Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ

Bạn đang xem: Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ tại thpttranhungdao.edu.vn

Người Nhật nổi tiếng có cách giáo dục con cái rất khoa học và hiệu quả. Trẻ em Nhật Bản ngay từ khi còn rất nhỏ, chỉ khoảng 1 tuổi, đã được giáo dục cẩn thận để có nền tảng tốt cho sự phát triển sau này. Hiện nay, nhiều nước đã áp dụng cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi của người Nhật, trong đó có Việt Nam. Vậy làm thế nào để dạy điều đó? Cùng Trường THPT Trần Hưng Đạo tìm hiểu ngay sau đây!

Tại sao cách nuôi dạy con 1 tuổi của người Nhật lại được nhiều cha mẹ quan tâm đến vậy?

Trẻ em ở Nhật Bản được dạy ngay từ khi còn nhỏ về sự công bằng và độc lập. Trẻ học hai điều này thông qua các hoạt động và những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Cha mẹ Nhật luôn cố gắng giáo dục con trở thành con ngoan trò giỏi, công dân tốt trước khi học kiến ​​thức khoa học.

Đồng thời, trẻ em Nhật Bản cũng được dạy cách không làm tổn thương, gây rắc rối, làm ảnh hưởng đến người khác cũng như nghĩ xấu về mọi người. Trong đó, chú trọng giáo dục các em cách lắng nghe, thấu hiểu người khác hơn và biết khẳng định giá trị của mình với cộng đồng.

Chính nhờ cách giáo dục này mà ngay từ nhỏ trẻ em Nhật Bản đã được lĩnh hội kiến ​​thức và kỹ năng sống khá đầy đủ. Từ đó, trẻ tự tin và tự lập hơn để bước vào đời.

Một trong những lý do khiến Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ, dù dân số không đông nhưng lại có nền kinh tế rất phát triển là do chính người dân Nhật Bản. Họ sống có đạo đức, kỷ luật, cần cù và rất chủ động, linh hoạt. Những đức tính này được cha mẹ Nhật dạy dỗ và rèn luyện từ khi trẻ mới 1 tuổi, còn đang trong giai đoạn tò mò và khám phá thế giới. Ngay cả khi đã đến trường, trẻ cũng có thể rèn luyện bản thân thông qua các hoạt động hàng ngày như học cách nói lời cảm ơn với cha mẹ, những người đã giúp đỡ mình, tích cực hỗ trợ bạn bè và những người xung quanh. công việc trong tầm tay.

Áp dụng cách dạy con 1 tuổi kiểu Nhật ở Việt Nam có hiệu quả?

Vậy liệu có thể áp dụng cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cho trẻ 1 tuổi ở Việt Nam? Đây là điều mà rất nhiều bậc cha mẹ Việt Nam quan tâm.

Chúng ta đều biết, Việt Nam và Nhật Bản là 2 quốc gia châu Á, có nhiều điểm tương đồng với nhau. Và thứ bậc trong giáo dục cũng tương tự như vậy. Hơn nữa, cách giáo dục trẻ 1 tuổi của người Nhật không chỉ được áp dụng ở Nhật mà hiện nay có rất nhiều quốc gia đặc biệt là các nước Châu Á cũng đã đưa vào giáo dục cho trẻ.

Tại Việt Nam, đã có rất nhiều phụ huynh nuôi dạy con theo phương pháp giáo dục của Nhật Bản và cho kết quả khả quan. Vì vậy, nếu ai còn đang băn khoăn về cách dạy con ở độ tuổi này thì có thể tham khảo cách nuôi dạy con của người Nhật.

13+ cách nuôi dạy con 1 tuổi của người Nhật

Nhờ cách dạy con khoa học của cha mẹ, trẻ em Nhật lớn lên rất thông minh, chăm chỉ, siêng năng và kỷ luật. Hãy xem cách cha mẹ Nhật dạy con với Trường THPT Trần Hưng Đạo ngay sau đây:

Dạy con sự tự tin và độc lập

Ngay khi con được 1 tuổi, cha mẹ Nhật đã bắt đầu dạy con cách trở nên tự tin và độc lập. Cha mẹ thay vì cho con ăn hàng ngày sẽ để con tự xúc ăn, tự học cách dùng thìa, thìa. Đồng thời, cha mẹ cũng sẽ khuyến khích con cái làm theo ý thích của mình và nếu xảy ra mâu thuẫn, cha mẹ sẽ để trẻ tự tìm cách giải quyết.

