Bàn giải pháp tài chính bền vững cho vườn quốc gia và khu bảo tồn

Bạn đang xem:
Bàn giải pháp tài chính bền vững cho vườn quốc gia và khu bảo tồn
tại thpttranhungdao.edu.vn

Sáng 18/3, Bộ NN-PTNT phối hợp với WWF tổ chức hội thảo cấp cao về định hướng và giải pháp tài chính bền vững cho các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên.

Tham dự Hội thảo có Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan, bà Kirsten Shuijt Giám đốc Tổ chức Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên Toàn cầu, đại diện Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế tại Việt Nam (WWF). , lãnh đạo các tỉnh, Sở NN&PTNT các tỉnh phía Nam, lãnh đạo các vườn quốc gia, khu bảo tồn…

Vườn quốc gia và khu bảo tồn có nhiều đa dạng sinh học

Theo Cục Lâm nghiệp, Việt Nam có hệ thống rừng đặc dụng với tổng diện tích hơn 2,3 triệu ha. Trong đó, riêng 34 vườn quốc gia đã chiếm diện tích hơn 1,27 triệu ha.

Hệ thống rừng đặc dụng phân bố trên cả nước rất đa dạng và phong phú, từ hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi, tiêu biểu là ở các vườn quốc gia: Ba Bể, Cát Bà, Cúc Phương, Phong Nha – Kẻ Bàng. Hệ sinh thái rừng á nhiệt đới núi thấp và trung bình ở các VQG: Hoàng Liên, Chư Yang Sin, Kon Ka Kinh, Bidoup – Núi Bà. HST hỗn hợp (rừng – biển và đảo) ở các VQG: Bái Tử Long, Cát Bà, Côn Đảo, Núi Chúa, Phú Quốc, đến HST rừng ngập mặn ở các VQG: Xuân Thủy, Côn Đảo, U. Minh Thượng, Mũi Cà Mau, U Minh Hà,…

Hệ thống rừng đặc dụng hiện đang bảo tồn đa dạng các loài động vật quý hiếm với 186 loài động vật và 71 loài thực vật, tiêu biểu là hổ, voi châu Á, voọc Cát Bà, chà vá chân nâu và chân đen, sâm Ngọc Linh, vọoc và thông nước. … Đặc biệt, hệ thống rừng đặc dụng của Việt Nam được nhiều tổ chức quốc tế công nhận hai di sản thiên nhiên thế giới là Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng; Khu bảo tồn cảnh quan Vịnh Hạ Long; 9 Khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận; 10 Công viên Di sản ASEAN; 9 Khu RAMSAR…

“Việc bảo vệ, bảo tồn các giá trị của hệ sinh thái và đa dạng sinh học là rất cấp thiết hiện nay và trong tương lai. Tổng cục Lâm nghiệp đã tham mưu ban hành và tổ chức thực hiện nhiều văn bản, chính sách quan trọng nhằm tiếp tục bảo tồn và phát triển bền vững môi trường rừng, sử dụng rừng gắn với bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Có thể thấy, công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở nước ta hiện nay chủ yếu được thực hiện ở các vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, nơi rừng đang được bảo vệ nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật. pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay các vườn quốc gia, khu bảo tồn đã và đang triển khai nhiều hoạt động bảo tồn mang lại hiệu quả cho hệ sinh thái hoang dã cũng như lợi ích thiết thực cho cộng đồng”, ông Cục Lâm nghiệp nói.

Giải pháp tài chính bền vững

Tại hội thảo, đại diện các vườn quốc gia, khu bảo tồn cũng nêu ra những tồn tại, khó khăn, thách thức do các nguồn lực đầu tư như nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất còn hạn chế. Mổ xẻ, khu vực dễ bị tổn thương; nhiều cấp quản lý; thiếu hệ thống giám sát. Biến đổi khí hậu làm mất đi một phần diện tích do nước biển dâng, bão lũ, suy giảm các hệ sinh thái/loài sinh vật…

Các chuyên gia tại hội thảo cũng đưa ra nhiều giải pháp nhằm đưa ra phương pháp nghiên cứu và xây dựng chiến lược tài chính bền vững cho các vườn quốc gia và khu bảo tồn.

