Cách tính điểm thi, xét tuyển vào lớp 10 năm 2023

Bạn đang xem: Cách tính điểm thi, xét tuyển vào lớp 10 năm 2023 tại thpttranhungdao.edu.vn

Cách tính điểm thi, xét tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024 được nhiều thí sinh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn cách tính điểm thi và xét tuyển vào lớp 10 năm 2023-2024 để các bạn học sinh có thể tự tính điểm xét tuyển vào lớp 10 của mình. Xin vui lòng tham khảo.

1. Trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10:

Theo Khoản 1 Điều 7 Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT, cụ thể như sau:

Tuyển thẳng, ưu tiên, đãi ngộ

– Các đối tượng sau đây được tuyển thẳng vào THCS:

+ Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú;

+ Học sinh thuộc các dân tộc rất ít người;

+ Học sinh khuyết tật;

+ Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về lĩnh vực văn hóa; nghệ thuật; Hoạt động thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học.

– Điểm ưu tiên được cộng cho đối tượng.

Sở Giáo dục và Đào tạo quy định cộng điểm cho từng nhóm đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên gồm 3 nhóm đối tượng sau:

+ Đối tượng 1: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên; Con của bệnh binh bị mất sức lao động từ 81% trở lên; Con của người được cấp giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh và người được cấp giấy chứng nhận là thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

+ Đối tượng 2: Con của anh hùng lực lượng vũ trang, con của anh hùng lao động, con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con của thương binh suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Con của người được cấp giấy chứng nhận, người hưởng chính sách không hợp lệ nhưng người được cấp giấy chứng nhận, người hưởng chính sách không hợp lệ và bị suy giảm khả năng lao động. dưới 81%.

+ Đối tượng 3: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Là người dân tộc thiểu số; Sinh viên đang sinh sống và học tập tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Đối tượng được cộng điểm khuyến khích: Sở Giáo dục và Đào tạo quy định các sở, ngành cộng điểm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ cộng điểm khuyến khích.

=> Như vậy có thể thấy, theo quy định trên, các trường hợp được tuyển thẳng vào trường THCS bao gồm những đối tượng sau:

– Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú;

– Học sinh là người dân tộc rất ít người (thuộc 1 trong 16 dân tộc: Cống, Bố Y, Mảng, Pu Péo, Ngái, Si La, Cờ Lao, Lô Lô, La Ha, Chứt, Ơ Đu, Rơ Măm, Lự , Pà Thẻn, Brâu, The Hủ)

– Học sinh khuyết tật: Học sinh khuyết tật là học sinh bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng biểu hiện dưới dạng không bình thường gây khó khăn trong quá trình lao động, sinh hoạt, học tập. nhiều khó khăn.

– Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về lĩnh vực văn hóa; nghệ thuật; Hoạt động thể thao; Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học; Học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế về lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông theo quy định của Hội đồng Nhà nước. Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2. Hồ sơ đăng ký học THCS:

Theo Điều 6 Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT quy định, hồ sơ đăng ký tuyển sinh THCS bao gồm:

– Bản sao giấy khai sinh hợp lệ;

– Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời hoặc bản sao bằng tốt nghiệp THPT;

– Học bạ THPT;

– Giấy xác nhận chế độ ưu tiên, khuyến khích của cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có).

– Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT những năm học trước) không trong thời gian chấp hành án phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật.

3. Hướng dẫn tra cứu kết quả xét tuyển vào lớp 10:

Khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7, điểm thi vào lớp 10 sẽ được công bố trên toàn quốc. Học sinh có thể tra cứu điểm thi chính xác và nhanh chóng bằng các cách sau:

a, Tra điểm thi lớp 10 qua tin nhắn (SMS)

– Học sinh có thể sử dụng tin nhắn tra cứu điểm thi vào lớp 10 bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp: V10

– Tin nhắn điểm thi lớp 10 sẽ được gửi đến điện thoại của bạn ngay khi điểm thi lớp 10 được Sở Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố.

b, Liên hệ tổng đài tra cứu điểm thi vào lớp 10

– Đây là cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 qua điện thoại.

– Hs thực hiện cuộc gọi theo cú pháp:

c, Tra điểm qua các link trực tuyến uy tín

– Hiện tại đây là cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 được nhiều người sử dụng. Để có thể tra cứu điểm thi nhanh và chính xác, phụ huynh và học sinh có thể truy cập vào đường link của Sở GD-ĐT hoặc truy cập một số website uy tín như: thi 247, VnExpress, hocmai.vn,…

4. Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10:

Theo quy định của Sở GD-ĐT, cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập, TCCN được tính như sau:

a, Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 trường không chuyên?

Điểm xét tuyển = (Điểm thi Toán + Điểm thi Ngữ văn) x 2 + Điểm thi Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên theo quy định của từng đối tượng

b, Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 TCCN?