Cha mẹ nên khuyến khích con cái làm những việc theo sở thích của chúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con kỷ luật

Người Nhật rất kỷ luật, đó là do ngay từ nhỏ họ đã được dạy sống có kỷ luật. Theo cách dạy con 1 tuổi của người Nhật, khi được 1 tuổi, trẻ được dạy làm những việc đơn giản nhất như dậy, đi ngủ, ăn đúng giờ, bỏ rác đúng nơi quy định. nơi, cất giữ đồ vật. chơi nối tiếp chơi,… Dù chỉ là những hành động, thói quen nhỏ nhưng dần dần có thể hình thành tính kỷ luật cho trẻ.

Cha mẹ là tấm gương cho con cái

“Làm theo cách của con” là nguyên tắc mà các bà mẹ Nhật dạy con. Trẻ em mới 1 tuổi chưa thể hiểu hết những gì người lớn nói và biết cách làm. Nhưng trẻ em có thể bắt chước hành động của người lớn. Vì vậy, khi cha mẹ muốn con làm điều gì, hãy nói cho con biết và làm mẫu cho con để con làm theo.

Không dỗ dành, chiều chuộng con ngay cả khi con khóc

Hầu hết cha mẹ Việt khi thấy con khóc sẽ ngay lập tức ôm con vào lòng dỗ dành và làm theo ý con. Điều này vô hình tạo thói quen xấu cho trẻ, khiến trẻ nghĩ rằng chỉ cần khóc là có được mọi thứ mình muốn.

Khác với cha mẹ Việt, cha mẹ Nhật sẽ không xuống nước dỗ dành, chiều chuộng con, kể cả khi con khóc. Điều này khiến trẻ nhận ra rằng việc khóc lóc, mè nheo là hoàn toàn vô nghĩa, không ảnh hưởng gì và sẽ không lặp lại trong tương lai.

Dạy con tính chủ động và chia sẻ việc nhà thông qua việc nhà

Ngay từ khi còn rất nhỏ, mới 1 tuổi, cha mẹ Nhật đã bắt đầu giao việc nhà cho con. Đây hoàn toàn không phải là bóc lột sức lao động của trẻ mà là cách giáo dục trẻ rất tốt, giúp trẻ tự lập, chủ động hơn trong mọi việc, biết chia sẻ công việc với mọi người. Những công việc lặt vặt mà cha mẹ có thể giao cho trẻ như dọn dẹp đồ chơi, lau bàn, lau ghế,…

Dạy bé tích cực dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong. (Ảnh: Shutterstock.com)

Dạy con ở nơi riêng tư

Cách dạy con 1 tuổi kiểu Nhật tiếp theo mà cha mẹ Việt cũng nên tham khảo đó là dạy con ở một nơi yên tĩnh, vắng vẻ. Ngay cả khi bạn còn trẻ, hãy học cách tôn trọng con bạn và giữ thể diện. Vì vậy, nếu con làm sai điều gì, thay vì chỉ trích, trách mắng con trước mặt mọi người, cha mẹ nên đưa con đến một nơi vắng người để nói chuyện. Điều này sẽ giúp con bạn không bị lúng túng và tập trung lắng nghe những gì bạn nói.

Cho con chơi những trò chơi kích thích trí não

Thay vì cho con chơi búp bê, gấu bông, ô tô đồ chơi…, cha mẹ Nhật thường mua cho con những món đồ chơi có thể kích thích trí thông minh và tư duy logic của con. Đó có thể là trò chơi ghép hình, lego, đàn guitar,… Hoặc bạn cũng có thể tải các ứng dụng dành cho trẻ 1 tuổi để vừa giải trí vừa học tập, ví dụ như Trường THPT Trần Hưng Đạo Junior – Tiếng Anh cho trẻ Sơ cấp 0-10 tuổi.