Theo các chuyên gia, tính bền vững về tài chính của các khu bảo tồn là khả năng đảm bảo nguồn tài chính đầy đủ, ổn định và lâu dài; được phân bổ kịp thời và phù hợp để trang trải toàn bộ chi phí của các khu bảo tồn và đảm bảo rằng các khu bảo tồn được quản lý hiệu quả phù hợp với mục tiêu bảo tồn và các mục tiêu khác…

“Chúng tôi thấy rõ rằng nhu cầu tài chính cho lĩnh vực bảo tồn là rất lớn. Hiện nay, với chưa đầy 1% tổng chi ngân sách nhà nước đầu tư cho công tác bảo tồn, có thể thấy nguồn lực dành cho bảo tồn chưa tương xứng. , chưa đáp ứng được nhu cầu. Tăng cường các giải pháp tài chính, khuyến khích áp dụng thử nghiệm các cơ chế tài chính mới, tăng cường huy động các nguồn lực quốc tế, từ cộng đồng, từ lâm nghiệp, dịch vụ môi trường, du lịch sinh thái là những việc làm cấp bách và cần khuyến khích”, các chuyên gia cho hay.

định hướng chiến lược

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan chia sẻ: “Chúng ta nhận thức rõ rằng, cùng với sự gia tăng dân số, diện tích rừng tự nhiên ngày càng bị thu hẹp. Vấn đề đó đặt ra câu hỏi, đã đến lúc chúng ta cần có tầm nhìn mới, cách tiếp cận mới để phát huy giá trị đa công dụng của hệ sinh thái rừng thông qua sự tích hợp giữa khoa học kinh tế, khoa học và công nghệ? công nghệ và khoa học xã hội.

Trong cùng một không gian rừng, ngoài giá trị về gỗ còn có các loại dược liệu quý hiếm, các loài thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hoặc có thể phát triển chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản dưới tán rừng. Ngoài ra, giá trị kinh tế mới của rừng còn đến từ tiền cho thuê môi trường rừng để phát triển du lịch sinh thái, nguồn thu từ tín chỉ carbon rừng.

Hay việc bảo tồn, không chỉ là bảo tồn đa dạng sinh học với các loài “xem nguồn” động thực vật quý hiếm; nhưng tri thức và văn hóa cộng đồng, không gian tâm linh, tín ngưỡng, tâm linh của đời sống con người cũng cần được bảo tồn và phát triển trong “bảo tàng sống” là không gian rừng.

Tư duy về giá trị của rừng đa dụng giúp giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn, giữa tài nguyên vật thể và vô hình, hướng tới phát triển bền vững.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, mặc dù Chính phủ đã và đang rất quan tâm đến lĩnh vực lâm nghiệp nói chung và bảo tồn nói riêng, nhưng trong bối cảnh nguồn lực tài chính công cũng cần phải phân bổ cho các lĩnh vực khác. các ngành, lĩnh vực ưu tiên quan trọng khác. Vì vậy, cần huy động và tìm giải pháp tài chính bền vững cho công tác bảo tồn.

Quyết định số 149/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 về việc phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã cụ thể hóa các giải pháp bảo đảm nguồn tài chính cho bảo tồn đa dạng sinh học. Theo đó, vốn ngân sách nhà nước được cân đối, bố trí “để thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, đề án, dự án ưu tiên của Chiến lược theo quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước, đầu tư công và đầu tư công”. ; ưu tiên huy động các nguồn vốn ODA để thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học; nâng cao hiệu quả vốn đầu tư cho bảo tồn đa dạng sinh học”.

Trên thực tế, nguồn tài chính ổn định và bền vững nhất cho Việt Nam hiện nay vẫn là đầu tư công, nhưng cũng chỉ đủ trả lương cho đội ngũ cán bộ quản lý tại các khu bảo tồn, với mức sống khiêm tốn. chi phí, nhiều khó khăn, bất lợi. Vì vậy, về phía Bộ NN&PTNT, Bộ trưởng ghi nhận những kiến ​​nghị của các đồng chí hôm nay cần đánh giá cao hơn nữa công việc của lực lượng kiểm lâm, bảo vệ rừng, lực lượng bảo tồn, từ đó sẽ có biện pháp hỗ trợ, ưu tiên cho công tác bảo tồn. .

Nhớ để nguồn bài viết này:
Bàn giải pháp tài chính bền vững cho vườn quốc gia và khu bảo tồn
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Bàn #giải #pháp #tài #chính #bền #vững #cho #vườn #quốc #gia #và #khu #bảo #tồn

Xem thêm:  Rầy nâu nở rộ vào dịp Tết có khả năng gây hại nặng trên lúa

Viết một bình luận