Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây Nguyên

Bạn đang xem: Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây Nguyên tại thpttranhungdao.edu.vn

Đối với người dân bản địa Tây Nguyên, voi là con vật được yêu quý như một thành viên của gia đình, buôn làng nhưng vẫn mang biểu tượng thiêng liêng, tôn kính. Trong lịch sử, voi là hiện thân của sức mạnh và sự giàu có của các tù trưởng và binh lính thời xưa trong cuộc chiến bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, nhiều năm qua, đàn voi ở Tây Nguyên bị suy giảm nghiêm trọng do nạn săn bắt trái phép, chặt phá rừng diễn ra trên diện rộng và nhiều cá thể voi bị ngược đãi, bóc lột khi khai thác du lịch. Hiện Tây Nguyên đang chăm sóc và bảo tồn quần thể voi.

Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây NguyênVoi là con vật được yêu quý như một thành viên của gia đình, làng xóm nhưng vẫn mang biểu tượng thiêng liêng, tôn kính.

Hội thi nuôi dưỡng voi Tây Nguyên

Ông Phạm Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết: “Từ xa xưa, voi đã trở thành biểu tượng văn hóa của Buôn Đôn, thể hiện vẻ đẹp, sự giàu có và thịnh vượng của buôn làng. Voi gắn liền với sự hình thành và phát triển của dân tộc, thấm sâu vào các mối quan hệ xã hội, tác động đến văn hóa, tín ngưỡng, phong tục tập quán, lễ hội và nhiều hình thức sinh hoạt cộng đồng khác của các dân tộc anh em Tây Nguyên”.

Nằm trong “Hành trình du lịch” của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VIII, ngày 12/3, tại Trung tâm Lễ hội xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, UBND huyện đã tổ chức Lễ khai mạc. Hội voi Buôn Đôn 2023.

Đến với Hội voi năm nay có 7 chú voi tham gia. Khác với các lễ hội voi trước đây, lễ hội voi lần này không có các hoạt động như: voi thi chạy, đá bóng, cưỡi voi vượt sông Srepok. Thay vào đó là các loại hình du lịch thân thiện với voi đang được các công ty lữ hành trên thế giới áp dụng như thi hóa trang voi, voi tham gia chào khán giả bằng động tác đẹp nhất, voi ăn hỏi, chụp ảnh. với du khách.

Sự thay đổi trong thể thức cuộc thi nhằm bảo tồn và chăm sóc voi nhà như đã cam kết với Tổ chức Động vật Châu Á (AAF) trước đó. Tại đại tiệc buffet dành cho voi, hàng tấn trái cây như dưa hấu, mía, chuối đã được ban tổ chức lựa chọn và chuẩn bị. Những chú voi có thể thưởng thức món ăn yêu thích của mình. Không chỉ vậy, 7 chú voi được trang trí đẹp mắt làm say lòng du khách. Hàng ngàn du khách đã tham gia hò reo, cổ vũ và chụp ảnh cùng. Sự thân thiện của những chú voi tại lễ hội voi đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương và du khách

Kết thúc hội thi, chiến thắng xuất sắc nhất ở nội dung hóa trang là chú voi Khăm Sing của Y Wun Byă. Voi Khăm On của chúa voi Y Thot Knul đã giành ngôi nhất ở nội dung chào khán giả. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao nhiều giải phụ cho các voi và voi tham gia lễ hội voi.

Lễ hội Voi là hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch sinh thái của Đắk Lắk. Mặt khác, sự kiện cũng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, tạo không gian văn hóa công cộng, tạo và thu hút các nhà đầu tư nhằm thúc đẩy liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư phát triển kinh tế, xã hội của vùng. tỉnh nói chung và du lịch địa phương nói riêng. Hội Voi nhằm bảo tồn, chăm sóc đàn voi nhà hiện có trên địa bàn huyện.

Lần đầu tiên loại hình du lịch cưỡi voi ở Tây Nguyên chính thức có giải pháp giảm dần với mục tiêu bảo vệ đàn voi đang kiệt quệ vì du lịch.

