Bệnh viện Chợ Rẫy đem thuốc hiếm ra Quảng Nam cứu 10 người ngộ độc botulinum

Bạn đang xem:
Bệnh viện Chợ Rẫy đem thuốc hiếm ra Quảng Nam cứu 10 người ngộ độc botulinum
tại thpttranhungdao.edu.vn

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mang những lọ thuốc giải độc cuối cùng vào Quảng Nam để cấp cứu cho bệnh nhân ngộ độc botulinum do ăn cá trắm muối chua.

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết sau khi uống thuốc giải độc, bệnh nhân trong vụ ngộ độc botulinum ở Quảng Nam đã cải thiện.

Trước đó, sáng 18-3, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được điện thoại từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam đề nghị hỗ trợ chuyên môn cho các trường hợp ngộ độc đang điều trị tại bệnh viện. Hai bệnh viện đã hội chẩn và xác định những trường hợp này có khả năng cao bị ngộ độc botulinum.

Một đoàn hỗ trợ gồm các chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, chống độc và dược được Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy phân công trực tiếp đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam để phối hợp điều trị. kiên nhẫn. Ngoài ra, Đoàn hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã mang đến 5 lọ Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT) dùng để điều trị ngộ độc Clostridium Botulinum, đây là loại thuốc rất hiếm có giá 6.000 USD/lọ.

Theo bác sĩ Hùng, 10 người trong 3 cụm ngộ độc botulinum do ăn cá trắm ủ chua. Cả 3 cụm bệnh nhân đều ăn cùng một loại thức ăn là cá trắm muối chua. Trong quá trình chế biến loại thực phẩm này cũng được cho vào hộp thủy tinh đậy kín, sau 2-3 tuần mới ăn (tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển). Sau khi ăn 24 giờ có triệu chứng rối loạn tiêu hóa, tứ chi yếu dần. Trường hợp nặng dẫn đến suy hô hấp do liệt cơ phải thở máy. Tuy nhiên, tất cả họ đều đã tỉnh táo và có thể liên lạc được.

Với đầy đủ các tiêu chuẩn lâm sàng và dịch tễ, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã chẩn đoán chùm ca trên bị ngộ độc Botulinum do ăn cá trắm muối chua. Với chẩn đoán trên, 3 bệnh nhân nguy kịch đang thở máy (1 nữ, 2 nam) được kê ngay thuốc giải độc Clostridium Botulinum, truyền mỗi người 1 lọ BAT. Các bác sĩ tích cực theo dõi sốc phản vệ trong và sau khi truyền dịch, theo dõi chặt chẽ biến chứng rối loạn nhịp tim và chăm sóc bệnh nhân thở máy.

“Thuốc kháng độc tố Clostridium Botulinum rất quý và hiếm nên phải đánh giá, cân nhắc để sử dụng thuốc có hiệu quả, không nên lạm dụng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp cơ thể tự hồi phục, như trường hợp chùm ngây ca đầu tiên một người tử vong, còn lại 4 người chỉ cần điều trị hỗ trợ là vẫn tỉnh táo”, bác sĩ giải thích.

Hai bệnh nhân còn lại tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình trạng liệt của bệnh nhân để quyết định có sử dụng BAT hay không.

Đến 18 giờ 30 phút cùng ngày, kết quả xét nghiệm nuôi cấy cá muối ủ chua do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện xác định vi khuẩn Clostridium Botulinum type E(+).

Cụ thể, chùm ca bệnh thứ nhất gồm 3 nữ và 2 nam (ngụ xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) cùng ăn cá trắm muối chua vào ngày 5/3. Sau 24 giờ, tất cả đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt mỏi, yếu dần chân tay và được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Tuy nhiên, sau 3 ngày điều trị, 1 bệnh nhân nữ (40 tuổi) đã tử vong, 4 trường hợp còn lại hiện tình trạng ổn định.

Chùm bệnh thứ hai là bệnh nhân nữ (SN 1986, ngụ xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Bệnh nhân ăn cá trắm muối chua ngày 14/3 nhưng sau 1 ngày bệnh nhân nôn nhiều, yếu dần tay chân nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Ngày 16/3, bệnh nhân suy hô hấp, thở máy.

Cụm vụ án thứ ba gồm 3 người trong cùng một gia đình (3 nam, 1 nữ, xã Phước Kiển, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Trước đó, ngày 16/3, cả nhà ăn cá trắm ủ muối, đến ngày 17/3 nôn nhiều, mệt mỏi nên được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Ngày 18/3, 2 bệnh nhân liệt tứ chi, suy hô hấp phải thở máy, 2 bệnh nhân còn lại (nam 12 tuổi và nữ 24 tuổi) mệt, yếu nhẹ tứ chi, co cơ. sức lực 4/5- 5/5, tự thở được.

Ba chùm ca bệnh xảy ra ở 3 xã khác nhau (Phước Chánh, Phước Kiển, Phước Đức) thuộc huyện Phước Sơn, Quảng Nam nhưng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam trong cùng một thời gian ngắn. .

“Qua thông tin từ bệnh nhân, bước đầu xác định cá chép muối chua được người dân tự làm và sử dụng từ nhiều năm nay, khác hoàn toàn với vụ ngộ độc patê Minh Chay là thực phẩm do người dân tự làm hoặc một cơ sở sản xuất để bán ra thị trường”, TS BS Lê Quốc Hùng nói.

Các chuyên gia chống độc và hồi sức của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục theo dõi sát sao phản ứng của bệnh nhân sau khi uống thuốc giải. đồng thời có cuộc họp với ngành y tế tỉnh Quảng Nam để tìm biện pháp ngăn chặn các trường hợp ngộ độc botulinum có thể xảy ra.

Cá ngâm là món ăn truyền thống của người Giẻ Triêng, được các gia đình tự làm với nguyên liệu là cá chép, muối, gạo hoặc bột ngô, ớt trộn đều, ủ trong hũ kín khoảng 7 ngày.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười cũng khuyến cáo người dân không ăn các món chế biến liên quan đến cá trắm chua; không sử dụng các loại cây lạ, có khả năng gây ngộ độc như nấm dại, củ, quả rừng lạ, côn trùng. Người dân cần chế biến sản phẩm đảm bảo an toàn đối với sản phẩm truyền thống, phong tục của địa phương; tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm dại kể cả nấm trắng. Không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, ôi thiu.

Nhớ để nguồn bài viết này:
Bệnh viện Chợ Rẫy đem thuốc hiếm ra Quảng Nam cứu 10 người ngộ độc botulinum
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Bệnh #viện #Chợ #Rẫy #đem #thuốc #hiếm #Quảng #Nam #cứu #người #ngộ #độc #botulinum

Xem thêm:  Bùa yêu là gì? Dấu hiệu người trúng bùa yêu? Cách giải bùa yêu chuẩn

Viết một bình luận