Tập trung vào những câu chuyện cổ tích

Cha mẹ Nhật cũng thường kể chuyện cổ tích cho con nghe vì họ tin rằng những câu chuyện này có thể trở thành chất liệu tuyệt vời để trẻ phát huy khả năng tư duy, sáng tạo và trí tưởng tượng. Hơn nữa, trong những câu chuyện cổ tích ấy còn có thể dạy cho bé rất nhiều bài học hay và ý nghĩa.

Nếu cha mẹ không có thời gian cũng như kỹ năng kể chuyện cổ tích cho con nghe, cha mẹ cũng có thể tải ứng dụng VTrường THPT Trần Hưng Đạo. Trong VTrường THPT Trần Hưng Đạo có hàng nghìn câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn,… vừa có thể thu hút sự chú ý của trẻ, vừa dạy cho trẻ những bài học ý nghĩa.

Đừng quy kết và áp đặt

Không bồng bế hay áp đặt là một nguyên tắc trong cách nuôi dạy con 1 tuổi của người Nhật. Cha mẹ Nhật Bản rất hiếm khi quy kết con cái là bướng bỉnh, ương ngạnh hay lười biếng. Đó là bởi vì họ hiểu rằng điều đó có thể khiến bạn thực sự cảm thấy như vậy, và cuối cùng bạn cũng sẽ phủ nhận chính mình.

Khen con đúng cách

Đừng ngại khen ngợi con mà hãy dành cho con những lời khen đúng mực và khen ngợi những hành vi cụ thể. Cha mẹ không nên chỉ khen con bằng những câu chung chung như “Con giỏi quá” vì điều đó có thể khiến trẻ dần trở nên tự phụ. Thay vào đó, hãy khen con “Con mẹ tự xới cơm giỏi quá”, “ôi con mẹ tự mặc quần áo được”,… Khi thấy trẻ làm được một hành động nào đó và được khen, trẻ sẽ biết mình đã làm được. . làm điều đúng đắn, làm cho cha mẹ vui lòng và tiếp tục làm việc tốt.

Dạy chữ từ nhỏ

Dù bé 1 tuổi chưa thể tự cầm bút nhưng hãy dạy bé làm quen với mặt chữ ngay từ nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu của Nhật Bản, dạy chữ cái cho trẻ càng sớm càng tốt vì nó có thể làm thay đổi chức năng và cấu trúc não bộ. Bố mẹ có thể mua bảng chữ cái về treo gần giường của con để con làm quen và dạy con vài từ mỗi ngày.

Tập thể dục thường xuyên

Thực tế, nhiều cha mẹ Việt ngại cho con vận động, thường chỉ giữ con ở nhà vì sợ bẩn, ốm… Tuy nhiên, ở Nhật Bản, cha mẹ lại rất chú trọng. rèn luyện thể chất cho trẻ. Họ sẵn sàng đưa con ra ngoài tận hưởng thiên nhiên, tắm nắng và tập thể dục. Bạn có thể cùng con đi dạo một quãng ngắn mỗi ngày, đưa con đến công viên chơi. Điều này sẽ giúp trẻ học hỏi được nhiều điều từ môi trường sống, trở nên mạnh dạn, không sợ người lạ, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và phát triển thể chất tốt hơn.

Cha mẹ nên thường xuyên cho con ra ngoài vận động. (Ảnh: Shutterstock.com)

Luôn kiên nhẫn với con

Cha mẹ nên biết rằng trẻ em ở độ tuổi 1 tuổi vô cùng tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Trẻ có thể lặp đi lặp lại một câu hỏi ngớ ngẩn. Thay vì tỏ ra khó chịu với con, cha mẹ Nhật không ngần ngại đáp trả và giải thích hết lần này đến lần khác cho con hiểu. Điều đó có thể giúp trẻ mạnh dạn hỏi những gì mình chưa biết, tiếp thu thêm kiến ​​thức và tò mò hơn.