Nhiều năm qua, các chủ voi và Vườn quốc gia Yok Đôn – cơ quan quản lý Nhà nước về tài nguyên rừng đã khai thác mô hình du lịch cưỡi voi tại Khu du lịch Buôn Đôn, Đắk Lắk. Mỗi lần cưỡi voi đưa khách qua sông, khách cưỡi voi phải trả phí từ 150 đến 200.000 đồng. Các chủ voi thu tiền vé của du khách và cho du khách cưỡi voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn gần sông Sêrêpốk, Buôn Đôn và Khu dịch vụ du lịch Buôn Đôn.

Voi liên tục phải cõng khách qua sông và tham quan trong thời tiết nắng nóng nếu không được chăm sóc chu đáo. Hơn nữa, voi có dấu hiệu bị ngược đãi, mất bản năng sinh sản, mất nguồn gen tự nhiên và nhiều hệ lụy khác dưới góc độ văn hóa. Hiện Nhà nước đã cấm săn bắt và thuần dưỡng voi rừng ở rừng Tây Nguyên. Tuy nhiên, những đàn voi bị săn bắt và thuần dưỡng trước đây không tránh khỏi những nguy hiểm rình rập. Chúng chết dần vì hoạt động du lịch quá mức, bị săn bắt để lấy ngà, nhổ lông đuôi…

Voi Khăm Phăn được gia đình ông Y Guh Trey (tên thường gọi là Ma Thành) ở huyện Lắk nuôi dưỡng. Năm 2006, khi dịch vụ cưỡi voi nở rộ, anh Thành cho một công ty du lịch ở thị trấn Liên Sơn thuê lại với giá 5 triệu đồng/tháng. “Đó là hợp đồng tồi tệ nhất của tôi,” Mã Thanh nói, mô tả cách mọi người “ngược đãi” voi của họ trong 5 năm.

Cứ mỗi sáng sớm, họ lại xích Khăm Phanh và nhiều con voi khác vào khu du lịch bản Le, thị trấn Liên Sơn để phục vụ khách. Khi du khách có nhu cầu, voi sẽ chở họ (thường là hai người) ra giữa hồ Lắk để trải nghiệm, chụp ảnh. Con vật có vẻ mệt mỏi, không cử động nên bị thúc dùng gậy đánh liên tục. Việc phải phục vụ nhiều du khách khiến nhiều chú voi kiệt sức.

Voi được buộc sau nhà. Trộm thường chặt đuôi đem bán. Lông đuôi voi có chức năng xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng, nếu thiếu nó voi rất dễ bị côn trùng tấn công gây bệnh. Vì vậy, nạn chặt trộm đuôi voi để lấy lông làm đồ thủ công mỹ nghệ đang xâm hại trực tiếp đến tính mạng của voi.

Trong những năm qua, những người cưỡi voi đã tăng cường tự do để cho voi vào nhà để chúng phục hồi bản năng sinh sản nhưng đều tuyệt vọng. Voi phải thích nghi với điều kiện sống mới nên mất dần bản năng hoang dã, khiến số lượng đàn voi và đàn voi bị suy giảm nghiêm trọng. Đắk Lắk từng là “thủ phủ” của voi. Giai đoạn 1980-1990, đàn voi nhà trên địa bàn tỉnh có trên 500 con, nhưng sau hơn 30 năm, số lượng voi nhà giảm sút nghiêm trọng. Đắk Lắk hiện còn 37 con voi nhà và khoảng 80-100 con voi hoang dã, giảm khoảng 90% so với năm 1980.

Voi không còn bị “bóc lột”

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 2486/QĐ-UBND ngày 11/4/2022 về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ kỹ thuật thực hiện chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với môi trường. thân thiện với đàn voi trong tỉnh.

Voi được tham gia tiệc buffet tại Lễ hội cà phê Voi tham gia tiệc buffet tại Lễ hội cà phê (Ảnh Nhật Anh – TTXVN).

