa ra lời bài hát. Bài hát được sống với những phút giây bình yên là ý thức sáng sủa, yêu đời cao cả của người nữ thanh niên xung phong chống Mỹ cứu nước. Cô gái xinh đẹp Phương Định ko nói nhiều về mình nhưng mà chỉ nói qua những lời tự thuật 2 bím tóc dày mềm mại, chiếc cổ cao tự hào như đài hoa… Quân nhân quan tâm nhất nhưng Phương Định thường ngoảnh mặt làm ngơ, ở xa, nhưng trong lòng anh luôn yêu quý và nhìn thấy những người đẹp nhất và thông minh nhất mặc quân phục có ngôi sao trên mũ. Điều đó khẳng định Phương Định là một cô gái trong sáng, hồn nhiên, sống có lý tưởng, biết đặt nhiệm vụ chung lên trên tình cảm tư nhân, sống chan hòa cùng đồng chí làm nhiệm vụ rà phá bom mìn, san lấp đảm kiểm soát an ninh toàn tuyến đường, thứ nhưng mà cái chết luôn hy vọng. Xong Phương Định cũng ko chịu thua kém, luôn hành động chuẩn xác, trung thực, tĩnh tâm, dũng cảm mỗi ngày phải phá năm quả bom ít nhất ba quả kíp nổ chậm, mỗi lần nổ bom là một cảm giác không giống nhau, lúc đầu Phương Định thấy căng thẳng. bồn chồn, bồn chồn, bồn chồn, tim đập thình thịch, chân chạy lúc biết xung quanh còn nhiều bom chưa nổ, có thể hiện thời hoặc sớm thôi. Thần chết có thể ghé thăm bất kỳ lúc nào… Mỗi lúc căng thẳng, Phương Định lại có cảm giác như có ánh mắt của các anh đang dõi theo mình lại trở thành sắc bén. Sau đó nín thở lắng tai và hy vọng, mảnh đạn văng ra rất nguy hiểm.

Qua những cụ thể tái tạo cảnh đó. Người đọc mới thấy được sự khốc liệt của chiến tranh và chính sự khốc liệt đó đã un đúc nên một lớp người hùng như Phương Định. Thế hệ trẻ Việt Nam càng hàm ơn Quân nhân Trường Sơn, càng ra sức học tập, rèn luyện, tiếp bước cha anh xây dựng quốc gia ngày càng giàu mạnh, tự chủ. Chúng ta hàm ơn cô gái Phương Định và đồng chí của cô, học hỏi ý thức xung kích, lòng quả cảm, ko sợ hy sinh của các cô gái đó trong công cuộc xây dựng và đổi mới quốc gia hôm nay.

5. Bài mẫu 4 cảm nhận về nhân vật Phương Định:

Trong truyện, nhân vật Phương Định – nhân vật chính, đồng thời là người dẫn chuyện. Chị là hình ảnh tiêu biểu cho vẻ đẹp giản dị trong tâm hồn, khả năng và phẩm chất người hùng của tuổi xanh Việt Nam nói chung, của thanh niên xung phong nói riêng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Phương Định là cô gái Hà Thành mộng mơ, trong sáng như tuổi 18, tuổi đôi mươi đã ba năm xông pha chiến trường. Đó là một khoảng thời kì ngắn của cuộc đời. Nhưng với những người đã ra chiến trường, giữa vùng trọng tâm, nơi tập trung nhiều bom đạn nhất của tuyến đường Trường Sơn, hàng ngày phải phơi mình trước làn đạn bắn phá của quân thù, ba năm dài đằng đẵng dữ dội.

Giữa hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt tương tự, văn của Lê Minh Khuê vẫn tràn đầy sáng sủa, cô mạn phép Phương Định tự nhận xét về mình: ” em là một cô gái xinh xẻo. Hai bím tóc dày, tương đối mềm mại, cổ cao, kiêu sa một bông huệ”; và đôi mắt “nhìn xa trông rộng” dài, nâu, nheo lại như ánh nắng.

Về thị hiếu, cô thích soi mình trong gương, thích ngồi bó gối và mộng mơ; thích hành khúc, thích quan họ nhẹ nhõm, ca-chi-a Nga, dân ca Ý… Phương Định mê hát tới nỗi bịa ra lời. Đối với đồng chí, cô luôn trân trọng họ. Cô ngưỡng mộ những người lính, nhưng ko phải theo kiểu “cẩn thận” nhưng mà trong thâm tâm, cô luôn dặn lòng rằng: “Đẹp nhất, thông minh nhất, dũng cảm nhất là những người mặc quân phục, đội mũ sao”.