Gia đình là rất quan trọng

Ở Nhật, hầu hết các gia đình sẽ không cho con đi học trước 3 tuổi. Thay vào đó, người mẹ sẽ ở nhà chăm sóc và nuôi dạy con. Điều này giúp mẹ có thể tận mắt chứng kiến ​​sự trưởng thành của con, đồng thời có thêm thời gian vun đắp tình cảm cho con, giúp con hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của tình cảm gia đình.

Xem thêm: 9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết vâng lời

Lưu ý cho cha mẹ khi dạy trẻ 1 tuổi

Để nuôi dạy trẻ 1 tuổi tốt nhất, bố mẹ Việt cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Thống nhất trong cách dạy: Trước khi áp dụng cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi của người Nhật, cha mẹ cần trao đổi với ông bà để mọi người đi đến thống nhất, tránh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến kết quả nuôi dạy con. đứa trẻ.

 • Kiên nhẫn: Nuôi dạy con cái là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi chính cha mẹ phải kiên nhẫn.

 • Nghiêm khắc khi cần thiết: Cha mẹ cần dùng tình yêu thương để dạy dỗ con nhưng cũng nghiêm khắc với con khi cần thiết.

Trên đây là những cách dạy con 1 tuổi của người Nhật mà Trường THPT Trần Hưng Đạo muốn chia sẻ với các bậc cha mẹ Việt. Đây đều là những phương pháp nuôi dạy con vô cùng khoa học và văn minh, có thể xây dựng cho con một nền tảng vững chắc về đạo đức, nhân phẩm, thể chất và trí tuệ mà cha mẹ Việt nên tham khảo.

xem thêm thông tin chi tiết về Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ

Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ

Hình Ảnh về: Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ

Video về: Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ

Wiki về Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ

Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ -

Người Nhật nổi tiếng có cách giáo dục con cái rất khoa học và hiệu quả. Trẻ em Nhật Bản ngay từ khi còn rất nhỏ, chỉ khoảng 1 tuổi, đã được giáo dục cẩn thận để có nền tảng tốt cho sự phát triển sau này. Hiện nay, nhiều nước đã áp dụng cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi của người Nhật, trong đó có Việt Nam. Vậy làm thế nào để dạy điều đó? Cùng Trường THPT Trần Hưng Đạo tìm hiểu ngay sau đây!

Tại sao cách nuôi dạy con 1 tuổi của người Nhật lại được nhiều cha mẹ quan tâm đến vậy?

Trẻ em ở Nhật Bản được dạy ngay từ khi còn nhỏ về sự công bằng và độc lập. Trẻ học hai điều này thông qua các hoạt động và những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống. Cha mẹ Nhật luôn cố gắng giáo dục con trở thành con ngoan trò giỏi, công dân tốt trước khi học kiến ​​thức khoa học.

Đồng thời, trẻ em Nhật Bản cũng được dạy cách không làm tổn thương, gây rắc rối, làm ảnh hưởng đến người khác cũng như nghĩ xấu về mọi người. Trong đó, chú trọng giáo dục các em cách lắng nghe, thấu hiểu người khác hơn và biết khẳng định giá trị của mình với cộng đồng.

Chính nhờ cách giáo dục này mà ngay từ nhỏ trẻ em Nhật Bản đã được lĩnh hội kiến ​​thức và kỹ năng sống khá đầy đủ. Từ đó, trẻ tự tin và tự lập hơn để bước vào đời.

Cách nuôi dạy con của người Nhật rất được quan tâm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Một trong những lý do khiến Nhật Bản khiến cả thế giới ngưỡng mộ, dù dân số không đông nhưng lại có nền kinh tế rất phát triển là do chính người dân Nhật Bản. Họ sống có đạo đức, kỷ luật, cần cù và rất chủ động, linh hoạt. Những đức tính này được cha mẹ Nhật dạy dỗ và rèn luyện từ khi trẻ mới 1 tuổi, còn đang trong giai đoạn tò mò và khám phá thế giới. Ngay cả khi đã đến trường, trẻ cũng có thể rèn luyện bản thân thông qua các hoạt động hàng ngày như học cách nói lời cảm ơn với cha mẹ, những người đã giúp đỡ mình, tích cực hỗ trợ bạn bè và những người xung quanh. công việc trong tầm tay.