Viện trợ cho dự án là hơn 55,45 tỷ đồng, tương đương 2,43 triệu USD; trong đó Tổ chức Động vật Châu Á tài trợ gần 50,9 tỷ đồng; Vốn đối ứng từ ngân sách sự nghiệp cấp cho Trung tâm Bảo tồn voi, cứu trợ động vật và bảo vệ rừng hàng năm trên 4,56 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án đến hết tháng 12/2026.

Mục tiêu của dự án là triển khai mô hình hoạt động du lịch thân thiện với voi, chấm dứt hoạt động du lịch cưỡi voi và nâng cao phúc lợi cho voi nhà, duy trì và bảo tồn quần thể voi nhà trên thế giới. khu vực tỉnh.

Để thực hiện cam kết với Tổ chức Động vật Châu Á, những chú voi sẽ được chăm sóc, đảm bảo phúc lợi và kéo dài tuổi thọ. Các chủ voi và người cưỡi voi được bù đắp phần thu nhập thiếu hụt do dừng dịch vụ cưỡi voi. Các trung tâm du lịch được hỗ trợ kỹ thuật để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi. Sau khi đồng ý thả voi về rừng, chủ voi được hỗ trợ ít nhất 700 triệu đồng để chuyển đổi nghề nghiệp cho phù hợp.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk Trần Xuân Phước cho biết, kế hoạch trước mắt của dự án là cứu hộ những con voi nhà bị hành hạ, kiệt sức và đưa về trung tâm chăm sóc y tế đặc biệt. Sau khi hồi phục sức khỏe, voi sẽ được thả tự do vào rừng để tìm kiếm thức ăn nhằm bồi bổ sức khỏe, sống lâu hơn, tăng khả năng sinh sản, tránh nguy cơ tuyệt chủng và tránh xung đột với con người.

Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị bãi chăn thả cho đàn voi trở về rừng “tìm kiếm thức ăn, không gian yêu đương”. Các điểm du lịch trong tỉnh lựa chọn các dịch vụ thân thiện, gắn với loài động vật này như tắm, chụp ảnh, cho voi ăn…

Dự án thành lập Hợp tác xã du lịch quản lý và vận hành mô hình du lịch thân thiện với voi tại huyện Lắk. Quan trọng nhất là chiến lược truyền thông hướng đến các nhà quản lý, chủ voi, người điều khiển voi, du khách và cộng đồng dần từ bỏ du lịch cưỡi voi.

Cần gắn định vị GPS cho voi rừng

Tại Hội thảo “Tham vấn các bên liên quan hoàn thiện dự án đeo vòng cổ gắn GPS giám sát voi hoang dã tại Đắk Lắk” do Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và Quản lý bảo vệ rừng thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk tổ chức. tỉnh Lắk phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam, các đại biểu đã cho ý kiến.

Việc tìm hiểu các kiểu di chuyển của voi hoang dã chủ yếu vẫn dựa trên các địa điểm xung đột giữa voi và con người; chưa hiểu hết đàn voi rừng sinh sống, di chuyển như thế nào trong khu vực, vùng đệm Vườn quốc gia Yok Đôn và đàn voi rừng di cư đến khu vực biên giới với Campuchia khi nào…

Vì vậy, việc gắn GPS vào đàn voi hoang dã có thể xác định được sự di chuyển của đàn voi để cung cấp thông tin bảo vệ, bảo tồn quần thể voi, cũng như cảnh báo cho người dân địa phương và người dân về đàn voi. lai để giảm thiểu xung đột giữa voi và con người là điều cần thiết.
Mã QR để hỗ trợ vansudia.netxem thêm thông tin chi tiết về Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây Nguyên

Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây Nguyên

Hình Ảnh về: Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây Nguyên

Video về: Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây Nguyên

Wiki về Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây Nguyên

Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây Nguyên -

Đối với người dân bản địa Tây Nguyên, voi là con vật được yêu quý như một thành viên của gia đình, buôn làng nhưng vẫn mang biểu tượng thiêng liêng, tôn kính. Trong lịch sử, voi là hiện thân của sức mạnh và sự giàu có của các tù trưởng và binh lính thời xưa trong cuộc chiến bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, nhiều năm qua, đàn voi ở Tây Nguyên bị suy giảm nghiêm trọng do nạn săn bắt trái phép, chặt phá rừng diễn ra trên diện rộng và nhiều cá thể voi bị ngược đãi, bóc lột khi khai thác du lịch. Hiện Tây Nguyên đang chăm sóc và bảo tồn quần thể voi.

Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây NguyênVoi là con vật được yêu quý như một thành viên của gia đình, làng xóm nhưng vẫn mang biểu tượng thiêng liêng, tôn kính.

Hội thi nuôi dưỡng voi Tây Nguyên

Ông Phạm Văn Nghĩa, Chủ tịch UBND huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) cho biết: "Từ xa xưa, voi đã trở thành biểu tượng văn hóa của Buôn Đôn, thể hiện vẻ đẹp, sự giàu có và thịnh vượng của buôn làng. Voi gắn liền với sự hình thành và phát triển của dân tộc, thấm sâu vào các mối quan hệ xã hội, tác động đến văn hóa, tín ngưỡng, phong tục tập quán, lễ hội và nhiều hình thức sinh hoạt cộng đồng khác của các dân tộc anh em Tây Nguyên”.

Nằm trong “Hành trình du lịch” của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ VIII, ngày 12/3, tại Trung tâm Lễ hội xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, UBND huyện đã tổ chức Lễ khai mạc. Hội voi Buôn Đôn 2023.

Đến với Hội voi năm nay có 7 chú voi tham gia. Khác với các lễ hội voi trước đây, lễ hội voi lần này không có các hoạt động như: voi thi chạy, đá bóng, cưỡi voi vượt sông Srepok. Thay vào đó là các loại hình du lịch thân thiện với voi đang được các công ty lữ hành trên thế giới áp dụng như thi hóa trang voi, voi tham gia chào khán giả bằng động tác đẹp nhất, voi ăn hỏi, chụp ảnh. với du khách.

Sự thay đổi trong thể thức cuộc thi nhằm bảo tồn và chăm sóc voi nhà như đã cam kết với Tổ chức Động vật Châu Á (AAF) trước đó. Tại đại tiệc buffet dành cho voi, hàng tấn trái cây như dưa hấu, mía, chuối đã được ban tổ chức lựa chọn và chuẩn bị. Những chú voi có thể thưởng thức món ăn yêu thích của mình. Không chỉ vậy, 7 chú voi được trang trí đẹp mắt làm say lòng du khách. Hàng ngàn du khách đã tham gia hò reo, cổ vũ và chụp ảnh cùng. Sự thân thiện của những chú voi tại lễ hội voi đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân địa phương và du khách

Kết thúc hội thi, chiến thắng xuất sắc nhất ở nội dung hóa trang là chú voi Khăm Sing của Y Wun Byă. Voi Khăm On của chúa voi Y Thot Knul đã giành ngôi nhất ở nội dung chào khán giả. Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao nhiều giải phụ cho các voi và voi tham gia lễ hội voi.

Lễ hội Voi là hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu tiềm năng phát triển văn hóa, du lịch sinh thái của Đắk Lắk. Mặt khác, sự kiện cũng nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, tạo không gian văn hóa công cộng, tạo và thu hút các nhà đầu tư nhằm thúc đẩy liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư phát triển kinh tế, xã hội của vùng. tỉnh nói chung và du lịch địa phương nói riêng. Hội Voi nhằm bảo tồn, chăm sóc đàn voi nhà hiện có trên địa bàn huyện.

Lần đầu tiên loại hình du lịch cưỡi voi ở Tây Nguyên chính thức có giải pháp giảm dần với mục tiêu bảo vệ đàn voi đang kiệt quệ vì du lịch.