Lúc Nho bị thương, cô đã bế Nho lên, nhanh chóng băng bó vết thương và pha sữa cho Nho uống. Phương Định là cô gái Hà Nội trẻ trung, xinh đẹp, luôn quan tâm, chăm sóc, thương yêu đồng chí như em gái; tâm hồn cô mộng mơ, nhạy cảm và trong sáng, hồn nhiên, thậm chí có chút “kiêu”. Duyên dáng và nữ tính…

Kế bên tâm hồn hồn nhiên, mộng mơ, trong một lần phá bom, tính cách của Phương Định tiếp tục được Lê Minh Khuê mô tả sinh động, rõ nét. Lúc tới gần bãi bom, chị cũng sợ, nhưng “cảm thu được ánh mắt của quân nhân đang dõi theo”, lòng dũng cảm được khơi dậy cùng với lòng tự trọng nên chị ko còn sợ nữa, bước đi tử tế, ko khom lưng.

Lúc lưỡi xẻng chạm quả bom, một tiếng “gai” đanh, Phương Định rùng mình cố làm thật nhanh, chắc chạy đua với thời kì nhưng vẫn thận trọng, nhẹ nhõm; Chỉ cần một sơ sót nhỏ là quả bom sẽ phát nổ ngay tức tốc. Sau lúc hoàn thành nhiệm vụ, cô chạy về chỗ ẩn náu, bồn chồn hy vọng, lo “ko biết bao có nổ ko”, bồn chồn cao độ.

Cô nghĩ tới cái chết, nhưng mơ hồ. Đầu óc Phương Định chỉ băn khoăn liệu quả bom có nổ ko. Cô ko ngần ngại hy sinh; Công việc kinh khủng tới nghẹt thở này ko chỉ xảy ra ngày nay, những nguy hiểm khôn lường đó diễn ra hàng ngày, trở thành quy luật. Cô chỉ sợ đường đi ko thông, ko hoàn thành nhiệm vụ.

Rồi lúc tiếng bom nổ – một âm thanh lạ lùng, choáng váng – ngực đau nhói, mắt cay xè, bà vẫn trùm áo chạy xuống chỗ nổ. Đây có nhẽ là phần hay nhất của câu chuyện; Tâm lý nhân vật được mô tả rất cụ thể. Lúc cái chết yên lặng và đáng sợ, xúc cảm của Phương Định trở thành gay gắt. Chính sự thảm khốc của chiến trường đã tôi rèn tâm hồn nhạy cảm của cô nữ sinh, khả năng của một thanh niên xung phong kiên cường, quật cường…

Trận mưa đá ở cuối đoạn trích đã góp phần tô đậm nét rực rỡ trong vẻ đẹp của Phương Định. Mưa đá bất thần ập tới, cô nhỏ mừng rỡ chạy ra nhặt đá. Thú vui tuổi thư lại nở hoa, say sưa, đong đầy. Sau cơn mưa tạnh là một dòng kí ức, nỗi nhớ gia đình, thị thành thân yêu cứ thế ùa về và cuộn trào trong tâm trí tôi.

Lúc này giọng chậm lại, nhịp độ câu văn như giãn ra theo kí ức. Nỗi nhớ đó vừa là niềm khát khao, vừa là niềm xoa dịu tâm hồn cô giữa hoàn cảnh khốc liệt của chiến tranh. Giữa chiến trường đầy khói lửa, tâm hồn Phương Định luôn ánh lên ước mơ, sự sáng sủa, yêu đời. Đó là nét đáng yêu của tuổi xanh Hà Nội, đặc trưng là những sinh viên Hà Nội xung phong nơi chiến trường khó khăn…

Lê Minh Khuê đã thành công trong việc chọn ngôi kể thứ nhất, góp phần làm nổi trội toàn cầu nội tâm của Phương Định nói chung và của những cô gái thanh niên xung phong nói riêng. Người kể chuyện là nhân vật chính, có cách kể linh hoạt, tự nhiên, tiếng nói trẻ trung, sinh động. Đặc thù, nhà văn sử dụng nhiều câu rút gọn, câu rút gọn, câu đặc trưng thích hợp với ko khí căng thẳng, khẩn trương của chiến trường. Nghệ thuật mô tả tâm lí nhân vật rất tinh tế, sinh động.

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về nhân vật Phương Định (Văn mẫu hay tuyển lựa) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về nhân vật Phương Định (Văn mẫu hay tuyển lựa) bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Phân mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Hướng dẫn tìm tin nhắn ẩn trên Zalo của người khác ít người biết

Viết một bình luận