Cá tra ‘bay’ đến hơn 130 quốc gia nhờ 100% cơ sở nuôi được cấp mã

Bạn đang xem:
Cá tra ‘bay’ đến hơn 130 quốc gia nhờ 100% cơ sở nuôi được cấp mã
tại thpttranhungdao.edu.vn

Đến năm 2025, Đồng Tháp có 100% cơ sở nuôi cá tra được cấp mã số vùng nuôi và 100% cơ sở nuôi cá tra thương phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện.

Cấp mã số cho 100% vùng nuôi cá tra

Những năm gần đây, ngành cá tra Việt Nam luôn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và xuất khẩu do chịu tác động của nhiều yếu tố bất lợi như biến đổi khí hậu, dịch bệnh trên cá, giá thành sản xuất cá nguyên liệu tăng cao. , các rào cản kỹ thuật và các quy định khắt khe từ thị trường xuất khẩu…

Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho con cá tra mà còn từng bước đưa thế mạnh mặt hàng này phát triển bền vững hơn.

Ông Huỳnh Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, tỉnh vừa phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025 và ban hành quy hoạch phát triển ngành cá tra của tỉnh. Mục tiêu phát triển ngành cá tra bền vững, hiện đại dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ số tiên tiến trong sản xuất, quản lý nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, bảo vệ và thích ứng với môi trường. với biến đổi khí hậu.

Từ mục tiêu đặt ra, cá tra Đồng Tháp sẽ tạo ra khối lượng sản phẩm lớn, giá trị cao, đáp ứng yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm của thị trường trong nước và xuất khẩu. .

Hiện Đồng Tháp có diện tích nuôi cá tra lớn nhất vùng ĐBSCL với trên 2.000ha/năm. Tính đến thời điểm này đã thả nuôi trên 1.800ha, hầu hết các diện tích nuôi cá tra đều được sự hỗ trợ của các ngành liên quan. Đặc biệt, UBND tỉnh Đồng Tháp luôn tạo điều kiện cấp mã số vùng nuôi cá tra cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ nuôi đạt tỷ lệ 96%. Trong đó, đã cấp mã số vùng nuôi cho hơn 1.600 ha/1770 ao nuôi của 18 doanh nghiệp và 180 hộ cá thể. Toàn tỉnh Đồng Tháp có 378 cơ sở nuôi, trong đó diện tích nuôi của doanh nghiệp hơn 661 ha/78 diện tích, của hộ dân gần 967 ha/300 diện tích.

Còn lại 4% chiếm gần 100 ha nuôi cá tra chưa được cấp mã số vùng nuôi do vùng nuôi cá tra đó đang gặp khó khăn do nằm trong vùng quy hoạch hoặc chưa chuyển đổi đất lúa sang đất nuôi trồng thủy sản. Được rồi.

Để xuất khẩu cá tra thuận lợi, Đồng Tháp phấn đấu đến năm 2025, 100% cơ sở nuôi cá tra được cấp mã số vùng nuôi theo quy định, 100% cơ sở nuôi cá tra thương phẩm được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. sản xuất hoặc ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo quy định và để xuất khẩu. Trong đó, trên 50% diện tích nuôi cá tra thương phẩm áp dụng và được chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt theo tiêu chuẩn GAP và 90% số hộ nuôi cá tra cá tra tham gia liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Về nâng cao chất lượng cá tra giống, phấn đấu trên 75% cá tra giống nuôi thương phẩm đạt chất lượng cao, đảm bảo 60% cơ sở sản xuất giống cá tra phải sử dụng nguồn cá cải tiến gen. Môi trường vùng nuôi cá tra tiếp tục được quan trắc chặt chẽ và phấn đấu có 60% diện tích vùng nuôi có hệ thống xử lý nước thải, bùn thải theo quy định và 100% lượng nước cấp trên sông chính được quan trắc thường xuyên theo quy định. quy định.

Ông Lê Thành Đông, người có 1 ha mặt nước nuôi cá tra ứng dụng công nghệ cao ở huyện Châu Thành (Đồng Tháp) cho biết: Cá tra nuôi từ 7 – 9 tháng đạt sản lượng 380 – 400 tấn/ha, xuất bán. giá 28.000 – 29.000 đ/kg, trọng lượng trung bình 1 con/kg.