Nhiều năm qua, các chủ voi và Vườn quốc gia Yok Đôn - cơ quan quản lý Nhà nước về tài nguyên rừng đã khai thác mô hình du lịch cưỡi voi tại Khu du lịch Buôn Đôn, Đắk Lắk. Mỗi lần cưỡi voi đưa khách qua sông, khách cưỡi voi phải trả phí từ 150 đến 200.000 đồng. Các chủ voi thu tiền vé của du khách và cho du khách cưỡi voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn gần sông Sêrêpốk, Buôn Đôn và Khu dịch vụ du lịch Buôn Đôn.

Voi liên tục phải cõng khách qua sông và tham quan trong thời tiết nắng nóng nếu không được chăm sóc chu đáo. Hơn nữa, voi có dấu hiệu bị ngược đãi, mất bản năng sinh sản, mất nguồn gen tự nhiên và nhiều hệ lụy khác dưới góc độ văn hóa. Hiện Nhà nước đã cấm săn bắt và thuần dưỡng voi rừng ở rừng Tây Nguyên. Tuy nhiên, những đàn voi bị săn bắt và thuần dưỡng trước đây không tránh khỏi những nguy hiểm rình rập. Chúng chết dần vì hoạt động du lịch quá mức, bị săn bắt để lấy ngà, nhổ lông đuôi…

Voi Khăm Phăn được gia đình ông Y Guh Trey (tên thường gọi là Ma Thành) ở huyện Lắk nuôi dưỡng. Năm 2006, khi dịch vụ cưỡi voi nở rộ, anh Thành cho một công ty du lịch ở thị trấn Liên Sơn thuê lại với giá 5 triệu đồng/tháng. “Đó là hợp đồng tồi tệ nhất của tôi,” Mã Thanh nói, mô tả cách mọi người “ngược đãi” voi của họ trong 5 năm.

Cứ mỗi sáng sớm, họ lại xích Khăm Phanh và nhiều con voi khác vào khu du lịch bản Le, thị trấn Liên Sơn để phục vụ khách. Khi du khách có nhu cầu, voi sẽ chở họ (thường là hai người) ra giữa hồ Lắk để trải nghiệm, chụp ảnh. Con vật có vẻ mệt mỏi, không cử động nên bị thúc dùng gậy đánh liên tục. Việc phải phục vụ nhiều du khách khiến nhiều chú voi kiệt sức.

Voi được buộc sau nhà. Trộm thường chặt đuôi đem bán. Lông đuôi voi có chức năng xua đuổi ruồi muỗi, côn trùng, nếu thiếu nó voi rất dễ bị côn trùng tấn công gây bệnh. Vì vậy, nạn chặt trộm đuôi voi để lấy lông làm đồ thủ công mỹ nghệ đang xâm hại trực tiếp đến tính mạng của voi.

Trong những năm qua, những người cưỡi voi đã tăng cường tự do để cho voi vào nhà để chúng phục hồi bản năng sinh sản nhưng đều tuyệt vọng. Voi phải thích nghi với điều kiện sống mới nên mất dần bản năng hoang dã, khiến số lượng đàn voi và đàn voi bị suy giảm nghiêm trọng. Đắk Lắk từng là “thủ phủ” của voi. Giai đoạn 1980-1990, đàn voi nhà trên địa bàn tỉnh có trên 500 con, nhưng sau hơn 30 năm, số lượng voi nhà giảm sút nghiêm trọng. Đắk Lắk hiện còn 37 con voi nhà và khoảng 80-100 con voi hoang dã, giảm khoảng 90% so với năm 1980.

Voi không còn bị "bóc lột"

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Quyết định số 2486/QĐ-UBND ngày 11/4/2022 về việc phê duyệt Đề án hỗ trợ kỹ thuật thực hiện chuyển đổi mô hình du lịch cưỡi voi sang mô hình du lịch thân thiện với môi trường. thân thiện với đàn voi trong tỉnh.

Voi được tham gia tiệc buffet tại Lễ hội cà phê Voi tham gia tiệc buffet tại Lễ hội cà phê (Ảnh Nhật Anh – TTXVN).

