[Bài 1] Chăn nuôi heo, gà đều điêu đứng vì thua lỗ

Bạn đang xem:
[Bài 1] Chăn nuôi heo, gà đều điêu đứng vì thua lỗ
tại thpttranhungdao.edu.vn

Chi phí sản xuất tăng cao, trong khi giá bán giảm mạnh và kéo dài đang khiến người chăn nuôi lợn, gà điêu đứng vì thua lỗ nặng.

Giá bán quá thấp

Theo ông Nguyễn Kim Đoan, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, đến thời điểm này giá heo hơi trên địa bàn tỉnh dưới 50.000 đồng/kg, riêng heo loại 1 có giá 52.000 đồng/kg.

Trong khi đó, theo tính toán của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giá thành chăn nuôi heo hiện từ 58.000 – 62.000 đồng/kg. Theo một doanh nhân trong ngành chăn nuôi, trong trường hợp chăn nuôi an toàn sinh học tốt, không xảy ra dịch bệnh thì giá thành heo hơi tại các doanh nghiệp hiện từ 50.000 – 52.000 đồng/kg. ruộng từ 54.000 – 55.000 đồng/kg. Như vậy, từ những nguồn thông tin trên, rõ ràng người chăn nuôi heo ở Đồng Nai đang bị thua lỗ nặng nề, nhất là chăn nuôi nhỏ lẻ.

Chăn nuôi gia cầm cũng thua lỗ. Ông Dương Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Chăn nuôi Bình Minh (Đồng Nai) cho biết, từ 15 ngày trước Tết Nguyên đán 2023 đến nay, giá gia cầm luôn ở mức thấp hơn giá thành.

Giá gà trắng chuồng chỉ từ 20.000 – 23.000 đồng/kg, có thời điểm chỉ 15.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thành sản xuất từ ​​30.000 – 32.000 đồng/kg. Cũng trong thời gian này, giá gà lông màu xuất chuồng dao động từ 33.000 – 37.000 đồng/kg, trong khi giá xuất chuồng từ 39.000 – 43.000 đồng/kg.

Vì sao giá thịt lợn, gia cầm giảm mạnh? Ông Nguyễn Kim Đoan cho biết, với ngành chăn nuôi lợn, cung đang vượt cầu do những năm gần đây, các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào chăn nuôi lợn.

Theo Cục Chăn nuôi, tính đến tháng 12/2022, tổng đàn lợn cả nước khoảng 26 triệu con (không tính lợn con theo mẹ), tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng tại 16 doanh nghiệp chăn nuôi lớn hiện duy trì đàn lợn trên 6 triệu con. Cũng đến tháng 12/2022, tổng đàn gia cầm cả nước khoảng 551 triệu con, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đàn lợn tăng mạnh thì đàn gia cầm cũng tăng, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này giảm mạnh do ảnh hưởng của khó khăn kinh tế khiến người tiêu dùng giảm chi tiêu và tiêu dùng thịt lợn, gà ở các vùng giảm. Trong công nghiệp, bếp ăn tập thể giảm do nhiều công ty cắt giảm nhân công vì thiếu đơn hàng.

Ông Dương Anh Tuấn ước tính sức mua các sản phẩm gia cầm hiện giảm khoảng 30% so với trước đây. Sự suy giảm sức tiêu thụ trên thị trường diễn ra rất nhanh trong khi việc điều chỉnh tổng đàn phải mất từ ​​3-9 tháng tùy theo vật nuôi dẫn đến tình trạng nhiều sản phẩm chăn nuôi hiện đang có dư thừa.

Giá quá cao

Chi phí sản xuất trong kỳ tăng mạnh do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao cũng đang gây khó khăn lớn cho ngành chăn nuôi. Theo ông Dương Anh Tuấn, những năm gần đây, giá nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng 30-40%, cá biệt có một số nguyên liệu tăng 70-80% khiến giá thức ăn chăn nuôi tăng theo. nắm giữ tăng từ 30-40%.