Áp dụng cách dạy con 1 tuổi kiểu Nhật ở Việt Nam có hiệu quả?

Vậy liệu có thể áp dụng cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cho trẻ 1 tuổi ở Việt Nam? Đây là điều mà rất nhiều bậc cha mẹ Việt Nam quan tâm.

Chúng ta đều biết, Việt Nam và Nhật Bản là 2 quốc gia châu Á, có nhiều điểm tương đồng với nhau. Và thứ bậc trong giáo dục cũng tương tự như vậy. Hơn nữa, cách giáo dục trẻ 1 tuổi của người Nhật không chỉ được áp dụng ở Nhật mà hiện nay có rất nhiều quốc gia đặc biệt là các nước Châu Á cũng đã đưa vào giáo dục cho trẻ.

Tại Việt Nam, đã có rất nhiều phụ huynh nuôi dạy con theo phương pháp giáo dục của Nhật Bản và cho kết quả khả quan. Vì vậy, nếu ai còn đang băn khoăn về cách dạy con ở độ tuổi này thì có thể tham khảo cách nuôi dạy con của người Nhật.

13+ cách nuôi dạy con 1 tuổi của người Nhật

Nhờ cách dạy con khoa học của cha mẹ, trẻ em Nhật lớn lên rất thông minh, chăm chỉ, siêng năng và kỷ luật. Hãy xem cách cha mẹ Nhật dạy con với Trường THPT Trần Hưng Đạo ngay sau đây:

Dạy con sự tự tin và độc lập

Ngay khi con được 1 tuổi, cha mẹ Nhật đã bắt đầu dạy con cách trở nên tự tin và độc lập. Cha mẹ thay vì cho con ăn hàng ngày sẽ để con tự xúc ăn, tự học cách dùng thìa, thìa. Đồng thời, cha mẹ cũng sẽ khuyến khích con cái làm theo ý thích của mình và nếu xảy ra mâu thuẫn, cha mẹ sẽ để trẻ tự tìm cách giải quyết.

Cha mẹ nên khuyến khích con cái làm những việc theo sở thích của chúng. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Dạy con kỷ luật

Người Nhật rất kỷ luật, đó là do ngay từ nhỏ họ đã được dạy sống có kỷ luật. Theo cách dạy con 1 tuổi của người Nhật, khi được 1 tuổi, trẻ được dạy làm những việc đơn giản nhất như dậy, đi ngủ, ăn đúng giờ, bỏ rác đúng nơi quy định. nơi, cất giữ đồ vật. chơi nối tiếp chơi,… Dù chỉ là những hành động, thói quen nhỏ nhưng dần dần có thể hình thành tính kỷ luật cho trẻ.

Cha mẹ là tấm gương cho con cái

“Làm theo cách của con” là nguyên tắc mà các bà mẹ Nhật dạy con. Trẻ em mới 1 tuổi chưa thể hiểu hết những gì người lớn nói và biết cách làm. Nhưng trẻ em có thể bắt chước hành động của người lớn. Vì vậy, khi cha mẹ muốn con làm điều gì, hãy nói cho con biết và làm mẫu cho con để con làm theo.

Không dỗ dành, chiều chuộng con ngay cả khi con khóc

Hầu hết cha mẹ Việt khi thấy con khóc sẽ ngay lập tức ôm con vào lòng dỗ dành và làm theo ý con. Điều này vô hình tạo thói quen xấu cho trẻ, khiến trẻ nghĩ rằng chỉ cần khóc là có được mọi thứ mình muốn.

Khác với cha mẹ Việt, cha mẹ Nhật sẽ không xuống nước dỗ dành, chiều chuộng con, kể cả khi con khóc. Điều này khiến trẻ nhận ra rằng việc khóc lóc, mè nheo là hoàn toàn vô nghĩa, không ảnh hưởng gì và sẽ không lặp lại trong tương lai.