– Đối với khối không tổ hợp môn: Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + (Điểm môn Tiếng Anh + Điểm môn thứ 4) + Điểm ưu tiên

– Đối với các khối môn: Học sinh dự thi vào lớp 10 sẽ tham gia xét tuyển qua 2 vòng, công thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 qua các vòng được tính như sau:

+ Vòng 1: Vòng sơ tuyển: Điểm sơ tuyển = Điểm thi HSG năng khiếu + Điểm 4 môn THPT + Điểm xét tốt nghiệp THPT.

Các thí sinh đủ điều kiện ở vòng sơ loại sẽ bước vào vòng 2 để bắt đầu kiểm tra đầu vào và được xếp vào các lớp chuyên, cụ thể như sau:

+ Vòng 2: Thi tuyển: Điểm xét tuyển = Tổng điểm các môn thi ngoài môn + Điểm môn x 2

5. Cách thức xác nhận vào lớp 10 THCS không chuyên:

Theo hướng dẫn tại Phụ lục III ban hành kèm theo Công văn 922/SGDĐT-QLT năm 2023 quy định như sau:

a, Nguyện vọng trúng tuyển: sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, một học sinh có thể không trúng tuyển hoặc trúng tuyển tối đa 07 nguyện vọng vào các trường THPT công lập (tối đa 01 trường THPT không chuyên công lập). Trường THPT chuyên tối đa 04 học sinh, song ngữ tiếng Pháp tối đa 01 học sinh, tăng cường tiếng Pháp 01 học sinh).

b, Xác nhận nhập học: đây là thủ tục bắt buộc đối với tất cả học sinh có nguyện vọng học tiếp lên bậc học cao hơn. Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, thí sinh phải đăng ký vào một trong các trường đã trúng tuyển và học sinh phải làm các thao tác nhập học từ 13 giờ ngày 10/7/2023 đến 24 giờ ngày 12/12/2023, cụ thể như sau:

– Đối với các trường THCS công lập: Học sinh có thể lựa chọn các hình thức xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp sau:

+ Hình thức trực tuyến: tại hệ thống tuyển sinh đầu cấp của thành phố, học sinh đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu, sau đó chọn tên trường đăng ký và xác nhận nhập học, chọn in hoặc lưu Phiếu đăng ký xét tuyển. quá trình xác nhận. Trường hợp học sinh được xét tuyển bằng nhiều nguyện vọng khác nhau (có thể xét nguyện vọng ngoài công lập, nguyện vọng chuyên, nguyện vọng song ngữ tiếng Pháp và nguyện vọng nâng cao trình độ tiếng Pháp), học sinh có thể thay đổi lại và xác nhận nhập học. học lại trên hệ thống trước nửa đêm ngày 7/12/2023.

+ Hình thức trực tiếp: tại trường có nguyện vọng dự tuyển, học sinh gửi bản sao kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THCS năm học 2023-2024. Sau khi Nhà trường cập nhật hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận chấp nhận, tài khoản của sinh viên sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường sẽ in giấy báo nhập học cho học sinh. Nếu thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (trường hợp thí sinh có nhiều nguyện vọng xét tuyển), thí sinh liên hệ với trường đã hủy nguyện vọng xét tuyển trước khi xác nhận nguyện vọng xét tuyển mới (ngoài số nguyện vọng xét tuyển) . hy vọng đã chọn).

– Đối với trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường THPT dân lập, trung tâm GDNN-GDTX, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được phép tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp THPT chỉ xét tuyển theo hình thức xét tuyển thẳng. .

+ Học sinh đăng ký xét tuyển vào trường từ ngày 20/4/2023 đến ngày 20/6/2023.

+ Từ ngày 10/7/2023 đến ngày 12/7/2023: Học sinh gửi về Nhà trường 1 bản Phiếu báo kết quả thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023-2024 (đối với các trường tuyển sinh theo phương án, sử dụng bài thi). kết quả) hoặc bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với trường thực hiện tuyển sinh theo phương án xét kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp trung học cơ sở),

+ Sau khi Nhà trường cập nhật hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của sinh viên sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường sẽ in giấy báo nhập học cho học sinh. Trong thời gian xét tuyển (từ 13h00 ngày 10/07/2023 đến ngày 12/07/2023), trường hợp thí sinh muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký trước tiên thí sinh liên hệ với Nhà trường để hủy xác nhận. Nhận vào. khi họ xác nhận chấp nhận yêu cầu mới.

+ Đối với những trường có số học sinh đăng ký dự tuyển vượt quá chỉ tiêu quy định, hội đồng tuyển sinh của trường có trách nhiệm xét duyệt số học sinh trúng tuyển đúng với số học sinh được phân bổ trên cơ sở đơn đăng ký và thông báo công khai của học sinh. của những sinh viên đã được chấp nhận; trên hệ thống phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chỉ cho phép học sinh xác nhận nhập học theo chỉ tiêu được giao.

Bạn thấy bài viết Cách tính điểm thi, xét tuyển vào lớp 10 năm 2023 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Cách tính điểm thi, xét tuyển vào lớp 10 năm 2023 bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức chung

Nguồn: thpttranhungdao.edu.vn

Xem thêm:  Hướng dẫn kiểm tra thiết bị âm thanh trong Zoom

Viết một bình luận