Thông tin từ Cục Chăn nuôi cho thấy, bình quân năm 2022, giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng so với cùng kỳ năm 2021, với mức tăng từ 7-27%, trong đó tăng mạnh nhất là nguyên liệu thô. nguyên vật liệu. ngũ cốc (cám gạo tăng 27,2%).

Giá nguyên liệu nhập khẩu tăng có nhiều nguyên nhân, chủ yếu do dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng (sản lượng giảm, cước vận chuyển tăng 300%), xung đột Nga – Ukraine.

Bên cạnh đó, có một số nguyên nhân như một số quỹ đầu tư lớn trên thế giới chuyển sang đầu cơ nguyên liệu, Trung Quốc tăng thu mua nguyên liệu để khôi phục chăn nuôi trong nước, Mỹ tăng sản xuất nhiên liệu sinh học từ ngũ cốc. , hạn hán tại các nước xuất khẩu nông sản lớn, hạn chế và cấm sản xuất nông nghiệp tại các nước đối mặt với nguy cơ mất an ninh lương thực toàn cầu (Ấn Độ, Indonesia, Argentina…), lạm phát toàn cầu lên giá đồng ngoại tệ.

Giá nguyên liệu tăng sẽ kéo theo giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm bình quân năm 2022 tại Việt Nam tăng so với cùng kỳ năm 2021. Cụ thể, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho lợn từ 60kg đến xuất chuồng sẽ tăng 14,5%. %. thức ăn hỗn hợp cho gà lông màu tăng 12,8%. thức ăn hỗn hợp cho gà thịt trắng tăng 14,2%.

Những vấn đề chung trên thế giới

Khó khăn về đầu ra của ngành chăn nuôi hiện nay cũng là khó khăn chung của ngành chăn nuôi toàn cầu khi lạm phát, kinh tế khó khăn khiến nhiều người lao động mất việc làm, người tiêu dùng buộc phải tiết giảm chi phí. hạt tiêu.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), đầu năm 2023, ngành chăn nuôi lợn toàn cầu vẫn phải đối mặt với hàng loạt bất ổn khi đà tăng trưởng chậm lại của nhiều nền kinh tế lớn gây áp lực lên nhu cầu, làm gia tăng tính bấp bênh và biến động. Giá heo thế giới giảm nhẹ do nguồn cung heo giết mổ dồi dào, đặc biệt là tại Brazil và Mỹ, trong khi nhập khẩu thịt của Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên đán thấp hơn dự kiến.

Tại Trung Quốc, tiêu thụ thịt lợn đã giảm và việc trở lại bình thường có thể mất tới 6 tháng. Trong khi đó, sản lượng thịt lợn của nước này trong năm 2022 đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2014, do giá mùa hè tăng đã khuyến khích nông dân vỗ béo lợn nhiều hơn bình thường.

Để cân bằng cung cầu, tháng 1/2023, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đã phải kêu gọi nông dân giảm sản lượng thịt lợn dư thừa. Ngày 6/2/2023, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã phải đưa ra cảnh báo sớm về giá thịt lợn trong nước khi tỷ lệ giá thịt lợn trên thực phẩm trên toàn quốc là 4,96:1, chạm mức báo động cao nhất đối với nền kinh tế toàn cầu. giảm giá quá mức của đất nước.

Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, thời gian gần đây giá heo hơi tại Trung Quốc xuống rất thấp, nơi cao nhất chỉ 53.000 đồng/kg. Những ngày gần đây, giá heo hơi tại Trung Quốc nhích nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp, từ 55.000-58.000 đồng/kg. Tại các nước xuất khẩu thịt heo hàng đầu thế giới như Mỹ, Brazil… giá heo hơi đã giảm mạnh từ 45.000 đồng/kg xuống còn 34.500 đồng/kg.

Nhớ để nguồn bài viết này:
[Bài 1] Chăn nuôi heo, gà đều điêu đứng vì thua lỗ
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#Bài #Chăn #nuôi #heo #gà #đều #điêu #đứng #vì #thua #lỗ

Xem thêm:  6 người Việt đang gặp khó khăn, thiếu thốn sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Viết một bình luận