Dạy con tính chủ động và chia sẻ việc nhà thông qua việc nhà

Ngay từ khi còn rất nhỏ, mới 1 tuổi, cha mẹ Nhật đã bắt đầu giao việc nhà cho con. Đây hoàn toàn không phải là bóc lột sức lao động của trẻ mà là cách giáo dục trẻ rất tốt, giúp trẻ tự lập, chủ động hơn trong mọi việc, biết chia sẻ công việc với mọi người. Những công việc lặt vặt mà cha mẹ có thể giao cho trẻ như dọn dẹp đồ chơi, lau bàn, lau ghế,…

Dạy bé tích cực dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong. (Ảnh: Shutterstock.com)

Dạy con ở nơi riêng tư

Cách dạy con 1 tuổi kiểu Nhật tiếp theo mà cha mẹ Việt cũng nên tham khảo đó là dạy con ở một nơi yên tĩnh, vắng vẻ. Ngay cả khi bạn còn trẻ, hãy học cách tôn trọng con bạn và giữ thể diện. Vì vậy, nếu con làm sai điều gì, thay vì chỉ trích, trách mắng con trước mặt mọi người, cha mẹ nên đưa con đến một nơi vắng người để nói chuyện. Điều này sẽ giúp con bạn không bị lúng túng và tập trung lắng nghe những gì bạn nói.

Cho con chơi những trò chơi kích thích trí não

Thay vì cho con chơi búp bê, gấu bông, ô tô đồ chơi..., cha mẹ Nhật thường mua cho con những món đồ chơi có thể kích thích trí thông minh và tư duy logic của con. Đó có thể là trò chơi ghép hình, lego, đàn guitar,... Hoặc bạn cũng có thể tải các ứng dụng dành cho trẻ 1 tuổi để vừa giải trí vừa học tập, ví dụ như Trường THPT Trần Hưng Đạo Junior - Tiếng Anh cho trẻ Sơ cấp 0-10 tuổi.

Tập trung vào những câu chuyện cổ tích

Cha mẹ Nhật cũng thường kể chuyện cổ tích cho con nghe vì họ tin rằng những câu chuyện này có thể trở thành chất liệu tuyệt vời để trẻ phát huy khả năng tư duy, sáng tạo và trí tưởng tượng. Hơn nữa, trong những câu chuyện cổ tích ấy còn có thể dạy cho bé rất nhiều bài học hay và ý nghĩa.

Nếu cha mẹ không có thời gian cũng như kỹ năng kể chuyện cổ tích cho con nghe, cha mẹ cũng có thể tải ứng dụng VTrường THPT Trần Hưng Đạo. Trong VTrường THPT Trần Hưng Đạo có hàng nghìn câu chuyện cổ tích, ngụ ngôn,... vừa có thể thu hút sự chú ý của trẻ, vừa dạy cho trẻ những bài học ý nghĩa.

Đừng quy kết và áp đặt

Không bồng bế hay áp đặt là một nguyên tắc trong cách nuôi dạy con 1 tuổi của người Nhật. Cha mẹ Nhật Bản rất hiếm khi quy kết con cái là bướng bỉnh, ương ngạnh hay lười biếng. Đó là bởi vì họ hiểu rằng điều đó có thể khiến bạn thực sự cảm thấy như vậy, và cuối cùng bạn cũng sẽ phủ nhận chính mình.

Khen con đúng cách

Đừng ngại khen ngợi con mà hãy dành cho con những lời khen đúng mực và khen ngợi những hành vi cụ thể. Cha mẹ không nên chỉ khen con bằng những câu chung chung như “Con giỏi quá” vì điều đó có thể khiến trẻ dần trở nên tự phụ. Thay vào đó, hãy khen con “Con mẹ tự xới cơm giỏi quá”, “ôi con mẹ tự mặc quần áo được”,... Khi thấy trẻ làm được một hành động nào đó và được khen, trẻ sẽ biết mình đã làm được. . làm điều đúng đắn, làm cho cha mẹ vui lòng và tiếp tục làm việc tốt.