Trong quá trình nuôi, anh Đông sử dụng hệ thống máy cho cá ăn tự động điều khiển qua điện thoại và áp dụng đúng quy trình nuôi nên giảm được hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR), giúp cá lớn nhanh và đều hơn. thích hợp nuôi cá tra giai đoạn giống và giai đoạn đầu nuôi thâm canh, cá phát triển tốt. Mô hình từng bước giúp các hộ nuôi trồng theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế sử dụng thuốc, hóa chất, kiểm soát trong giới hạn cho phép… nhằm đảm bảo sức khỏe cho người nuôi và môi trường xung quanh. .

Ngoài ra, ông Đông còn được ngành chức năng trong tỉnh cấp mã số vùng nuôi để thuận lợi cho việc truy xuất nguồn gốc khi xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới.

Khoa học công nghệ giúp nâng cao giá trị cá tra

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, hiện sản lượng cá tra của tỉnh Đồng Tháp chiếm trên 33% diện tích và gần 35% sản lượng cá tra toàn vùng, cung cấp khoảng 60% sản lượng cá giống cho toàn vùng. vùng đất. Toàn tỉnh có 76 cơ sở sản xuất giống và hơn 1.100 cơ sở sản xuất giống cá tra (khoảng 950 ha). Hàng năm cung cấp khoảng 20 tỷ con cá tra giống và khoảng 1,3 tỷ con cá tra giống, đáp ứng đủ nhu cầu cá giống nuôi thương phẩm trong tỉnh và một số tỉnh lân cận.

Về giải pháp tháo gỡ khó khăn trong chăn nuôi cá tra ở Đồng Tháp, ông Huỳnh Tất Đạt, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, hiện Đồng Tháp đang thực hiện tái cơ cấu ngành hàng cá tra, đặc biệt trong đó là làm tốt khâu quan trắc môi trường nước nuôi trồng thủy sản, chuyển đổi số trong quản lý, điều hành ngành cá tra về quản lý quy hoạch, mã nhận diện, thông tin sản xuất, thị trường, môi trường nuôi…, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Đồng thời, tỉnh tiếp tục triển khai đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao, khuyến khích các cơ sở sản xuất giống, cơ sở nuôi thương phẩm nhỏ lẻ liên kết với nhau hình thành các câu lạc bộ. tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm tạo ra sản phẩm có số lượng lớn, đồng đều về chất lượng.

Đến nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã mở rộng thị trường xuất khẩu cá tra sang 134 quốc gia nên thị trường xuất khẩu cá tra hiện nay rất đa dạng, từ các thị trường có nhu cầu thấp như châu Á – Trung Đông, Trung Quốc đến các thị trường cao cấp hơn như: Châu Âu, Châu Mỹ. Ngoài ra, thị trường trong nước cũng được quan tâm và đẩy mạnh.

Năm 2020, Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn đưa ra thị trường gần 20 sản phẩm chế biến từ cá tra, ba sa nhằm phục vụ thị trường nội địa như: cá ba sa tẩm bột, chả lụa, sốt tartar, chabokki cay, gia vị basa cắt bướm. Đây là những sản phẩm rất tiện dụng, bổ dưỡng, chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng trong nước.

Bên cạnh những thông tin về thực trạng ngành cá tra ĐBSCL với nhiều kết quả nổi bật, nhất là giá trị xuất khẩu ngày càng tăng, thì những hạn chế, khó khăn của ngành này cũng không ít.

Cũng tại Festival cá tra lần thứ nhất do tỉnh Đồng Tháp đăng cai, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, để phát triển ngành cá tra ĐBSCL cần khắc phục hạn chế về thiếu nguồn giống. chất lượng cá bố mẹ cao, tỷ lệ sống của cá tra từ giai đoạn cá bột đến cá giống còn thấp, chất lượng con giống chưa được kiểm soát tốt. Đặc biệt, cần tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, thúc đẩy liên kết chuỗi cá tra phát triển theo hướng ổn định.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Cá tra ‘bay’ đến hơn 130 quốc gia nhờ 100% cơ sở nuôi được cấp mã
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Cá #tra #bay #đến #hơn #quốc #gia #nhờ #cơ #sở #nuôi #được #cấp #mã

Xem thêm:  Mai Tết mất mùa nhưng doanh thu vẫn vượt trội

Viết một bình luận