Bảo quản lương thực thực phẩm nhằm mục đích gì | Công nghệ 10

Bạn đang xem: Bảo quản lương thực thực phẩm nhằm mục đích gì

| Công nghệ 10 tại thpttranhungdao.edu.vn

Đáp án chi tiết, lời giải dễ nhất cho câu hỏi “Bảo quản thực phẩm nhằm mục đích gì?” cùng kiến ​​thức tham khảo là tài liệu rất hay và bổ ích giúp các em ôn tập và tích lũy thêm. kiến thức công nghệ.

Trả lời câu hỏi: Mục đích của việc bảo quản thức ăn là gì?

Hồi đáp:

Để ngăn chặn hoặc trì hoãn sự hư hỏng của thực phẩm (giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng hoặc không ăn được) để thực phẩm có thể bảo quản được lâu hơn.

Các phương pháp bảo quản thường liên quan đến việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, v.v… (mặc dù đôi khi vi khuẩn và nấm lành tính được thêm vào thực phẩm để bảo quản) cũng như làm chậm quá trình oxy hóa chất béo để tránh ôi thiu. Bảo quản thực phẩm cũng bao gồm các quá trình ức chế sự hư hỏng về mặt thẩm mỹ của thực phẩm, chẳng hạn như quá trình hóa nâu táo sau khi cắt do enzyme xảy ra trong quá trình chế biến thực phẩm.

Hãy cùng trường Trường THPT Trần Hưng Đạo tìm hiểu kỹ hơn về bảo quản thực phẩm theo kỹ thuật cổ truyền:

Khô

Sấy khô là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm lâu đời nhất. Nó làm giảm hoạt động của nước đủ để ngăn chặn hoặc trì hoãn sự phát triển của vi khuẩn.

ướp lạnh

Làm lạnh thực phẩm là hạ nhiệt độ của thực phẩm xuống gần điểm đóng băng của nó, tức là không xuống đến điểm đóng băng của sản phẩm. Để bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất mà không làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm thì mỗi loại thực phẩm khác nhau sẽ lựa chọn những phương pháp bảo quản khác nhau.

muối

#M862105ScriptRootC1420804 { chiều cao tối thiểu: 300px; }

Muối có tính kháng khuẩn cao và trở thành nguyên liệu giúp bảo quản thực phẩm được lâu. Cụ thể, với thịt, cá và một số loại rau nếu ướp muối với nồng độ trên 10% sẽ ức chế sự phát triển của vi sinh vật gây ôi thiu thực phẩm.

Phương pháp này vừa phổ biến vừa hiệu quả hơn so với sử dụng hóa chất và đông lạnh. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều muối sẽ khiến món ăn bị mặn, ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, trước khi sử dụng thực phẩm đã ướp muối, bạn cũng nên ngâm qua nước và rửa sạch nhiều lần để giảm bớt độ mặn nhé!

ngâm đường

Các nền văn hóa ban đầu sử dụng đường làm chất bảo quản và người ta thường bảo quản trái cây trong mật ong. Tương tự như dưa chua, đường mía được đưa đến châu Âu thông qua các con đường thương mại. Ở những vùng khí hậu phía bắc, nơi không có đủ ánh nắng mặt trời để làm khô thực phẩm, việc bảo quản được thực hiện bằng cách cô đặc trái cây với đường. “Đường có xu hướng hút nước ra khỏi vi sinh vật (plasmolysis). Quá trình này làm cho các tế bào vi sinh vật bị mất nước, do đó giết chết chúng. Bằng cách này, thực phẩm sẽ vẫn an toàn không bị hư hỏng do vi sinh vật.” Đường được sử dụng để bảo quản trái cây, ở dạng xi-rô để chống vi khuẩn với các loại trái cây như táo, lê, đào, mơ và mận, hoặc ở dạng kết tinh trong đó các thành phần bảo quản được nấu trong đường đến mức kết tinh và sản phẩm thu được là sau đó bảo quản khô. Phương pháp này được sử dụng cho vỏ trái cây có múi (vỏ kẹo), cây bạch chỉ và gừng. Ngoài ra, đường có thể được sử dụng trong mứt.

muối chua

Ngâm chua là một hình thức lên men thực phẩm để tránh hư hỏng không cần thiết. Trong môi trường axit, các vi sinh vật gây thối rữa sẽ không còn mà thay vào đó là các vi sinh vật có lợi giúp thực phẩm giòn hơn và để được lâu hơn.

Ngoài ra, thực phẩm khi muối sẽ có vị chua dịu, ăn rất ngon và có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau.

Đăng bởi: Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Lớp 10 , Công nghệ 10

Bạn thấy bài viết Bảo quản lương thực thực phẩm nhằm mục đích gì

| Công nghệ 10 có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Bảo quản lương thực thực phẩm nhằm mục đích gì

| Công nghệ 10 bên dưới để Trường THPT Trần Hưng Đạo có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của Trường Trường THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm:  Đề thi an toàn giao thông cấp tiểu học

Viết một bình luận