Dạy chữ từ nhỏ

Dù bé 1 tuổi chưa thể tự cầm bút nhưng hãy dạy bé làm quen với mặt chữ ngay từ nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu của Nhật Bản, dạy chữ cái cho trẻ càng sớm càng tốt vì nó có thể làm thay đổi chức năng và cấu trúc não bộ. Bố mẹ có thể mua bảng chữ cái về treo gần giường của con để con làm quen và dạy con vài từ mỗi ngày.

Tập thể dục thường xuyên

Thực tế, nhiều cha mẹ Việt ngại cho con vận động, thường chỉ giữ con ở nhà vì sợ bẩn, ốm… Tuy nhiên, ở Nhật Bản, cha mẹ lại rất chú trọng. rèn luyện thể chất cho trẻ. Họ sẵn sàng đưa con ra ngoài tận hưởng thiên nhiên, tắm nắng và tập thể dục. Bạn có thể cùng con đi dạo một quãng ngắn mỗi ngày, đưa con đến công viên chơi. Điều này sẽ giúp trẻ học hỏi được nhiều điều từ môi trường sống, trở nên mạnh dạn, không sợ người lạ, nhanh chóng thích nghi với môi trường mới và phát triển thể chất tốt hơn.

Cha mẹ nên thường xuyên cho con ra ngoài vận động. (Ảnh: Shutterstock.com)

Luôn kiên nhẫn với con

Cha mẹ nên biết rằng trẻ em ở độ tuổi 1 tuổi vô cùng tò mò và muốn khám phá thế giới xung quanh. Trẻ có thể lặp đi lặp lại một câu hỏi ngớ ngẩn. Thay vì tỏ ra khó chịu với con, cha mẹ Nhật không ngần ngại đáp trả và giải thích hết lần này đến lần khác cho con hiểu. Điều đó có thể giúp trẻ mạnh dạn hỏi những gì mình chưa biết, tiếp thu thêm kiến ​​thức và tò mò hơn.

Gia đình là rất quan trọng

Ở Nhật, hầu hết các gia đình sẽ không cho con đi học trước 3 tuổi. Thay vào đó, người mẹ sẽ ở nhà chăm sóc và nuôi dạy con. Điều này giúp mẹ có thể tận mắt chứng kiến ​​sự trưởng thành của con, đồng thời có thêm thời gian vun đắp tình cảm cho con, giúp con hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng của tình cảm gia đình.

Xem thêm: 9 cách dạy trẻ 1 tuổi biết vâng lời

Lưu ý cho cha mẹ khi dạy trẻ 1 tuổi

Để nuôi dạy trẻ 1 tuổi tốt nhất, bố mẹ Việt cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Thống nhất trong cách dạy: Trước khi áp dụng cách nuôi dạy trẻ 1 tuổi của người Nhật, cha mẹ cần trao đổi với ông bà để mọi người đi đến thống nhất, tránh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến kết quả nuôi dạy con. đứa trẻ.

 • Kiên nhẫn: Nuôi dạy con cái là cả một quá trình lâu dài, đòi hỏi chính cha mẹ phải kiên nhẫn.

 • Nghiêm khắc khi cần thiết: Cha mẹ cần dùng tình yêu thương để dạy dỗ con nhưng cũng nghiêm khắc với con khi cần thiết.

Trên đây là những cách dạy con 1 tuổi của người Nhật mà Trường THPT Trần Hưng Đạo muốn chia sẻ với các bậc cha mẹ Việt. Đây đều là những phương pháp nuôi dạy con vô cùng khoa học và văn minh, có thể xây dựng cho con một nền tảng vững chắc về đạo đức, nhân phẩm, thể chất và trí tuệ mà cha mẹ Việt nên tham khảo.

[rule_{ruleNumber}]

#Bật #mí #cách #dạy #con #tuổi #của #người #Nhật #cả #thế #giới #ngưỡng #mộ

Bạn thấy bài viết Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bật mí 13+ cách dạy con 1 tuổi của người Nhật cả thế giới ngưỡng mộ bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Giáo dục
#Bật #mí #cách #dạy #con #tuổi #của #người #Nhật #cả #thế #giới #ngưỡng #mộ

Xem thêm:  NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI LÀM BÀI IELTS READING

Viết một bình luận