3 trẻ ngộ độc botulinum do ăn giò lụa bán dạo

Bạn đang xem:
3 trẻ ngộ độc botulinum do ăn giò lụa bán dạo
tại thpttranhungdao.edu.vn

TP.HCM Sau khi ăn xúc xích mua ở gánh hàng rong và bánh mì, 1 người lớn và 3 trẻ em bị ngộ độc botulinum, trong đó 1 trẻ suy hô hấp phải thở máy.

Khoảng 9h ngày 13/5, 4 người trong một gia đình (ngụ TP.Thủ Đức) mua xúc xích không rõ nguồn gốc từ người bán hàng rong về ăn kèm với bánh mì. Sau khi ăn khoảng 12-18h, cả 4 người (1 người lớn và 3 trẻ em) bị đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy nhiều lần. Sau đó, từ từ xuất hiện các triệu chứng mệt mỏi, đau nhức toàn thân và 3 em dần bị yếu cơ.

Ngày 14/5, cả ba bé được đưa đến Bệnh viện Nhi đồng 2 trong tình trạng suy kiệt. Đặc biệt, bệnh nhân có biểu hiện sụp mi, yếu hai chân và đến 5h ngày 15/5 thì suy hô hấp phải đặt nội khí quản để thở máy.

Hai trẻ còn lại là NVH và NTX cũng bị sụp mí mắt, yếu chân vào chiều ngày 14/5. Và đến sáng ngày 15/5, hai trẻ này cũng xuất hiện tình trạng sụp mí mắt, tay chân yếu, cơ lực khoảng Ngày 4/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 đã mời bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy đến hỗ trợ vì nghi bệnh nhi ngộ độc.

Khoảng 15h ngày 15/5, sau khi hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thống nhất chẩn đoán ngộ độc botulinum do ăn xúc xích.

Đến 19 giờ cùng ngày, các xét nghiệm đều phù hợp với chẩn đoán ngộ độc botulinum.

BSCK1 Nguyễn Văn Thuấn, Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết do không lưu được mẫu thức ăn, không tìm được nguồn gốc nên trường hợp này chẩn đoán ngộ độc botulinum chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng. tiến triển của bệnh, kết quả xét nghiệm và loại trừ các bệnh khác.

Nếu điều trị muộn, bệnh nhân ngộ độc botulinum sẽ dẫn đến liệt cơ, suy hô hấp phải thở máy từ 3-6 tháng. Do quá cấp bách, bác sĩ quyết định điều trị càng sớm càng tốt để tránh biến chứng nặng.

Ngay lập tức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã liên hệ ngay với Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam để chuyển thuốc BAT (2 lọ còn lại sau điều trị cho chùm ca ngộ độc botulinum do ăn cá). lên men dưa chua vào tháng 3 năm 2023).

1h sáng ngày 16/5, đoàn công tác của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất để đón đoàn công tác của Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam vận chuyển thuốc BAT trực tiếp cho Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, sau lần hội chẩn cuối cùng, rạng sáng 16/5, cả 3 trẻ được tiêm BAT để giải độc botulinum.

Sau 1 giờ truyền thuốc giải độc, các cháu ổn định, không có biểu hiện sốc phản vệ. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đến 6h ngày 6/5, các cháu ổn và tiếp tục được theo dõi, tái khám để đánh giá tình trạng sức khỏe sau mỗi 4 giờ.

Nhớ để nguồn bài viết này:
3 trẻ ngộ độc botulinum do ăn giò lụa bán dạo
của website thpttranhungdao.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Đặt mâm cúng tất niên cuối năm 2022 tại đây: cungtatnien.com

#trẻ #ngộ #độc #botulinum #ăn #giò #lụa #bán #dạo

Xem thêm:  Đời cười & Cười đời - Câu chuyện thứ nhất: Sếp có bí quyết trẻ lâu

Viết một bình luận