Viện trợ cho dự án là hơn 55,45 tỷ đồng, tương đương 2,43 triệu USD; trong đó Tổ chức Động vật Châu Á tài trợ gần 50,9 tỷ đồng; Vốn đối ứng từ ngân sách sự nghiệp cấp cho Trung tâm Bảo tồn voi, cứu trợ động vật và bảo vệ rừng hàng năm trên 4,56 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án đến hết tháng 12/2026.

Mục tiêu của dự án là triển khai mô hình hoạt động du lịch thân thiện với voi, chấm dứt hoạt động du lịch cưỡi voi và nâng cao phúc lợi cho voi nhà, duy trì và bảo tồn quần thể voi nhà trên thế giới. khu vực tỉnh.

Để thực hiện cam kết với Tổ chức Động vật Châu Á, những chú voi sẽ được chăm sóc, đảm bảo phúc lợi và kéo dài tuổi thọ. Các chủ voi và người cưỡi voi được bù đắp phần thu nhập thiếu hụt do dừng dịch vụ cưỡi voi. Các trung tâm du lịch được hỗ trợ kỹ thuật để chuyển đổi sang mô hình du lịch thân thiện với voi. Sau khi đồng ý thả voi về rừng, chủ voi được hỗ trợ ít nhất 700 triệu đồng để chuyển đổi nghề nghiệp cho phù hợp.

Giám đốc Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk Trần Xuân Phước cho biết, kế hoạch trước mắt của dự án là cứu hộ những con voi nhà bị hành hạ, kiệt sức và đưa về trung tâm chăm sóc y tế đặc biệt. Sau khi hồi phục sức khỏe, voi sẽ được thả tự do vào rừng để tìm kiếm thức ăn nhằm bồi bổ sức khỏe, sống lâu hơn, tăng khả năng sinh sản, tránh nguy cơ tuyệt chủng và tránh xung đột với con người.

Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị bãi chăn thả cho đàn voi trở về rừng “tìm kiếm thức ăn, không gian yêu đương”. Các điểm du lịch trong tỉnh lựa chọn các dịch vụ thân thiện, gắn với loài động vật này như tắm, chụp ảnh, cho voi ăn...

Dự án thành lập Hợp tác xã du lịch quản lý và vận hành mô hình du lịch thân thiện với voi tại huyện Lắk. Quan trọng nhất là chiến lược truyền thông hướng đến các nhà quản lý, chủ voi, người điều khiển voi, du khách và cộng đồng dần từ bỏ du lịch cưỡi voi.

Cần gắn định vị GPS cho voi rừng

Tại Hội thảo “Tham vấn các bên liên quan hoàn thiện dự án đeo vòng cổ gắn GPS giám sát voi hoang dã tại Đắk Lắk” do Trung tâm Bảo tồn voi, cứu hộ động vật và Quản lý bảo vệ rừng thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk tổ chức. tỉnh Lắk phối hợp với Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam, các đại biểu đã cho ý kiến.

Việc tìm hiểu các kiểu di chuyển của voi hoang dã chủ yếu vẫn dựa trên các địa điểm xung đột giữa voi và con người; chưa hiểu hết đàn voi rừng sinh sống, di chuyển như thế nào trong khu vực, vùng đệm Vườn quốc gia Yok Đôn và đàn voi rừng di cư đến khu vực biên giới với Campuchia khi nào…

Vì vậy, việc gắn GPS vào đàn voi hoang dã có thể xác định được sự di chuyển của đàn voi để cung cấp thông tin bảo vệ, bảo tồn quần thể voi, cũng như cảnh báo cho người dân địa phương và người dân về đàn voi. lai để giảm thiểu xung đột giữa voi và con người là điều cần thiết.
Mã QR để hỗ trợ vansudia.net[rule_{ruleNumber}]

#Bảo #vệ #biểu #tượng #văn #hóa #Tây #Nguyên

Bạn thấy bài viết Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây Nguyên có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bảo vệ biểu tượng văn hóa Tây Nguyên bên dưới để thpttranhungdao.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Địa lý
#Bảo #vệ #biểu #tượng #văn #hóa #Tây #Nguyên

Xem thêm:  Chủ trương đánh giặc?

Viết một bình luận